Cảnh giác trước tin cơn sốt đất Chơn Thành hiện nay

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Sốt đất Chơn Thành là một trong những hệ quả tất yếu của quá trình nhà đất nóng lên từ các giao dịch bất động sản trên địa bàn.

Bất động sản Chơn Thành gần đây hưởng lợi từ xu hướng “đánh bắt xa bờ” của các nhà đầu tư ngoại tỉnh, do đó nhanh chóng trở thành tâm điểm mới trên thị trường Bình Phước trong việc thu hút các dòng vốn đổ về. Việc các lượt khách hàng khảo sát, thực tế tại những lô đất lớn gần khu công nghiệp, đường chính hoặc thậm chí là trong những điểm dân cư mỗi ngày đang dần trở nên quen thuộc với người dân địa phương. Có lẽ nhiều người không thể ngờ rằng, Chơn Thành lại có ngày nhanh chóng thay đổi vị thế trên bản đồ đầu tư địa ốc đến vậy.

Nhà đất Chơn Thành nóng lên

Tuy nhiên, bán đất Chơn Thành chưa kịp hân hoan với các tín hiệu tích cực thì thách thức đã được đặt ra nếu muốn duy trì sức hút theo tầm nhìn dài hạn. Không nằm ngoài dự đoán, Chơn Thành bắt đầu “đón nhận” những tin đồn sốt đất, kèm theo cả không ít lời quảng cáo về các khu vực nóng sốt bậc nhất, cơ hội không còn nhiều vì tỷ lệ cạnh tranh cao, đất Chơn Thành lợi nhuận lớn nhưng đang dần khan hiếm,... Chưa rõ thực tế nhà đất ra sao, chỉ thấy rằng cuộc chạy đua ồ ạt của các nhà đầu tư khiến thị trường ít nhiều bị “chao đảo”.

Tin đồn sốt đất: tiếp nhận thông tin có chọn lọc

Thực tế, không ai phủ nhận sức hút của Chơn Thành trong thời gian qua, nhất là sau dịp Tết Nguyên Đán, bất động sản Bình Phước quay trở lại với nhu cầu thực lên cao; các khu vực đang trong giai đoạn hoàn thiện và phát triển hạ tầng như Chơn Thành được giới đầu tư chú ý nhiều hơn, rõ ràng nhất là sự xuất hiện của ngày càng nhiều công ty dịch vụ nhà đất.

Tuy nhiên, trên một mặt bằng các thông tin mang tính tích cực, có rất nhiều cách để biến chúng tích cực gấp nhiều lần thực tế và vô tình dẫn tới những thông tin không chính thống làm nhiễu loạn thị trường. Sốt đất Chơn Thành cũng xuất phát từ những lời có cánh không rõ nguồn gốc và là một phần hệ lụy còn sót lại từ những cơn sốt đất ảo tại Bình Phước trước đó.

Vì vậy, các tin đồn sốt đất Chơn Thành giai đoạn này tuy không khác gì nhiều so với những chiêu thức thường gặp nhưng vẫn vô cùng hiệu quả đối với nhà đầu tư, bởi lẽ chúng nắm bắt và có chiến thuật tâm lý quá “hoàn hảo”, biết rõ nhà đầu tư mong chờ gì từ thị trường này để lấy đó làm đòn bẩy cho sức nóng ngày một nhân rộng và lên cao.

Sốt đất Chơn Thành không rõ thực hư

Các thông tin như khan hiếm nguồn cung, số lượng nhà đất có hạn trong tầm giá tốt hoặc đưa ra những con số sai sự thật về số lượt giao dịch, tỷ suất lợi nhuận,... là những gì dễ nhận thấy trên địa bàn huyện hiện nay. Thậm chí, một vài khu vực bất ngờ nườm nượp người đến hỏi mua chỉ sau một đêm, ngay cả người dân xung quanh cũng không hiểu có điều gì lại khiến đất khu này hấp dẫn đến vậy?

Việc đất ở những dự án quy mô, pháp lý an toàn; tại ven các khu công nghiệp giàu tiềm năng để khai thác hoặc đất gần khu dân cư đông đúc, thuận tiện kinh doanh thì việc được săn mua là điều dễ hiểu, nhưng ngay cả những nơi xa xôi, ít được nhắc đến, nãy bỗng một bước trở thành điểm đón hạ tầng, dự án mới quy mô,... thì thật sự cần phải được cân nhắc. Rất có thể đó chỉ là giao dịch cho chính người tạo cơn sốt tự thực hiện, gom mua đất, bán lại cho nhau để hình thành không khí sôi động “ảo”.

Nền nhiệt tăng cao trên thị trường bất động sản Chơn Thành là thực tế không thể chối cãi, tuy nhiên tăng đến đâu, nhiệt ở mức độ nào thì rất khó để xác định nếu các tin đồn vẫn lan truyền với tốc độ như hiện nay. Mọi thông tin xuất hiện ở thời điểm này đều mang nguy cơ từ những cơn sốt ảo, do đó, không ai khác ngoài nhà đầu tư cần phải tiếp nhận có chọn lọc.

Chiến thuật đầu tư an toàn trước tin đồn sốt đất

Tin đồn sốt đất, về bản chất chưa thể xác định rõ thực hư, đó có thể là sức hút có thật nhưng cũng không loại trừ khả năng chỉ là chiêu trò đẩy giá của cò mồi và giới đầu cơ. Nhà đầu tư trong thời điểm này thận trọng thôi chưa đủ, cần phải giữ thái độ tỉnh táo và tin vào những gì có được từ việc khảo sát, đánh giá trên thực tế. Đặt niềm tin ở giai đoạn mời chào, quảng cáo có thể khiến nhà đầu tư sập bẫy bất cứ lúc nào.

Để đối phó với những nguy cơ rủi ro từ tin sốt đất, nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý những nguyên tắc cơ bản nhưng vô cùng quan trọng sau đây.

Kiểm soát “lòng tham” lợi nhuận

Một cách khách quan, nhà đầu tư khi đứng trước các con số về tỷ suất sinh lợi thường khó kiểm soát tâm lý và thường có xu hướng gom mua càng nhiều càng tốt. Theo các chuyên gia, tính thanh khoản của bất động sản, đặc biệt là đất nền không giống nhau ở tất cả thời điểm; con số đưa ra về khả năng tăng giá không bao giờ là tuyệt đối. Thị trường sốt đồng nghĩa với khả năng lên xuống rất nhanh, do đó, nhà đầu tư nên đặt trong cái nhìn có thời hạn, khi đạt được mức lợi nhuận mong muốn nên bán ra, hoặc ngược lại phải chấp nhận cắt lỗ để giảm tổn thất.

Cùng với đó, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, chỉ nên dành ra 30% lượng tiền mặt để đầu tư, 70% còn lại để săn tìm cơ hội khác hoặc giữ lại để tung ra vào thời điểm thích hợp hơn. Những gì nhìn thấy lúc thị trường “đang lên” không hẳn sẽ duy trì lâu dài như những gì nhà đầu tư kỳ vọng, do đó, chia trứng thành nhiều giỏ vẫn là giải pháp an toàn.

Đầu tư an toàn trước tin sốt đất

Đám đông luôn tồn tại hai mặt

Như đã nhiều lần đề cập, việc đầu tư theo đám đông chỉ như như cuộc chạy đua trong trạng thái mất phương hướng. Đám đông là khái niệm dùng để chỉ nhóm người tạo ra sự đột biến về giao dịch ở một khu vực nhà đất. Họ có thể xuất phát từ nhu cầu thật nhưng cũng có thể là “diễn viên” trong cơn sốt ảo. Do đó, không hẳn cái gì nhiều người mua cũng đã thật sự tốt.

Chơn Thành đang phải đối mặt với nhiều vấn đề khác trên thị trường như yếu tố đảm bảo quy hoạch, bán đất theo kiểu “lách luật” và các chiêu thức đẩy giá,... do đó, đám đông xuất hiện mang theo nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Những người theo tâm lý đám đông luôn mặc định chiều hướng đi lên cho thị trường. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, nhà đầu tư tỉnh táo trước sức nóng, đánh giá thị trường một cách khách quan, không nên đầu chạy theo đám đông vì rất dễ “chết chùm”.

Đừng quá phụ thuộc vào đòn bẩy tài chính

Việc sử dụng phần lớn tài chính có được từ các khoản vay để đầu tư khiến cá nhân dễ rơi vào áp lực lãi suất, thời hạn trả nợ. Nhà đất Bình Phước được đánh giá có mặt bằng giá tương đối thấp so với các khu vực gần trung tâm khác. Chính vì vậy, nhà đầu tư nên ưu tiên những lựa chọn vừa vặn túi tiền, không gom mua quá nhiều dẫn đến thiếu hụt phải đi vay.

Trước khi đặt bút cho các khoản vay, nhà đầu tư nên suy nghĩ về thời gian thu hồi vốn, lãi suất thả nổi và sức chịu đựng cá nhân với nghĩa vụ trả nợ hàng tháng, hàng năm. Hãy chỉ nghĩ đến đòn bẩy tài chính khi đảm bảo số tiền không vượt quá 50% giá trị bất động sản.

Sốt đất Chơn Thành đang tạo ra nhiều dòng quan điểm và phân luồng diễn biến khá rõ nét trên thị trường. Để kiểm soát hiệu quả các tin đồn sốt đất dường như rất khó đối với những thị trường mới nổi, nhiều sức hút như Chơn Thành. Do đó, nhà đầu tư nên học cách chủ động bảo vệ mình hơn là đợi thị trường lắng xuống.

Xem thêm: