Lưu ý khi mua đất dự án chưa có sổ đỏ

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Khi mua dự án chưa có sổ đỏ, người giao dịch sẽ có lợi trước mắt là mua được đất với giá rẻ hơn so với thị trường. Tuy nhiên, việc mua đất không có sổ đỏ sẽ gặp rất nhiều rủi ro. Đó là gì? Hãy cùng Trần Anh group tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Trên thực tế hiện nay cho thấy, cho dù khi chấp nhận hợp đồng mua bán đã biết trước được rằng đất chưa được cấp sổ đỏ nhưng vẫn làm liều để mua, chỉ vì giá “hời”. Nhưng rủi ro sau đó cũng rất lớn, có khi mất trắng.

Sở dĩ những trường hợp như vậy vẫn xảy ra phổ biến là vì mức giá tại phân khúc này rất hấp dẫn, đồng thời, nhiều người vẫn tin tưởng rằng những mảnh đất này thuộc dự án thì trước sau gì cũng được làm sổ đỏ.

Đất nền chưa có sổ đỏ

Mua đất không có sổ đỏ vẫn được rất nhiều khách hàng chọn mua vì mức giá hợp lý.

Tuy nhiên, khi mua đất chưa có sổ đỏ, người mua phải đối mặt với rất nhiều rủi ro và các tranh chấp pháp luật, cụ thể:

Hợp đồng chuyển nhượng nhà đất vô hiệu

Theo Luật đất đai thì người sử dụng có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có giấy chứng nhận, nếu như khách hàng chưa có giấy quyền sử dụng đất thì không thể công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Các giao dịch chuyển nhượng đất đai khi chưa có giấy chứng nhận sẽ vô hiệu do vi phạm hình thức của hợp đồng. Nếu các bên xảy ra tranh chấp và cần sự can thiệp của tòa án thì tòa án sẽ yêu cầu các bên thực hiện quy định về hình thức của giao dịch trong thời hạn nhất định. Qua thời hạn quy định mà không thực hiện giao dịch vô hiệu, mục đích chuyển nhượng sẽ không đạt được.

Người mua phải đối mặt với việc xảy ra tranh chấp

Người mua đất chưa có sổ đỏ không chỉ phải đối diện với các tranh chấp pháp lý từ người chuyển nhượng mà còn có thể gặp nhiều rủi ro khác khi xác định các điều kiện thực hiện quyền chuyển nhượng nhà đất.

Hơn nữa, tài sản không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nên rất khó khăn trong việc xác minh nguồn gốc tài sản, vì vậy tiềm ẩn rất nhiều rủi ro người mua không thể biết được khi giao dịch.

Đất nền chưa có sổ đỏ 1

Người mua phải đối mặt với việc xảy ra tranh chấp khi mua đất không có sổ đỏ.

Người mua bị hạn chế các quyền của người sử dụng đất

Khi mua đất chưa có sổ đỏ, người mua đất khó có thể thực hiện được các quyền với mảnh đất như quyền chuyển đổi, cho thuê, chuyển nhượng, thừa kế,... theo đúng quy định của pháp luật. Điều kiện quan trọng nhất để thực hiện các quyền trên là phải có sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp.

Để hạn chế được rủi ro, khi mua đất không có sổ đỏ, người mua nên ký hợp đồng đặt cọc. Trong hợp  đồng phải ghi rõ các điều khoản về cam kết của người bán, bồi thường khi không thực hiện cam kết và yêu cầu người bán cung cấp các chứng từ liên quan đến mảnh đất đó.