Dự đoán xu hướng bất động sản năm 2024 (cùng chuyên gia)

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Nắm bắt xu hướng bất động sản trong năm 2024 sẽ giúp nhà đầu tư biết được nên đầu tư vào đâu, đầu tư như thế nào để đạt hiệu quả. Xem ngay!

Một trong những đặc điểm của thị trường bất động sản là có tính thay đổi theo thời gian và không gian. Ở thời điểm này, thị trường bất động sản có thể diễn biến như thế này, nhưng ở một thời điểm khác thì chắc chắn nó sẽ được diễn biến theo một cách khác. Tương tự đối với không gian khác cũng vậy. Đó là lý do đòi hỏi những người tham gia vào thị trường này phải thường xuyên cập nhật những thay đổi của thị trường để tìm ra hướng đi phù hợp và đúng đắn.

Thị trường bất động sản Việt Nam hiện đang bước vào quý II/2024. Ngay lúc này, đã có nhiều dự đoán đưa ra về xu hướng diễn biến của thị trường bất động sản trong năm nay. Nếu đầu tư bất động sản là lựa chọn của bạn thì việc nắm bắt xu hướng sẽ giúp bạn có những quyết định đúng đắn.

Tổng quan về thị trường bất động sản năm 2024

xu hướng bất động sản 1

Thị trường bất động sản Việt Nam vừa trải qua 2 năm lao đao vì dịch bệnh Covid-19 và 1 năm chịu hệ lụy từ trận dịch này. Từ 2024 đến nay, dịch bệnh tuy đã được kiểm soát nhưng những "dư âm" mà nó để lại vẫn còn đặt ra nhiều thách thức.

Giới chuyên gia cho rằng: Năm nay, dòng tiền chảy vào thị trường bất động sản Việt Nam vẫn sẽ rất tích cực. Trong đó, nửa đầu năm 2024 thì chỉ ghi nhận mức tăng nhẹ, nhưng cuối năm 2024 thì sự sôi động sẽ diễn ra.

Theo đó, chính sách giải ngân vốn đầu tư công, tháo gỡ các vướng mắc về pháp lý, ... sẽ là những lý do giúp cho thị trường bất động sản được phục hồi trong năm 2024.

Xem thêm: Loạt chính sách mới về đất đai 2024 "gỡ khó" cho người dân

Nếu xét theo chu kỳ bất động sản thì năm 2021 - 2022 sẽ nằm vào giai đoạn tăng trưởng của thị trường bất động sản. Tuy nhiên vì yếu tố dịch bệnh mà trong 2 năm qua thị trường đã bị chững lại. Dẫu vậy, các dấu hiệu của sự phục hồi đã xuất hiện từ cuối năm 2022 đã giúp các chuyên gia tin rằng cuối năm 2024 đến năm 2024, thị trường bất động sản sẽ có sự bứt phá.

5 yếu tố ảnh hưởng đến xu hướng bất động sản trong năm 2024

Nếu xem xu hướng cũng giống như là kết quả, vậy thì đâu là nguyên nhân dẫn đến kết quả này?

Các chuyên gia đã đưa ra dự đoán về xu hướng thị trường bất động sản dựa trên các yếu tố sau đây:

Hạ tầng

xu hướng bất động sản 2

Nếu hạ tầng được đẩy nhanh tiến độ trong năm 2024 thì sẽ giúp cho thị trường bất động sản nói chung có được “cú hích” tăng trưởng. Kinh nghiệm thực tế cho thấy, nếu có một đồng đầu tư công thì sẽ kích thích đầu tư xã hội từ 8 - 10 đồng. Như vậy, nếu giải ngân đầu tư công hàng chục nghìn tỷ đồng thì sẽ kích thích thị trường tương đương hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Thị trường bất động sản Việt Nam từ năm 2022 trở đi vẫn đang kỳ vọng về việc giải ngân đầu tư công của Chính phủ. Về sân bay, sẽ có đến 5 sân bay được phê duyệt quy hoạch đến năm 2030 với số vốn đầu tư lên đến 126.159 tỷ đồng, chỉ cần được phê duyệt thì sẽ giúp cho bất động sản địa phương được hưởng lợi cực lớn. Về vận tải đường bộ, các dự án hạ tầng nếu được triển khai trong năm 2024 thì cũng sẽ tạo lực để đẩy giá đất đi lên. Tính đến năm 2021, cả nước có 1.163 km đường bộ cao tốc, dự kiến đến năm 2024 sẽ hoàn thành khoảng 916 km dự án đường cao tốc đang đầu tư.

Sự tăng trưởng của giá đất gắn liền với thuận tiện của giao thông đó là điều đã được khẳng định từ xưa đến nay. Giao thông phát triển giúp kinh tế khởi sắc, kéo theo các dự án đô thị, nhà ở, nghỉ dưỡng mọc lên. Và cũng chính hạ tầng đã giúp cho thị trường bất động sản được mở rộng phạm vi, thúc đẩy quá trình hình thành các khu đô thị vệ tinh với sản phẩm phong phú hơn và giá nhà đất cũng được tăng cao hơn.

Kinh tế vĩ mô

Ông Phạm Lâm, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản cho biết, kinh tế vĩ mô là một trong những biến số quan trọng tác động đến sự tăng trưởng bất động sản dù cho đó là giai đoạn ổn định hay bất định. Tương tự với năm 2024, kinh tế vĩ mô sẽ có tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản.

Theo đó, nếu gói kích thích kinh tế được đưa ra thì sẽ giúp cho sự tăng trưởng và hồi phục kinh tế diễn ra nhanh chóng, từ đó góp phần tăng tiêu dùng, cải thiện sức mua, thúc đẩy nhu cầu sở hữu nhà đất cả phương diện để ở và đầu tư.

Lãi suất

Thời gian qua, lãi suất gửi tiết kiệm liên tục ở mức thấp đã khiến cho dòng tiền chảy qua các kênh đầu tư khác. Đặt lên bàn cân so sánh hiệu quả của việc đầu tư nhà đất so với việc gửi tiết kiệm, chơi chứng khoán, mua vàng, ngoại tệ hay sản xuất kinh doanh,... thì cho thấy hiệu suất sinh lời của bất động sản vẫn chiếm vị trí cao nhất. Đó là lý do khi có tiền nhàn rỗi hoặc khi muốn đầu tư sinh lời thì bất động sản là kênh được lựa chọn nhiều nhất.

Năm 2024, dự đoán rằng lãi suất tiết kiệm vẫn duy trì ở mức thấp. Và không khó để đưa ra dự đoán rằng dòng tiền vẫn tiếp tục được đổ về bất động sản trong năm nay. Điều này có vẻ đúng khi trong công bố Báo cáo Tâm lý người tiêu dùng bất động sản đầu năm 2022 của batdongsan.com.vn thì: 92% người được khảo sát mong muốn có có ý định mua bất động sản/nhà ở trong tương lai, hơn một nửa đang tìm kiếm trong vòng 2 năm tới.

Pháp lý

Thị trường bất động sản những năm gần đây đang bị chững lại bởi nhiều nguyên nhân, một trong số đó là các vướng mắc về pháp lý. Pháp lý đã ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cung, làm gián đoạn các dự án và làm trễ nại các giao dịch.

Tuy vậy, từ cuối năm 2021 đến nay, Chính phủ đã có các động thái về việc tháo gỡ các vướng mắc này thông qua việc đề xuất sửa hàng loạt các quy định về xây dựng nhà ở, khu đô thị,... Nếu những vướng mắc này được tháo gỡ thì có lẽ cuối năm 2024, đầu năm 2024 thị trường bất động sản sẽ có những tăng trưởng rõ rệt.

Yếu tố khác

Ngoài các yếu tố kể trên thì các chuyên gia cho biết rằng sẽ có các yếu tố sau ảnh hưởng đến xu hướng, diễn biến của thị trường bất động sản năm 2024, là:

 • Tâm lý đám đông
 • Thuế thu nhập bất động sản
 • Giá vật tư, nhân công, chi phí tài chính cho cả chu kỳ phát triển sản phẩm,...
 • Chính sách hỗ trợ của nhà nước

Đâu là xu hướng bất động sản sẽ “lên ngôi” năm 2024?

Phân khúc đầu tư đầu tư bất động sản

Bất động sản công nghiệp và logistic

xu hướng bất động sản 4

Bất động sản công nghiệp và logistic là lĩnh vực ít chịu sự ảnh hưởng của thị trường nhất, giai đoạn 2021 - 2022 ghi nhận chiếm gần ¼ tổng vốn đầu tư bất động sản thương mại trên toàn cầu. Và năm 2024, nó được dự đoán rằng sẽ có nhiều cơ hội để bùng nổ.

Theo nhận định của Colliers - Tập đoàn hàng đầu thế giới về dịch vụ quản lý bất động sản và đầu tư cho rằng, việc Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại chính là đòn bẩy kinh té để Việt Nam “thay áo” cho diện mạo kinh tế và thị trường bất động sản công nghiệp. Cụ thể, các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương khi có hiệu lực sẽ tạo ra các cơ hội thu hút những công ty từ châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc vào Việt Nam xây nhà máy sản xuất.

Đồng quan điểm, Cushman & Wakafield cũng cho rằng bất động sản công nghiệp là lĩnh vực có sức “nóng” lớn nhất trong thời gian tới. Điều đó sẽ được thể hiện thông qua nhu cầu thuê đất công nghiệp, nhà xưởng, kho bãi, kho lạnh,... sẽ tăng cao.

CBRE Việt Nam dự báo rằng sự tăng trưởng này sẽ kéo dài đến hết năm 2024. Khi đó, giá thuê đất khu công nghiệp có thể tăng ổn định từ 4%/năm.

Cũng trong năm 2024, bên cạnh ngành công nghiệp truyền thống thì thị trường bất động sản cũng ghi nhận các ngành công nghiệp mới như dược phẩm, thiết bị y tế và trung tâm dữ liệu. Đồng thời, thị trường kho vận và logistic cũng sẽ sôi động hơn khi nhà đầu tư đang đẩy mạnh tìm kiếm quỹ đất để xây dựng các cơ sở hạ tầng logistic phục vụ cho thị trường thương mại điện tử.

Giá đất khu công nghiệp và giá thuê nhà xưởng sản xuất đã đạt mức giá mới

Số liệu của quý 4/2021 cho thấy thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đã phục hồi khi giá đất và giá thuê nhà xưởng đã tăng lên trông thấy.

Cụ thể, giá đất đạt 2,7 triệu đồng/m2, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước. Còn giá thuê nhà xưởng sản xuất đạt gần 11.000 đồng/m2, tăng 4,9% so với năm trước.

Thị trường bất động sản tại miền Nam ghi nhận sự tăng trưởng từ quý 3/2021 và dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024. Việc tái mở cửa, thiết lập trạng thái “bình thường mới” đã giúp cho thị trường phía Nam nhanh chóng hồi phục. Các khu công nghiệp đã quay trở lại sản xuất, nhiều dự án FDI lớn tiếp tục đổ bộ về, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp và nhà xưởng sản xuất liên tục gia tăng với mức tăng ghi nhận ở hiện tại lần lượt là 90% và 86%.

Long An và Bình Dương là hai tỉnh có mức tăng đáng ghi nhận nhất. Theo JLL Việt Nam dự đoán thì thị trường bất động sản 2 tỉnh này tiếp tục khởi sắc trong năm 2024. Nhất là khi Khu công nghiệp Nam Tân Lập tại Long An và Khu công nghiệp VSIP III tại Bình Dương được dự đoán sẽ gia nhập thị trường, giúp cho thị trường bất động sản 2 khu vực này sôi động hơn bao giờ hết.

Bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch

xu hướng bất động sản 5

Xu hướng này không chỉ xuất hiện ở Việt Nam mà còn là xu hướng phổ biến trên toàn thế giới. Theo nhận định của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, bất động sản nghỉ dưỡng và bất động sản du lịch sẽ trở thành điểm sáng đầu tư của năm 2024.

Những tín hiệu cho thấy sự phục hồi đã xuất hiện từ những năm 2021, cụ thể:

 • Lượng tìm kiếm quốc tế về hàng không Việt có thời điểm tăng 425%, lượng khách nội địa đạt 6,2 triệu lượt trong 9 ngày Tết Nguyên đán.
 • Hàng không Việt Nam sẽ mở lại toàn bộ đường bay thường lệ quốc tế là sự kiện giúp cho ngành du lịch phục hồi.
 • Gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 350.000 tỷ đồng cũng là yếu tố góp phần phục hồi ngành du lịch nói chung và nghỉ dưỡng nói riêng.
 • Việc tháo gỡ khó khăn về pháp lý của bất động sản du lịch là chìa khóa tạo ra động lực cho bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng phát triển.

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, những dự án vừa có thể làm second home, vừa để ở, vừa kinh doanh, vừa cho thuê,... sẽ là sự lựa chọn được du khách và nhà đầu tư ưu tiên hàng đầu.

> Xem thêm: Bài học kinh nghiệm khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Bất động sản văn phòng cho thuê

xu hướng bất động sản 6

Năm 2020 - 2021 có thể nói là năm thê thảm của bất động sản văn phòng cho thuê khi mà dịch bệnh Covid-19 đã khiến cho nhu cầu thuê văn phòng sụt giảm nghiêm trọng, người người nhà nhà trả mặt bằng, nhiều doanh nghiệp phải phá sản. Tuy nhiên điều này đã được chấm dứt trong năm 2022 và các chuyên gia tin rằng phân khúc này sẽ phát triển mạnh mẽ trong năm 2024 và những năm sau đó.

Kể từ khi chúng ta bước ra từ trận dịch Covid - 19 và bước vào cuộc sống “bình thường mới” thì các hoạt động kinh tế, thương mại đã dần hồi phục trở lại. Các công ty hoạt động trở lại, người lao động đi làm bình thường, từ đó kéo theo sự gia tăng về nhu cầu sử dụng và thuê văn phòng.

Bằng chứng của sự phục hồi là quý 4/2021, phân khúc văn phòng cho thuê có mức độ tăng trưởng ở hầu hết các hạng với tổng nguồn cung trên thị trường là 2,4 triệu m2. Hơn nữa, mặc dù năm 2021 dịch bệnh ảnh hưởng lớn đến bất động sản văn phòng nhưng thị trường ghi nhận tình hình hoạt động của phân khúc này vẫn đạt mức cao. Cụ thể, công suất cho thuê năm 2021 đạt 90% với nhu cầu thuê chủ yếu đến từ các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành phân phối, công nghệ truyền thông và sản xuất.

Năm 2024, phân khúc văn phòng cho thuê chứng kiến sự dịch chuyển văn phòng ra ngoài trung tâm. Đó là những dự án quy mô lớn, được quy hoạch bài bản, gần trung tâm, hạ tầng phát triển, tiện ích đồng bộ, giá thuê hấp dẫn,... Năm 2021 ghi nhận công suất trung bình của văn phòng hạng A và hạng B tại khu vực ngoài trung tâm lần lượt là 94% và 88%. Con số này chắc chắn sẽ còn tăng trong năm 2024.

Nhà ở nông thôn ven đô

xu hướng bất động sản 7

Đây là xu hướng đã nở rộ ở nước ngoài từ nhiều năm trước, nhưng tại Việt Nam thì chỉ mới xuất hiện trong 1 - 2 năm trở lại đây. Đặc biệt, sau 2 năm “sống chung” với dịch thì ai nấy đều thấu hiểu vai trò của việc sở hữu một môi trường sống thoáng đãng, trong lành.

Trong khi nhà đất ở nội đô vừa đắt đỏ, vừa khan hiếm thì nhà ở nông thôn ven đô với các ưu điểm như vắng vẻ, đất rộng, không khí trong lành và giá rẻ trở nên hấp dẫn hơn cả. Không chỉ là xu hướng của năm nay, Tiến sĩ Trần Nguyễn Minh Hải - chuyên gia bất động sản của Đại học Ngân hàng cho rằng, đây sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn kéo dài trong 5 năm tới.

Lý giải cho sức hút của nhà ở nông thôn ven đô, các chuyên gia cho rằng nguyên nhân là do:

 • Con người ngày càng chú trọng sức khỏe: Tác động của dịch Covid-19 khiến người người, nhà nhà muốn tránh xa những khu dân cư đông đúc, dễ lây nhiễm virus; thay vào đó chọn sống ở những nơi trong lành, mật độ thông thoáng.
 • Hạ tầng nông thôn ven đô ngày càng phát triển: Những tuyến đường huyết mạch từ ngoại ô vào trung tâm ngày càng được đầu tư giúp rút ngắn khoảng cách giữa hai khu vực này. Nhiều người lựa chọn sinh sống ở ngoại ô nhưng làm việc ở nội ô. Chính giao thông phát triển đã giúp họ dễ dàng di chuyển từ nơi làm việc về nhà và ngược lại.
 • Tiện ích đầy đủ, hiện đại: Ngày nay, các trung tâm thương mại - dịch vụ, trường học quốc tế, bệnh viện cao cấp, khách sạn 5 sao,... hầu hết có xu hướng mở rộng ra khu trung tâm, vì vậy dù ở nông thôn ven đô thì người dân cũng có thể tận hưởng đầy đủ các tiện ích cao cấp nhất.

Tại Việt Nam, ven đô Tp. HCM và ven đô Hà Nội là những nơi lý tưởng nhất có thể đáp ứng được sự thay đổi trong “khẩu vị” này. Ở Hà nội, khu vực phía Đông Bắc thủ đô như Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh và Từ Sơn (Bắc Ninh) sẽ là những nơi đón đầu xu hướng này. Còn Tp. HCM, các khu vực vùng ven như Long An, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu hay Bảo Lộc (Lâm Đồng) sẽ là những cái tên “sáng giá” được nhiều người quan tâm nhất hiện nay.

> Xem thêm: Có nên đầu tư đất ở nông thôn? (Phân tích và đánh giá)

Bất động sản xanh

xu hướng bất động sản 8

Bất động sản xanh là xu hướng tất yếu của toàn cầu, và Việt Nam sau 4 lần trải qua đại dịch Covid-19 thì cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Ngoài ra, dưới tác động của đô thị hóa khiến biến đổi khi hậu, ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng thì bất động sản xanh được xem là giải pháp cải thiện môi trường sống cho con người.

Tính đến quý 3/2021, tại Việt Nam có 201 dự án bất động sản được công nhận chứng chỉ xanh. Giới chuyên gia dự đoán con số này sẽ tiếp tục được nâng cao trong thời gian tới bởi tác động của dịch bệnh chưa dừng lại, và nhu cầu sở hữu bất động sản xanh của con người ngày càng nâng cao.

Đối với toàn thị trường thì xu hướng này sẽ được “lên ngôi” từ năm 2022, nhưng tại Trần Anh Group thì đã đón đầu xu hướng từ vài năm về trước. Hiểu rõ nhu cầu của con người và vai trò của bất động sản xanh, các dự án của Trần Anh Group đã sớm phát triển theo các định hướng này.

Cụ thể, các dự án của Trần Anh phát triển theo mô hình “xanh” bao gồm: Phúc An City, Phúc An Garden, Lavilla Green City, West lakes Golf & Villas và đặc biệt là Khu công nghiệp Trần Anh Tân Phú.

Ông Nhữ Mạnh Hải - Phó Tổng Giám đốc Trần Anh Group chia sẻ: “Trong năm 2021, doanh nghiệp đã mất hoàn toàn 1,2 quý không hoạt động vì dịch Covid bùng phát nặng nề. Thế nhưng, sau thời gian giãn cách, sản phẩm bất động sản của công ty lại trở thành dòng sản phẩm được ưa chuộng. Đa phần nhà phố và biệt thự của Trần Anh Group được xây dựng sẵn và quy hoạch đồng bộ từ hệ thống đường, điện đến không gian nhà ở, đặc biệt là không gian xanh đáp ứng nhu cầu được sống ở những nơi trong lành, ở ngay mà không cần chờ đợi. Chính vì vậy các sản phẩm này đã trở thành tâm điểm được đón nhận của thị trường. Công ty cũng ghi nhận sức mua tăng khá mạnh mẽ.

Kiểu đầu tư bất động sản trong năm 2024

Dài hạn

Nếu như trước đây, đầu tư “lướt sóng” bất động sản thịnh hành và được xem là “dễ ăn” thì kể từ sau 4 đợt dịch Covid-19, kiểu đầu tư này không được xem là phù hợp. TS. Sử Ngọc Khương - Giám đốc Savills Việt Nam cho biết: “Việc các nhà đầu tư thực hiện các giao dịch lướt sóng đẩy giá trong thị trường BĐS thời gian tới tương đối không khả thi, nhất là khi Việt Nam chưa hoàn toàn được kiểm soát dịch và còn những hạn chế trong mặt giao tiếp xã hội, cũng như các hoạt động kinh doanh".

Thay vào đó, đầu tư mang tính bền vững theo kiểu trung và dài hạn sẽ là kiểu đầu tư mang đến hiệu quả cao cho giai đoạn này. Xu hướng này không chỉ ám chỉ vào thời gian đầu tư mà còn bao gồm cả những giá trị bền vững với nhà đầu tư, với thị trường và cả xã hội nói chung.

Theo đó, nhà đầu tư nên chọn những sản phẩm có quy hoạch bài bản, sinh lời bền vững và đặc biệt phải đem đến nhiều giá trị cho con người và xã hội. Các mô hình bất động sản chú trọng vào giá trị sức khỏe, sinh thái, văn hóa, môi trường,... thì nên đầu tư bởi vì không sớm thì muộn những dự án này cũng được thu hút và mang đến giá trị cho nhà đầu tư.

Bằng vốn tự có

Nếu như trước đây đòn bẩy tài chính là giải pháp được nhiều người áp dụng và lạm dụng thì sau dịch Covid-19 cả người mua lẫn nhà đầu tư đều thận trọng hơn. Đòn bẩy tài chính có thể giúp họ giải quyết tiền bạc nhanh chóng, giúp họ dễ dàng sở hữu bất động sản, nhưng sau đó, áp lực trả nợ sẽ khiến họ rơi vào ‘khủng hoảng” hoặc có thể sẽ phải bán gấp tài sản chỉ để trả nợ.

Vay tiền để mua/đầu tư bất động sản được xem là giải pháp để sở hữu bất động sản nhanh chóng, thuận lợi nhất. Nhưng vay tiền như thế nào để an toàn thì không phải ai cũng biết.

Theo đó, các chuyên gia tài chính cho rằng, người vay nên xem xét nguồn lực tài chính của bản thân để lựa chọn bất động sản phù hợp. Nghĩa là dựa vào vốn tự có của mình để lựa chọn tài sản phù hợp và vừa sức với mình, chứ không lựa chọn bất động sản theo ý thích của mình. Dĩ nhiên người vay vẫn nên sử dụng đòn bẩy tài chính nhưng con số chỉ nên dừng lại trong khoảng 20 - 50% giá trị bất động sản dự định đầu tư (Lưu ý: tỷ lệ này nên xem xét dựa vào nhiều yếu tố, đặc biệt là khả năng trả nợ).

Kết hợp lãi vốn và dòng tiền

Đầu tư kiểu lãi vốn được hiểu là hình thức đầu tư chú trọng vào mua - bán để tạo lợi nhuận ngay lập tức. Cách đầu tư này thường ăn theo quy hoạch hoặc các dự án lớn.Ưu điểm của kiểu đầu tư này là mang lại lợi nhuận lớn nhưng đòi hỏi nhà đầu tư phải là người nhanh nhạy, biết nắm bắt và phán đoán thị trường một cách chính xác.

Còn đầu tư theo dòng tiền là hình thức mua - cho thuê để tạo ra lợi nhuận theo chu kỳ (tháng, quý hoặc năm). Đây là cách đầu tư phổ biến nhất, ngay cả những nhà đầu tư không chuyên cũng có thể tham gia. Ưu điểm của kiểu đầu tư này là mang về lợi nhuận đều đặn hàng tháng, tuy nhiên số tiền nhận được sẽ không lớn như kiểu đầu tư lãi vốn.

Năm 2024, cả hai kiểu đầu tư này không còn phù hợp nữa. Thay vào đó, đầu tư kết hợp giữa lãi vốn và dòng tiền được cho là sự lựa chọn phù hợp hơn cả. Sự diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 khiến nhà đầu tư khó có thể đưa ra các phán đoán chính xác về thị trường, chính vì vậy mà đầu tư kiểu lãi vốn sẽ đi kèm nhiều rủi ro. Còn với đầu tư kiểu dòng tiền thì lợi nhuận lẻ tẻ hàng tháng không phải là mục tiêu mà nhiều nhà đầu tư hướng đến.

Nhưng nếu kết hợp cả hai thì nhà đầu tư sẽ có được kiểu đầu tư phù hợp với thời cuộc. Nhà đầu tư có thể bỏ tiền ra mua đất, sau đó cho thuê và khai thác dòng tiền trong khoảng 3 - 5 năm. Đợi khi “được giá” thì có thể bán đi để thu về lãi vốn.

Khu vực đầu tư bất động sản "lên ngôi" 2024

Bất động sản vùng ven thành phố

xu hướng bất động sản 10

Bất động sản vùng ven không phải là khu vực đầu tư mới, nhưng năm 2024 chắc chắn vẫn chưa thể hạ nhiệt. Sức hấp dẫn của vùng ven không nằm ở việc liền kề với thành phố mà còn là quỹ đất rộng, giá đất còn mềm và đặc biệt là hạ tầng ngày càng phát triển đồng bộ.

Nhận định về tiềm năng đầu tư bất động sản ở các đô thị vệ tinh thành phố, ông Nguyễn Lộc Hạnh - Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản châu Á cho rằng: Trong 6 - 12 tháng tới, dòng vốn đầu tư 2 - 3 tỷ đồng sẽ đổ về thị trường nhà đất vùng ven. Theo đó, bất động sản ở các tỉnh vùng ven cách thành phố trong 1 - 3 giờ di chuyển sẽ là sự lựa chọn hàng đầu.

Tại khu vực phía Nam thì Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Long An và các tỉnh miền Tây Nam bộ tiếp tục là những cái tên “sáng giá” trên thị trường. Trong đó Bà Rịa - Vũng Tàu được xem là thị trường có sức hút hơn cả khi mà so với các khu vực còn lại thì tại đây quỹ đất còn dồi dào, hạ tầng ngày càng hoàn thiện trong khi giá đất còn khá rẻ. Đặc biệt, Bà Rịa - Vũng Tàu có lợi thế để phát triển bất động sản nghỉ dưỡng - phân khúc hứa hẹn sẽ được hồi phục và phát triển mạnh mẽ từ năm 2022.

Tương tự, ở phía Bắc thì huyện Hoài Đức, Đông Anh, Mê Linh hoặc các tỉnh cách Hà Nội khoảng 50km như Bắc Ninh, Hưng Yên, Hòa Bình,... được dự đoán sẽ là những khu vực tiềm năng, thu hút đầu tư trong năm 2024.

Bất động sản Tây Nam bộ

xu hướng bất động sản 11

Ngoại trừ Long An - thị trường bất động sản liền kề Tp. HCM với nhiều tiềm năng hấp dẫn đã sớm được khai thác thì một số tỉnh khác của Tây Nam bộ đang dần được chú ý trong năm nay. Đó là thị trường Phú Quốc, Kiên Giang với lợi thế du lịch, nghỉ dưỡng; và An Giang, Hậu Giang, Cần Thơ với lợi thế hạ tầng giao thông ngày càng đồng bộ và nhiều chính sách đầu tư hấp dẫn.

Nói về tiềm năng của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) các chuyên gia nhận định rằng, bất động sản khu vực này có nhiều lợi thế để thị trường tiếp tục tăng trưởng ổn định.

 • Thứ nhất, là sự phát triển của ngành nông nghiệp.
 • Thứ hai, là thu hút vốn đầu tư trong và nước ngoài ngày càng tăng (dẫn đầu là Long An và Cần Thơ).
 • Thứ ba, là sự có mặt của các dự án hạ tầng lớn đã giúp cho việc kết nối trở nên thuận tiện và nhanh chóng.
 • Thứ tư, là tỉ lệ đô thị hóa toàn vùng diễn ra nhanh (tăng từ 27% năm 2017 lên hơn 31% năm 2020) cũng là yếu tố gia tăng nhu cầu về nhà ở.
 • Và thứ năm, là dư địa quỹ đất dành cho phát triển nhà ở còn rất lớn, giá đất còn thấp, thời gian qua không xảy ra tình trạng sốt ảo.

Năm 2024, nguồn cung tại khu vực này được dự đoán khá dồi dào với khoảng hơn 11.000 sản phẩm, chủ yếu tập trung tại các tỉnh như Long An, Hậu Giang, Cần Thơ và An Giang. Sự có mặt của các “ông lớn” cùng các dự án khu đô thị quy mô hứa hẹn sẽ là yếu tố giúp cho thị trường bất động sản Tây Nam bộ ngày càng khởi sắc và nhanh chóng “sánh vai” với các tỉnh thuộc miền Đông Nam bộ.

Đón đầu xu hướng này, Trần Anh Group đã mở rộng thị trường và triển khai dự án Phúc An Asuka tại Tp. Châu Đốc, tỉnh An Giang. Dự án với quy mô 66 ha, được thiết kế theo phong cách Nhật Bản độc đáo hứa hẹn sẽ là dự án tạo nên tính đột phá cho thị trường bất động sản khu vực này.

Bất động sản miền Trung

xu hướng bất động sản 12

Bất động sản miền Trung được ví như những chiếc lò xo đang bị đè nén bởi dịch bệnh Covid-19, và nó sẽ “bật” trở lại trong năm 2022 và phát triển mạnh mẽ vào 2024 nhờ hạ tầng và tiềm năng phát triển kinh tế.

Báo cáo của Bộ Xây dựng cho thấy, trong quý 3/2021, thị trường bất động sản miền Trung ghi nhận lượng giao dịch cao hơn so với miền Nam bất chấp dịch bệnh đang “lộng hành”. Cụ thể:

 • Tại Bắc Trung Bộ, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh ghi nhận mức giá tăng lên khoảng 5% so với quý trước đó.
 • Tại Nam Trung Bộ, thì Đà Nẵng, Quảng Nam ghi nhận sự phục hồi nhanh chóng với nhu cầu tìm mua bất động sản tăng tương ứng 94% và 170%.

Cũng như các tỉnh Tây Nam bộ thì nguyên nhân tạo ra sức hút cho bất động sản các tỉnh miền Trung là nhờ vào việc đẩy mạnh hạ tầng. Theo đó, toàn miền Trung có 12 sân bay (có 6 sân bay quốc tế), đồng thời có các cảng biến quốc gia như cảng Nghi Sơn (Thanh Hóa), cảng Cửa Lò (Nghệ An), cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh), cảng Liên Chiểu (Đà Nẵng),... phục vụ cho việc phát triển kinh tế và giao thương. Đặc biệt, các tuyến giao thông như Quốc lộ 1, cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, cao tốc La Sơn - Túy Loan, cao tốc Bắc - Nam,... đã tháo gỡ các “nút thắt” giúp cho kinh tế phát triển và bất động sản hưởng lợi.

Chưa hết, các tỉnh miền Trung với đường bờ biển kéo dài và được thiên nhiên ưu ái cho nhiều cảnh quan xinh đẹp phù hợp để phát triển du lịch và nghỉ dưỡng. Cũng vì lẽ đó mà khi nói đến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng hay bất động sản ven biển thì các tỉnh miền Trung luôn được gọi tên đầu tiên.

Làm thế nào để nắm bắt xu hướng đầu tư bất động sản 2024?

Nắm bắt xu hướng được xem là chìa khóa để đầu tư bất động sản, nhưng xu hướng lại là một thứ không dễ để nắm bắt. Vậy làm thế nào để bạn có thể nhận định và dự đoán được xu hướng bất động sản (không chỉ trong năm nay mà còn những năm sau tiếp)?

Dựa vào một số cách sau đây bạn có thể dễ dàng đưa ra những dự đoán về xu hướng mà không phải phụ thuộc vào nhận định của người khác:

 • Theo dõi dữ liệu trên thị trường: Đó là các chỉ số về nguồn cung, nhu cầu, doanh số, tỷ lệ tăng trường, giá cả,...
 • Theo dõi nhu cầu của khách hàng: Thị trường bất động sản diễn ra giữa trên mối quan hệ cung - cầu. Chỉ cần bạn hiểu được cung thì bạn đã hiểu được một nửa diễn biến của thị trường.
 • Đọc sách liên quan: Đó là các cuốn sách về bất động sản, sách về chứng khoán, sách về thị trường, sách về đầu tư,... Đây là nguồn kiến thức khổng lồ giúp bạn có được nền tảng về ngành, đồng thời có kiến thức để thấu hiểu và phân tích thị trường bất động sản.
 • Thiết lập các mối quan hệ: Đó là mối quan hệ với nhà đầu tư, với người môi giới, với các đơn vị thẩm định, với nhà thầu, với nhà quản lý, với đơn vị cho vay và cả với khách hàng,... Càng có nhiều mối quan hệ bạn càng có nhiều thông tin. Khi có nhiều thông tin thì bạn dễ dàng đưa ra các phán đoán về diễn biến của thị trường.
 • Không ngừng cập nhật và quan sát: Hãy tạo thói quen đọc báo hàng ngày để biết tất tần tật các vấn đề đang diễn ra trong cuộc sống. Đồng thời, hãy quan sát mọi thứ đang diễn ra trên thực tế. Trên cơ sở đó bạn sẽ có dữ liệu để phân tích và dự đoán các xu hướng sắp diễn ra.

Hi vọng với những thông tin trên đã giúp bạn biết được xu hướng bất động sản sẽ diễn ra trong năm 2024, từ đó hiểu rõ hơn thị trường và có các quyết định đầu tư đúng đắn, phù hợp.

Xem thêm: