1 tỷ xây được nhà như thế nào? Gợi ý dự toán chi phí xây dựng

Đánh giá bài viết:   (1 lượt) icon icon
Đánh giá bài viết:   (1 lượt) icon icon

1 tỷ xây được nhà như thế nào? Muốn tiết kiệm và hạn chế phát sinh cần lưu ý những gì? Đừng bỏ lỡ các thông tin hữu ích từ chuyên gia trong ngành dưới đây.

Lựa chọn có 1 tỷ nên mua nhà hay chung cư, có 1 tỷ đồng nên mua nhà hay đất hiện nay thường phải cân nhắc khá nhiều về việc vay mua tại các ngân hàng hoặc từ người quen. Trong khi đó, những người đã may mắn có sẵn đất nền lại “loay hoay” tìm phương án xây dựng nhà ở với ngân sách 1 tỷ. Nếu so với việc mua nhà ở thành phố thì xây nhà với 1 tỷ đồng có vẻ như có lợi thế hơn trong việc sử dụng nguồn vốn. Gia chủ dựa trên mặt bằng giá cả để lên phương án xây dựng sao cho tối ưu nhất.

Khác với các lựa chọn của có 300 triệu có nên xây nhà hay có 500 triệu xây nhà như thế nào, 700 triệu xây nhà như thế nào, với mức tài chính 1 tỷ đồng, gia chủ ngoài phong cách hiện đại có thể tham khảo thêm phong cách tân cổ điển cho ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, trong xây dựng, quan trọng nhất vẫn là cân đối giữa công năng - nhu cầu sử dụng với diện tích, khả năng tài chính cho phép. Dù là số vốn tương đối ổn để xây nhà ở thời điểm này nhưng nếu như không có dự toán chi phí hợp lý, gia chủ cũng có nguy cơ đối mặt với nhiều chi phí phát sinh dẫn đến phải vay mượn hoặc gián đoạn giữa chừng.

1 tỷ xây được nhà như thế nào?

Xây thô hay hoàn thiện

Phần thô nhà ở là phần móng cùng bể ngầm, các hệ thống kết cấu chịu lực (khung, cột, dầm, sàn bê tông), mái bê tông, cầu thang đã đổ bản và xây bậc cùng hệ thống tường bao che và ngăn chia. Phần thô cũng là phần đóng vai trò quan trọng đối với tất cả các quy trình thi công sau này. Phần thô càng tốt, càng chính xác thì những phần sau thi công càng thuận tiện, càng tiết kiệm chi phí và thời gian.

Nếu như bạn xác định mức đầu tư 1 tỷ để hoàn thiện toàn bộ ngôi nhà thì mức chi phí cho xây dựng kiến trúc chỉ nên trong mức từ 700 - 800 triệu mà thôi, số tiền còn lại để hoàn thiện nội thất và các chi tiết khác. Ngược lại, nếu 1 tỷ này dành để đầu tư hết cho phần thô thì chi phí hoàn thiện sẽ đội lên 200 - 300 triệu.

Phong cách thiết kế

Như đã đề cập ở trên, với tài chính 1 tỷ đồng, bạn có thể lựa chọn giữa phong cách hiện đại, đường nét khỏe khoắn hoặc phong cách tân cổ điển, cổ điển với khá nhiều chi tiết cầu kỳ, tỉ mỉ. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể tận dụng phong cách cổ điển, tân cổ điển này để tạo điểm nhấn bởi chi phí thường khá cao, nếu bao quát toàn bộ căn nhà có thể sẽ khiến ngân sách không đủ. Vì vậy, nếu chúng ta muốn xây nhà theo 2 phong cách này với mức đầu tư 1 tỷ thì bắt buộc phải giảm công năng sử dụng hoặc diện tích nhà.

Quy mô xây dựng

Trong khả năng của 1 tỷ đồng, bạn có thể cân nhắc một số lựa chọn như sau:

  • Xây nhà 1 tầng có diện tích từ 60m2 - 140m2 hoặc có thể lên đến 150m2 - 170m2 nếu biết cách tiết kiệm và tận dụng vật liệu xây dựng.
  • Xây nhà 2 tầng có diện tích từ 60m2 - 80m2 và thậm chí có thể lên đến 90m2 - 100m2.
  • Xây nhà 3 tầng thì có thể xây dựng một ngôi nhà có diện tích khoảng 70m2.

Việc xây nhà lên tầng sẽ tốn chi phí hơn so với nhà 1 tầng, do có “càng lên cao” càng phải giảm diện tích xây dựng. Tuy nhiên, mọi con số chỉ mang tính tương đối bởi tùy theo giá cả ở thời điểm xây dựng, gia chủ có thể cân nhắc điều chỉnh cho hợp lý.

Vật liệu xây dựng

Nhìn chung, trong tầm giá 1 tỷ đồng, bạn có thể xây được các mẫu nhà cấp 4 đẹp cao cấp, những mẫu biệt thự 2 tầng hiện đại ở mức trung lưu hoặc bình dân. Nếu tính toán khéo léo hơn, bạn cũng có thể xây được các mẫu biệt thự tân cổ điển, cổ điển diện tích nhỏ. Cụ thể:

Do đó, với 1 tỷ đồng thì có thể:

  • Sử dụng các vật liệu trung bình tới cao cấp khi xây những mẫu nhà cấp 4 có diện tích vừa phải,
  • Sử dụng vật liệu bình dân tới trung bình cho các mẫu nhà 2 tầng diện tích nhỏ.

Bảng dự toán chi phí tham khảo

Dự toán chi phí xây dựng

Gợi ý các mẫu nhà đẹp 1 tỷ đồng

Nhà cấp 4 với chi phí 1 tỷ đồng

Những mẫu nhà cấp 4 này thường có vẻ ngoài bề thế, khang trang với chi tiết mái và mặt trước ấn tượng. Lựa chọn phổ biến thường là nhà mái thái, thiết kế hệ thống cửa được tính toán tỉ mỉ cho phép gió mát lưu thông trong căn nhà và đẩy khí nóng ra bên ngoài.

Với các mẫu nhà cấp 4 xây dựng 1 tỷ đồng này, gia chủ cũng có thể dễ dàng biến tấu để đưa chúng trở thành các căn biệt thự sân vườn mini, rất thích hợp ở những nơi có đất rộng rãi, cảnh quan thiên nhiên đẹp, mát mẻ.

Nhà cấp 4 mái thái -1

Nhà cấp 4 mái thái -2

Nhà 2 tầng chỉ 1 tỷ đồng

Đặc trưng của các mẫu nhà này là kiểu dáng đơn giản nhưng sang trọng, hiện đại. Công năng có thể bao gồm 4 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 phòng bếp ăn, 1 phòng thờ, đủ cho gia đình có từ 4 - 6 thành viên. Thiết kế nhà này cũng được đánh giá là rất phù hợp với các cặp vợ chồng trẻ muốn xây nhà nhưng diện tích đất hẹp về bề ngang.

Nhà 2 tầng -1

Nhà 2 tầng -2

Xây dựng nhà 3 tầng trong mức 1 tỷ đồng

Đối với những mẫu thiết kế này, tối giản là mục tiêu ưu tiên nhằm đảm bảo công năng, diện tích cho căn nhà. Các đường nét hiện đại vẫn tạo nên vẻ kiên cố và bề thế. Cùng với đó, mẫu nhà 3 tầng mang tới không gian riêng tư tách biệt, phù hợp cho gia đình nhiều thế hệ.

Nhà 3 tầng -1

Nhà 3 tầng -2

1 tỷ xây được nhà như thế nào? Khách quan để đánh giá thì có khá nhiều lựa chọn thích hợp ở thời điểm này. Tuy nhiên, để đảm bảo có phương án tốt nhất cho nguồn tài chính, cần khảo sát thực tế, tham khảo giá thị trường để điều chỉnh hợp lý.

Xem thêm: