03 xu hướng đầu tư đất nền 2020 đóng vai trò chủ đạo

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Xu hướng đầu tư đất nền 2020 sẽ có những thay đổi nhất định theo quy luật và sự dịch chuyển trên thị trường bất động sản nói chung.

Đầu tư bất động sản vẫn giữ vững được sức hút của mình trong suốt một thời gian dài, đặc biệt là phân khúc đất nền. Trong năm 2020, không còn quá hạn hẹp trong việc lựa chọn nên đầu tư đất ở khu vực nào, nhà đầu tư dành phần lớn sự quan tâm vào việc các xu hướng sẽ thay đổi ra sao.

Đất nền là kênh đầu tư được ưa chuộng

Đất nền bằng những ưu thế vượt trội về tính chất, giá trị và mặt bằng giá đang tạo ra sân chơi lớn đầy hấp dẫn cho các cá nhân, dù là người mạnh về tài chính hay vốn mỏng. Tuy nhiên, năm nay là giai đoạn đánh dấu nhiều sự thay đổi trên thị trường, do đó, dù phong phú và tiềm năng đến đâu, đất nền 2020 cũng tất yếu có sự thiết lập lại. Theo đó, xu hướng đất nền 2020 cơ bản thể hiện 3 nội dung dưới đây.

Vùng ven tiếp tục là miền đất hứa

Đầu tư đất nền 2019 cũng đã chọn các thị trường vùng ven là điểm đến tiềm năng. Trong năm 2020 này, đây vẫn là nhóm các thị trường chủ đạo. Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARs) cũng nhận định, năm 2020, đầu tư đất nền tại các địa phương mới phát triển vẫn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư.

Trong bối cảnh các đô thị trung tâm ngày một khó khăn về quỹ đất, nguồn cung dự án sụt giảm đáng kể, những áp lực về dân số và môi trường đè nặng, người dân đang rủ nhau tản về các đô thị lân cận để giải tỏa căng thẳng cũng như có cơ hội tốt hơn để trải nghiệm không gian sống trong lành, ít ô nhiễm.

Đất nền vùng ven trong giai đoạn này thực sự là điểm sáng trong việc tháo gỡ nút thắt cho các thành phố trung tâm. Quỹ đất rộng lớn, tầm giá hợp lý tại đây là phương án lý tưởng cho những khách hàng có mục đích an cư hay các nhà đầu tư lớn, nhỏ muốn xây dựng dự án hoặc mua đi bán lại, tích lũy lâu dài.

Giữa lúc căn hộ, nhà phố vẫn khá cầm chừng về nguồn cung, đất nền trở thành ngôi sao sáng, đáng để cân nhắc bậc nhất đối với giới đầu tư hiện nay. Các thị trường vùng ven với sức bật tốt về hạ tầng giao thông trong thời gian qua càng thêm củng cố niềm tin, sự kỳ vọng cho phân khúc đất nền tại đây.

Đất nền vùng ven lên ngôi

Ưu tiên chiến lược đầu tư dài hạn

Đất nền 2020 theo sự điều chỉnh của thị trường cũng sẽ bắt đầu có những rung lắc nhất định. Trong năm nay, mặt bằng giá và sự sắp xếp lại giá trị thực tại các khu vực nhà đất là hai thay đổi rõ nét nhất. Chính vì vậy, lựa chọn lướt sóng giai đoạn này sẽ gặp rất nhiều rủi ro khi mọi diễn biến xảy ra không cố định hay giới hạn khoảng thời gian cụ thể.

Do đó, số đông chuyên gia và nhà đầu tư có kinh nghiệm đều đồng quan điểm nên mua và để đất nền đợi trong thời gian vài năm tới sẽ mang đến hiệu quả sinh lợi tốt hơn.

Ở giai đoạn trước, lướt sóng đất nền được xem là phương thức đầu tư “tiền đẻ ra tiền” có sức hút bậc nhất. Sự nhanh chóng, thu lợi cao kéo theo sự tham gia ồ ạt của nhiều đối tượng trên thị trường, bao gồm cả nhà đầu tư lâu năm lẫn người rẽ ngang. Vốn dĩ, cách thức này không đòi hỏi cao về chuyên môn cũng như sự tìm hiểu kỹ về thị trường mà chủ yếu bám vào các cơn sốt đất để sống sót.

Chính vì vậy, khi thị trường tiến hành sàng lọc và định hình lại, các cơn sốt đất không còn xuất hiện bùng nổ như trước, cơ bản đều được đặt trong sự quan sát chặt chẽ. Do đó, lướt sóng khó có thể trụ vững trong bối cảnh này, phần đa khách hàng hướng đến những sản phẩm mang giá trị thực, có tính ổn định và an toàn cao thay vì chạy theo xu hướng đám đông ồ ạt với nhiều rủi ro.

Mặt khác, với xu hướng tập trung về vùng ven, chiến thuật đầu dài hạn sẽ mang tới những hiệu quả cao hơn trong việc hưởng lợi sức bật hạ tầng và tốc độ phát triển tại địa phương. Theo thời gian, diện mạo càng hoàn thiện, nhà đất càng có cơ hội gia tăng giá trị.

Đầu tư đất nền dài hạn và an toàn

Đất nền 2020 phải đảm bảo pháp lý an toàn

Sau hàng loạt sự cố của Alibaba, Angel Lina và rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh dự án ma khác trên các tỉnh thành, nhà đầu tư ngày một thận trọng hơn trong từng bước đi. Hơn hết, nhân lúc thị trường đang sàng lọc, đào thải những đơn vị thiếu năng lực, nhà đầu tư sẽ có cơ hội nhận diện dự án an toàn và ưu tiên xuống tiền. Mặt khác, những thông tin liên quan đến hồ sơ pháp lý, điều kiện mở bán, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,... sẽ là “đối tượng” được nhà quan tâm và tìm hiểu, xác nhận thông tin kỹ càng trước khi tiến hành giao dịch.

Ông Dương Đức Hiển - Giám đốc phòng kinh doanh bất động sản nhà ở Savills Việt Nam cũng có lời khuyên: “khi đầu tư nên tìm hiểu quy hoạch, pháp lý và tính khả thi của dự án của dự án. Những giấy tờ pháp lý như quyết định 1/500, chấp thuận đầu tư, giấy phép xây dựng, sổ đỏ… cần được xem xét kỹ”.

Theo đó, xu hướng đất nền 2020 đồng thời cũng là cơ hội để thị trường đón nhận nguồn cung chất lượng, có giá trị thực cao hơn, thiết lập lại hệ thống các sản phẩm mang tính ứng dụng tốt, an toàn về lâu dài và minh bạch hóa môi trường đầu tư. Các doanh nghiệp giai đoạn này cần phải nỗ lực để chứng minh vị trí của mình, nhà đầu tư sẽ nhìn vào sản phẩm và tiến độ trên thực tế để đánh giá.

Xu hướng đầu tư đất nền 2020 dù có nhiều thay đổi nhưng hầu hết đều mang ý nghĩa tích cực cho thị trường bất động sản nói chung. Đất nền với lợi thế sẵn có sẽ được hậu thuẫn, củng cố thêm cho sức hút của mình trong mắt các nhà đầu tư.

Xem thêm: