Doanh nghiệp & sự khủng hoảng trầm trọng về nhân sự hậu Covid-19

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Không phải sự tổn thất về kinh tế mà sự thiếu hụt nhân sự trầm trọng mới chính là di chứng nặng nề nhất mà Covid-19 đã để lại cho doanh nghiệp. Đây là lời khẳng định của ông Trần Đức Vinh - Chủ tịch Tập đoàn Trần Anh Long An trong chia sẻ nhân ngày Doanh nhân Việt Nam.

Là một tập đoàn bất động sản lớn mạnh tại thị trường khu vực phía Nam, cũng như mọi doanh nghiệp khác, Trần Anh Group không nằm ngoài những ảnh hưởng tiêu cực do Covid-19 đem đến và để lại. Đặc biệt là đợt dịch thứ 4 kéo dài từ cuối tháng 4 cho đến hết tháng 9 đã khiến cho kinh tế “đứng hình”, hàng loạt các doanh nghiệp phải phá sản hoặc điêu đứng. Tập đoàn Trần Anh cũng vậy, trong suốt 5 tháng giãn cách tập đoàn gần như đã phải đóng băng toàn bộ hệ thống. Tuy nhiên, đó không phải là điều đáng lo ngại nhất thời điểm này. Điều Trần Anh Group lo lắng nhất có lẽ cũng là nỗi lòng chung của hầu hết các doanh nghiệp hiện nay - đó chính là vấn đề về nhân sự.

Tầm quan trọng của nhân lực đối với doanh nghiệp

sự khủng hoảng trầm trọng về nhân sự hậu Covid-19 1

Đối với Trần Anh Group, nhân lực chính là nguồn tài sản quý giá nhất mà tập đoàn có được. Nhân lực không chỉ là những người góp công, góp sức để xây dựng tập đoàn, mà họ còn là yếu tố quyết định đến sự thành công của tập đoàn. Vì vậy, Trần Anh Group luôn tạo mọi điều kiện để đào tạo, phát triển và giữ chân nhân lực. Đồng thời, mang đến cho nhân sự cuộc sống tốt đẹp hơn cũng là một trong những sứ mệnh quan trọng mà Trần Anh luôn cố gắng thực hiện.

Sự thiếu hụt nhân sự trầm trọng sau dịch Covid-19

Số liệu từ Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Tp. HCM cho biết: Nhu cầu về nhân lực trong 3 tháng cuối năm 2021 sẽ rơi vào khoảng 44.000 - 57.000 chỗ làm việc. Trong khi đó, nguồn cung về nhân lực dự báo sẽ không đủ do phần lớn người lao động đã hồi hương vì dịch Covid-19.

Tại Bình Dương - thủ phủ công nghiệp, nơi cần lượng nhân lực dồi dào, nhưng dịch Covid-19 đã khiến 750.000 người (trong số 1,2 triệu người lao động trong hơn 50.000 doanh nghiệp) đã phải ngừng việc. Dự đoán thời gian tới tỉnh có thể thiếu hụt từ 40.000 - 50.000 lao động.

Tương tự, Đồng Nai cũng là tỉnh đứng trước nguy cơ thiếu hụt trầm trọng nguồn lao động sau khi lệnh giãn cách được gỡ bỏ. Hiện tại, hàng trăm ngàn lao động tại địa phương đã phải ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc. Trong khi các khu công nghiệp lớn tại đây đã bắt đầu hoạt động và đang lao đao bởi vì thiếu hụt nguồn nhân lực.

sự khủng hoảng trầm trọng về nhân sự hậu Covid-19 2

Tại Trần Anh Group, trong gần 5 tháng đóng băng, phần lớn nhân sự của tập đoàn đã di chuyển về quê. Hiện một số đang “mắc kẹt” chưa thể quay trở lại thành phố. Một số thì đã tìm được việc khác và không trở lại tập đoàn nữa. Một số thì “sợ” dịch nên chưa muốn quay trở lại. Điều này đã khiến tập đoàn rơi vào tình trạng thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân sự.

Đây là giai đoạn quan trọng để khôi phục lại sự phát triển, tuy nhiên sự thiếu hụt nhân sự đã khiến cho các kế hoạch bị chậm trễ hoặc đạt kết quả không mong muốn. Doanh nghiệp không thể chờ đợi nhân sự cũ, nhưng lại gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng nhân sự mới. Dù chọn cách nào thì doanh nghiệp cũng sẽ phải chấp nhận bị chậm lại nhiều nhịp chỉ vì nguyên nhân thiếu hụt nhân sự.

Lời giải cho “bài toán” nhân lực hậu Covid-19

Mặc dù đang dần được “mở cửa” trở lại, tuy nhiên dịch bệnh đang còn và vẫn là mối nguy lớn nhất ở thời điểm hiện tại. Thấu hiểu điều đó, Trần Anh Group vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế nhưng vẫn không quên nhiệm vụ bảo vệ sự an toàn cho khách hàng và nhân viên của mình. Bằng cách đưa ra các kế hoạch bán hàng online phù hợp với tình hình mới.

Chia sẻ về mong muốn của doanh nghiệp trong thời gian tới, ông Trần Đức Vinh hi vọng việc lưu thông sẽ sớm được trở lại bình thường để có thể dẫn khách đến xem dự án trực tiếp. Đồng thời, Nhà nước sẽ có những chính sách ưu đãi về phía lãi suất ngân hàng để doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc hỗ trợ, kết nối với khách hàng vay vốn.

sự khủng hoảng trầm trọng về nhân sự hậu Covid-19 3

Trong buổi tọa đàm trực tuyến “Nguồn nhân lực lao động cho Tp. HCM và các tỉnh lân cận sau đại dịch”, các chuyên gia cùng lãnh đạo bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp đã đưa ra nhiều giải pháp hữu hiệu để giải bài toán nhân lực. Cụ thể, các giải pháp được đưa ra đó là:

  • Khẩn trương, đẩy mạnh việc tiêm vắc xin phòng chống Covid-19 cho mọi đối tượng, đặc biệt là người lao động;
  • Chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19;
  • Phối hợp với 63 tỉnh, thành trong cả nước để kết nối với người lao động với doanh nghiệp theo hình thức “3 trong 1” (giới thiệu việc làm miễn phí + hỗ trợ tiền nhà trọ + xét nghiệm Covid-19 miễn phí cho người đang tìm việc);
  • Phối hợp với các địa phương để đưa người lao động trở lại thành phố làm việc một cách thuận lợi, an toàn;
  • Doanh nghiệp có thêm nhiều chính sách nhằm thu hút và giữ chân người lao động như tăng phúc lợi, tăng tiền thưởng,..

Ngoài ra, tại Đồng Nai, từ ngày 7/10 đã bãi bỏ giấy đi đường đối với người lao động, đồng thời đơn giản hóa các điều kiện xác nhận tiêm chủng đối với những người lưu thông từ nơi cư trú đến nơi làm việc. Còn tại Bình Dương thì từ đầu tháng 10/2021, người lao động được phép di chuyển đến nơi làm việc và thường xuyên được tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Mặc dù lệnh giãn cách đã được nới lỏng nhưng dịch bệnh thì vẫn còn, đây là thời điểm doanh nghiệp cần người lao động nhất nhưng người lao động lại xem như đó là “cơ hội” để “thoát thân” khỏi thành phố đầy rẫy dịch bệnh này. Vì vậy, mặc dù có nhiều giải pháp được đưa ra nhưng nhìn chung 3 tháng cuối năm 2021 các doanh nghiệp đều phải chịu chung một tình trạng đó là thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng.

Tổng kết

sự khủng hoảng trầm trọng về nhân sự hậu Covid-19 4

Đối với Trần Anh Group, điều lo lắng của tập đoàn hiện giờ không phải là tiến độ dự án hay doanh thu. Bởi vì 5 tháng giãn cách không ảnh hưởng nhiều đến tiến độ dự án (so với các công ty khác), bởi vì hầu hết các dự án của tập đoàn đã hoàn thiện đến 90%. Đồng thời, 5 tháng giãn cách cũng là 5 tháng doanh thu bị “đóng băng”, nhưng không phải vì vậy mà khiến tập đoàn trở nên điêu đứng. Bởi vì Trần Anh tin rằng, các sản phẩm của mình cùng với các giá trị mà dự án mình đem đến chắc chắn không sớm thì muộn cũng được khách hàng và nhà đầu tư lựa chọn.

Điều đó đã được khẳng định vào tháng 10/2021, sau khi lệnh giãn cách được nới lỏng thì đã có nhiều khách hàng và nhà đầu tư liên hệ với Trần Anh Group để tìm hiểu về các dự án “xanh” của tập đoàn như Phúc An Garden, Phúc An City, Lavilla Green City, Vista Land, biệt thự West lakes Golf & Villas,... Điều đáng nói nhất là không chỉ nhà đầu tư, mà ngay cả người mua ở thực họ cũng đã bắt đầu quan tâm đến các dự án xanh - sạch - đẹp, biệt lập và đầy đủ tiện ích. Điều đó chứng tỏ rằng sau dịch Covid-19 “khẩu vị” của người mua nhà hầu hết đã thay đổi.

Ông Trần Đức Vinh tin rằng, chỉ cần khắc phục được bài toán nhân lực thì Trần Anh Group nhất định sẽ sớm khôi phục được tình hình. Với sản phẩm đa dạng cùng các giá trị thiết thực mang lại, tin rằng Trần Anh Group không chỉ nhận được sự tin tưởng của khách hàng, nhà đầu tư mà còn là sự lựa chọn hàng đầu của nhân lực khi tìm kiếm một nơi làm việc lý tưởng, ổn định.

Xem thêm: