5 loại rủi ro đầu tư condotel cần lưu ý trước khi rót vốn

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Sở hữu lợi nhuận đầu tư khủng, thế nhưng rủi ro đầu tư condotel là nhiều hơn gấp 2 - 3 lần so với các loại hình bất động sản thông thường.

Bắt đầu tạo nên những cơn sốt mua bán từ năm 2014, condotel luôn tạo được sức hút mạnh đối với các nhà đầu tư. Từ năm 2017, khi pháp lý condotel bắt đầu xuất hiện nhiều lỗ hổng đáng ngại, lúc này thị trường mới bắt đầu hạ nhiệt. Khoảng 03 năm trở lại đây, hàng loạt nhà đầu tư bắt đầu "kêu ca" về những rủi ro từ đầu tư condotel. Ngoài việc lợi nhuận không đạt đúng kỳ vọng, tệ hơn là nhiều condotel có khả năng rơi vào tay ngân hàng do nhà đầu tư không đủ khả năng chi trả các khoản vay hoặc không thể thanh khoản.

Rủi ro đầu tư condotel - 1

Lợi nhuận lớn là "chiêu" để các dự án khỏa lấp rủi ro có thể gặp phải. Thế nhưng, để bảo vệ an toàn đầu tư, buộc khách hàng phải chủ động tìm hiểu về rủi ro và lường trước các hậu quả có thể gặp.

Dưới đây là 5 rủi ro cần đề phòng nhất trước khi đổ tiền vào condotel:

Tin tưởng vào lợi nhuận rất dễ vỡ mộng

Tình trạng chủ đầu tư "hứa đại", nhắm vào tâm lý khách hàng ham lợi nhuận chỉ để bán được hàng đang diễn ra tràn lan. Với loại bất động sản khó tính như condotel, nhiều dự án vẫn sẵn sàng cam kết lợi nhuận 12% mỗi năm. Đây quả là mức lợi nhuận hấp dẫn, thế nhưng tính khả thi lại không có. Ngay cả bất động sản nhà ở, đất nền đang ở thời điểm phát triển mạnh như hiện tại mà một số dự án cũng chỉ dám cam kết 12 - 18%. Trong khi, condotel đang có dấu hiệu chững lại và lợi nhuận thu được còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

Đâm đầu vào condotel chỉ vì tin tưởng cam kết lợi nhuận, nhiều người sẵn sàng vay ngân hàng, thậm chí vay nóng để rót tiền vào condotel. Thế nhưng, đây lại là sự mạo hiểm, thậm chí nhà đầu tư dễ rơi vào tình trạng khủng hoảng kinh tế nếu lợi nhuận không đạt mức kỳ vọng.

Sự lỏng lẻo của mối quan hệ giữa chủ đầu tư và khách hàng

Mối quan hệ giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp bắt đầu trở nên lỏng lẻo. Sự phức tạp của mối quan hệ tay ba giữa: chủ đầu tư, đơn vị quản lý và nhà đầu tư vốn gặp nhiều rắc rối trước đó, thì nay vướng phải nhiều vấn đề hơn.

Ngay từ đầu, pháp lý condotel và các khái niệm vẫn chưa được chủ đầu tư thống nhất. Các hợp đồng mua bán chủ yếu được bảo vệ bằng các quy định của luật dân sự. Nếu tiếp tục bán cho nhà đầu tư thứ cấp, mối quan hệ với chủ đầu tư lại xuất hiện thêm một lỗ hổng. Lúc này, các cam kết về kinh doanh condotel và lợi nhuận rất dễ bị ảnh hưởng. Nếu không cẩn trọng, nhà đầu tư thứ cấp rất dễ rơi vào tình trạng lỗ nặng.

Rủi ro đầu tư condotel - 2

Condotel phải cạnh tranh với bất động sản nghỉ dưỡng mới

Bất động sản nghỉ dưỡng đang có những chuyển biến tích cực. Nếu như ở thời điểm 2 - 3 năm trước, condotel luôn là sự lựa chọn ưu tiên, thì nay cục diện đã thay đổi. Bất động sản nghỉ dưỡng ven đô với các mô hình biệt thự nghỉ dưỡng đang lấy được lòng khách hàng. Nếu xét về giá cả, condotel vẫn nằm ở mức thấp hơn hoặc ngang bằng, nhưng về tính chất sở hữu thì các loại sản phẩm mới có vẻ như được hoàn thiện hơn rất nhiều.

Đầu tư condotel tại thời điểm này, nhà đầu tư vẫn lưỡng lự giữa nên hay không nên, khi nhiều dự án phải loay hoay tìm giải pháp sinh lời. Ngoài ra, số nhà đầu tư than lỗ do hình thức kinh doanh không hiệu quả cũng làm nhà đầu tư phải cẩn trọng.

Lỗ hổng pháp lý condotel trở thành cơ hội chuộc lợi

Chưa tính quá xa đến lợi nhuận, nhà đầu tư hoàn toàn có thể gặp rủi ro ngay từ những thời điểm đầu rót vốn vào condotel. Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ quy định pháp lý cụ thể nào cho condotel, đặc biệt việc mua bán condotel đang được thực hiện thiếu thận trọng.

Các hợp đồng mang tính dân sự sẽ không thể đảm bảo quyền lợi 100% cho nhà đầu tư. Ngoài nguy cơ tranh chấp hoặc rắc rối với chủ đầu tư, khách hàng có thể bị kẻ gian giăng bẫy chuộc lợi. Mối nguy lớn nhất đối với khách hàng tiềm ẩn ở chính chủ đầu tư, họ có thể tận dụng các lỗ hổng để lách luật, đặt khách hàng vào tình thế khó kiện ngược nếu xảy ra các vấn đề liên quan đến dự án và sản phẩm.

Rủi ro đầu tư condotel - 3

Tính thanh khoản condotel vẫn chưa khả quan

Rủi ro lớn nhất của condotel thời điểm này và những năm tiếp theo vẫn nằm ở khả năng thanh khoản. Hầu hết condotel đầu tư thời gian rất dài với mục đích kinh doanh sinh lời. Mặc dù condotel luôn trong tình trạng sẵn sàng bán nếu có khách mua với giá tốt, thế nhưng không nhiều condotel được bán sau đầu tư.

Để khắc phục tính thanh khoản cho condotel, nhiều dự án đã triển khai nhiều phương án khác nhau. Đặc biệt chú trọng vào phát triển dịch vụ và chính sách thu hút khách hàng. Thế nhưng, chỉ một số dự án nằm ở vị trí thuận lợi đang có dấu hiệu tốt, các thị trường khác vẫn đang đau đầu khi nhà đầu tư kêu ca trong tình thế tiến thoái lưỡng nan.

Thị trường condotel năm 2020 vẫn được đánh giá là khá sáng sủa, thế nhưng rủi ro đầu tư condotel đã bắt đầu nhiều hơn so với trước. Nhà đầu tư phải cân nhắc kỹ quyết định đầu tư và liên tục theo dõi chuyển động của thị trường để lựa chọn đúng nhất.

>>>> Xem thêm: