Đầu tư đất nền: vén màn sự thật phía sau bề nổi

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Đầu tư đất nền là lựa chọn “quốc dân” của phần lớn cá nhân hiện nay. Việc lựa chọn phân khúc này chỉ vì chúng phổ biến hay bởi sức hút từ giá trị thực?

Mua đất sinh lời vốn được xem là cách thức khiến “tiền đẻ ra tiền” nhanh chóng, hiệu quả trong nhiều năm qua. Trước khi xuất hiện sự thịnh hành của phân khúc nhà ở như chung cư, nhà phố, biệt thự,... thì đất nền đã giữ ngôi vương trong suốt thời gian dài. Kinh doanh đất nền trở thành công cụ, phương tiện đắc lực cho mọi đối tượng, từ người nhiều năm kinh nghiệm đến “tay chơi” mới vào nghề, hoặc khách hàng cá nhân muốn tích lũy tài sản, “của để dành” tặng cho con cái,...

Đất nền luôn là kênh đầu tư thịnh hành

Sự thịnh hành của đất nền xuất phát từ chính yếu tố phong phú nguồn cung, tầm giá đa dạng và dễ dàng giao dịch của nó. Thay vì trăn trở nên khai thác như thế nào, cho thuê, hay xây dựng gì để có lợi nhuận tốt thì việc để không và đợi thời cũng không khiến đất nền hao hụt về giá trị. Nhắc đến đầu tư bất động sản, đất nền luôn được nhắc đến như một trong số các gợi ý sáng giá bậc nhất.

Tuy nhiên, đất nền đầu tư mang đến thành công có phải dựa trên sự thông dụng của chúng. Các nhà đầu tư chỉ cần xuống tiền là luôn có thể sinh lợi? Đừng để bể nổi che mắt những sự thật đằng sau. Đầu tư đất nền hay bất kỳ phân khúc bất động sản nào khác cũng có quy tắc, tiêu chuẩn và yêu cầu riêng biệt.

Đất nền thực sự đơn giản như tên gọi?

Rất nhiều cá nhân xuống tiền mua đất, gọi là kinh doanh, đầu tư đất nền nhưng không thực sự hiểu hết về sản phẩm. Đất nền vốn vẫn được hiểu là đất đai nói chung, chưa có công trình xây dựng, có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau.

Tuy nhiên, để khái quát một cách chính xác thì đất nền dùng để chỉ những lô đất gần như chưa có sự tác động của con người, bao gồm các tác động cụ thể như san lấp, đào bới, xây dựng,… Nghĩa là phần đất vẫn giữ nguyên hiện trạng có ban đầu.

Như vậy, đặc điểm cơ bản nhất của đất nền chính là chưa chịu sự tác động của bất kỳ yếu tố nào lên trên. Đặc điểm thứ hai của đất nền, phụ thuộc vào sự phân loại, mỗi loại đất nền tương ứng với các tính chất vật lý và pháp lý khác nhau. Hiện nay, trên thị trường, có 3 dạng đất nền được nhắc đến nhiều nhất, bao gồm: Đất nền dự án, đất nền thổ cư và đất nền liền kề.

Đất nền dự án

Đất nền dự án là những lô đất nằm trong dự án có sự quy hoạch đồng bộ, được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Với đặc trưng của hệ thống hạ tầng, đất nền dự án cơ bản có sự tác động của chủ đầu tư trong việc bố trí lại không gian, phân khu và hình thành các đường nội bộ bao quanh. Tuy nhiên, nền đất vẫn chưa tiến hành xây dựng bên trên.

Đất nền dự án có một ưu điểm lớn là hồ sơ pháp lý đầy đủ, do cơ quan nhà nước tra, xác minh trước khi đồng ý tiến hành triển khai hoặc mở bán (đối với những trường hợp phía chủ đầu tư có uy tín, tuân thủ trình tự luật định). Tuy nhiên, dù khá được ưa chuộng hiện nay bởi tính đồng bộ cao nhưng có nên đầu tư đất dự án vẫn là câu hỏi lớn của nhiều người, một phần cũng xuất phát từ nạn dự án “ma”, dự án tự ý phân lô hiện nay. Do đó, người mua thường lo ngại rằng mua đất nền dự án có an toàn không. Để đưa ra câu trả lời chính xác có nên mua đất nền dự án không, cá nhân người mua phải xác thực được yếu tố năng lực chủ đầu tư và tính an toàn của sản phẩm thông qua tiến độ, hồ sơ pháp lý. Đây là hai vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của đất nền về lâu dài.

Đất nền thổ cư

Đất nền thổ cư hay vẫn thường được gọi là đất ở, chủ yếu dùng để chỉ những lô đất trong khu dân cư, người dân rao bán và giao dịch tự do. Mục đích của đất thổ cư là dùng để xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ đời sống,... không dùng cho mục đích sản xuất nông nghiệp.

Trong các giao dịch tự do thì đất thổ cư là loại hình “có giá” nhất, tỷ lệ đất ở được xem là yếu tố quan trọng để định giá lô đất đó, đặc biệt, nếu nằm ở vị trí mặt tiền, đường lớn, trung tâm,... thì sẽ cực kỳ đắt đỏ. Tuy nhiên, đất nền thổ cư lại khá rủi ro ở khía cạnh pháp lý. Rất nhiều cá nhân băn khoăn chọn giữa đất thổ cư và đất dự án cũng bởi yếu tố này.

Pháp lý đất thổ cư không hẳn lúc nào cũng rõ ràng, minh bạch, thậm chí mọi giấy tờ chứng minh đều chỉ nên ở mức tham khảo. Vốn dĩ đất thổ cư thuộc quyền sử dụng của người dân, có thể thông quan nhiều lượt giao dịch và nguồn gốc phức tạp. Bên cạnh đó, đất trong quá trình sử dụng dễ phát sinh tranh chấp bởi các sử dụng đất lân cận hoặc với bên thứ ba nếu không xác thực thông tin từ trước.

Các loại hình đất nền

Đất nền liền kề

Đất liền kề theo một số cách hiểu trước đây là khu đất liền nhau, tiếp nối nhau với một khu đất đã xác định được loại đất sử dụng; được chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn, ao liền kề và đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư thành đất ở.

Tuy nhiên, hiện nay, đất liền kề còn được hiểu là dạng tương tự với quy mô nhỏ hơn so với đất dự án. Đây có thể là một khu đất bao gồm những lô đất bố trí gần nhau theo một kết cấu nhất định và sẽ có diện tích giống nhau.

Do đó, các lô đất nền liền kề cũng phải được sự phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền, mọi thủ tục chuyển đổi mua bán phải được đồng ý theo các quy định pháp luật.

Một vài thông tin trên có thể thấy, đất nền tuy đơn giản trong cách gọi nhưng thực tế tồn tại rất nhiều khía cạnh nhỏ, mang những đặc tính không đồng nhất. Có thể trong một số giao dịch, người mua quyết định vì số đông chọn đất nền mà không hiểu cặn kẽ rằng nó thuộc phân loại nào, có tính chất ra sao.

Mua đất nền đầu tư luôn cần quá trình chuẩn bị

Như đã đề cập, đất nền vốn tưởng rất phổ biến nhưng không hẳn ai cũng hiểu hết về phân khúc này. Do đó, cần mua đất nền để đầu tư, trước tiên, vấn đề cơ bản nhất phải là tự mình trang bị những kiến thức liên quan. Nếu không hiểu về sản phẩm đầu tư, sẽ rất khó để định hình được cách thức tiến hành.

Thay vì ngồi và tự đặt những câu hỏi không có hồi kết như có nên mua đất nền, có nên đầu tư vào đất nền,... hãy phân tích xem đất nền mang đến bao nhiêu phần trăm phù hợp so với mục đích và ý định đầu tư. Do đó, nghiên cứu theo chiều sâu chiếm tỷ lệ quan trọng rất lớn đối với các kế hoạch đầu tư đất nền, đặt những đặc điểm, tính chất sản phẩm vào diễn biến, xu hướng trên thị trường sẽ cho ra cái nhìn tổng quan nhất về cơ hội và tiềm năng.

Vì vậy, ưu tiên chuẩn bị kiến thức về sản phẩm là trên hết. Sau đó, vận dụng chúng để khoanh vùng đầu tư và xác định loại hình đất nền phù hợp. Người mua hoàn toàn có thể nhờ đến sự hỗ trợ từ nhiều kênh khác nhau, ví dụ như các mối quan hệ quen biết để thăm dò tình hình, tư vấn mua đất nền dự án tại các sàn bất động sản, công ty môi giới,... để tận dụng các nguồn thông tin một cách hiệu quả nhất. Đây cũng là bước cân đo đong đếm mọi thứ thật hợp lý, bao gồm tài chính, thời gian, năng lực khai thác,...

Cuối cùng, chuẩn bị nền tảng pháp lý hoặc sử dụng đơn vị hỗ trợ nếu tiến hành giao dịch, ký kết giấy tờ liên quan. Pháp lý trong đất đai thường khá phức tạp, kể cả giao dịch tự do hay đầu tư đất nền dự án nếu người mua quá phụ thuộc vào bên bán và không có hiểu biết cơ bản đối với những thứ như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hợp đồng, đặt cọc, công chứng, sang tên,... Hiểu về pháp lý góp phần giảm bớt những rủi ro có thể phát sinh.

Thực tế, để đầu tư đất nền hiệu quả, khâu chuẩn bị có thể cần nhiều hơn những điều trên, càng hiểu rõ chuyên môn, càng dễ dàng sử dụng nguồn vốn hiệu quả nhất. Tuy nhiên, về cơ bản, người mua nên tự trang bị những vấn đề cốt lõi đã nêu.

Đầu tư đất nền cần có kiến thức

Sự thật về những điều cần biết khi đầu tư đất nền

Bản thân đất nền là phân khúc mang những đặc thù riêng biệt so với các lựa chọn khác trên thị trường, do đó, luôn tồn tại quy tắc dành cho những ai có ý định đầu tư. Những điều cần biết khi mua đất nền dưới đây thường là những vấn đề trọng tâm nhất.

Nguyên tắc đầu tư đất nền

Một trong những điều cần biết khi mua đất nền dự án nói riêng, và đúng với bối cảnh thị trường hiện nay nói chung, không bao giờ đầu tư dưới sự tác động của xu hướng đám đông. Số lượng giao dịch nhộn nhịp, sôi động là chất xúc tác rất tốt để “kích thích” người mua xuống tiền một cách ồ ạt mà ít khi để ý đến các yếu tố khác.

Rất nhiều trường hợp trên thực tế đã vướng bẫy dự án ma, đất quy hoạch chỉ vì tin vào nền nhiệt do đám đông tạo ra. Trên thực tế, một số trường hợp sôi động do nhu cầu thực, số lượng người mua cũng là thật. Tuy nhiên, mua đất theo kiểu chạy đua với tỷ lệ cạnh tranh cao nếu không có kinh nghiệm rất dễ tạo ra sơ suất.

Thứ hai, bất động sản giai đoạn này, ngay cả với phân khúc có vẻ bình ổn như đất nền cũng nên ưu tiên tầm nhìn dài hạn. Một số nhà đầu tư lướt sóng đánh giá rất cao phân khúc đất nền trong việc tạo ra khoản lợi nhuận lớn, dễ dàng hơn so với căn hộ hay nhà phố. Tuy nhiên, đặc điểm của lướt sóng là bám vào sốt đất, dựa trên yếu tố bề nổi hơn là chiều sâu, do đó, phần lớn mang tính “may rủi”, nhất thời, không hẳn ai cũng có đủ mối quan hệ và kỹ năng để theo đuổi.

Mặt khác, quy luật của thị trường bất động sản là gia tăng giá trị theo thời gian, khi dân số tăng, quỹ đất bị thu hẹp, cầu nhiều hơn cung thì rõ ràng, đất đai không bị hao hụt mà còn có thể tăng nhiệt bất ngờ. Chính vì vậy, quy tắc không nóng vội, chấp nhận mua đất để chờ thời sẽ đem lại sự hiệu quả tốt hơn cho nguồn vốn, đồng thời giảm thiểu được những hệ lụy tiêu cực của các giao dịch ồ ạt, thiếu định hướng trên thị trường. Đối với những ai đầu tư đất nền dự án, càng đợi, diện mạo dự án càng hoàn thiện, tỷ suất sinh lợi càng cao. Đây là điểm cộng lớn cho các dự án đất nền hiện nay.

Tiêu chí đầu tư đất nền: rất nhiều cách đánh giá

Tùy mỗi cá nhân, đất nền mua để đầu tư sẽ được đánh giá bởi nhiều tiêu chí khác nhau, có cả khách quan lẫn chủ quan. Tuy nhiên, việc đưa ra những đánh giá mang tính chi tiết đều phần lớn dựa trên 3 tiêu chí cơ bản sau đây.

Tính thanh khoản của đất nền

Tính thanh khoản là khả năng chuyển đổi thành tiền mặt, ở đây có thể hiểu là khả năng bán ra của sản phẩm. Tính thanh khoản của đất nền được đánh giá dựa trên chất lượng, sức hút, khả năng tiếp cận với nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng,... Đất nền thuộc các dự án có quy mô lớn, hạ tầng tiện ích đồng bộ, nổi bật, chú trọng vào không gian sống thường được ưu ái và có tính thanh khoản rất cao bởi đánh trúng tâm lý người mua hiện nay.

Ví dụ như các dự án theo tiêu chuẩn khu đô thị xanh như Phúc An Garden, Phúc An City, tuy là dự án thuộc vùng ven nhưng sức hút không kém cạnh gì các dự án trung tâm, thậm chí có phần nhỉnh hơn về sức mua và mức độ săn đón. Điểm chung của những dự án này là xây dựng nguồn cung trong những điều kiện tốt nhất về cảnh quan, môi trường sống - điều mà số đông khách hàng tìm kiếm trước thực trạng áp lực dân số và ô nhiễm môi trường tăng cao.

Hạ tầng và dân cư

Với cả đất nền dự án và đất nền thổ cư, yếu tố hạ tầng luôn góp phần quan trọng đối với khả năng tăng giá. Thực tế đã chứng minh, những khu vực có hệ thống giao thông thuận lợi, cơ sở hạ tầng đồng bộ, chỉn chu sẽ có quá trình phát triển nhanh chóng, nhờ đó, thu hút sự quan tâm và đưa giá trị nhà đất lên cao theo mức độ hoàn thiện.

Bên cạnh đó, dân cư là yếu tố phản ánh mức độ và tốc độ phát triển. Việc nằm trong khu dân cư đông đúc, an ninh, có các hoạt động sống phong phú sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho tính thanh khoản cũng như hình thức sinh lợi cho đất nền.

Khả năng khai thác đất nền

Đất nền vốn tạo ra sự chủ động và đa dạng trong việc sử dụng để sinh lợi. Tuy nhiên, hiệu quả lại phụ thuộc vào yếu tố môi trường xung quanh. Do đó, giữa mục đích cá nhân và nhu cầu thực tiễn phải có sự tương thích. Không ai chọn kinh doanh phòng trọ ở những nơi thưa thớt, xa trường học, công ty, khu công nghiệp,... hoặc tích lũy tài sản ở những nơi xa xôi, hẻo lánh, kinh tế kém phát triển,...

Độ an toàn trong pháp lý

Pháp lý luôn là vấn đề “nan giải” đối với đầu tư bất động sản nói chung. So với các lý thuyết đưa ra, những gì xảy ra trên thực tế quả là “muôn hình vạn trạng”, biến tấu dưới nhiều hình thức mà ngay cả người có kinh nghiệm cũng không hẳn nắm thế an toàn. Pháp lý dự án hay pháp lý đất nền đóng vai trò quan trọng, quyết định đến sự thành bại với số vốn mà người mua bỏ ra. Thông tin pháp lý đất nền gồm rất nhiều mục, thể hiện dưới nhiều hình thức và loại giấy tờ khác nhau. Do đó, như đã đề cập ở trên, tìm hiểu về pháp lý trước khi mua đất nền đầu tư là thực sự cần thiết.

Các nguyên tắc đầu tư đất nền

Cách đầu tư đất nền hiệu quả

Nếu như các tiêu chí đánh giá đất nền giúp người mua tìm được sản phẩm đồng hành ưng ý, phù hợp thì cách thức đầu tư là công cụ để biến chúng thành những giá trị trên thực tế. Rất nhiều bí quyết đầu tư đất nền, bí quyết kinh doanh đất nền được chia sẻ nhưng hầu hết đều có một điểm chung là thị trường chuộng xu hướng nào, nhà đầu tư tận dụng xu hướng nấy. Gọi là “tận dụng” nghĩa là lấy những gì phù hợp nhất với định hướng, nhu cầu của mình.

Đối với đất nền, giá trị ít bị tác động bởi thời gian, do đó, nếu mua và “để không” cũng không khiến nhà đầu tư bị lỗ. Tuy nhiên, theo cách đầu tư đất nền của số đông hiện nay, họ luôn tìm phương án để sản phẩm không rơi vào trạng thái “chờ” quá lâu. Do đó, họ có thể chọn việc kết hợp với các hình thức khác để tạo ra thu nhập cho đến ngày “được giá”, như cho thuê làm mặt bằng, xây dựng các công trình có thể cho thuê,...

Ngoài ra, đầu tư theo nhóm cũng là cách kinh doanh đất nền số lượng lớn nhưng vẫn an toàn về vốn và hạn chế được rủi ro. Ưu điểm của cách thức này là có thể tận dụng thế mạnh của nhiều cá nhân, huy động được số vốn tốt, cơ hội mua được đất đẹp diện tích lớn hoặc sở hữu nhiều lô cùng lúc. Ngoài ra, đa dạng được loại hình đất nền nhờ lợi thế tài chính, do đó, có thể kết hợp, khai thác tốt ưu điểm của đất dự án, thổ cư hoặc đất liền kề,...

Tuy nhiên, hợp tác theo nhóm cần phải thât cân nhắc việc chọn đối tượng, phải thực sự là người tin tưởng, có kinh nghiệm và sự nghiên cứu kỹ về thị trường, tránh trường hợp dù vốn lớn nhưng đầu tư dàn trải, thiếu trọng tâm và phát sinh nhiều rủi ro.

Kinh nghiệm đầu tư đất nền: vận dụng sao cho đúng?

Kinh nghiệm kinh doanh đất nền nên học từ đâu, dựa vào lý thuyết sách vở, chia sẻ của giới chuyên gia hay tự mình “liều” để có được? Thực ra, bất kỳ cách nào cũng ít nhiều đem lại lợi ích cho quá trình đúc kết kinh nghiệm đầu tư đất nền tối ưu, hiệu quả nhất.

Bản chất của đầu tư đất nền là cả một quá trình, do đó, ở những giai đoạn thành phần luôn cần đến những trải nghiệm đặc trưng, bao gồm kinh nghiệm mua đất nền, kinh nghiệm sử dụng vào mục đích sinh lợi và cả kinh nghiệm bán đất nền,... Mỗi người bằng những gì mình được chứng kiến và trải qua sẽ có cách nhìn nhận, kết luận riêng. Vì vậy, tùy vào đối tượng người mua đất đầu tư là ai, thứ họ cần cũng mang những sắc thái khác biệt.

Nếu cá nhân đã từng mua đất đầu tư trước đó, cơ bản đã xây dựng cho mình một lộ trình và hướng đi cơ bản. Điều họ cần bây giờ là những gì mang tính chuyên sâu và nâng cao khả năng phân tích, dự đoán tốt hơn. Chính vì vậy, tham khảo ý kiến, lời khuyên từ chuyên gia sẽ là gợi ý đáng cân nhắc. Giới chuyên môn với nhiều năm nghiên cứu có thể dự báo đôi khi gần như chuẩn xác sự xê dịch, thay đổi của xu hướng trên thị trường cũng như nhận diện tốt các vấn đề cốt lõi trong đầu tư. Do đó, kinh nghiệm mua đất nền đầu tư từ họ thường bám sát vào thực tế và số đông thành phần tham gia.

Nếu cá nhân là người mới, việc bắt buộc phải có kinh nghiệm là điều bất khả thi ngoại trừ việc “học” từ người khác. Cách học này hay ở chỗ dễ dàng tiếp cận với lượng thông tin lớn, đôi khi là bình luận đánh giá khá sắc sảo, nhưng lại có phần khó tưởng tượng trong thực tế. Nếu nhất nhất làm theo lý thuyết, thiếu sự sàng lọc, nhà đầu tư non tay rất dễ mất phương hướng khi đi vào hiện thực.

Ngoài ra, kinh nghiệm đầu tư là khác nhau ở các loại hình. Cùng là một nội dung nhưng cách áp dụng lại không hoàn toàn đồng nhất. Ví dụ như kinh nghiệm chọn thời điểm mua/bán đất:

Kinh nghiệm đầu tư đất nền dự án chỉ ra rằng, mua vào những đợt mở bán đầu tiên, càng sớm sẽ càng nhận được giá tốt và chiết khấu cao, nhiều chính sách ưu đãi; hoặc các thời điểm sau Tết khi không khí mua bán chưa sôi động. Nếu quyết định bán ra, cuối năm là thời điểm thích hợp bởi dòng tiền lớn và nhu cầu cao. Với đất thổ cư, thường ưu tiên những nguồn bán gấp, hoặc thời điểm ít người giao dịch như tháng 7 âm lịch, mùa mưa,...

Vì vậy, kinh nghiệm đầu tư đất nền chỉ nên nhìn nhận dưới dạng các bài học mang tính tham khảo bởi mọi quy luật, nguyên tắc đều vẫn có khả năng sai số. Theo đó, những bài học kinh nghiệm cần được tiếp nhận một cách có chọn lọc, phân tích khả năng ứng dụng, mức độ thiết thực trước khi áp dụng vào thực tiễn. Vậy nên, đừng bao giờ cho rằng, chỉ cần học thuộc các kinh nghiệm được người đi trước chia sẻ cũng có thể mang lại thành công. Sự hào nhoáng của các con số lợi nhuận, ẩn sau đó là không ít thất bại và chất xám của nhà đầu tư.

Đất nền giá rẻ

Đất nền giá rẻ: tin hay không?

Một trong những lựa chọn hấp dẫn bậc nhất trên thị trường hiện nay chính là các lô đất nền dự án, đất nền thổ cư được rao bán với giá thấp hơn hẳn so với mặt bằng chung trong khi mọi ưu đãi không hề kém cạnh. Tâm lý ham rẻ bao giờ cũng có sức hút và không hiếm trường hợp bỏ qua mọi tiêu chuẩn, quy tắc để lựa chọn, thậm chí ngay cả khi có những dấu hiệu mập mờ vẫn cố tình bỏ qua.

Thực tế, “của rẻ” không hẳn lúc nào cũng là “của ôi” bởi rất nhiều dự án, nhất là tại các đô thị vùng ven như Bình Dương, Long An, Bình Phước,... có mức giá bán mềm vì nguồn cung lớn, giá đất được điều tiết cân đối, không tăng vọt như vùng trung tâm. Tuy nhiên, trong khi các lô đất giá rẻ được bán với giá từ 500 triệu trở lên thì có nhiều dự án giá chưa tới một nửa, kèm theo rất nhiều lời tô vẽ quy hoạch hạ tầng, chuẩn bị lên phường, lên phố,... dù không hề có giấy tờ chứng minh.

Việc tìm về thị trường tỉnh để “săn” các lựa chọn vừa túi tiền là bước đi khôn ngoan và được đánh giá cao. Thế nhưng, đây cũng là giai đoạn các thị trường này có cơ hội cho những dự án “chui” đội lốt giá rẻ hoành hành với muôn kiểu rủi ro không thể lường trước. Đây có thể chỉ là một trong những vô vàn “góc khuất” khác đang tồn tại dưới lớp hào nhoáng về lợi nhuận bên ngoài phân khúc đất nền.

Đất nền đầu tư giá rẻ đôi khi không phải là chiến thuật hay, tốt nhất vẫn là định giá đúng so với tiềm năng. Do đó, dù mức giá hấp dẫn đến đâu cũng đừng bỏ qua các tiêu chính đánh giá và nhận diện.

Phía sau bề nổi đầy sức hút, đầu tư đất nền tồn tại những “ngóc ngách” mà không phải ai cũng có đủ thời gian, sự kiên trì để nhìn thấy. Muốn đặt chân vào phân khúc này đồng nghĩa với việc phải hiểu về nó, bao gồm cả “hoa hồng” và “nước mắt” bởi vốn dĩ không lựa chọn nào an toàn, thành công tuyệt đối; tất cả phụ thuộc rất lớn vào tư duy và thái độ của người đầu tư.

Đầu tư đất nền không hẳn lúc nào cũng trải thảm đỏ. Mặc dù lợi nhuận ấn tượng và sức hút bền bỉ là điều chưa ai chối cãi nhưng phải được đánh đổi bởi rất nhiều công sức, thời gian. Tuy nhiên, phân khúc này vẫn luôn đón nhận lượng nhà đầu tư tăng theo thời gian, ngay cả lúc thị trường bất ổn nhất. Điều này cho thấy, nếu nghiêm túc để đầu tư, đất nền luôn sẵn sàng “chi trả” những con số ấn tượng nhất về khả năng sinh lợi.

Xem thêm: