Phát triển huyện Bàu Bàng tầm nhìn 2050: Thiết lập sự bền vững

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Ngày 4/8/2023 vừa qua, UBTV tỉnh Bình Dương đã làm việc với huyện Bàu Bàng về phương hướng phát triển giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050.

Thông qua những nhiệm vụ trọng tâm cho thấy, Bàu Bàng đang đứng trước cơ hội lớn để tạo ra sự chuyển mình mạnh mẽ.

>>> Xem thêm:

Thiết lập nền tảng để phát triển bền vững

Được thành lập từ năm 2014, đến nay, Bàu Bàng đã trải qua chặng đường hơn 8 năm nỗ lực để phát triển và hoàn thiện. Mặc dù “đi sau” nhưng tốc độ và thành quả mà huyện đạt được khiến nhiều người phải bất ngờ. Kỳ vọng của tỉnh Bình Dương là đưa nơi đây trở thành một trong những hạt nhân phát triển công nghiệp đầy năng động và là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Định hướng phát triển Bàu Bàng đến 2050-1

Với mục tiêu lớn và có ý nghĩa thay đổi toàn diện này, UBND huyện Bàu Bàng đã lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế- xã hội giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Cụ thể, quy hoạch sẽ tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm như sau:

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế: phát triển theo hướng công nghiệp, thương mại - dịch vụ; công nghiệp giữ vai trò chủ đạo.

Hoàn thiện hệ thống kết nối giao thông vùng kinh tế trọng điểm phía Nam: Tận dụng lợi thế cửa ngõ phía Bắc của tỉnh Bình Dương, tiếp giáp với Chơn Thành của tỉnh Bình Phước và Quốc lộ 13 huyết mạch, triển khai 2 tuyến đường tạo lực Mỹ Phước - Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng kết nối với Quốc lộ 1A,...

Xây dựng Đồ án Quy hoạch chung xây dựng đô thị Bình Dương đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và Chương trình phát triển đô thị tỉnh Bình Dương giai đoạn 2016-2020.

Theo đó, Bàu Bàng nằm ở khu vực phía Bắc của tỉnh (KV3), sẽ bao gồm 3 đô thị:

  • Đô thị Lai Uyên đạt tiêu chí đô thị loại V (giai đoạn đến năm 2020) và loại IV (giai đoạn 2020-2025);
  • Đô thị Lai Hưng đạt tiêu chí đô thị loại V (giai đoạn 2020-2025);
  • Đô thị Long Nguyên đạt tiêu chí đô thị loại V (giai đoạn 2020-2030);

Ngoài ra, huyện Bàu Bàng phấn đấu đạt đô thị loại IV, nâng cấp thành thị xã Bàu Bàng trong giai đoạn 2026 - 2030.

Trong buổi làm việc ngày 4/8, Bí Thư Tỉnh uỷ Nguyễn Văn Lợi đề nghị huyện Bàu Bàng:

  • Cùng các Sở, Ngành tham mưu, làm rõ thêm các nội dung định hướng không gian phát triển, kết nối liên vùng, quá trình thu hồi đất của người dân, phát triển kinh tế gắn với an sinh xã hội, y tế, giáo dục;
  • Vấn đề đất quốc phòng cần được nghiên cứu kỹ trong việc quy hoạch sử dụng đất, cần bố trí nguồn lực, khai thác nguồn lực từ đất đai, xã hội hoá, vốn hợp pháp để phát triển.
  • Yêu cầu làm rõ hơn các nội dung quy hoạch sau giai đoạn 2021 - 2030…

Kỳ vọng vào những bước chuyển mình mạnh mẽ

Định hướng phát triển huyện Bàu Bàng tầm nhìn đến 2050 sẽ là kim chỉ nam để huyện sớm hoàn thành các mục tiêu trọng tâm, đặt cơ sở vững chắc cho sự phát triển toàn diện về hạ tầng - kinh tế - xã hội.

Định hướng phát triển Bàu Bàng đến 2050

Bàu Bàng là địa phương giàu nội lực, có đòn bẩy tốt và hoàn toàn tiến được xa hơn nữa chỉ trong tương lai gần. Xét riêng về tốc độ hoàn thiện hạ tầng giao thông kết nối và thu hút vốn đầu tư vào các KCN đã mang đến những lần “thay áo” ấn tượng cho huyện nhà. Khi chính thức trở thành trung tâm công nghiệp mới tại phía Bắc của tỉnh, Bàu Bàng chắc chắn sẽ tiếp tục làm nên chuyện.

Thời gian qua, liên tục các doanh nghiệp và dòng vốn chất lượng lựa chọn Bàu Bàng, thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế diễn ra mạnh mẽ, thu hút người lao động, chuyên gia về làm việc. Điều này đẩy nhu cầu nhà ở tại đây tăng cao, đặc biệt là nguồn cung nhà ở chất lượng, đa dạng về lựa chọn.

Nhiều dự án mới ra mắt và được đón nhận tích cực nhờ nắm bắt tốt xu hướng, điển hình như Phúc An Ashita, Phúc An Garden,... Hầu hết đều là các khu đô thị theo tiêu chuẩn kiểu mẫu, đã hiện hữu 100% và có cư dân sinh sống ổn định, kinh doanh sầm uất. Các dự án này cũng đóng góp một phần quan trọng đối với quy hoạch huyện Bàu Bàng, hướng đến hình mẫu đô thị văn minh - hiện đại.

Theo định hướng phát triển, Bàu Bàng sẽ có thêm nhiều bước tiến quan trọng trong giai đoạn tới. Huyện sẽ có thay đổi đáng kể về các phương diện hạ tầng - đô thị, do đó, kinh tế cũng sẽ thêm phần sôi động và tăng cường mở cửa đón các nhà đầu tư.