Sắp khởi công KCN VSIP III & KCN Cây Trường tại Bình Dương

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Thông tin mới nhất từ Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh sắp khởi công 2 khu công nghiệp có quy mô lớn trong năm 2022.

Theo đó, trong buổi hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí tháng 3/202, ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết: Khu công nghiệp VSIP III và Khu công nghiệp Cây Trường sẽ được khởi công trong năm 2022 này.

Khu công nghiệp VSIP III

Khu công nghiệp VSIP III

Tiếp nối sự thành công của Khu công nghiệp (KCN) VSIP I, VSIP II và VSIP II mở rộng, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định xây dựng KCN VSIP III.

KCN VSIP III hay con gọi là KCN Việt Nam - Singapore 3, có tổng diện tích xây dựng trên 1.000 ha, được tọa lạc tại 2 địa điểm:

  • Xã Hội Nghĩa, thị xã Tân Uyên: 196 ha
  • Xã Tân Lập, huyện Bắc Tân Uyên: 804 ha.

Dự án có mức đầu tư dự kiến là 6.407 tỷ đồng, dự kiến xây dựng vào giữa tháng 3. Đây là dự án thứ 10 của VSIP Group đầu tư tại Việt Nam.

VSIP Group là nhà phát triển khu đô thị và khu công nghiệp hàng đầu Việt Nam, được phát triển bởi liên doanh liên kết giữa Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp - CTCP (Becamex IDC Corp) và liên minh các nhà đầu tư Singapore do Tập đoàn Sembcorp Development dẫn đầu.

Tại Việt Nam, VSIP Group là thương hiệu gắn liền với chuỗi các dự án khu công nghiệp và khu liên hợp công nghiệp, đô thị và dịch vụ tại nhiều tỉnh thành như: Bắc Ninh, Tp. Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ngãi và Nghệ An.

Dự án đầu tiên của VSIP tại Việt Nam là KCN VSIP I được triển khai tháng 5/1996 tại Thuận An, Bình Dương. Tiếp đó là KCN VSIP II và hiện tại là KCN VSIP III.

Giới chuyên gia dự đoán, KCN VSIP III sau khi hoàn thành sẽ trở thành KCN xanh hiện đại, là nơi tập trung của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, đồng thời thu hút các doanh nhân, chuyên gia đầu ngành đến làm việc.

KCN VSIP III sở hữu các lợi thế như: Nằm trên đường Vành đai 4, kết nối với cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn, gần với KCN VSIP I và VSIP II và liền kề với hàng loạt các KCN lớn như Nam Tân Uyên (333ha), Nam Tân Uyên mở rộng (346ha), KCN Tam Lập (400ha), Đất Cuốc (348ha), Uyên Hưng (120ha), Phú Chánh (128ha),…

Khu công nghiệp Cây Trường

KCN Cây Trường

Cùng với KCN VSIP III thì KCN Cây Trường cũng sẽ được khởi công xây dựng trong năm 2022. Cụ thể, thời gian xây dựng dự kiến sẽ vào rơi khoảng quý II.

KCN Cây Trường với diện tích quy hoạch khoảng 700 ha do Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp - TNHH Becamex IDC làm chủ đầu tư. Dự án sẽ được triển khai tại xã Cây Trường II, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.

Ngoài KCN Cây Trường, huyện Bàu Bàng hiện có các KCN sau đây: KCN Bàu Bàng (2.166 ha), KCN Bàu Bàng mở rộng (1000 ha), KCN Lai Hưng (600 ha), KCN Tân Bình (352,49 ha). Theo quy hoạch, dự kiến diện tích đất khu công nghiệp huyện Bàu Bàng đến năm 2030 sẽ khoảng 6.285,01 ha, tăng khoảng 5.192,58 ha so với năm 2020.

Tiềm năng phát triển từ các khu công nghiệp

kcn-binh-duong

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Bình Dương có 34 khu công nghiệp được chấp thuận về quy hoạch theo văn bản 173/TTg-KTN của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó có 27 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy trên 88%. Mỗi năm các KCN này đón khoảng 50.000 lao động nhập cư, trong đó có khoảng 30.000 chuyên viên, lao động kỹ thuật cao.

Kể từ khi tái lập tỉnh năm 1997, Bình Dương xác định phát triển công nghiệp là hướng đi chủ lực, vì vậy đã chủ động đề xuất Thủ tướng Chính phủ quy hoạch các KCN và mời gọi đầu tư nước ngoài.

Sự có mặt của các KCN đã góp phần rất lớn vào tăng trưởng kinh tế và tạo công ăn việc làm cho hàng trăm ngàn lao động. Hiện, Bình Dương đứng đầu mức GDP đầu người của cả nước với 146,9 triệu đồng/người/năm. Đồng thời đứng thứ 2 cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (chỉ sau Tp. HCM) với 4.016 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 37 tỷ USD từ 65 quốc gia vùng lãnh thổ.

2 tháng đầu năm 2020 ghi nhận kinh tế Bình Dương có nhiều sự khởi sắc:

  • Chỉ số công nghiệp tăng 6,1%
  • Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 10 tỉ USD
  • Giá trị xuấy khẩu tăng 8,7%
  • Thu ngân sách đạt 20% chỉ tiêu đề ra.

Từ xưa đến nay, công nghiệp luôn là điểm tựa vững chắc để thị trường bất động sản có nhiều khởi sắc. Sự có mặt của các KCN sẽ giúp kinh tế phát triển, thu hút đông lao động và chuyên gia, làm tăng nhu cầu về nhà ở và sử dụng dịch vụ.

Bình Dương - “thủ phủ công nghiệp” đã và đang làm rất tốt điều này khi sự có mặt của các KCN trước đó đã giúp cho bất động sản “lên như diều gặp gió”. Và không khó để đưa ra dự đoán rằng sự có mặt của KCN VSIP III và KCN Cây Trường sẽ làm sôi động thị trường bất động sản khu vực Tân Uyên, Bắc Tân Uyên và huyện Bàu Bàng.

Xem thêm: