Thực hư thông tin "sốt đất" Đồng Xoài, Bình Phước

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Sốt đất Đồng Xoài Bình Phước từng khiến không ít nhà đầu tư lao đao vì sức hút lớn nhưng thực hư nguồn tin ra sao vẫn còn là thắc mắc lớn.

Nhà đất Đồng Xoài sau thời điểm lên phố chính thức bước sang trang mới, mang diện mạo, vị thế hoàn toàn khác biệt trên bản đồ đầu tư địa ốc. Giới chuyên môn không ngớt dành những lời “có cánh” cho vùng đất này. Các nhà đầu tư và khách hàng cá nhân tất yếu cũng không thể bỏ qua cơ hội tốt để sở hữu bất động sản tại đây.

Đất Đồng Xoài nhiều lần nóng sốt

Hoạt động mua bán nhà đất Đồng Xoài sôi động, nhộn nhịp theo đúng quy luật. Tuy nhiên, không nằm ngoài quỹ đạo chung của những thị trường mới nổi, Đồng Xoài liên tục xuất hiện các tin đồn sốt đất. Liệu rằng sức hút bất động sản Đồng Xoài đã đủ sức tạo nên nền nhiệt này hay chưa?

Ai đứng sau những tin đồn sốt đất Đồng Xoài, Bình Phước?

Có thể thấy, nhà đất Đồng Xoài thời gian này không phải là lần đầu tiên “dính” tin đồn sốt đất. Cuối năm 2016 đến giữa tháng 3/2017, Đồng Xoài đã từng chứng kiến những cơn sốt đất ảo tạo ra chuỗi hệ lụy lớn cho môi trường đầu tư cũng như ảnh hưởng đến sức hút địa phương. Các cá nhân trên địa bàn thành phố thừa nhận, rõ ràng đó là cơn sốt ảo, giới đầu cơ và cò mồi lợi dụng những lô đất được gom trước đó để “thanh lý” với giá ngất ngưởng, vốn chỉ là chiêu trò đánh vào tâm lý đám đông.

Sau một thời gian tạm lắng, việc đô thị phát triển và được ghi nhận lại một lần nữa dấy lên làn sóng đầu tư vào Đồng Xoài và sốt đất xuất hiện như một điều hiển nhiên. Tuy nhiên, ngoại trừ bước tiến có thật của thành phố trẻ tạo nên sự hấp dẫn thì việc cò mồi, đầu cơ chen chân với các chiêu thức cũ là không thể tránh khỏi.

Rất dễ để nhận ra, các khu vực như phía sau sân vận động tỉnh thuộc 2 phường Tân Bình và Tân Phú, ấp Suối Cam, xã Tiến Thành,... nhà đất có dấu hiệu tăng nhiệt. Dựa vào quyết định lên phố, những thông tin về quy hoạch, dịch chuyển khu hành chính, xây dựng dự án thương mại, dự án hạ tầng quanh khu vực này được tung ra. Giới cò mồi đã nhanh chóng “ăn theo” sự kiện nóng nhất nhì giai đoạn này để tạo ra tiềm năng ảo cho các lô đất mà các “đại gia” đã gom mua trước đó.

Sốt đất Đồng Xoài gây ra nhiều hệ lụy

Tuy nhiên, trong lúc làn sóng tìm mua nhà đất Đồng Xoài đổ về dồn dập, rất ít khách hàng để ý, xác minh thông tin; ngược lại, cố gắng “tranh mua” để sớm có đất đẹp, đất rẻ. Cũng chính bởi giao dịch ồ ạt, cò mồi thổi giá thành công, sốt đất tại Đồng Xoài càng trở nên phức tạp với những dự án tự phát nhỏ lẻ, manh mún, gây nguy cơ phá vỡ quy hoạch đô thị.

Đơn cử như khu vực đường Trần Hưng Đạo nối dài, có đến hàng chục khu đất nông nghiệp được tự ý san ủi, phân lô, rao bán với mọi mức giá, từ 500 - 800 triệu đồng/nền hoặc thậm chí lên đến vài tỷ đồng. Hoặc sau trường Cao đẳng Y tế Bình Phước, ẩn sâu trong con hẻm nhỏ thuộc xã Tiến Hưng là khu dân cư không ai biết tên nhưng vẫn được phân lô, xây dựng công trình; chỉ lác đác vài hộ dân ở xen với vườn cây trồng nhưng các nền đất đều đã cắm mốc rao bán rầm rộ. Trên thực tế, số lượng dự án tự phát rất nhiều, đa phần đều ở quy mô nhỏ lẻ, lấy đất nông nghiệp để phân lô bán, bất chấp các quy định pháp luật và sự giám sát của địa phương.

Chiêu thức cũ, sốt đất Đồng Xoài Bình Phước vẫn đưa được những “con mồi” mới vào tròng. Như vậy, những cơn sốt đất tái diễn tại Đồng Xoài vẫn mang dấu hiệu ảo, tung tin sai sự thật và tạo hiệu ứng đám đông giả.

Tuy nhiên, điều đáng mừng là lãnh đạo tỉnh và thành phố cực kỳ coi trọng việc đảm bảo quy hoạch địa phương, do đó không ngừng tăng cường giám sát nguồn cung. Trước mắt đã can thiệp kịp thời tới các dự án lẻ tẻ, không đủ tiêu chuẩn hình thành khu dân cư; sau đó là điều chỉnh lại giá đất sát với diễn biến trên thực tế, ưu tiên các doanh nghiệp uy tín để hạn chế sự tham gia của cò mồi. Nhờ đó, đất Đồng Xoài nóng lên đang dần phản ánh sức hút thật thay vì chỉ là chiêu trò sốt ảo như trước.

Nhà đất Đồng Xoài tiềm năng nhưng cần thận trọng

Vẫn phải cẩn trọng khi đất Đồng Xoài đang nóng

Mặc dù có sự can thiệp tích cực từ địa phương nhưng các chiêu thức tung tin sốt đất vẫn âm thầm tiếp diễn trên thị trường. Không ai khác ngoài cá nhân khách hành phải có sự tỉnh táo trước những điểm có lượt mua bán gia tăng đột biến; kiểm tra nguồn gốc đất cẩn thận tại cơ quan có thẩm quyền.

Giới cò đất hiện nay ở thành phố Đồng Xoài không còn làm ăn nhỏ lẻ mà đã thành lập các nhóm hỗ trợ nhau hoạt động nên các chiêu thức áp dụng đôi khi đã được “đổi mới”. Do đó, không hẳn lúc nào khách hàng cũng có thể nhận diện đúng bởi tất cả mọi thứ được sắp xếp để chúng diễn ra một cách tự nhiên nhất. Nhiều trường hợp mua “hớ” cả trăm triệu đồng hoặc rao bán 1 năm không nhúc nhích cũng là phần lớn “nhờ” vào tác động từ phía cò mồi.

Lãnh đạo thành phố Đồng Xoài khuyến cáo: Người dân khi mua đất nền ở Đồng Xoài để xây nhà ở hiện nay cần tìm hiểu kỹ về tính pháp lý, quy hoạch chi tiết, người bán…nếu không sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro như giá cao, nhất là đối với các đối tượng mua đất đầu cơ, mua đi bán lại kiếm lời.

Do đó, hơn ai hết, cá nhân người mua phải chủ động tiếp nhận và xử lý nguồn tin. Sốt đất Đồng Xoài, Bình Phước tuy không còn nhiều hệ lụy tiêu cực như trước nhưng những diễn biến không mong muốn vẫn có thể xảy ra, cần phải nhạy bén để nhận diện tiềm năng và rủi ro.

Xem thêm: