Đánh giá thị trường Condotel năm 2020 [Chuyên gia]

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Được đặt kỳ vọng rất lớn trong năm 2020, thị trường condotel dự kiến sẽ tiếp tục tạo nên nhiều đột phá mới nhưng nhà đầu tư vẫn dè chừng vì rủi ro.

Một vài sự cố xảy ra trong năm 2019 khiến cho nhiều nhà đầu tư lo ngại về cục diện thị trường condotel năm 2020. Nhờ nội lực tốt và những phương án giải quyết hiệu quả, ngay từ cuối năm 2019 dấu hiệu tăng nhiệt của một số thị trường đã tạo nền tảng rất tốt để condotel tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, với những diễn biến phức tạp của tình hình kinh tế xã hội hiện nay, khả năng thị trường condotel bị tác động và chịu ảnh hưởng kéo dài từ 1 - 2 quý đầu hoàn toàn có thể xảy ra.

Dự đoán về thị trường condotel năm 2020, hầu hết các chuyên gia cho rằng, sẽ có 3 vấn đề căn bản đáng quan tâm:

Thị trường condotel có nguy cơ chững lại

Mặc dù vẫn được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn, thế nhưng lượng giao dịch trong năm 2020 dự kiến sẽ ngang bằng năm 2019 hoặc có tăng nhưng chỉ khoảng 10%. Điều này không có nghĩa là condotel gặp những trở ngại về tiềm năng, hầu hết cho rằng đây chỉ là bước lấy đà của phân khúc này.

Theo số liệu của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy, lượng cung condotel mới trong quý III/2019 giảm gần 50% so với quý I, đạt 3.680 sản phẩm. Đáng chú ý, nguồn vốn tại hai thị trường trọng điểm là Đà Nẵng và Nha Trang sụt giảm mạnh, tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt từ 20-30% lượng hàng được tung ra. Đầu năm 2020, dư chấn này sẽ còn ở một số thị trường.

Tại thời điểm rất nhiều loại sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng ra đời. Condotel không thể tiếp tục duy trì mô hình hay chất lượng đang có, như vậy sẽ không thể đảm bảo được sức cạnh tranh. Ở nhiều quốc gia như: Mỹ, Singapore, Thái Lan, ... Condotel đã trải qua rất nhiều lần thay áo để phù hợp với yêu cầu của khách hàng và đã đến lúc thị trường condotel làm mới mình rõ rệt hơn.

Thị trường condotel - 1

Condotel chịu áp lực lớn từ tác động khách quan

Hầu hết các diễn đàn bất động sản thời điểm cuối năm 2019 đều đưa ra những nhận định tốt về thị trường condotel. Dấu hiệu chững lại của các giao dịch tác động không quá lớn đến sự tăng trưởng của loại sản phẩm này. Tuy nhiên, ngay sau tháng 1/2020 nhiều chuyên gia bắt đầu to ra lo ngại cho thị trường condotel nói riêng và bất động sản nghỉ dưỡng nói chung. Dịch bệnh, khủng hoảng kinh tế,... khiến cho hoạt động du lịch ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đang sụt giảm mạnh. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường condotel.

Nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục kéo dài đến hết quý 1 năm 2020, chắc chắn các chủ dự án condotel sẽ rơi vào tình trạng doanh thu giảm mạnh. Trước tình hình này, các dự án mở bán vào đầu năm có khả năng không đạt được lượng giao dịch dự kiến. Khách hàng mới sẽ không dám đánh cược do chưa có nhiều kinh nghiệm đầu tư condotel, nhóm khách hàng tiềm năng sẽ vẫn tập trung vào các nhà đầu tư cũ.

Thị trường condotel - 2

Thời điểm cuối năm thị trường condotel khởi sắc nhờ pháp lý

Cơ hội cho condotel lấy lại vị thế có lẽ phải chờ đến cuối năm 2020. Sự hoàn thiện về pháp lý có lẽ sẽ phần nào thúc đẩy nhà đầu tư tiếp tục đổ tiền vào phân khúc này sau quá nhiều biến động.

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ phải dành quý 2 và một phần của quý 3 năm 2020 để vực lại thị trường. Cuối năm 2020, hoạt động du lịch mới có thể quay trở về bình thường, mặc dù sẽ không đạt được con số dự đoán vào cuối năm 2019, thế nhưng vẫn sẽ khả quan hơn rất nhiều. Hoạt động mua bán cũng bắt đầu sôi nổi hơn, do đây cũng là thời điểm tốt để đầu tư bất động sản trong năm.

Ngay thời điểm pháp lý condotel hoàn thiện, các chủ đầu tư sẽ phải tốn khá nhiều nhân lực để hỗ trợ nhà đầu tư cũ hoàn thiện toàn bộ hồ sơ pháp lý. Đồng thời, nhà đầu tư cũng sẽ bắt đầu làm quen với các quy định mới về quy trình, thủ tục. Tuy nhiên, đây vẫn là dự kiến, thời điểm hoàn thiện chính xác của pháp lý condotel vẫn chưa được các cơ quan có thẩm quyền xác định cụ thể.

Thị trường condotel - 3

Điểm đáng mừng nhất cho thị trường condotel năm 2020 chính là nguồn cung. Trái ngược với diễn biến chững lại của thị trường, số lượng dự án được triển khai tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, chất lượng của các dự án được đánh giá cao hơn, hệ thống tiện ích ấn tượng. Nhiều dự án quy mô lớn sẽ hoàn thành vào cuối 2020 hoặc đầu 2021 ở Nha Trang, Bà Rịa Vũng Tàu, Phú Quốc,... sẽ thu hút sự trở lại của đông đảo nhà đầu tư trong và ngoài nước.

>>>> Xem thêm: