Đầu tư đất nền 2020: bài toán khó nhưng hấp dẫn

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Đầu tư đất nền 2020 trước những rung lắc của thị trường chắc chắn sẽ đặt ra nhiều thách thức cho phân khúc này, tuy nhiên, sức hút vẫn là yếu tố được đánh giá cao.

Mua đất đầu tư trong nhiều năm qua đã trở thành lựa chọn quen thuộc và có phần thịnh hành trong giới quan tâm địa ốc. Bước sang giai đoạn mới, đất nền 2020 vẫn tiếp tục cho thấy bản lĩnh và hấp lực của mình khi duy trì tỷ lệ giao dịch tương đối ổn định giữa lúc nền kinh tế gặp nhiều trở ngại.

Đất nền tiếp tục tăng nhiệt năm 2020

Tuy nhiên, thực tế không thể phủ nhận, rằng thị trường thời điểm này đánh dấu nhiều bước chuyển mình quan trọng. Chính vì vậy, đầu tư bất động sản 2020 là cuộc chơi đầy bất ngờ, trong đó đất nền cũng đang chứng kiến sự “chuyển hóa” ở nội bộ phân khúc, thể hiện rõ nét qua tư duy và tâm lý lựa chọn sản phẩm của khách hàng.

Sức ép từ nguồn cung và chất lượng tạo ra thay đổi

Dưới ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, theo các chuyên gia nhận định, nguồn cung mới trong quý II dự báo sẽ không có nhiều, đa phần “cầm chừng” ở một mức nhất định và chủ yếu dựa trên những dự án cũ trước đó. Sự xuất hiện của các cái tên mới có thể vẫn diễn ra tuy nhiên dường như khó để “tương xứng” với lượng nhu cầu hiện hữu.

> Tìm hiểu thêm: Đại dịch Covid-19: đầu tư vào đâu để sinh lời an toàn?

Khó khăn cho phân khúc đất nền năm 2020 không chỉ dừng lại ở con số phản ảnh lượng hàng ra mắt, quan trọng hơn vẫn là những đánh giá mang tính chiều sâu, cụ thể tập trung vào chất lượng đất nền. Năm 2019, thị trường bất động sản đã rơi vào khoảng trầm lắng vì các dự án vướng vào “bê bối” pháp lý, lừa đảo. Cùng với đó, dịch bệnh và giai đoạn mới của nhà đất đặt ra yêu cầu cao về sự sàng lọc nguồn cung. Do đó, đất nền 2020 buộc phải giải quyết được những tồn đọng này để lấy lại niềm tin từ khách hàng.

Thực tế, gọi là khó bởi đây đều là những lỗ hổng tồn tại qua nhiều giai đoạn nhà đất, tuy quen thuộc là thế nhưng chưa thực sự có phương án nào xử lý triệt để, bởi vốn dĩ chúng được "sống" bằng sự sôi động của các giao dịch. Do đó, trong khi các doanh nghiệp nỗ lực thay đổi, cá nhân các nhà đầu tư cũng dần định hình lại tiêu chuẩn tìm kiếm sản phẩm của mình, quan tâm hơn đối với vấn đề giấy tờ pháp lý, hướng đầu tư đổ dồn về các dự án minh bạch, an toàn, đặc biệt là đất nền đã có sổ.

Hướng đi này có thể xem là cú lột xác của đầu tư đất nền 2020, tận dụng tốt khó khăn trong đại dịch để tạo ra cơ hội, thúc đẩy thị trường dịch chuyển theo hướng an toàn, văn minh hơn; loại bỏ triệt để những tác động tiêu cực vì chạy đua lợi nhuận và cơn sốt ảo.

Đất nền 2020 vẫn nhiều tiềm năng

Tuy tiêu chuẩn lựa chọn khắt khe và đòi hỏi các doanh nghiệp phải thực sự có năng lực, tiềm năng về giá của phân khúc đất nền trong năm nay vẫn không bị ảnh hưởng quá nhiều, mặt bằng giá vẫn dựa vào chất lượng, tiến độ, số lượng nguồn cung và tốc độ phát triển ở từng địa phương.

Theo đó, khu vực nào có sự đầu tư phát triển đô thị, kinh tế tốt, nguồn dự án chưa nhiều, giá đất trước đó được kiểm soát tốt sẽ tiếp tục giữ giá và có thể tăng nhẹ. Ngược lại, giá bán có thể giảm. Tuy nhiên, số đông chuyên gia cho rằng, đất nền với sức hút như hiện tại, rất khó để xảy ra trường hợp xuống giá mạnh.

Nói không với 3 loại đất nền sau để đầu tư an toàn

Sự thận trọng trong đầu tư đất nền 2020 vẫn không loại trừ những rủi ro cũ có thể quay trở lại và tồn tại ở những dạng thức “hấp dẫn” hơn. Trên thực tế, mua bán đất nền thường rất dễ xao động bởi các yếu tố đánh vào tâm lý ham rẻ, ham đón đầu cơ hội và ham lợi nhuận. Do đó, đầu tư đất nền 2020, các cá nhân phải cảnh giác và “từ chối” lời mời từ những loại đất nền sau đây.

Đất nền thế chấp tại ngân hàng

Việc mua đất đang bị thế chấp quyền sử dụng đất không hiếm, nếu suôn sẻ, các bên tiến hành theo đúng thỏa thuận, giao dịch này mang đến lợi ích cho cả ba bên. Tuy nhiên, trên thực tế, trong trường hợp bên bán cố tình không hợp tác, sau khi giải chấp, không thực hiện theo cam kết để sang tên, sẽ gây khó khăn, mất thời gian cho bên mua. Đây cũng là chiêu thức biến tướng thành lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản sau khi bên mua giao tiền, lấy lý do thủ tục phải đợi để kéo dài và lẩn tránh nghĩa vụ.

Với trường hợp đất nền dự án do chủ đầu tư thế chấp, nếu ngân hàng phát mãi và chủ đầu tư phá sản thì nguy cơ mất trắng của người mua là hoàn toàn có thể xảy ra.

Đất nền thanh lý giá rẻ

Đất giá rẻ luôn là lựa chọn thu hút số đông nhà đầu tư quan tâm, chưa biết thực hư chất lượng ra sao nhưng hiệu ứng tạo ra luôn nhộn nhịp bậc nhất. Trên thị trường, những thông tin như đất nền ngân hàng thanh lý giá rẻ, ngân hàng thanh lý nhiều lô đất giá chỉ 300 - 400 triệu,... không còn quá xa lạ.

Lời quảng cáo hấp dẫn, kèm theo sự tin tưởng vào “ngân hàng”, rất nhiều cá nhân nhanh chóng đặt niềm tin. Tuy nhiên, liệu có phải ngân hàng đứng ra thanh lý và chịu trách nhiệm về những lời “có cánh” kia hay không thì vẫn là ẩn số.

Những lô đất được bán với giá thấp hơn hẳn so với mặt bằng chung với khá nhiều ưu thế về hạ tầng, tiềm năng tăng giá,... luôn tồn tại những rủi ro khó đoán trước: quy hoạch, hạ tầng kém phát triển, giao thông hạn chế, tranh chấp,... Tranh thủ lúc nguồn cung khan hiếm, các hình thức này thường chiếm được “cảm tình” từ người mua.

Đầu tư đất nền 2020 cần cẩn trọng hơn

Đất nền phân lô, tách thửa trái phép

Rất nhiều trường hợp ngang nhiên rao bán đất nền phân lô trong khi cơ quan thẩm quyền chưa phê duyệt không chỉ tạo ra rủi ro cho người mua mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Đất phân lô chưa được cấp phép tất nhiên sẽ không có sổ đỏ, không được phép xây dựng cũng như quyền lợi của người sử dụng không được đảm bảo.

Mặc dù đất hiện hiện trên thực tế với sự phân lô đồng bộ, thậm chí xây dựng cả đường nội bộ, hạ tầng đầy đủ nhưng thực chất vẫn là đất vi phạm nghiêm trọng quy định về sử dụng, quản lý đất đai. Người mua ham đất dự án giá rẻ là đối tượng mà chiêu thức này nhắm đến.

Đầu tư đất nền 2020, hướng đi tốt nhất vẫn là bám sát vào diễn biến và các yêu cầu mà thị trường đặt ra nhằm hướng đến sự bình ổn trong các giao dịch, bảo toàn tính hiệu quả cho nguồn vốn. Giai đoạn này, việc chạy theo các xu hướng có phần ồ ạt như trước không cam kết sẽ mang lại tỷ suất sinh lợi tốt, nhà đầu tư có thể bước chậm hơn nhưng đổi lại sẽ chắc chắn và an toàn hơn.

Xem thêm: