400 triệu có xây được nhà 2 tầng? [Giải đáp chi tiết]

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Những mẫu nhà cao tầng luôn mang đến không gian sống thoải mái và vẻ ngoài sang trọng. Tuy nhiên, 400 triệu có xây được nhà 2 tầng với giá nhân công, vật liệu như hiện nay?

Xét dưới góc độ đầu tư sinh lợi, sở hữu số tiền nhàn rỗi/tiết kiệm ở mức tương đối, nhiều người bắt đầu quan tâm đến các lựa chọn như 400 triệu nên kinh doanh gì hoặc nhắm vào lĩnh vực đầu tư bất động sản, khoanh vùng thị trường để tìm ra khu vực mua nhà, mua đất nền vùng ven phù hợp.

Theo khảo sát, số lượng nhà cấp 4 có gác lửng 400 triệu rao bán hiện nay không hiếm, tầm từ 350 - 450 đã sở hữu được căn nhà kiên cố, thiết kế hiện đại. Tuy nhiên, gác lửng dù tiện nghi, tiết kiệm chi phí xây dựng nhưng khó có được sự thoáng đãng, rộng rãi như các căn 2 tầng. Việc xây hoàn thiện thêm phần lầu phía trên có khiến tài chính bị đội lên đáng kể? Với 400 triệu, muốn xây nhà 2 tầng cần tính toán như thế nào cho hợp lý? Số tiền này có thích hợp để "theo đuổi" trào lưu thiết kế nhà đẹp phong cách tân cổ điển hay ưu tiên sự tối giản?

Nếu bạn đang có ý định xây dựng căn nhà 2 tầng nhưng ngân sách cho phép không quá 400 triệu, hãy để chuyên gia trong ngành đưa ra lời giải đáp chi tiết nhất.

Đặc điểm xây dựng của nhà 2 tầng có chi phí 400 triệu

Số tiền 400 triệu để xây nhà không phải là mức tài chính lớn, nếu không tính toán kỹ rất dễ bị đội chi phí. So với xây nhà cấp 4 thông thường, việc mở rộng kết cấu lên tầng thường có giá nhân công và yêu cầu về nguyên, vật liệu xây dựng ở mức cao hơn. Thông thường, nhà xây lên bao nhiêu lầu sẽ được tính bằng 100% so với tầng trệt, chưa kể đến chi phí làm cầu thang, hệ thống phòng ốc, nội thất từng tầng. Với nhà 2 tầng 400 triệu, để xây dựng thành công, không bị phát sinh quá nhiều, cần lưu ý các vấn đề cơ bản sau đây.

Diện tích đất và diện tích xây dựng

Nhà 2 tầng nếu muốn xây trong phạm vi 400 triệu chỉ nên dao động ở mức vừa đủ, khoảng 40m2 (không gian cả 2 tầng là 80m2). Thay vì trải rộng không gian theo chiều dọc như nhà cấp 4 thông thường thì nhà 2 tầng xây dựng về phía trên cao. Như vậy, từ 80 - 100m2, diện tích được xem là phù hợp với các sinh hoạt nhưng vẫn giữ chi phí xây dựng ở mức tương đối.

Điều này đồng nghĩa, nhà 2 tầng 400 triệu khó có thể xây hết đất, vì vậy cần cân đối giữa diện tích nhà và khuôn viên lô đất để chọn điểm đặt hợp lý. Nhà không nên xây thụt về phía sau so với các căn lân cận, cũng không nên quá sát với phần đầu của đất. Đẹp nhất là xây ngang hàng với các căn trước đó hoặc phân chia tỷ lệ sân trước sân sau hợp lý là được. Nếu muốn sau này phát triển theo hướng sân vườn thoáng mát, bạn có để xây dựng ở trung tâm lô đất, phần trước dùng để tạo khuôn viên trồng cây, thiết kế cảnh quan, xây cổng và tường rào khi có điều kiện.

Lựa chọn nguyên vật liệu

Tương tự như xây nhà với chi phí 100, 200 hoặc 300 triệu, trong tầm vốn không quá cao, nhà 2 tầng 400 triệu cũng cần ưu tiên lựa chọn những vật liệu có giá cả phải chăng nhưng vẫn cần đảm bảo chất lượng. Khi cùng mua tại một đại lý, cửa hàng, có thể bạn sẽ được ưu đãi hoặc có chính sách thanh toán linh hoạt. Lưu ý, nhà 2 tầng rất cần phần móng và khung kiên cố cho quá trình sử dụng lâu dài, vì vậy, lợi về kinh tế nhưng cũng không nên chọn vật liệu quá rẻ, không đảm bảo an toàn. Đầu tư cho cho phần nguyên liệu tốt thay vì tập trung quá nhiều vào nội, ngoại thất.

Nội, ngoại thất của ngôi nhà

Dù ít hay nhiều, nội - ngoại thất cũng là một trong các mục chi phí cần được liệt kê trong bản dự toán. Để phù hợp với thiết kế tối giản, nội thất cũng nên đơn giản, ít cầu kỳ và ưu tiên những thứ thật cần thiết trước tiên, như kệ bếp, thiết bị nhà vệ sinh, bàn ghế phòng khách, tủ thờ, giường, tủ quần áo,... Hiện nay, để sở hữu những sản phẩm nội thất bắt mắt trong tầm giá phải chăng không quá khó tìm, tập trung vào các chất liệu bình dân sẽ có được mức giá tốt.

Công năng của nhà 2 tầng

Cùng một diện tích từ 80 - 100m2 nhưng nhà 2 tầng sẽ phân bố thành hai phần không gian riêng biệt. Do đó, cần bố trí phòng ốc khoa học để vừa tiết kiệm chi phí, vừa tối ưu diện tích. Dưới đây là một số cách bố trí không gian đối với nhà hai tầng có giá 400 triệu. Tùy theo số lượng thành viên và nhu cầu sử dụng, diện tích các phòng có thể linh động thay đổi trên thực tế.

Nhà 2 tầng 2 - 3 phòng ngủ

Bản vẽ nhà 2 tầng -1

bản vẽ nhà 2 tầng -2

Nhà 2 tầng 4 phòng ngủ

bản vẽ nhà 2 tầng - 3

bản vẽ nhà 2 tầng - 4

Nhìn chung, các mẫu nhà phù hợp là nhà ống, tách biệt phần phòng khách - bếp với các phòng ngủ theo hai tầng không gian. Tối ưu các phần có thể sử dụng chung như nhà vệ sinh để giảm bớt chi phí.

Kết luận, 400 triệu có xây được nhà 2 tầng không? Với các đặc điểm về công năng, thiết kế và diện tích như trên, việc phân bổ tài chính để xây dựng nhà 2 tầng trong khoảng 400 triệu là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, phụ thuộc vào giá nhân công và vật liệu tại địa phương, khả năng xây dựng ở các vùng miền là khác nhau. Nếu nắm vững các đặc điểm của loại nhà này và có phương án cụ thể, bạn vẫn sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí thi công.

Các mẫu nhà 2 tầng có chi phí 400 triệu đẹp, tiện nghi

Mẫu nhà 2 tầng 400 triệu - 1

Mẫu nhà 2 tầng 400 triệu - 2

Mẫu nhà 2 tầng 400 triệu - 3

Mẫu nhà 2 tầng 400 triệu - 4

Với các thông tin giải đáp và mẫu nhà gợi ý trên đây, hy vọng bạn đã có câu trả lời cho việc 400 triệu có xây được nhà 2 tầng. Nói chung, xây nhà, chi phí nhiều chưa hẳn đã đẹp, đã tốt; quan trọng nhất là phải có kế hoạch chi tiết và bản thiết kế phù hợp.

Xem thêm: