Phân tích thị trường đất nền Bình Dương hiện nay

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Thị trường đất nền Bình Dương tính đến thời điểm vẫn khá ổn định trước những bất ổn của nền kinh tế. Nhìn chung, đây là khu vực có sức bật tốt nhờ nội lực và hưởng lợi từ xu thế chung trên thị trường.

Kể từ cuối 2018 đến nay, Bình Dương nói riêng và các vùng ven Tp. Hồ Chí Minh nói chung trở thành điểm đến mới của giới đầu tư địa ốc cũng như các nhóm khách hàng có nhu cầu về nhà ở. Xét về nhiều khía cạnh, Bình Dương sở hữu nền tảng hạ tầng tốt, kinh tế phát triển, dân cư ổn định, hội tụ đầy đủ các yếu tố để bứt phá lọt top dẫn đầu của nhà đất vùng ven. Trong đó, đất nền Bình Dương được đánh giá phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng và trở thành sự lựa chọn có sức hút lớn theo thời gian.

Thị trường đất nền Bình Dương-1

Hiện nay, trước những ảnh hưởng chung đến nền kinh tế, lĩnh vực bất động sản tuy vẫn cho thấy những dấu hiệu khả quan nhưng không hoàn toàn thoát khỏi tâm lý e ngại từ một số bộ phận khách hàng. Tuy nhiên, thị trường đất nền Bình Dương trước các phân tích gần như vẫn cho ra kết quả “miễn nhiễm”.

Thị trường đất nền Bình Dương “sống” nhờ xu thế chung

Sức hút của thị trường đất nền Bình Dương ngoài những yếu tố thế mạnh của địa phương còn được quyết định bởi một phần lớn từ các chuyển biến, xu hướng mới trên thị trường, điển hình là làn sóng giãn dân khi Thành phố Hồ Chí Minh phải gồng gánh quá nhiều áp lực về dân số, nhà ở và nguồn cung bị siết chặt.

Tp. Hồ Chí Minh vẫn chưa thể giải quyết những khó khăn

Theo kết quả điều tra đến ngày 1/4/2019, dân số Tp. Hồ Chí Minh đang ở ngưỡng xấp xỉ 9 triệu người và chính thức trở thành địa phương đông dân nhất cả nước. Tuy nhiên, nếu xét cả số lượng dân nhập cư, người lao động từ tỉnh khác đổ về, Tp. Hồ Chí Minh thực tế đang có đến 13 triệu người sinh sống với nhu cầu về nhà ở thường trực.

Nhu cầu cao, trong khi đó, nguồn cung lại có dấu hiệu nhỏ giọt dần từ 2019 đến nay bởi một phần quỹ đất đã dần hạn hẹp, phần vì các quy định về trình tự, thủ tục khiến các dự án ra hàng trở nên khó khăn.

Dựa trên dữ liệu của Sở Xây dựng Tp. Hồ Chí Minh, tính trong 9 tháng đầu năm 2019, toàn thành phố chỉ có một dự án nhà ở được chấp thuận chủ trương đầu tư, giảm 83%. Nguồn cung giảm, nhu cầu tăng khiến mặt bằng giá vẫn “bất chấp” leo thang, khiến người lao động có thu nhập thấp hầu như không còn khả năng mua nhà đất tại thành phố. Đặc biệt, đây cũng là giai đoạn Tp. Hồ Chí Minh áp dụng bảng giá đất mới và tăng theo quy luật 10 năm.

Trong khi đó, Bình Dương lại là địa phương dẫn đầu trong việc khuyến khích thu hút đầu tư. Tính đến giữa năm 2019, Bình Dương có 381 dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt. Đầu năm 2020, toàn tỉnh lại đón nhận thêm 114 dự án mới được phê duyệt quy hoạch 1/500, phân bố đều ở hầu hết các khu vực như Tp. Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An, Bến Cát, Bàu Bàng,...

Đất nền Bình Dương tiếp tục tăng giá và cũng đã được điều chỉnh trong bảng giá đất giai đoạn 2020 - 2024 do UBND tỉnh ban hành. Dù tăng, nhưng có thể nhận thấy, mặt bằng giá đất nền Bình Dương vẫn có sự phân hóa, chưa “cao đều” như Tp. Hồ Chí Minh, phần lớn nhờ vào nguồn cung đa dạng về quy mô, tiện ích và loại hình như hiện nay.

Thị trường đất nền Bình Dương-2

Nhu cầu trải nghiệm ở những môi trường sống chất lượng

Dân số tăng nhanh kéo theo nhiều hệ lụy về ô nhiễm môi trường tại Tp. Hồ Chí Minh. Kết quả quan trắc ô nhiễm không khí 9 tháng đầu năm 2019 cho thấy, ô nhiễm chất lượng không khí trên địa bàn thành phố chủ yếu là do bụi lơ lửng và mức ồn do các hoạt động giao thông gây ra với 50,8% số liệu bụi lơ lửng và 93,9% số liệu mức ồn, quan trắc được tại 19 vị trí giao thông vượt quy chuẩn cho phép.

Có thể thấy, dân cư tại Tp. Hồ Chí Minh đang phải đối mặt với nhiều áp lực, sự đe dọa lớn đến sức khỏe và môi trường phát triển, đồng thời đây cũng là vấn đề gây đau đầu cho các nhà quản lý, không thể giải quyết ngày một ngày khai khi dân số vẫn không ngừng tăng lên, hạ tầng trở nên chật chội, xuống cấp.

Do đó, không chỉ thành phố khuyến khích mà cư dân cũng chủ động ngược về vùng ven để cải thiện chất lượng sống, tiết kiệm chi phí mua nhà đất, chấp nhận di chuyển xa hơn nhưng bù lại có không gian rộng rãi, đời sống thoải mái, an toàn.

Bình Dương với các ghi nhận về quá trình hội nhập quốc tế đang chứng minh cho cư dân thấy rằng mình hoàn toàn đủ sức để tạo ra đô thị sống tiện nghi, hiện đại bậc nhất, đáp ứng những tiêu chuẩn sống khắt khe. Bình Dương thời điểm này có thể di chuyển nhanh chóng đến các tỉnh, thành lân cận nhờ mạng lưới giao thông nổi trội; hệ thống y tế, giáo dục cao cấp; vui chơi giải trí, mua sắm,... với hàng loạt thương hiệu lớn trong ngành, không thua kém gì "Sài Gòn hoa lệ" về độ năng động và tân tiến.

Nhờ hai yếu tố làm nên xu hướng chủ đạo của thị trường bất động sản hiện nay, thị trường đất nền Bình Dương vẫn may mắn duy trì được sức sống của mình và ngày càng trở nên lan tỏa mạnh mẽ. Với khách hàng, đất nền Bình Dương là sự lựa chọn “hợp thời”.

Thị trường đất nền Bình Dương dưới các góc đánh giá

Thị trường đất nền Bình Dương trong đánh giá của các doanh nghiệp

Các doanh nghiệp bất động sản cho rằng, với việc công bố bảng giá đất nền Bình Dương mới nhất 2020 của UBND tỉnh và một số dự án trên địa bàn, giá đất nền Bình Dương vẫn sẽ duy trì chiều hướng tăng giá trong thời gian tới. Mức giá thực tế được giới kinh doanh bất động sản dự báo sẽ tăng gấp nhiều lần so với mức tăng bình quân 18% trong bảng giá chính thức. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng đồng tình rằng, họ sẽ ưu tiên phương án cân đối lại lợi nhuận và chi phí. Do đó, có thể thấy dù tăng nhưng giá đất vẫn bám sát vào thực tế thị trường, phân hóa phù hợp với mức độ phát triển của từng địa phương, không “cào bằng” hay thổi giá lên cao.

Ngoài ra, việc thị trường đất nền Bình Dương đón nhận nguồn cung lớn trong năm 2019 và đầu năm 2020 hứa hẹn sẽ “hút” thêm nhiều giao dịch tiềm năng, nhất là đối với các doanh nghiệp tạo ra những sản phẩm an toàn về pháp lý, hạ tầng đồng bộ, tiện ích nổi bật. Đây cũng chính là hướng đi chủ đạo mà địa phương hướng đến cho mặt bằng nguồn cung về lâu dài.

Thị trường đất nền Bình Dương-3

Thị trường đất nền Bình Dương dưới góc nhìn nhà đầu tư

Giữa lúc vàng và chứng khoán có quá nhiều biến động rủi ro, bất động sản nói chung hay đất nền nói riêng vẫn là kênh trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư. Khi lướt sóng không còn phù hợp với thời thế, rõ ràng đất nền trở thành kênh đầu tư, tích lũy tài sản dài hạn “siêu lợi nhuận”, giảm bớt gánh nặng về nỗi lo mất giá và hao hụt giá trị tài sản.

Tỷ lệ tăng giá 20 - 30% hiện nay đang là con số hấp dẫn với các nhà đầu tư đất nền Bình Dương, chưa kể đến một vài khu vực sẽ bất ngờ đón nhận cú hích từ hạ tầng, khả năng tăng giá sẽ trở nên nhanh chóng và ấn tượng hơn gấp nhiều lần. Nhà đầu tư hiện nay đang rất cần những lựa chọn ổn định về mặt giá trị lẫn lợi nhuận và đất nền Bình Dương đáp ứng được điều đó.

Nếu xét trên nhu cầu đầu tư, ngoại trừ các lô đất nền trung tâm có giá khá cao nhưng tỷ lệ sinh lợi cũng tương đương không kém thì hầu hết, các sản phẩm có mặt trên thị trường hiện nay đều sở hữu tiềm năng rất tốt, phân bổ mức giá phù hợp với nhiều đối tượng nhà đầu tư, có nơi trên dưới 5 triệu đồng/m2, nhưng cũng có nơi biên độ dao động từ 8 - 12 triệu đồng/m2. Trong vòng 3 - 5 năm tới, những giá trị từ hạ tầng và kinh tế Bình Dương mang lại vẫn có ý nghĩa lớn đối với khả năng sinh lợi của đất nền. Do đó, nhà đầu tư có thể đưa sản phẩm vào trạng thái “chờ” mà không gặp phải bất an.

Thị trường đất nền Bình Dương dưới góc nhìn của nhu cầu ở thực

Có thể nói, xu hướng phát triển các dự án theo chuẩn bất động sản xanh đang tạo ra sức hút rất lớn cho thị trường đất nền Bình Dương với các khách hàng là người có nhu cầu ở thực. Sự phân hóa mức giá bán không chỉ có lợi cho các nhà đầu tư mà cả khách hàng cá nhân cũng có ý nghĩa tương tự. Giá của một lô đất nền khoảng 60 – 80 m2 vùng ven như Bình Dương chỉ bằng một nửa, thậm chí là ⅓ giá trị căn hộ tại Tp. Hồ Chí Minh, người mua lại đồng thời thỏa mãn được tâm lý chuộng nhà liền thổ.

Thị trường đất nền Bình Dương-4

Theo ghi nhận, trước đây, người có nhu cầu an cư thực thường lựa chọn Thuận An, Dĩ An hoặc Tp. Thủ Dầu Một. Tuy nhiên không hẳn ai cũng đủ tiềm lực tài chính để mua đất trung tâm ở thời điểm này, trong khi các vùng phụ cận với hạ tầng phát triển cũng chẳng thua kém gì nhưng giá lại hợp lý hơn.

Các dự án đất nền Bình Dương tại những khu vực như Bàu Bàng, Bến Cát, Tân Uyên,... đang mở ra sự lựa chọn đầy hấp dẫn cho đất nền Bình Dương giá rẻ nhưng chất lượng không hề “rẻ”. Điển hình như Phúc An Garden Bàu Bàng do Trần Anh Group phát triển. Sau 3 đợt mở bán thành công trong năm 2019, dự án này vẫn tiếp tục duy trì sức hút của mình. Phúc An Garden là một trong số những dự án tiên phong cho xu hướng sống xanh tại vùng ven của tỉnh Bình Dương. Dự án này dành phần lớn diện tích để tạo không gian sống thân thiện với môi trường (4 công viên chức năng), cung cấp hệ thống tiện ích nổi bật, đầy đủ bậc nhất về y tế, giáo dục, giải trí, mua sắm,... Hầu hết, các dự án về sau này đều lấy yếu tố xanh làm định hướng phát triển chủ đạo. Với giá bán chỉ trên dưới 650 triệu đồng/m2, đất nền Bình Dương có lợi hơn rất nhiều cho tài chính người mua.

Thị trường đất nền Bình Dương dưới góc nhìn an cư chủ yếu đánh giá dựa trên việc tạo ra giá trị thực. Đây là điều không phải thị trường bất động sản nào cũng duy trì và giữ được sự đồng đều về nguồn cung như Bình Dương.

Như vậy, các phân tích về thị trường đất nền Bình Dương hiện nay cho thấy, phân khúc này đáp ứng tốt nhu cầu của 3 nhóm đối tượng chính trên thị trường; nhanh nhạy với cơ hội mà thị trường chung mang lại. Đúng như các đánh giá trước đó, giai đoạn này, đất nền Bình Dương nói riêng và bất động sản Bình Dương nói chung vẫn là lựa chọn chủ lực cho nguồn cung.

Xem thêm: