Giải mã sức hút của dự án BĐS trung tâm thành phố

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Dự án bất động sản ở vị trí trung tâm thành phố được đánh giá cao về tính thanh khoản, cơ hội sinh lời và cả môi trường sống. Đây là thị trường “màu mỡ” mà giới đầu tư từ xưa tới nay không bao giờ bỏ qua.

Bất động sản trung tâm thành phố, trừ những thành phố phát triển đạt đến ngưỡng bão hòa như Tp. HCM, Hà Nội, Đà Nẵng,... thì những thành phố trực thuộc tỉnh có sức hấp dẫn vô cùng lớn đối với giới đầu tư địa ốc. Đối với mảnh đất được ví như ‘vàng” này, chủ đầu tư với tiềm lực, tài chính mạnh thường sẽ lựa chọn làm nơi tọa lạc cho các dự án bất động sản của mình.

Dưới đây là #5 lý do giải thích tại sao dự án bất động sản trung tâm thành phố lại có sức hút theo thời gian.

Hạ tầng BĐS trung tâm được đầu tư hoàn thiện

dự án BĐS trung tâm thành phố 2
Hình minh họa: Vị trí dự án Phúc An Asuka ở trung tâm Tp. Châu Đốc, An Giang - nơi có hạ tầng được đầu tư và phát triển mạnh mẽ

Thành phố là nơi có hệ thống “điện, đường, trường, trạm” tốt nhất trong khu vực. Trong đó, đường xá luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Không chỉ là các tuyến đường kết nối các phường của thành phố, mà còn là các tuyến đường kết nối vùng, tạo ra mạng lưới giao thông đồng bộ, hoàn chỉnh.

Trong lĩnh vực bất động sản, hạ tầng được đầu tư đến đâu sẽ làm gia tăng giá trị bất động sản đến đó. Đầu tiên, hạ tầng được xây dựng sẽ hút cư dân về sinh sống. Tiếp theo, cư dân sinh sống đông đúc sẽ nở rộ hoạt động kinh doanh, buôn bán. Cuối cùng, đất đai quanh đó ngày càng được nhiều người quan tâm và trở nên có giá trị hơn.

Hệ thống tiện ích bao quanh đầy đủ

Thành phố là nơi tập trung đầy đủ các tiện ích sống bao gồm: cơ quan hành chính, chợ, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, khu vui chơi - giải trí,... Những tiện ích này là yếu tố nâng cao chất lượng sống của con người. Đó cũng là lý do giải thích tại sao các dự án bất động sản thường chọn vị trí ở gần các tiện ích này để tọa lạc. Và những dự án có được tiện ích ngoại khu càng đa dạng thì sức hút và tiềm năng cũng được đánh giá cao.

Lấy ví dụ như dự án Phúc An Asuka của Trần Anh Group, tọa lạc tại tuyến đường Quốc lộ 91, phường Vĩnh Mỹ, Tp. Châu Đốc, tỉnh An Giang. Vị trí Phúc An Asuka nằm ở trung tâm của thành phố, nơi dễ dàng kết nối với các tiện ích ngoại khu hiện hữu như: chợ đầu mối, trung tâm hành chính việc làm, trụ sở hải quan, siêu thị Coop Mart, chợ Châu Đốc, bệnh viện thành phố và các điểm du lịch nổi tiếng của Châu Đốc. Nhờ điểm đặt lý tưởng, Phúc An Asuka nhanh chóng tạo sức hút, trở thành sự lựa chọn số 1 về an cư và đầu tư tại thị trường nhà đất Châu Đốc.

dự án BĐS trung tâm thành phố 1
Tiện ích ngoại khu của Phúc An Asuka được thừa hưởng từ vị trí trung tâm thành phố

>>> Xem thêm:

Hay một dự án khác của Trần Anh cũng lựa chọn khu vực thành phố làm điểm đặt, đó là Lavilla Green City. Dự án tọa lạc tại trung tâm Tp. Tân An, tỉnh Long An, sở hữu vị trí “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”, là tâm điểm kết nối đa tiện ích gồm: cảng quốc tế Long An, trung tâm hành chính, siêu thị Coop Mart, Vincom, trường học các cấp, ngân hàng,... Sức hút của Lavilla vượt trội hơn hẳn so với các dự án khác không có được vị trí này.

BĐS trung tâm dễ dàng tạo ra dòng tiền

Các dự án ở xa trung tâm thường dân cư sinh sống thưa thớt, trong khi đó dự án bất động sản ở vị trí trung tâm thì ngược lại. Ở những nơi có dân cư đông đúc thì cơ hội của bất động sản không chỉ dừng lại ở an cư mà còn là đầu tư, kinh doanh, buôn bán.

Xét về khía cạnh đầu tư, thay vì để im chờ sinh lời thì sở hữu bất động sản trung tâm thành phố, chủ sở hữu có thể cho thuê hoặc tự kinh doanh, buôn bán. Ở nơi dân cư sinh sống đông đúc, hình thức này được đánh giá rất có tiềm năng.

Ví dụ như dự án Phúc An Asuka mà bài viết vừa đề cập ở trên. Nhờ tọa lạc ở vùng du lịch, chủ sở hữu sản phẩm Phúc An Asuka có thể cho thuê nếu không có nhu cầu kinh doanh. Hoặc tự chủ nhân có thể kinh doanh dịch vụ lưu trú vốn được đánh giá rất tiềm năng tại Tp. Châu Đốc; hoặc kinh doanh, buôn bán các dịch vụ, sản phẩm phục vụ cho du lịch.

>>> Xem thêm: Pháp lý Phúc An Asuka đầy đủ chưa? An toàn đầu tư?

Tính thanh khoản luôn ở mức cao

Vị trí, hạ tầng, hệ thống tiện ích,... là những yếu tố tạo nên tính thanh khoản cho một dự án. Như đã phân tích ở trên, các dự án bất động sản trung tâm thành phố có sẵn ⅔ lợi thế quyết định đến tính thanh khoản.

Các chuyên gia bất động sản cũng thường nói rằng, đầu tư “lướt sóng” cần chọn khu vực có hạ tầng, tiện ích tốt, còn đầu tư vùng ven thì phải xác định lâu dài. Câu nói này đã cho thấy rõ tính thanh khoản của 2 khu vực. Bất động sản trung tâm thành phố lượng cầu cao, cơ hội tăng giá lớn nên việc mua đi - bán lại diễn ra nhanh chóng hơn.

Tuy nhiên, nếu đầu tư vào dự án bất động sản trung tâm thành phố thì ngoài 3 yếu tố cốt lõi (vị trí, hạ tầng, tiện ích) thì chủ đầu tư còn phải quan tâm đến chất lượng dự án và sự uy tín của chủ đầu tư. Đó cũng là những yếu tố quan trọng quyết định đến tính thanh khoản của nhà đất.

dự án BĐS trung tâm thành phố 3

Cơ hội tăng giá của BĐS trung tâm nhanh, mạnh

Có rất nhiều yếu tố khác nhau quyết định đến sự tăng giá của bất động sản. Trong đó, mối quan hệ cung - cầu được xem là yếu tố quan trọng nhất.

Trung tâm thành phố là nơi “đất chật người đông”, quỹ đất ngày càng khan hiếm trong khi dân số không ngừng gia tăng. Sự lệch pha cung - cầu đã giúp cho nhà đất trở nên có giá trị hơn. Đó cũng là lý do giải thích tại sao đất Tp. HCM, Hà Nội hay các thành phố lớn khác, dân cư càng đông bao nhiêu thì giá đất càng cao bấy nhiêu. Dĩ nhiên sự tăng giá đó đã bao gồm các yếu tố đến từ hạ tầng, vị trí, tiện ích,... mà bài viết đã phân tích ở trên.

Lưu ý:

1/ Không phải bất động sản ở mọi thành phố đều tiềm năng. Đầu tiên phải loại trừ các khu vực thành phố đã đạt đến ngưỡng “bão hòa” như Tp. HCM hay Hà Nội, đầu tư vào đây đòi hỏi người mua phải sở hữu mức tài chính mạnh và đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt. Các thành phố trực thuộc tỉnh mới là “ngôi sao sáng” để đầu tư thời điểm này. Đặc biệt là những thành phố có vị trí gần với thành phố lớn trong bán kính khoảng 200km. Ví dụ như ở khu vực miền Nam, quanh Tp. HCM thì những thành phố sau đây được đánh giá tiềm năng: Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An (Bình Dương); Tân An (Long An); Châu Đốc, Long Xuyên (An Giang); Bảo Lộc (Lâm Đồng); Tây Ninh; Đồng Xoài (Bình Phước),...

2/ Không phải mọi dự án bất động sản tọa lạc ở trung tâm thành phố đều đáng “xuống tiền”. Nhà đầu tư còn phải xem xét đến các yếu tố liên quan đến chất lượng dự án như: pháp lý dự án, tiện ích nội khu, chủ đầu tư dự án, sản phẩm dự án, giá bán dự án,...

Giá bán của các dự án bất động sản trung tâm thành phố chắc chắn sẽ cao hơn so với giá dự án ở vùng ven. Tuy nhiên khách quan mà nói, “tiền nào của nấy”, “đắt xắt ra miếng”, giá bán cao đồng nghĩa với giá trị nhận lại lớn. Đối với giới đầu tư chuyên nghiệp, số tiền bỏ ra không quan trọng bằng số tiền kiếm vào. Miễn là “miếng bánh ngon” thì đắt giá cũng xứng đáng.