2 tỷ có xây được nhà? Gợi ý mẫu nhà đẹp nhất với 2 tỷ

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Mua đất rồi tự xây nhà là cách mà nhiều người vẫn áp dụng hiện nay. Nhưng cần bao nhiêu tiền mới xây được một ngôi nhà đẹp? 2 tỷ có xây được nhà hay không? Bài viết sẽ giải đáp chi tiết vấn đề này.

Với thắc mắc dạng chung chung như có 2 tỷ nên làm gì, mỗi người sẽ có những lựa chọn khác nhau phù hợp với tình hình của bản thân và mong muốn của họ. Trong số đó, có rất nhiều người lựa chọn dùng 2 tỷ để xây nhà (nếu như họ đã có một mảnh đất sẵn). “An cư” là điều ai cũng mong muốn, nhưng dùng 2 tỷ để xây nhà thì liệu có phù hợp không? Có thể xây nhà với vốn 2 tỷ? Và cần phải lưu ý gì để chi phí không bị phát sinh?

Hãy tiếp tục đọc bài viết này để tìm được lời khuyên chân thành nhất!

2 tỷ có xây được nhà 1

1. Cần bao nhiêu tiền để có thể xây được nhà? 2 tỷ có xây nhà được không?

Có lẽ bạn sẽ thật bất ngờ khi biết có người đặt câu hỏi 100 triệu có xây được nhà không và câu trả lời chúng tôi đưa ra là hoàn toàn có thể. Tương tự, chúng tôi liên tục nhận được những câu hỏi dạng như: có 300 triệu có nên xây nhà, 400 triệu có xây được nhà 2 tầng, có 500 triệu xây nhà như thế nào, 600 triệu có đủ xây nhà, có 700 triệu xây nhà như thế nào, 800 triệu có xây được nhà 3 tầng,... Với mỗi một số tiền khác nhau, những lời khuyên chúng tôi đưa ra sẽ có sự khác nhau phù hợp. Chung quy lại, từ 100 triệu trở lên là bạn đã có thể xây nhà được rồi.

Vậy thì với 2 tỷ bạn đang có so với những con số nói trên là gấp đôi, gấp ba, thậm chí gấp mấy chục lần thì dĩ nhiên bạn hoàn toàn có thể xây được nhà.

2 tỷ là một con số rất lớn, bạn có rất nhiều sự lựa chọn khi xây nhà. Bạn có thể xây nhà tại nông thôn, xây tại thành phố hoặc xây tại bất cứ nơi đâu… Nhưng với điều kiện: Bạn phải biết tính toán sao cho hợp lý, nếu không dù có 10 tỷ cũng trở thành con số 0.

2. 2 tỷ nên xây nhà như thế nào? Những điều cần phải biết

Mặc dù số tiền bạn có khá nhiều, nhưng nếu bạn không biết lập kế hoạch ngay từ đầu thì rất dễ bị rối và phát sinh nhiều chi phí. Muốn xây nhà, dù 2 tỷ hay mấy tỉ thì bạn cũng nên biết trước những lưu ý sau đây:

- Tự xây hay giao cho nhà thầu?

Nếu bạn là người trong ngành thì tự xây sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí đáng kể hơn so với giao khoán cho nhà thầu. Nghĩa là bạn sẽ tự mình đi mua vật liệu, tự chọn phong cách, thuê thợ riêng và giám sát quá trình thi công…

Nếu bạn không có kinh nghiệm thì nên giao việc này cho nhà thầu, họ sẽ lo cho bạn từ A đến Z. Tuy nhiên cần phải chọn nhà thầu uy tín để chất lượng công trình được đảm bảo cũng như giá cả không bị “đội” lên quá cao. Song song với đó, hãy trao đổi với nhà thầu thật nhiều để đảm bảo mọi thứ diễn ra đúng như ý của mình.

- Khi nào sẽ tiến hành xây dựng?

Nếu bạn đã quyết định xây nhà, vậy nên xây càng sớm càng tốt. Bởi vì giá nguyên vật liệu cũng như nhân công thường tăng lên từng ngày. Bạn càng chậm trễ bao nhiêu thì chi phí phải trả sẽ càng lớn lên bấy nhiêu.

Liên quan đến thời điểm xây dựng, những người trong ngành còn khuyên rằng nên xây nhà vào mùa nắng, tránh mùa mưa. Mùa nắng ráo sẽ giúp công trình thi công thuận lợi, tránh kéo dài thời gian khiến chi phí tăng lên khó kiểm soát.

- Xây nhà ở đâu? Nông thôn hay thành thị?

Vị trí xây nhà sẽ quyết định khá nhiều đến chi phí xây nhà. Chọn xây nhà ở nông thôn hoặc ngoại ô, chi phí xây nhà chắc chắn sẽ rẻ hơn rất nhiều so với việc chọn xây nhà tại thành thị, nhất là khu vực trung tâm. Bạn cần biết trước điều này để có thể lên kế hoạch chi tiết hơn. Nếu là xây nhà ở nông thôn hoặc ngoại ô, với 2 tỷ bạn có thì có thể thỏa sức với nhiều kiểu nhà, với diện tích rộng… Nhưng với 2 tỷ muốn xây nhà ở thành phố thì mọi thứ sẽ khó khăn hơn, ví dụ không thể xây nhiều tầng hoặc không xây được trên diện tích rộng…

- Xây nhà kiểu gì? Biệt thự, nhà cao tầng hay nhà cấp 4?

Với 2 tỷ, bạn cũng có thể chọn xây nhà cấp 4, hoặc nhà cao tầng hoặc biệt thự. Tùy theo sở thích của mình mà bạn tính toán sao cho phù hợp. Xây nhà cấp 4 thường sẽ tiết kiệm hơn so với 2 loại hình nhà còn lại. Nhưng bạn cũng có thể xây biệt thự, nhà cao tầng với 2 tỷ nếu như lựa chọn khu vực phù hợp, phong cách phù hợp, nguyên vật liệu phù hợp…

Ngoài ra, bạn còn phải lưu ý đến phong cách ngôi nhà mình muốn hướng đến. Là hiện đại hay cổ điển? Hay phong cách tân cổ điển kết hợp? Thường thì những ngôi nhà thiết kế theo kiểu hiện đại sẽ có thời gian thi công nhanh hơn so với những ngôi nhà thiết kế theo phong cách tân cổ điển hoặc cổ điển.

2 tỷ có xây được nhà 2

- Lựa chọn vật liệu như thế nào?

Dù tự lên kế hoạch hay giao cho nhà thầu thì việc lựa chọn vật liệu như thế nào phải do bạn quyết định. Dĩ nhiên, nếu là người không có chuyên môn thì bạn vẫn cần sự tư vấn của kiến trúc sư.

 • Nếu 2 tỷ dùng để xây nhà đẹp, ở thành phố, kiểu nhà sang trọng, hiện đại, xây trên diện tích lớn… thì chi phí cho vật liệu phải giảm lại nếu không 2 tỷ sẽ không đủ (có thể chọn vật liệu ở mức giá trung bình).
 • Nếu 2 tỷ dùng để xây nhà bình thường, ngoại ô hay xây trên diện tích nhỏ… thì chi phí cho nguyên vật liệu có thể tăng lên (nghĩa là chọn loại tốt hơn một chút).

Lưu ý: Không nên ham rẻ vì ngôi nhà là nơi che mưa che nắng cho mình, nếu chọn vật liệu giá rẻ thì liệu độ bền, tuổi thọ của công trình có được đảm bảo, lâu dài?

- Dành bao nhiêu % cho nội thất?

Đừng quên, một ngôi nhà hoàn thiện sẽ bao gồm ngôi nhà đã được xây dựng và cả nội thất bên trong. Nếu bạn dành 100% số tiền đang có để xây dựng, vậy việc sắm sửa nội thất phải làm như thế nào?

Các chuyên gia trong lĩnh vực này khuyên rằng, bạn chỉ nên dành 80% số tiền cho xây dựng, 20% còn lại dùng để mua sắm, trang trí cho nội thất. Tất nhiên, sẽ tùy vào tình hình thực tế và nhu cầu của bạn mà con số đó sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp. Miễn là bạn đừng quên mình phải dành ra một khoản để hoàn thiện ngôi nhà - đó là nội thất.

- Chi phí phát sinh là bao nhiêu?

Dù tính toán kỹ như thế nào, lên kế hoạch chi tiết ra sao thì bạn cũng không thể nào tránh được chi phí phát sinh khi xây dựng. Để không phải bối rối khi bị thâm hụt thì bạn nên bỏ ra một khoản tiền nhất định dành cho chi phí phát sinh. Con số bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào sự tính toán của bạn, thường sẽ không dưới 10%.

- Phải giám sát thi công chặt chẽ

Nếu bạn không có thời gian, vậy hãy giao việc đó cho một người thân cận và nếu có chuyên môn càng tốt.

Vì sao phải giám sát thi công?

 • Thứ nhất, để quá trình thi công diễn ra nhanh hơn, đảm bảo đúng tiến độ;
 • Thứ hai, để đảm bảo vật liệu được tận dụng triệt để, không sử dụng lãng phí;
 • Thứ ba, để thợ thi công có ý thức hơn trong công việc;
 • Thứ tư, để đảm bảo việc thi công diễn ra đúng như kế hoạch ban đầu.

Nói tóm lại:

2 tỷ không áp dụng được cho tất cả các ngôi nhà khi mà: mỗi một phong cách, kiểu nhà đã có một mức giá khác nhau; xây nhà trên những diện tích khác nhau cũng có giá khác nhau; vị trí xây nhà cũng quyết định nhiều đến chi phí; vật liệu xây nhà đắt hay rẻ cũng là yếu tố ảnh hưởng đến giá cả; sở thích của mỗi người cũng hoàn toàn khác nhau… Vì vậy, bài viết này không thể đi sâu vào cách xây nhà với 2 tỷ, bởi vì vấn đề quá rộng không thể nào đề cập hết được.

Lời khuyên tốt nhất dành cho những ai đang muốn xây nhà chính là: Trả lời được hết các câu hỏi nói trên để định hình được ngôi nhà tương lai của mình sẽ như thế nào và mình cần tính toán ra sao để có thể vừa xây được ngôi nhà như thế, vừa vừa vặn với số tiền 2 tỷ mình đang có. Với những người không có chuyên môn, kinh nghiệm, điều cần nhất vẫn là tìm đến sự tư vấn của người thân, bạn bè (những người có kinh nghiệm hoặc chuyên môn) hoặc tìm đến sự trợ giúp của các kiến trúc sư, chuyên gia trong ngành. Đừng tự ý xây dựng, đừng tự quyết nếu như không muốn chi phí phát sinh quá nhiều hoặc kéo dài thời gian thi công. Đôi khi tự mình làm không phải là tiết kiệm, mà có khi nhờ đến những người có kinh nghiệm, chuyên môn sẽ giúp bạn có những phương án tiết kiệm hoàn hảo hơn.

3. Gợi ý các mẫu nhà đẹp nhất có thể xây bằng 2 tỷ

Lưu ý: Những mẫu nhà dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Còn thực tế, chi phí xây nhà sẽ phụ thuộc vào các yếu tố nói trên. Cùng 1 kiểu nhà như nhau nhưng vị trí, diện tích, vật liệu sử dụng, thợ thi công… khác nhau thì chi phí xây nhà cũng sẽ khác.

2 tỷ có xây được nhà 3

2 tỷ có xây được nhà 4

2 tỷ có xây được nhà 5

2 tỷ có xây được nhà 6

2 tỷ có xây được nhà 7

2 tỷ có xây được nhà 8

4. Lời khuyên dành cho những ai đang lo lắng khi tự mình xây nhà

Có một thực trạng chung đang diễn ra hiện nay đó là: Ai cũng nghĩ tự mình xây nhà sẽ rẻ hơn rất nhiều so với việc mua nhà có sẵn. Thế nhưng sau khi hoàn thành họ mới biết thì ra tự xây nhà không hề tiết kiệm, không hề đơn giản và cũng không hề chất lượng như họ vẫn nghĩ. Nếu không biết tính toán thì “xôi hỏng bỏng không” là điều rất dễ xảy ra.

Vậy phải làm sao thì mới được?

Thứ nhất, hãy tìm một nhà thầu uy tín để có thể tin tưởng giao phó tài sản. Một nhà thầu uy tín không chỉ mang đến cho bạn một ngôi nhà đẹp, chất lượng mà còn tính toán sao cho việc xây dựng được tiết kiệm nhất có thể. Dĩ nhiên bạn không nên giao phó hoàn toàn, mà vẫn nên trao đổi, nói lên suy nghĩ và mong muốn của mình, lựa chọn phương án phù hợp nhất (thường nhà thầu sẽ đưa ra nhiều phương án để bạn lựa chọn).

Thứ hai, không xây nhà nữa, dùng 2 tỷ đó để mua một căn nhà có sẵn. Bạn có thể lựa chọn một số phương án sau đây:

 1. Dùng 2 tỷ đó đi mua một căn nhà để ở. Nếu bạn ở Tp. HCM có thể tham khảo bài viết Có 2 tỷ mua nhà ở đâu Tp. HCM tốt nhất?. Hoặc nếu bạn thích sống ở những nơi có không khí trong lành, rời xa thành phố ồn ào tấp nập thì có thể chọn Long An, Bình Dương, Đồng Nai… Chắc chắn ở đó giá nhà sẽ rẻ hơn rất nhiều so với ở thành phố. Vậy mảnh đất bạn đang định để xây nhà thì sao? Bạn có thể giữ nguyên đợi được giá rồi bán, hoặc bán đi để gửi tiết kiệm hoặc đầu tư.
 2. Bán mảnh đất bạn định xây nhà, cộng với số tiền bạn định xây nhà (2 tỷ), bạn sẽ có một số tiền khá lớn để có thể đi mua một căn nhà tốt hơn, ở những vị trí thuận lợi hơn. Ví dụ nếu bán mảnh đất được 1 tỷ, bạn sẽ có 3 tỷ trong tay. Với 3 tỷ bạn đã có khá nhiều sự lựa chọn khi mua nhà ở. Ví dụ như ở Long An có biệt thự siêu dự án West lakes Golf & Villas giá 2,85 tỷ, biệt thự Phúc An City giá 2,6 tỷ,... Đây là những mẫu nhà đang được ưa chuộng nhất trong năm 2020.
 3. Bán đất như cách 2 nói trên, tuy nhiên không dùng 100% số tiền để mua nhà mà có thể chia thành 3 phần như sau: 1 phần dành để mua nhà ở (an cư mới lạc nghiệp được), 1 phần để đầu tư và 1 phần để gửi tiết kiệm (dành cho những ai thích cảm giác an toàn).

Nói chung, nếu như “sợ” xây nhà thì mới nên áp dụng những phương án này. Còn không, vẫn nên lên kế hoạch thật chỉn chu để sớm có được ngôi nhà như mơ ước.

5. Tổng kết lại những lưu ý khi dùng 2 tỷ xây nhà

Số tiền không quyết định được vấn đề có xây được nhà hay không, mà cách chúng ta sử dụng nó như thế nào mới là mấu chốt quyết định vấn đề. Đối với những người lần đầu xây nhà, dù có trong tay 2 tỷ hay bao nhiêu đi chăng nữa thì muốn xây nhà đẹp, tiết kiệm phải lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Trang bị những kiến thức cơ bản về xây dựng (dù bạn không phải là người trực tiếp xây hoặc đã giao khoán hết cho nhà thầu): Học hỏi từ internet, sách báo, bạn bè, người thân…
 • Biết được quy trình xây dựng và hoàn thiện một ngôi nhà: Điều này không chỉ giúp bạn lập được kế hoạch, thực hiện đúng kế hoạch mà còn đảm bảo thực hiện đúng theo quy định của pháp luật (như xin giấy phép xây dựng).
 • Lập kế hoạch thật rõ ràng, chi tiết bao gồm: chi phí cho vật liệu bao nhiêu, nhân công bao nhiêu; bao giờ xây, thời gian xây trong bao lâu; các bước triển khai như thế nào…
 • Lựa chọn đất dễ xây (đối với những người chưa mua đất): Nên chọn đất có địa thế đẹp để tiết kiệm thời gian xây và chi phí. Đặc biệt, đất để xây nhà phải là đất thổ cư. Nếu là đất nông nghiệp thì phải thực hiện chuyển đổi đất nông nghiệp lên đất ở theo đúng quy định.
 • Quan tâm hơn đến phong thủy: Phong thủy nhà đất rất quan trọng, nó quyết định phúc họa của một con người hay một gia đình. Nếu bạn không có kiến thức về phong thủy, hãy nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia để xây nhà hợp phong thủy, đón cát trừ hung.
 • Tham khảo nhiều ngôi nhà đã xây với mức giá 2 tỷ: Để tránh hối tiếc về sau khi nhà mình đã xây xong nhưng mình bắt gặp nhiều ngôi nhà đẹp hơn, xây dựng tiết kiệm chi phí hơn.
 • Thuê thiết kế và đơn vị xây dựng uy tín: Như bài viết đã trình bày.
 • Đừng quên xin giấy phép xây dựng: Nếu như bạn không có kinh nghiệm, hãy nhờ đơn vị xây dựng làm giúp bạn điều này, tránh kéo dài thời gian thi công.
 • Tìm đến sự trợ giúp của người thân: Không chỉ là trợ giúp về những lời tư vấn mà hãy nhờ họ giúp những công việc khác như dọn dẹp, sắp xếp, vận chuyển… để tiết kiệm thời gian và nhân công.

Đến đây hẳn là bạn đã trả lời được câu hỏi 2 tỷ có xây được nhà? Có xây được hay không phụ thuộc phần lớn vào chính bạn. Nếu không có kế hoạch rõ ràng, không biết tính toán hoặc không biết lựa chọn kiểu nhà phù hợp với số tiền mình có thì rất dễ rơi vào tình trạng tổng số tiền xây dựng vượt quá số tiền dự tính ban đầu. Sự phù hợp mới là yếu tố quyết định có thể xây được hay không trong vấn đề này. Ngược lại, nếu nắm được những lưu ý nói trên và thực hiện tốt thì không những 2 tỷ mà 1 tỷ hay 100 triệu cũng hoàn toàn có thể xây được nhà.

Xem thêm: