Đầu tư hoa viên nghĩa trang có còn "sốt" trong thời gian tới?

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Đầu tư hoa viên nghĩa trang là lĩnh vực mới mẻ nhưng rất hút khách trên thị trường bởi tính độc đáo và thiết thực với nhu cầu hiện nay.

Sự đột phá trong tư duy về đầu tư nhà đất đang tạo ra các xu hướng mới lạ, trong đó bao gồm những hình thức vượt ra khỏi dự đoán ban đầu. Đầu tư bất động sản vốn chỉ được nhắc đến nhiều dưới các loại hình như đất nền vùng ven, đất nền dự án, căn hộ, biệt thự, nhà phố, khu nghỉ dưỡng,... Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng, nếu như “người sống” là nhóm đối tượng vô cùng tiềm năng cho các dự án khu đô thị kiểu mẫu thì “người âm” là nhóm khách hàng tiềm năng cho các nhà đầu tư lựa chọn hoa viên nghĩa trang.

Đất hoa viên nghĩa trang được lòng giới đầu tư

Những con số ấn tượng về sự quan tâm và lợi nhuận của hình thức này trong thời gian qua đang “dấy” lên một xu hướng đầu tư mới cho thị trường, rất nhiều cá nhân bẻ lái sau khi không mấy thành công với các lựa chọn thịnh hành.

Đầu tư hoa viên nghĩa trang nhờ đâu mà hấp dẫn? Đầu tư hình thức này có khó và khắt khe như các loại hình bất động sản khác? Cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

Đất hoa viên nghĩa trang là gì?

Hoa viên Nghĩa Trang là từ ghép từ của 2 cụm từ “Hoa Viên” (chỉ khu vườn có nhiều cây cảnh, vườn hoa, sinh vật cư trú trong một môi trường an bình và trong lành) và “Nghĩa Trang” (nơi người chết hoặc di hài sau hỏa táng được chôn cất).

Như vậy, có thể hiểu, đất hoa viên nghĩa trang là khu đất chôn cất người đã khuất nhưng không theo các mô hình nghĩa trang cũ, thay vào đó là sự đầu tư bài bản về không gian, hệ thống hạ tầng bên trong, nhằm tạo ra khuôn có cảnh quan đẹp, khang trang. Nơi đây được ví như thành phố thu nhỏ của những người đã khuất với sự bố trí, phân khu rất hợp lý, đẹp mắt.

Vì sao hoa viên nghĩa trang nở nên hấp dẫn

Trên thực tế, việc chôn cất và xây dựng mộ cho người chết là phong tục truyền thống, gắn bó với đời sống người dân từ hàng ngàn năm nay. Tuy nhiên, thay vì chôn cất theo hình thức có phần đơn giản, thông dụng, mô hình hoa viên nghĩa trang mang tới sự mới lạ, tạo ấn tượng tốt hơn. Điều này cũng phần lớn nhờ vào việc “đánh trúng tâm lý” và khả năng tạo ra lợi nhuận vượt xa so với tưởng tượng.

Khai thác giá trị và niềm tin tín ngưỡng

Bao đời nay, người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng luôn lấy đạo hiếu, lễ nghĩa làm đầu, đề cao vấn đề hậu sự của người thân; xem như đó là cách thể hiện lòng biết ơn và sự kính trọng. Theo văn hóa người Việt, phần mộ chính là điểm gắn kết tinh thần giữa người sống và người đã khuất. Do đó, con cháu luôn dành những gì tốt đẹp, tâm huyết nhất để xây dựng phần mộ này một cách khang trang, kiên cố. Họ cũng mong muốn ông bà, cha mẹ của mình sau khi mất có nơi nghỉ ngơi vừa mang tính thẩm mỹ, vừa thể hiện được các giá trị nhân văn.
Chính bởi tâm lý này, các nhà đầu tư hoa viên nghĩa trang luôn dành phần lớn diện tích để xây dựng cảnh quan. Bên cạnh các phần mộ sẽ kết hợp nhiều công trình văn hóa độc đáo, các tiểu cảnh đặc sắc, tạo nên sự tĩnh lặng và trang nghiêm nhưng vẫn đảm bảo không gian xanh mát và hiện đại. Không chỉ là nơi cho người đã khuất, người thân họ khi đến đây cũng được trải nghiệm sự yên bình, thanh tịnh trong lòng.

Với sự khác biệt so với các nơi chôn cất hiện nay, hoa viên nghĩa trang là điểm đến của những giá trị cao hơn về thiết kế, không gian và vẻ trang trọng.

Hoa viên nghĩa trang mang trị về tín ngưỡng

Những con số biết nói về lợi nhuận

Nếu như các loại hình bất động sản hiện có thường xuyên phải đối mặt với sự “thăng trầm” của thị trường, lợi nhuận lên cao nhưng đôi khi cũng chạm đáy thì hoa viên nghĩa trang dường như khá bình ổn, bởi sự đặc biệt trong phân khúc “khách hàng” hướng đến. Rất nhiều đại gia bất động sản dày dạn kinh nghiệm trong ngành đã nhận ra tiềm năng sinh lợi cao này và dần chuyển hướng sang xây dựng nghĩa trang, đặc biệt là mô hình nghĩa trang kết hợp với công viên, nghĩa trang sinh thái với vốn đầu tư khủng.

Theo ghi nhận, mức lợi nhuận từ mô hình này mang lại có thể lên đến 200%. Mặc dù còn nhiều tranh cãi, nhưng dựa trên nhu cầu và đặc thù của hoa viên nghĩa trang, mức lợi nhuận cao là hoàn toàn có thể xảy ra.

Đất hoa viên nghĩa trang sẽ luôn sốt và tăng giá?

Bên cạnh những giá trị mang tính nhân văn mà các dự án hoa viên mang lại, về bản chất, đây vẫn là một hình thức kinh doanh sinh lợi. Do đó, không tránh khỏi những diễn biến tiêu cực có khả năng làm mất đi giá trị vốn có, gây ra hệ quả xấu đối với thị trường.

Ngoài chủ đầu tư đứng ra giao dịch thì loại hình này cũng sở hữu một thị trường thứ cấp riêng cho mình, nghĩa là sẽ có nhiều người mua hoặc gom mua đất để bán lại, khi này giá trị chênh lệch sẽ cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên vòng mua bán này sẽ lặp lại đến khi nào, giá bao nhiêu được gọi là chạm đỉnh? Chủ đầu tư liên tục ra dự án mới, nhà đầu tư cũng theo đó gom đất “người chết”? Chắc chắn, diễn biến của loại hình này không thể đem ra so sánh hoặc áp dụng các quy luật của bất động sản nhà ở.

Sức nóng của Đất hoa viên nghĩa trang

Bên cạnh đó, tính pháp lý của hoa viên nghĩa trang cũng còn nhiều bất cập. Sổ đỏ toàn khu nghĩa trang đứng tên chủ đầu tư, khách hàng chỉ cầm trong tay hợp đồng. Như vậy, tình trạng vẽ dự án hoặc bán cho nhiều người cùng một lô rất dễ xảy ra mà người mua cũng khó có thể biết hay đủ cơ sở để đòi quyền lợi cho mình.

Nhu cầu về hoa viên nghĩa trang là hoàn toàn có thật, tuy nhiên, nếu chủ đầu tư cứ ồ ạt “ra hàng” như hiện nay, tính khan hiếm mất đi, liệu sức nóng có thể duy trì ở mức hiện tại. Tất nhiên là không thể, nhưng quan trọng hơn, điều này có thể ảnh hướng lớn đến quy hoạch và quỹ đất tại các địa phương nếu như đâu đâu cũng là nghĩa trang.

Do đó, kinh nghiệm đầu tư đất nghĩa trang vẫn là không nên quá ham về lợi nhuận, mua ồ ạt theo đám đông vì không thể dự đoán thị trường chững lại lúc nào. Do đó, chỉ chọn đầu tư vào những dự án an toàn, có quy hoạch, diện mạo rõ nét trên thực tế; giá bán hợp lý so với những gì cam kết mang lại.

Đầu tư đất hoa viên nghĩa trang vẫn đang hấp dẫn nhưng để hạn chế các rủi ro cho thị trường, hình thức này sẽ được quản lý chặt chẽ hơn trong thời gian tới. Nhìn chung, đây vẫn là lựa chọn tiềm năng về lợi nhuận nhưng không phù hợp với mọi đối tượng hay cách thức.

Xem thêm: