#3 lý do cần tỉnh táo với thị trường đất nền 2020

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Thị trường đất nền 2020 dù chiếm ưu thế về độ thu hút nhưng không hẳn là lựa chọn mang đến cam kết an toàn tuyệt đối.

Thị trường bất động sản năm 2020 hứa hẹn nhiều bước đi thú vị với hàng loạt nhận định, đánh giá tích cực dù các tác động khách quan không mấy thuận lợi. Phát huy thế mạnh của một phân khúc được cho là có tính bình ổn và phổ biến nhất thị trường hiện nay, đất nền tiếp tục có được lòng tin của số đông khách hàng, nhà đầu tư.

Đất nền vẫn là lựa chọn phổ biến

Giá trị và tiềm năng của đất nền là những gì đã được chứng minh trên thực tế, không ai phủ nhận về điều này. Tuy nhiên, chúng không đồng nghĩa khẳng định nhà đầu tư có thể thoải mái xuống tiền mà chẳng cần lo nghĩ. Đây chính là thời điểm dù có sức hút đến đâu, người mua cũng cần giữ cho mình một cái đầu lạnh để tỉnh táo nhận diện cơ hội, tiềm năng và rủi ro.

Vì sao phải cần thiết đặt sự cẩn trọng cho các kế hoạch đầu tư đất nền trong năm nay? Dưới đây là 3 lý do “nhắc nhở” nhà đầu tư.

Dễ phát sinh những chiêu thức “qua mặt”

Sức hút lớn cũng vừa là ưu vừa là khuyết điểm lớn của thị trường đất nền 2020. Nếu so với các phân khúc khác như căn hộ, nhà phố, biệt thự, nghỉ dưỡng,... đất nền là sự lựa chọn phổ biến hơn cả, có thể xuất hiện độc lập hoặc dễ dàng kết hợp với những loại hình khác trong dự án khu đô thị phức hợp.

Có thể thấy, đất nền luôn xuất hiện với tư cách của một “thứ gia vị” không thể thiếu trên bàn tiệc bất động sản thời nay. Dù chọn trung tâm, tỉnh lẻ hay ven biển, đất nền vẫn có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ lan tỏa sức hấp dẫn của mình. Vốn dễ mua, dễ đầu tư, không lo mất giá hay hao hụt, thị trường đất nền 2020 luôn nóng ở bất kỳ diễn biến nào.

Chính sự áp đảo về số lượt quan tâm và giao dịch, đất nền trở thành kênh sinh lợi của nhiều đối tượng, không chỉ là câu chuyện của riêng chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư và khách hàng cá nhân; những kẻ muốn “ngồi không hưởng lợi” cũng bắt đầu nghĩ ra các chiêu trò để “làm xiếc” với phân khúc đất nền. Do đó, thị trường đất nền 2020 cũng chính là nơi tồn tại nhiều rủi ro về pháp lý, quy hoạch và độ trung thực nhất. Khi càng đông người vào “xâu xé” chiếc bánh ngon, mọi thứ sẽ diễn biến theo chiều hướng phức tạp và có nguy cơ đánh mất đi những giá trị thực đang tồn tại.

Đất nền dễ phát sinh rủi ro

Bài học lớn mang tên “dự án ma”

Là một trong những chiêu thức phổ biến nhất dùng để “qua mặt” người mua; tuy nhiên chỉ khác rằng, chính sự bành trướng của chúng một cách lộ liễu đã “vô tình” vạch mặt sự tráo trở đằng sau, trong khi nhiều chiêu bài khác vẫn còn âm thầm tồn tại.

Sự kiện đáng chú ý nhất trên thị trường đất nền trong năm 2019 chính là hàng loạt dự án ma bị lật tẩy và chính thức được cơ quan điều tra xem xét một cách nghiêm túc. Đây là cú sốc lớn khiến hàng loạt nhà đầu tư chùn tay thời điểm đó, đánh động tới rất nhiều “doanh nghiệp ma” khác và tất nhiên sẽ là bài học cực kỳ đắt giá cho những ai muốn xuống tiền vào đất nền trong năm 2020.

Theo ghi nhận, trong vụ án Địa ốc Alibaba đã có số nạn nhân lên đến gần 7.000 người với hơn 40 dự án “ma” , chiếm đoạt hơn 2.500 tỷ đồng. Tương tự, vụ Angel Lina với 9 dự án “ma” cũng kịp hốt về cho mình vài trăm tỷ đồng của cả ngàn nạn nhân; vụ Hoàng Kim Land có gần 100 tỷ đồng tiền lừa đảo,...

Tuy nhiên, đây chỉ là con số bề nổi, ở những dự án may mắn được phát hiện và lên tiếng kịp thời. Các dự án “ma” có “đất sống” cũng phần lớn bám trụ vào tâm lý ham rẻ, ham lợi nhuận nhanh chóng của nhà đầu tư hiện nay. Do đó, rủi ro từ những dự án ảo chưa thực sự dừng lại, nhất là khi các điểm sốt đất chưa rõ thực hư bắt đầu xuất hiện. Đầu tư đất nền vốn chưa bao giờ dành cho “tay mơ”, luôn cần có sự nghiên cứu nghiêm túc trong từng bước đi.

Đất nền có nguy cơ chôn vốn cao

Nguy cơ chôn vốn lớn

Một trong các rủi ro đặc thù của đất nền là nguy cơ chôn vốn, nhất là tại vùng ven hoặc gần các khu công nghiệp. Sự phổ biến trong các giao dịch khiến nhà đầu tư quên rằng phân khúc này cũng cần phải tuân theo những quy luật, nguyên tắc chung của thị trường.

Không thể phủ nhận, đất nền vùng ven hay đất nền gần khu công nghiệp là các lựa chọn mang tới cơ hội sinh lời cao ở giai đoạn hiện nay, khai thác tốt quỹ đất và tận dụng được lượng nhu cầu lớn, trở thành xu hướng đất nền 2020. Tuy nhiên, không phải bao giờ diễn biến tích cực cũng xảy ra; nếu không cẩn thận, ngay cả đất trung tâm cũng có thể “án binh bất động”.

Đầu tư đất nền buộc nhà đầu tư phải có tầm nhìn xa để nhận biết mức độ, tốc độ hoàn thiện hạ tầng, khả năng phát triển của khu vực trong tương lai. Do đó, nếu sai sót, đất sau khi mua xong rất dễ “đóng băng”, thậm chí bán lỗ. Nhà đầu tư có thể rơi vào trường hợp cung lớn hơn cầu, hạ tầng trì trệ, ảnh hưởng từ môi trường sống,... Vì vậy, thị trường đất nền 2020 cần có cái nhìn sáng suốt về nguy cơ chôn vốn.

Trên đây là 03 lý do cần tỉnh táo với thị trường đất nền 2020. Dù hấp dẫn và nóng sốt đến đâu, yếu tố an toàn cũng luôn là tiên quyết trong đầu tư. Những cá nhân có ý định phải thật sự lưu ý rằng, có vô vàn mặt trái đang tồn tại trên thị trường hiện nay, đừng bao giờ đặt niềm tin chỉ vì hào nhoáng bên ngoài của các cá nhân khác.

 Xem thêm: