Đề xuất mở rộng TP.HCM về phía Long An 11-10-2018

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Hội thảo khoa học: "Quản lý đô thị trên địa bàn TP HCM: thực trạng, vấn đề & giải pháp" được diễn ra vào chiều ngày 11/10/2018. Hội thảo này do Hội đồng Lý luận Trung ương và Thành ủy TP HCM tổ chức.

Phát biểu đề dẫn: "Vốn cho hạ tầng đô thị - Bài toán khó"

Ông Tất Thành Cang (Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tp.HCM) phát biểu đề dẫn hội thảo bày tỏ mong muốn trong tương lai sẽ hình thành các khu đô thị mới văn minh hiện đại, bền vững, tạo thêm nhiều điểm nhấn về không gian kiến trúc cảnh quan. Tuy nhiên, công tác quy hoạch vẫn còn một số hạn chế như: phân loại và số lượng quy hoạch nhiều nhưng thiếu gắn kết do chưa có quy hoạch cấp quốc gia; quy hoạch cấp vùng; trong khi quy hoạch các ngành hạ tầng còn manh mún, thiếu tính tích hợp;...

Ông Cang trăn trở: "Bài toán khó đối với TP chính là nhu cầu về nguồn vốn cho đầu tư phát triển hạ tầng so với khả năng cân đối của ngân sách, cụ thể nguồn vốn ngân sách dành cho đầu tư các công trình hạ tầng đô thị chỉ đáp ứng khoảng 22% trên tổng nhu cầu vốn đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đô thị hàng năm tại TP". Ông Cang cũng cho biết ngập lụt luôn là vấn đề mà TP quan tâm xây dựng đề xuất các giải pháp.

Hình ảnh toàn cảnh buổi hội thảo

Đề xuất mở rộng TP.HCM về phía Long An - Lấy sông Vàm Cỏ Đông làm ranh giới

Vấn đề giao thông

GS.KTS Trần Ngọc Chính (Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam) nêu quan điểm: "Thành phố có không gian phong phú, vì vậy không thể tách để nghiên cứu riêng mà phải đồng bộ với quy hoạch chung. Tuy nhiên, điều đáng ngại là TP HCM đang đối diện với nhiều khó khăn như bùng nổ dân số, hệ thống giao thông công cộng không hoàn chỉnh, cơ sở hạ tầng quá tải, tình trạng ngập, kẹt xe... vẫn còn nghiêm trọng.

Ông cũng chia sẻ: "Không có cách nào giải quyết vấn đề giao thông nếu xe máy hoạt động quá nhiều. Xe máy rất quan trọng đối với cuộc sống tuy nhiên cần hướng người dân tham gia giao thông công cộng nhiều hơn".

Vấn đề phát triển đa tâm

PGS.TS.KTS Lưu Đức Cường (Viện trưởng Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia - Bộ Xây dựng) cảnh báo tình trạng lún bề mặt đất rất đáng lo ngại ở TP: "Nhiều khu vực ở thành phố đang lún nhanh và không có dấu hiệu dừng lại. Trong 116 tuyến đường thường xuyên bị ngập do triều cường thì có 79 tuyến bị ảnh hưởng do lún mặt đất".

Bên cạnh đó, Nguyên Phó bí thư Thành ủy TP HCM Phạm Chánh Trực cho rằng, TP đang mâu thuẫn giữa phát triển tập trung và phân tán. Đáng lẽ phải phát triển đa tâm nhưng lại làm ngược lại - tất cả đều hút vào quận 1, 3: "Việc xây dựng đô thị nén như vậy là sai lầm, nếu không muốn nói là sai lầm nghiêm trọng". Ông cho rằng thành phố phải quy hoạch là đô thị đa trung tâm để người dân sinh sống, làm việc, hưởng thụ tại chỗ mà không cần phải đi xa. Khi thực hiện giải pháp đa trung tâm thì bài toán ngập nước, kẹt xe sẽ dễ tính toán hơn nhiều.

Vấn đề ngập lụt

Ngoài ra, ông Chính cũng cảnh báo tình trạng ngập đang thách thức sự phát triển của TP, nhất là ở các quận 5, 6, 7. Ông Chính nhìn nhận, dù TP có làm nhiều hệ thống tốt đi nữa nhưng quản lý không tốt thì cũng chưa chắc có hiệu quả cao. Trong khi đó, đất dành cho phát triển đô thị chưa tương xứng.

Kiến nghị

Ông Chính thẳng thắn chia sẻ: "Không nhà quản lý nào ở thành phố đề xuất chuyện này nhưng dưới góc độ là chuyên gia nghiên cứu độc lập, tôi nghĩ nên như thế. Hướng mở rộng có thể về tỉnh Long An - khu vực sẽ tạo điều kiện cho phía Nam thành phố phát triển tốt". Ông đề xuất:

Phương án một: lấy sông Vàm Cỏ Đông làm ranh giới tự nhiên, gồm các huyện Cần Giuộc, Cần Đước và một phần huyện Bến Lức. Khi đó, diện tích thành phố sẽ tăng khoảng 50 km2 với dân số khoảng 370.000-420.000 người.

Phương án hai:cũng lấy sống Vàm Cỏ Đông làm ranh giới tự nhiên, gồm các huyện Đức Hòa, Cần Giuộc; lấy thêm huyện Cần Đước và một phần huyện Bến Lức với diện tích khoảng 95 ha, dân số khoảng 650.000- 700.000 người.

Sắp xếp lại & không mở rộng

Ông Nguyễn Thiện Nhân (Bí thư Thành ủy TP HCM) thì cho rằng, với tốc độ 5 năm TP tăng một triệu dân thì đường đi, nhà ở & hạ tầng không thể đáp ứng kịp. TP có 5 quận diện tích rất nhỏ. Quận nhỏ nhất khoảng 5 km2, trong khi huyện Cần Giờ rộng đến 704 km2 - chênh nhau hơn 140 lần. Nhưng Cần Giờ chỉ có 70.000 dân còn các quận nội thành lên đến 600.000 dân - chênh nhau đến 8,7 lần. Chỉ tính riêng hai huyện Cần Giờ, Củ Chi đã có diện tích 1.139 km, dân số 900.000 người. Như vậy, dân số 2 huyện này chiếm 10% nhưng diện tích chiếm 54%.

"Mô hình hành chính của thành phố đang cực kỳ phân hóa. Thành phố sẽ không kiến nghị xin thêm đất mà phải tính cách sử dụng cho tốt đất ở hai vùng này. Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu những đề xuất của các chuyên gia để góp phần hoàn thiện quy hoạch TP HCM".

Xem thêm: