Nên mua đất nền hay căn hộ chung cư?

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Nên mua đất nền hay căn hộ chung cư là băn khoăn của không ít khách hàng hiện nay. Hai loại hình thuộc hai phân khúc khác nhau, lựa chọn nào mang lợi giá trị lớn hơn?

Đầu tư bất động sản giai đoạn này ngày một phong phú, đa dạng về nguồn cung, do đó cơ hội lựa chọn cũng khởi sắc hơn so với trước. Mỗi phân khúc là một gam màu riêng trên bức tranh tổng quan về thị trường, mang những ưu điểm và sức hút riêng biệt. Tuy nhiên, chính điều này lại tạo ra sự khó xử cho người mua khi không biết nên nhắc chọn bên nào, bỏ bên nào.

Đất nền và căn hộ chung cư là hai phân khúc phù hợp với số đông khách hàng trên thị trường hiện nay. Hai loại hình này có khả năng khai thác sinh lợi tương đối đa dạng, có thể ứng dụng trên nhiều khu vực nhà đất khác nhau. Thế nhưng, giữa chúng có khá nhiều điểm khác biệt. Việc chọn mua đất nền hay căn hộ cần được xem xét, cân nhắc dưới nhiều góc độ, như khả năng tài chính, thị trường đầu tư, tầm nhìn trong dài hạn,...

Để có thể đưa ra quyết định tốt nhất, hãy cân nhắc kỹ các vấn đề dưới đây.

Tài chính bạn có là bao nhiêu?

Nguồn vốn đóng vai trò là bước định hình phân khúc phù hợp với người mua. Dựa trên khả năng tài chính, cá nhân mới có thể khoanh vùng phạm vi các phân khúc giá và sản phẩm nào thuộc phân khúc đó.

Hiện nay, đất nền và căn hộ có giá bán chênh lệch khá lớn, nhất là khi đặt trong các khu vực khác nhau. Đối với trung tâm, đất nền khan hiếm và căn hộ chiếm số lượng lớn tuy nhiên rất hiếm những căn được bán với giá thấp hoặc trung bình. Nếu muốn mua căn hộ vùng nội đô hoặc thậm chí các quận, huyện ven thành phố, mức tài chính có sẵn cũng phải từ 2 tỷ đồng trở lên.

Tuy nhiên cũng với số tiền này đổ lại, người mua hoàn toàn lựa chọn được cho mình nhiều hơn 1 lô đất tại vùng ven như Bình Dương, Long An hay Đồng Nai.

Như vậy, xác định năng lực tài chính rất quan trọng, nó cho thấy bạn phù hợp với lựa chọn nào, xuống tiền vào đâu sẽ an toàn hơn. Nếu quá phụ thuộc vào các khoản vay sẽ không thực sự hiệu quả, thậm chí trở thành gánh nặng về lãi suất.

Đất nền

Tính phù hợp của sản phẩm

Nếu tài chính không phải là vấn đề lớn với bạn thì việc lựa lại phải phụ thuộc vào mức độ phù hợp giữ sản phẩm với bản thân. Phải tùy xem bạn mua với mục đích gì để nhận diện tiềm năng của sản phẩm đó trong kế hoạch, tầm nhìn. Bản thân đất nền và căn hộ đều có ưu, nhược điểm riêng và tất nhiên, không phù hợp với tất cả.

Đặc điểm của đất nền

Thứ nhất, ưu điểm của đất nền là nguồn cung lớn, bạn không khó để tìm kiếm các gợi ý thỏa mãn được những tiêu chí lựa chọn của mình. Đặc biệt, nếu chọn đất nền vùng ven, giai đoạn này có thể cung cấp rất nhiều lựa chọn vừa hợp túi tiền vừa tiềm năng.

Thứ hai, đất nền có giá trị ổn định lâu dài, ít bị hao hụt theo thời gian. Nếu mua đất nền nhưng chưa kịp xây dựng thì dù có phải đợi bao nhiêu lâu, đất nền vẫn có khả năng tăng giá và sức hút lớn.

Thứ ba, linh hoạt về tài chính. Đối với việc đầu tư các dự án đất nền có sổ sẵn thì nhà đầu tư có thể thế chấp ngân hàng để vay tiền đầu tư dự án khác. Hiện nay đất nền được ngân hàng thẩm định vay với 60% giá trị bất động sản.

Tuy nhiên, nhược điểm của loại hình này là nguy cơ chôn vốn bởi lẽ, đất nền chỉ thực sự tiềm năng khi nằm ở những khu vực thuận lợi, đón sóng hạ tầng, tốc độ đô thị hóa cao. Ngoài ra, với các giao dịch tự do, rất dễ gặp phải rủi ro về pháp lý và quy hoạch. Điều này buộc người mua phải am hiểu và có sự sàng lọc kỹ lưỡng.

Đặc điểm của căn hộ chung cư

Thứ nhất, điểm đặt của các khu chung cư thường thuận lợi về vị trí, gần với những khu vực dân cư đông đúc, kinh tế phát triển bởi lượng nhu cầu nhà ở lớn. Do đó, mua căn hộ thường đi kèm với giao thông, hạ tầng tương đối thuận tiện.

Thứ hai, hệ thống tiện ích đầy đủ. Đặc trưng của phân khúc nhà ở là người mua sẽ được trải nghiệm các điều kiện sống được trang bị từ cơ bản đến cao cấp, tùy theo mức giá bán và cam kết đi kèm.

Tiện ích chung cư

Thứ ba, mang lại khoản lợi nhuận đều đặn từ hình thức cho thuê. Thuê các căn hộ đang trở thành xu hướng ở nhiều nơi, đón nhận lượng khách hàng tiềm năng lớn. Các căn hộ từ 2-3 phòng ngủ ở những khu vực trung tâm có giá thuê từ 10-30 triệu/tháng. Tại những đô thị vùng ven, giá cũng dao động từ 8 - 15 triệu/tháng.

Tuy nhiên, nhược điểm của căn hộ là giá bán cao, các trên dưới 1 tỷ đồng dường như rất hiếm và đang có dấu hiệu khan hiếm nguồn cung trên toàn phân khúc. Ngoài ra, căn hộ về lâu dài sẽ bị hao hụt giá trị do chất lượng xây dựng, tính hợp thời của cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đó, khả năng thu hồi vốn phải trong thời gian dài, không phù hợp để lướt sóng hay đầu tư ngắn hạn.

Vậy nên mua đất nền hay căn hộ chung cư? Điều này có lẽ phải phụ thuộc vào khẩu vị của người mua, ưa mạo hiểm hay thích an toàn. Nhìn chung, bất động sản giai đoạn nào, ở bất kỳ lựa chọn nào cũng có thể mang tới những hứa hẹn đầy hấp dẫn. Tuy nhiên, người mua phải làm chủ chính mình, quyết định sau khi có sự nghiên cứu kỹ thị trường và đặc tính của từng phân khúc.

Xem thêm: