Thị trường Bình Dương - Một bức tranh tương phản

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Sự nhộn nhịp của thị trường Bình Dương từ đầu năm trở lại đây, với nhiều dự án mới được tung ra, làm chúng ta dần thấy được sự hồi sinh của “Tiểu Singapore Việt Nam” ngày nào. Tuy nhiên, tương phán với hình ảnh đó, vẫn còn những khu vực dự án cũ trong thời kì sốt đất 10 năm trước với vẻ hoang tàn, đìu hiu, không người qua lại.

Những dấu hiệu khả quan trong năm 2019

Sự nhộn nhịp bắt đầu xuất hiện tại thành phố mới Bình Dương
Sự nhộn nhịp bắt đầu xuất hiện tại thành phố mới Bình Dương

Sau nhiều năm ảm đạm, vắng bóng người, thành phố mới Bình Dương đã nhộn nhịp hơn với sự xuât hiện ngày càng nhiều của người dân. Nhiều công trình mới đang được xây dựng.

Người dân bắt đầu dọn về ở
Người dân bắt đầu dọn về ở

Nhiều dãy phố, toà nhà trước đây phơi sương nắng nhiều năm nay đã có người dọn về sinh sống. Quán xá, công ty và cửa hàng tiện ích cũng đã xuất hiện nhiều hơn ở khu vực trung tâm thành phố.

Các công trình cũ đang được tu sửa
Các công trình cũ đang được tu sửa

Không chỉ người dân về đông hơn, nhiều công trình mới cũng đã được khởi công xây dựng, các dự án cũ thì đang được tu sửa lại dần dần. Trong đó, những khu đô thị, toà nhà chung cư mọc lên hứa hẹn sẽ thức tỉnh thị trường đã ngủ quên nhiều năm qua.

Tiểu Singapore của Việt Nam đang dần hồi sinh với những luồng gió mới

Một năm gần đây thị trường, thị trường bất động sản Bình Dương bỗng dưng nhộn nhịp hẳn lên. Sự xuất hiện của hàng loạt dự án nhà ở mới được tung ra, mặt bằng giá bán mới cũng được thiết lập. Nhưng điều lạ của thị trường địa ốc Bình Dương thời điểm này chính là sự vắng bóng của các dự án cũ, mà hoàn toàn đều là các sản phẩm nhà đất mới từ nhiều doanh nghiệp đến từ TP.HCM.

>>> Xem thêm: Sự khởi sắc của thị trường bất dộng sản Bình Dương

Nhiều nhà đầu tư bất động sản trong và ngoài nước đang có xu hướng quay trở lại Bình Dương sau thời gian đầu tư ở Đồng Nai và thành phố Hồ Chí Minh. Bởi so với các khu vực khác, thị trường đất nền Bình Dương tương đối an toàn, vốn đầu tư thấp nhưng nhiều tiềm năng tăng giá trị.

Bình Dương liên tiếp đón nhận các sự kiện nóng trong năm vừa qua, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế cũng như nâng tầm bất động sản của tỉnh như: chính thức gia nhập Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF), trở thành thành viên của Hiệp hội Đô thị khoa học thế giới (WTA), TP.Thủ Dầu Một được công nhận đô thị loại I trực thuộc tỉnh Bình Dương, Thị xã Bến Cát, Thị xã Tân Uyên được công nhận đô thị loại III, nhiều công trình giao thông đang được mở rộng và xây dựng mới như đường vành đai 3, đường vành đai 4, cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn …

>>> Xem thêm: Phương án mở rộng quốc lộ 13 lên 8 làn xe đã được phê duyệt

Thời gian trước các dự án bất động sản tập trung phần lớn ở thành phố mới Bình Dương, TP Thủ Dầu Một, thị xã Bến Cát thì gần đây sự sôi động lại diễn ra tại thị xã Dĩ An, thị xã Tân Uyên.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn tại TP.HCM như: Trần Anh Group, Him Lam Land, Phú Đông Group, Phú Hồng Thịnh, Vạn Xuân Group đã có mặt ở Bình Dương. Vài tháng gần đây, Vingroup, Cát Tường Group, Kim Oanh, Quốc Cường Gia Lai cũng có một số động thái quan tâm đến bất động sản Bình Dương. Hàng loạt dự án mới đã bắt đầu được triển khai, thổi một luồng gió hồi sinh vào thị trường Bình Dương vốn đã trầm lắng từ lâu.

Bên cạnh là những “khu vườn hoang tàn” từ quá khứ

Tuy tình hình thị trường Bình Dương nhìn chung khả quan là thế, nhưng bên cạnh những dự án mới, nhưng khu đô thị mới đang tiếp tục mọc lên, là những “thành phố ma” tiêu điều, hoang vắng cũng nhiều không kém.

Điển hình có thể kể đến vẫn là thành phố mới Bình Dương với hang loạt dữ án cũ “đắp chăn trùm mền” đã nhiều năm nay.

Một góc quy hoạch của thành phố mới
Một góc quy hoạch của thành phố mới

Tuy có hệ thống đường giao thông được quy hoạch, xây dựng hiện đại với những tuyến đường thẳng tắp tạo thành hàng trăm ô đất lớn mênh mông nhưng lại chẳng có công trình dịch vụ,tiện ích nào được chú trọng đầu tư.

Nhà phố xây sẵn san sát nhưng không một bóng người
Nhà phố xây sẵn san sát nhưng không một bóng người

Hàng trăm căn nhà phố được xây dựng đồng bộ, hạ tầng đầy đủ. Tuy nhiên lại không một bóng người hay phương tiện nào qua lại khu vực này. Bên trong khu phố, các dãy nhà xây liền kế với kiến trúc giống nhau, rộng hàng trăm m2, cửa im ỉm đóng, không có bóng người.

Các chuyên gia bất động sản lý giải nguyên nhân một phần xuất phát từ lịch sử thời kì sốt nóng của thị trường Bình Dương, giá trị mỗi sản phẩm bất động sản tại khu vực này quá cao, không phù hợp với thu nhập chung của người dân. Bởi phần đông cư dân là công nhân và người có thu nhập trung bình.

Nhưng giá vẫn tiếp tục tăng đều

Chưa nói đến các dự án mới, chỉ riêng các bất động sản nằm trong các khu vực cũ, dù ế ẩm là thế, bán không được là thế, nhưng giá cho thuê hay bán đều vẫn tăng đều hằng năm.

Cụ thể, tại dãy nhà liền kề nằm trên đường Huỳnh Thúc Kháng, trung bình giá thuê 1 nhà nguyên căn từ năm 2017 ở mức giá 15 triệu đồng/tháng. Đầu năm 2018, chủ nhà báo giá thuê tăng lên 17 triệu đồng/tháng và hiện mức giá này đã lên 18,5 triệu đồng/tháng. Thời điểm 2017, nhiều ngôi nhà tại đây vẫn đang rao bán với giá khoảng trên dưới 7 tỷ đồng. Nhưng thời gian gần đây, mức giá đã tăng lên 7,5 – 8 tỷ đồng.

Còn tại Dự án Uni-town, một căn nhà phố thương mại có diện tích 105 m2 gồm 1 tầng trệt, 3 tầng lầu và 1 sân thượng hiện đang được rao bán với giá 5 tỷ đồng. Trong khi đó, thời điểm cuối năm 2017, mức giá của căn nhà này là 4,5 - 4,7 tỷ đồng.

Về căn hộ, điển hình là Chung cư TDC Plaza, giá thuê căn hộ diện tích 86 m2 là khoảng 9 triệu đồng/tháng, tăng 1,5 triệu đồng so với thời điểm năm 2017. Hiện chủ nhà đang rao bán với mức giá 1,3 tỷ đồng, tăng 100 triệu đồng so với năm 2017.

Cân nhắc về triển vọng tương lai

Nhìn chung, muốn nhận định được tình hình thị trường Bình Dương, vẫn còn quá nhiều điều chúng ta phải xem xét. Người dân vẫn còn thiếu sự mặn mà với các dự án nơi đây, do ảnh hưởng tâm lý từ khủng hoảng hơn chục năm trước. Tại thời điểm đó, hàng loạt chủ đầu tư tháo chạy, chính quyền Bình Dương lại không đưa ra chính sách nào để kiểm soát tình hình.

Vì thế, các dự án mới trong năm nay phải có những động thái tích cực hơn nếu muốn lôi kéo sự chú ý của người dân. Hơn hết nữa, UBND tỉnh Bình Dương, Các Sở ban ngành có liên quan cần phải siết chặt việc phân lô, tách thửa, đầu cơ thổi giá bất động sản, tránh lặp lại tình trạng bong bóng 10 năm trước.