Phát triển KDC sinh thái, "thay áo" cho Long An

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Sự xuất hiện của những khu dân cư sinh thái sẽ là xu hướng sắp tới tại Long An nhằm mang lại diện mạo mới mẻ, phù hợp quy hoạch địa phương.

Vốn là một tỉnh có vị trí, ý nghĩa quan trọng đối với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, vùng Đồng bằng sông Cửu Long và nước láng giềng Campuchia, Long An sở hữu rất nhiều tiềm năng cũng như ưu thế để trở thành đô thị “điểm sáng” của vùng ven Tp. Hồ Chí Minh. Những năm qua, với sự xuất hiện của không ít dự án hạ tầng trọng điểm, có tác động tích cực đến địa phương, Long An ngày càng tự tin khẳng định vị thế của mình.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, kinh tế - xã hội phát triển kéo theo sự thăng hạng của sức hút từ bất động sản Long An, tỉnh này phải đối mặt với tình trạng xây dựng tự phát ở các huyện vùng ven, nhưng lại khó phát triển đô thị hóa ở các huyện nông nghiệp trọng. Theo đó, mô hình khu đô thị sinh thái chính là giải pháp mang tới hiệu quả rõ ràng nhất.

Khu đô thị sinh thái đang là xu thế tất yếu

Trước đây, nhắc đến các dự án khu dân cư, khu đô thị, phần lớn đều là những mô hình xây dựng khép kín với các hạng mục nhà ở, tiện ích đi kèm. Ở thời điểm đó, nhà ở chỉ đơn thuần là nhà ở, nơi phục vụ cho nhu cầu nghỉ ngơi, sinh hoạt ở mức từ căn bản. Tuy nhiên, càng về sau, dưới sự tác động từ môi trường và việc thay đổi tư duy của người mua, các dự án bắt buộc phải thay đổi theo hướng chú trọng vào cảnh quan, yếu tố cây xanh bên cạnh sự tiện nghi, chưa kể đến những trải nghiệm cao cấp khác.

Con người theo thời gian luôn muốn nâng tầm chất lượng cuộc sống của mình, do đó, thay đổi quy hoạch dự án theo hướng khu đô thị sinh thái là xu thế tất yếu phải diễn ra.

KĐT sinh thái là xu thế

Thế nào là một khu dân cư sinh thái?

Khái niệm “khu dân cư sinh thái/khu đô thị sinh thái” đang dần trở nên phổ biến và được khuyến khích rộng rãi trên thế giới, có sự gắn kết chặt chẽ với xu hướng phát triển bền vững trong bối cảnh các vấn đề về năng lượng và môi trường ngày càng ở mức đáng báo động. Những vấn đề này có sự ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sống của người dân và mức tăng trưởng đô thị.

Khu dân cư/khu đô thị sinh thái có thể hiểu là một dự án thuộc tầm quy mô, được quy hoạch đô thị dựa trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc, nguyên lý phát triển bền vững nhưng vẫn đồng thời đáp ứng được các đặc tính sinh thái, môi trường ở khu vực xây dựng dự án.

Khu đô thị sinh thái có đặc điểm gì?

Theo Tạp chí Kiến trúc, Nhìn dưới góc độ quy hoạch, khu dân cư sinh thái sau quy hoạch sẽ mang những đặc tính sinh thái hiện đại:

 • Thể thức quy hoạch đô thị này được tạo ra nhằm thỏa mãn mục tiêu làm chủ các nguồn lực con người và tự nhiên cần thiết cho đời sống dân cư (yếu tố đầu vào) và cho các hoạt động sản xuất kinh tế trên một khu vực lãnh thổ xác định trong thành phố cũng như làm chủ rác thải từ các quá trình trên (yếu tố đầu ra).
 • Khu dân cư sinh thái sẽ xác định sử dụng tối đa các nguồn cung cấp năng lượng địa phương tại chỗ, hạn chế việc phụ thuộc năng lượng từ bên ngoài.
 • Các nguồn rác thải và tài nguyên đã qua sử dụng được quản lý tốt bởi khả năng tái sử dụng, hấp thụ trở lại thông qua các công nghệ kỹ thuật, quá trình tái tạo và phân bố trên khu vực lãnh thổ của khu dân cư.

Theo đó, nhắc đến khu dân cư sinh thái, chắc chắn sẽ đi kèm cũng những khái niệm như “quy hoạch sinh thái” hay “quy hoạch bền vững”, giải quyết mối quan hệ giữa môi trường đô thị và môi trường tự nhiên.

Cũng theo Tạp chí này, khi xét trên góc độ văn hoá, khu dân cư sinh thái được xem là thành tố quan trọng để tạo nên văn hóa đô thị. Đặc tính này có được dựa trên:

 • Sự liên hệ, gắn kết mật thiết và giao tiếp cộng đồng của người dân trong một khu vực đầy đủ và đa chức năng dịch vụ công cộng đô thị.
 • Sự kết hợp của các loại hình dịch vụ như mua sắm, giáo dục, văn hoá, giải trí, thể thao…, mang tính bổ trợ cho sinh hoạt của người dân, tăng sức hút của nơi cư trú,...

Dự án Khu dân cư sinh thái có gì khác biệt so với dự án thông thường

 • Quy mô lớn hơn
 • Đầy đủ tiện ích từ siêu thị, công viên, trường học, khu vui chơi giải trí, thể thao…
 • Dự án lớn có nhiều giai đoạn bán hàng nên thường tăng giá ngay trong thời gian triển khai dự án (Mỗi năm tăng từ 10%-25% tùy giai đoạn).
 • Mức độ, tốc độ tăng giá phụ thuộc vào: số lượng cư dân về ở, chất lượng đời sống cư dân, hạ tầng cơ sở tiện ích xung quanh dự án, thị trường, sự hoàn thiện hạ tầng, tiện ích trong khu đô thị,...

Giá trị mà khu dân cư sinh thái mang lại

Không phải một cách ngẫu nhiên mà nhiều quốc gia trên thế giới lại chọn khu dân cư sinh thái làm mô hình phát triển lý tưởng và trở thành xu hướng. Khu dân cư sinh thái mang đến những giá trị quan trọng cho cảnh quan, môi trường và chất lượng sống cho dân cư.

 • Quy hoạch khu dân cư/khu đô thị sinh thái luôn gắn liền giữa quy hoạch nhà ở với thiên nhiên. Do đó, tỷ lệ cây xanh luôn được kiểm soát chặt chẽ, tính toán dựa trên mật độ dân cư, mật độ xây dựng.
 • Lượng chất thải ra môi trường cũng đồng thời được kiểm soát thường xuyên, có phương án xử lý, tái tạo để chất lượng không khí trong môi trường duy trì ở mức cao.
 • Bên cạnh yếu tố xanh - sạch - đẹp, các khu dân cư sinh thái còn phải đáp ứng tốt các tiêu chuẩn sống hiện đại, cao cấp nên sẽ đi kèm cùng nhiều tiện ích quan trọng, từ cơ bản đến quan trọng, như: bệnh viện quốc tế, trường học quốc tế, khu mua sắm, khu thể thao, công viên, khu giải trí, khu thương mại,...
 • Sản phẩm trong các khu dân cư sinh thái có giá trị về an cư, cũng là tài sản để dành lý tưởng cho con cháu hoặc các mục đích sinh lời. Theo thời gian, giá trị bất động sản tăng dần dựa trên hạ tầng, sức hút dân cư và đặc biệt là phù hợp với xu thế trong tương lai.
 • Các dự án khu dân cư/khu đô thị sinh thái phản ánh mức độ phát triển của quốc gia, khu vực, hoặc góp phần thay đổi trong quá trình hoàn thiện diện mạo tại địa phương, thúc đẩy phát triển tư duy theo hướng hiện đại, văn minh.

KĐT sinh thái mang đến nhiều giá trị

Long An ngăn chặn đô thị nhếch nhác vì bất động sản ảo

Sự thăng hạng của thị trường nhà đất Long An thời gian qua dù mang lại những tín hiệu tích cực nhưng cũng kéo theo không ít hệ lụy ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, cảnh quan đô thị.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An - ông Nguyễn Minh Hùng, trong hai năm qua, ảnh hưởng của dịch bệnh (Covid-19) đã khiến mọi lĩnh vực bị chững lại, gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên riêng ngành xây dựng vẫn tập trung vào công tác phát triển đô thị. Quy hoạch tỉnh Long An giai đoạn này đặt ra khá nhiều nhiệm vụ quan trọng, kế hoạch phát triển đô thị ở từng huyện, thị xã, thành phố đều đã được phê duyệt. Hiện nay, Long An đang có 19 đô thị, gồm: 1 đô thị loại II, 6 đô thị loại IV và 12 đô thị loại V. Sắp tới đây là nỗ lực để đưa huyện Đức Hòa lên thành phố.

Cũng theo ông Hùng, hướng phát triển hiện nay vẫn là tập trung theo các quy hoạch trọng điểm mà tỉnh đề ra như:

 • Trục động lực kết nối Tiền Giang - Long An - TP.HCM (ĐT827E),
 • Quốc lộ 50 và các tuyến đường kết nối song song ở vùng hạ,
 • Các quy hoạch phân khu xây dựng dọc hai bờ sông Vàm Cỏ Tây
 • Đẩy mạnh phát triển đô thị tại các huyện vùng ven TP.HCM là Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc, Cần Đước.

Ông Hùng cho biết thêm: "Trong đó, lấy đô thị TP Tân An làm trung tâm phát triển mọi lĩnh vực và là đầu mối giao thông của tỉnh. Thị xã Kiến Tường là đô thị trung tâm vùng Đồng Tháp Mười. Còn các đô thị như thị trấn Hậu Nghĩa, thị trấn Đức Hòa, thị trấn Bến Lức, thị trấn Cần Đước và thị trấn Cần Giuộc là đô thị thuộc vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh và trong vùng giáp ranh với TP.HCM".

Tân An không chỉ là một thành phố trung tâm của tỉnh mà trong vị trí của mình còn có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với kinh tế, phát triển giao thương giữa các đô thị. Tuy nhiên, Tân An lại nằm ở vùng hạ Long An, khá xa một số huyện giáp ranh Tp. Hồ Chí Minh như Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa,... Nhưng nhờ tuyến đường trọng điểm ĐT830 (theo hướng từ Đức Hòa vòng xuống Bến Lức qua Cần Giuộc xuống đến cảng quốc tế Long An tại huyện Cần Đước) góp phần kéo các đô thị “xích lại” gần nhau, giảm thời di chuyển xuống còn một nửa.

Ông Hùng khẳng định: "Có thể nói, về hạ tầng giao thông, hiện nay người dân không phải e ngại việc đi lại giữa các địa phương trên. Còn về phía Đồng Tháp Mười, huyết mạch chính là quốc lộ 62 cũng đang được tỉnh chuẩn bị đầu tư, nâng cấp lên đường cấp III".

Cú hích về hạ tầng, chuỗi liên kết đô thị được mở rộng và trở nên chặt chẽ đưa Long An trở thành miền đất hứa của các dòng vốn trong nước lẫn nước ngoài. Nhiều khu dân cư, khu công nghiệp, khu nhà ở mọc lên nhằm đón đầu nhu cầu khi làn sóng giãn dân dịch chuyển trở nên mạnh mẽ hơn. Theo đó, Long An tập trung khá quyết liệt vào việc phát triển nhà ở bền vững.

Trước tình trạng nhiều khu dân cư tự phát, nhà không phép xuất hiện tràn lan trên thị trường, ăn theo xu hướng tìm kiếm bất động sản vùng ven Tp. Hồ Chí Minh, giới đầu cơ thao túng trục lợi, Long An đã nhanh chóng có nhiều biện pháp nhằm siết chặt quản lý thị trường bất động sản. Thời gian này, tỉnh đưa ra hàng loạt văn bản quy định chặt chẽ về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, điều kiện tách thửa, quản lý xây dựng và thành lập nhiều đoàn thanh tra liên ngành.

Tình trạng tự phát, quy hoạch thiếu bài bản của các dự án ảnh hưởng rất lớn đến quy hoạch chung của tỉnh, nếu để kéo dài hay buông lỏng sẽ dẫn đến sự xuống cấp về hình ảnh cũng như chất lượng môi trường, đời sống văn hóa - xã hội của người dân.

Đô thị sinh thái là mục tiêu lớn mà Long An hướng tới

Trong hướng quy hoạch của mình, bên cạnh việc phát triển công nghiệp, các khu công nghệ cao, tỉnh Long An đặt hàng đơn vị tư vấn tạo ra các đô thị sinh thái, thông minh. Đây sẽ là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút doanh nghiệp, lao động, chuyên gia,... nhờ môi trường đáng sống, đáng làm việc. Bản quy hoạch chung cho tỉnh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cơ bản đã hoàn tất.

Được biết, Công ty TNHH McKinsey & Company Việt Nam - một trong những đơn vị tư vấn, phát triển quy hoạch có tên tuổi trên thế giới đã được tỉnh Long An mời về nhằm hoàn thiện phương án quy hoạch của tỉnh nhà, với mong muốn gia tăng sức hút cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Long An định hướng phát triển KDC sinh thái

Với định hướng này, các doanh nghiệp có ý định đầu tư vào bất động sản Long An đang có rất nhiều cơ hội lớn, được sự hậu thuẫn và ủng hộ khi phát triển mô hình khu dân cư/khu đô thị sinh thái. Những dự án thời điểm này sẽ là sự đóng góp quan trọng cho quá trình hoàn thiện quy hoạch Long An.

Trong các doanh nghiệp phát triển dự án khu dân cư tại Long An thì Trần Anh Group là cái tên khá nổi bật. Doanh nghiệp này không chỉ có những đóng góp thiết thực cho cộng đồng mà với thị trường nhà ở cũng là một thương hiệu lớn, uy tín, được nhiều khách hàng tin tưởng. Trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát, Trần Anh Group chung tay hỗ trợ chống dịch Covid-19 một cách tích cực; ủng hộ Long An 1 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và ủng hộ 5 tỉ cho Quỹ vắc - xin phòng Covid-19 tỉnh Long An.

Ở lĩnh vực bất động sản, Long An chính là cái nôi cho dự án khởi nghiệp của Chủ tịch Tập đoàn - ông Trần Đức Vinh. Trong gần 15 năm qua, Trần Anh đã có không ít dự án lớn nhỏ tại Long An, từ những dự án nhà ở cho công nhân đến những dự án mang tính quy mô và có giá trị thương mại, du lịch: Bảo Ngọc Residence, Trần Anh Riverside, Phúc An City, Lavilla Green City, West Lakes Golf & Villas,... Qua quá trình dài vừa phát triển, vừa hoàn thiện, Trần Anh ngày càng hoàn thiện về tư duy và định hướng.

Ông Trần Đức Vinh cho biết, khu dân cư sinh thái sẽ là mô hình đích đến, mang đến sự phát triển bền vững của đô thị. Theo lời chia sẻ của ông Vinh: "Long An là nơi tôi phát triển và xem đó là quê hương thứ hai của mình. Cách đây khoảng 3 năm, vùng Đức Hòa giáp ranh TP.HCM còn khá nhiều lộn xộn. Lúc đó, lãnh đạo tỉnh cùng tôi đi tham khảo những mô hình phát triển nhà ở xây dựng tại Bình Dương để vừa tạo cơ hội cho công nhân Đức Hòa có được nhà giá rẻ và lại hợp với chỉnh trang đô thị. Phúc An City ra đời trong vòng nửa năm với 800 căn nhà ở thương mại giá rẻ trong KDC sinh thái đã nhanh chóng được người dân mua hết. Đó là một trong những khu đô thị sinh thái, có nhà ở cho người thu nhập thấp đầu tiên chỉn chu tại Long An".

Theo đó, đến nay, doanh nghiệp này đã có đến 8 khu dân cư sinh thái tại Long An, với hơn hơn 4.000 căn nhà khang trang, quá trình thực hiện theo đúng thủ tục và được UBND tỉnh Long An phê duyệt, giám sát chặt chẽ.

Phúc An City là một trong số các dự án cực kỳ thành công của Trần Anh Group tại Đức Hòa. Không chỉ quy mô, quy hoạch bài bản mà dự án còn có giá thành hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng, phân khúc khách hàng, với các lựa chọn đất nền, nhà phố, căn hộ,... Và đây cũng là dự án hiếm hoi dành ra một phần diện tích cho hạng mục nhà ở giá rẻ - loại hình sản phẩm có dấu hiệu khan hiếm trên thị trường. Dự án xây dựng theo mô hình khu đô thị sinh thái xanh, hài hòa giữa công trình kiến trúc và cảnh quan. Từ dự án này, Trần Anh Group tiếp tục có thêm nền tảng để phát triển dự án Phúc An Garden tại Bàu Bàng, Bình Dương.

Tại Thành phố Tân An, Trần Anh sau khi nhận chuyển nhượng hơn 10ha tại khu hành chính mới của tỉnh Long An (phường 6, TP Tân An) đã tập trung phát triển khu đô thị kiểu mẫu Lavilla Green City nằm bên bờ sông Vàm Cỏ Tây thơ mộng. Dự án này như một nét chấm phá giữa lòng một thành phố năng động, vừa có chút gần gũi vừa thời thượng, đẳng cấp.

Hiện tại, Trần Anh Group vẫn đang tiếp tục đẩy mạnh mô hình khu đô thị sinh thái, gần đây nhất là khu biệt thự sân golf tại dự án West Lakes Golf & Villas. Ngoài đáp ứng nhu cầu an cư, giải trí, đây chính là bước đệm rất lớn để Long An phát triển du lịch nghỉ dưỡng. Các dãy biệt thự song lập, đơn lập được đặt trong khuôn viên rộng rãi, đầy đủ tiện nghi, bao quanh mà môi trường sinh thái đa dạng, trong lành.

Biệt thự sinh thái West Lakes Golf & Villas

Được biết, Tập đoàn này vừa có tờ trình xin chủ trương xây dựng thêm 100.000 căn nhà ở thương mại giá rẻ, xây dựng theo hình thức chung cư căn hộ nhỏ để phù hợp với nhu cầu công nhân tại 3 huyện tập trung công nghiệp cao giáp ranh TP.HCM là Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc. Tất nhiên, vẫn đi cùng với yếu tố cảnh quan, đảm bảo tỷ lệ cây xanh, mật độ xây dựng nhằm mang tới cuộc sống tốt đẹp hơn cho cư dân của mình.

Nói về dự định của mình, chủ tịch Trần Anh Group cho biết: "Tôi hy vọng, các chung cư công nhân theo hướng hiện đại hóa này sẽ góp phần thúc đẩy cảnh quan ở các đô thị vệ tinh TP.HCM. Khi người dân quen với điều kiện sống hiện đại trong các không gian chung cư nhiều tiện ích, đầy đủ các dịch vụ sinh thái như hồ bơi, công viên... họ sẽ không còn nặng đầu đi kiếm đất có giá rất cao so với thu nhập, và yên tâm hơn về chất lượng cuộc sống cho con cái về sau".

Lấy phát triển KDC sinh thái làm trọng tâm, Long An đang hướng đến một mô hình đô thị văn minh - hiện đại, giàu tiềm năng nhờ bắt kịp xu hướng tất yếu trong tương lai.

Xem thêm: