600 triệu có đủ xây nhà? Gợi ý phương án xây dựng tốt nhất

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

600 triệu có đủ xây nhà? Mẫu nhà như thế nào và dự trù chi phí xây dựng ra sao là hợp lý nhất?

Mặc dù sở hữu một số tiền tương đối ở thời điểm này nhưng nhiều người vẫn khá lo ngại, không biết 600 triệu có đủ xây nhà với giá nhân công, vật liệu như hiện nay. Việc sử dụng, phân bổ số vốn này ra sao sẽ quyết định tới kết cấu, công năng và tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

Vẫn dựa trên nguyên tắc từng áp dụng với có 300 triệu có nên xây nhà hay có 500 triệu xây nhà như thế nào, xây nhà với 600 triệu cũng phải tính toán phụ thuộc vào địa phương xây dựng nhà ở. Không bắt buộc ở nông thôn hay vùng ven như có 600 triệu nên mua đất ở đâu, một căn nhà trong tầm chi phí này có thể linh hoạt điều chỉnh diện tích, loại hình để phù hợp hơn với giá cả thị trường.

Nếu như chưa định hình được phương án có 600 triệu nên làm gì để tích lũy thêm, bạn vẫn hoàn toàn có thể sử dụng vào việc xây nhà mà không phát sinh quá nhiều chi phí khác.

Xây nhà cấp 4 với 600 triệu

Nếu bạn ở nông thôn, khu vực ngoại thành với lợi thế về quỹ đất thì nhà cấp 4 là gợi ý cực kỳ lý tưởng cho mức tài chính 600 triệu. Sự thông dụng và tính kinh tế của loại nhà này đã được chứng minh trong nhiều năm qua, trở thành lựa chọn của số đông hộ gia đình, cá nhân có vốn không quá lớn. Thậm chí, 100 triệu có xây được nhà cấp 4 không, trên thực tế vẫn rất nhiều phương án khả thi.

Với 600 triệu, bạn an tâm vì căn nhà cấp 4 đã có thể được xây dựng khang trang, vật liệu tốt và đầu tư vào các phần trang trí đặc sắc hơn. Thay vì mái tôn hoặc mái bằng, số tiền này đủ để xây mái thái - kiểu mái sang trọng, có tính thẩm mỹ cao. Công năng ngôi nhà thường bao gồm 1 phòng khách, 1 bếp, 2 - 3 phòng ngủ (hoặc nhiều hơn, tùy theo số người sử dụng, diện tích đất xây dựng), 1 - 2 nhà vệ sinh.

Ngoài ra, với tầm giá này, bạn cũng có thể tham khảo mẫu nhà cấp 4 có gác lửng, vừa hiện đại, vừa có thêm không gian sinh hoạt. Tuy nhiên, phần gác không nên làm quá thấp, sử dụng chất liệu cách nhiệt hoặc đổ bê tông toàn bộ để tránh nắng nóng.

Một số mẫu nhà tham khảo:

Nhà cấp 4 -1

Nhà cấp 4 - 2

Nhà cấp 4 - 3

Nhà cấp 4 - 4

Xây nhà 2 tầng 600 triệu

Xây nhà 2 tầng với 600 triệu phù hợp dù bạn ở nông thôn hay thành phố. Mẫu nhà này có ưu điểm là tiết kiệm diện tích xây dựng, không gian thoáng đãng và vẻ ngoài sang trọng, bắt mắt. Diện tích thông thường đối với nhà 2 tầng 600 triệu thường rơi vào khoảng 70 - 100m2 (diện tích sử dụng 140 - 200m2); tuy nhiên, tại các đô thị, diện tích thường nhỏ hơn, tầm 50 - 70m2.

Cách phân bổ chi phí xây nhà 2 tầng 600 triệu

Xây dựng tầng 1 với 300 triệu

Tầng 1 thường dùng cho phòng khách, nhà bếp và bố trí từ 1 - 2 phòng ngủ, nhà vệ sinh. Đối với tầng này, phòng khách là không gian quan trọng, gây ấn tượng ngay từ khi bước vào, do đó, nên trang trí và sử dụng nội thất thật đẹp.

Xây dựng tầng 2 với 300 triệu

Tầng 2 là khu vực dành cho phòng ngủ, phòng học - làm việc và phòng thờ và một góc ban công. Hai phòng ngủ có thể thiết kế ở hai bên câu thang thông tầng. Phòng thờ được xây đối diện với ban công.

Một số lưu ý khi thiết kế nhà 2 tầng 600 triệu

Số lượng phòng

Tùy vào diện tích, bạn có thể bố trí số lượng phòng lên đến 5 - 6 phòng. Thông thường, sẽ có 1 phòng khách, 1 phòng bếp, 2 - 3 phòng ngủ, phòng thờ, phòng làm việc,... Nếu muốn số lượng phòng ngủ nhiều mà không phát sinh thêm chi phí, bạn có thể xây bếp và phòng khách theo lối không gian mở như hiện nay. Tuy nhiên, chỉ nên xây đủ số phòng theo nhu cầu sử dụng để đảm bảo không gian được sinh hoạt thoải mái nhất có thể.

Diện tích các phòng

  • Phòng khách: thường có diện tích từ 14 - 30m2. Đây là không gian tiếp khách hoặc là nơi sinh hoạt chung của cả nhà, không nên xây quá bé hoặc sơ sài.
  • Phòng ăn: Diện tích phòng ăn tiêu chuẩn từ 12 - 15m2. Nếu là phòng ăn riêng thì vị trí thích hợp là gần bếp, liên hệ thuận tiện với phòng khách.
  • Phòng ngủ: phòng ngủ vợ chồng (12 - 18m2), phòng ngủ cá nhân (diện tích khoảng từ 6m2), phòng ngủ tập thể (10 - 12m2). Theo nguyên tắc, nữ trên 13, nam trên 17 phải có giường riêng; trẻ em trên 7 tuổi phải tách khỏi giường bố mẹ. Bạn nên nhớ điều này để lên số phòng xây dựng cho hợp lý.
  • Phòng làm việc: phòng làm việc kết hợp với không gian đọc sách nghiên cứu, vì vậy cần đảm bảo ánh sáng và sự yên tĩnh. Diện tích của phòng có thể từ 12 – 16m2, nên bố trí cửa sổ lớn.
  • Phòng bếp: bếp đối với người Việt là không gian cực kỳ quan trọng, là nơi gia đình quây quần bên mâm cơm với những câu chuyện thường nhật. Diện tích của bếp có thể từ 6 – 15m2 tuỳ điều kiện. Việc xây nối từ phòng khách vào phòng bếp cũng giúp cho không gian rộng rãi, thoáng đãng hơn.
  • Nhà vệ sinh: Diện tích thường từ 2 - 9m2. Một số gia chủ sẽ xây dựng nhà vệ sinh chung ở ngoài, bên trong các phòng ngủ lớn sẽ bố trí nhà vệ sinh riêng để thuận tiện sinh hoạt.

Sử dụng nội thất

Nếu sử dụng bản thiết kế có phòng ốc ít, chi phí xây dựng thấp thì bạn sẽ có khoản kha khá để đầu tư vào nội thất sang trọng, bắt mắt hơn. Ngược lại, chỉ nên sắm sửa nội thất bình dân, ở mức cơ bản để chi phí không đội lên quá cao.

Một số mẫu nhà 2 tầng 600 triệu tham khảo:

Mẫu nhà 2 tầng -1

Mẫu nhà 2 tầng -2

Mẫu nhà 2 tầng -3

Mẫu nhà 2 tầng - 4

600 triệu có đủ xây nhà? Với những thông tin kể trên thì đây là điều hoàn toàn có thể. Việc xây nhà trên thực tế rất dễ phát sinh chi phí, do đó, bạn cần có phương án cụ thể, càng chi tiết càng tốt trước khi tiến hành.

Xem thêm: