Kinh nghiệm đầu tư condotel: thời điểm pháp lý chưa hoàn thiện

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Đầu tư condotel vốn hấp dẫn nhưng từ năm 2019 đến nay, lượng giao dịch đang có xu hướng giảm đi. Nhiều người tỏ ra lo ngại về khả năng thanh khoản nếu pháp lý vẫn chưa hoàn thiện.

Trong nhiều diễn đàn trao đổi về kinh nghiệm đầu tư condotel, tất cả các chuyên gia đều khẳng định thị trường Việt Nam rất có tiềm năng để phát triển về lâu dài. Nhưng, kể từ thời điểm bắt đầu thịnh (năm 2014) đến nay, condotel vẫn không thể tăng tốc như đúng khả năng của nó. Lý do khiến cho condotel rơi vào trạng thái đóng băng như vốn vay để đầu tư cho bất động sản nghỉ dưỡng bị hạn chế; giá bán của sản phẩm được đẩy lên cao; cũng như vấn đề pháp lý cho cho các sản phẩm condotel vẫn chưa được tháo gỡ gây tâm lý e ngại cho các nhà đầu tư.

Từ năm 2014 đến nay, các nhà đầu tư vẫn chấp nhận đổ tiền đầu tư condotel cho dù yếu tố đảm bảo quyền lợi không rõ ràng. Sức hấp dẫn nằm ở lợi nhuận và sự kỳ vọng về khung pháp lý condotel sớm hoàn thiện. Khá may mắn khi tính đến thời điểm năm 2020 vẫn chưa có một vụ việc nào lớn liên quan đến condotel khiến các nhà đầu tư quá lo lắng.

Đầu tư condotel - 1

Đại bộ phận khách hàng mới khá chần chừ trong việc đầu tư, vì vậy kinh nghiệm đầu tư condotel thời điểm pháp lý chưa hoàn thiện đóng vai trò củng cố niềm tin cực kỳ lớn. Dưới đây sẽ là những chia sẻ của các chuyên gia không thể bỏ qua:

Xác định khu vực đầu tư condotel có tiềm lực cạnh tranh

Tại Việt Nam, thị trường condotel đang được phân bố khá đồng đều từ Bắc vào Nam. Ở bất kỳ tỉnh thành nào phát triển mạnh về du lịch, loại hình bất động sản này cũng được đầu tư. Thế nhưng, thị trường mạnh thì phải nhắc đến: Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Ninh, Phú Quốc,... Bên cạnh đó, một vài thị trường mới cũng được đánh giá rất cao như: Quảng Bình, Quy Nhơn,... Việc lựa chọn khu vực đầu tư phải được cân nhắc dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như:

  • Tiềm năng phát triển du lịch và lượng khách trong 3 năm trở lại phải tiến triển tốt
  • Điều kiện khí hậu tốt, hạn chế thiên tai ảnh hưởng đến kinh doanh condotel
  • Vị trí condotel so với trung tâm du lịch
  • Ưu tiên khu vực thuận tiện đi lại và quản lý
  • Khu vực thị trường bất động sản phát triển

Đầu tư condotel - 2

Ưu tiên các chủ đầu tư uy tín, năng lực quản lý condotel tốt

Condotel là bất động sản hình thành trong tương lai và còn là loại bất động sản thương mại dịch vụ kết hợp nhà ở. Đầu tư condotel tức là đồng hành cùng chủ đầu tư từ thời điểm triển khai cho đến khi thu lợi nhuận và chỉ hết liên kết khi nhà đầu tư bán condotel. Như vậy, việc chọn chủ đầu tư quyết định rất lớn đến sự thành bại. Chủ đầu tư buộc phải có đủ các yếu tố:

  • Chủ đầu tư là thương hiệu đã từng thực hiện dự án condotel và được đánh giá tốt
  • Năng lực tài chính tốt
  • Có hệ thống quản lý condotel được đánh giá cao

Ngoài ra, trước khi chọn đầu tư phải nghiên cứu kỹ về pháp lý dự án condotel. Yêu cầu chủ đầu tư chứng minh pháp lý rõ ràng mới tiến hành mua bán.

Không nên quá tin vào cam kết lợi nhuận

Mức lợi nhuận mà hầu hết các dự án bất động sản đưa ra đều chỉ mang tính chất tham khảo và chủ yếu thu hút sự chú ý của khách hàng. Một mức chung đang được đưa ra là lợi nhuận cam kết có thể đạt từ 8 - 12% mỗi năm. Thế nhưng, trên thực tế không ít dự án giai đoạn đầy chỉ thu được 3 - 5% lợi nhuận, thậm chí lợi nhuận bằng 0. Sau ít nhất 2 - 3 năm hoạt động, condotel mới thực sự mang lại lợi nhuận, lúc này đánh giá mới thực sự chính xác.

Thay vì quan tâm quá nhiều về tỷ lệ lợi nhuận, yếu tố đáng chú ý hơn là cách thức chủ đầu tư và đơn vị quản lý sẽ khai thác như thế nào để đạt được mức lợi nhuận lý tưởng.

Đầu tư condotel - 3

Tận dụng tối đa các quy định pháp lý liên quan để bảo vệ quyền lợi

Ở thời điểm hiện tại, các giao dịch mua bán condotel vẫn chủ yếu dựa trên pháp lý cá nhân. Nhà đầu tư phải tự bảo vệ bằng cách thực hiện đầy đủ các thủ tục mua bán đối với bất động sản theo quy định của Luật Đất đai 2013. Ngoài ra, hợp đồng cá nhân và các văn bản liên quan đến mua bán condotel phải có chữ ký và được đóng mộc đỏ của cơ quan chức năng.

Bên cạnh đó, những quy định về khai thác condotel của Bộ Du lịch, quy định pháp lý về xây dựng condotel của Bộ Xây dựng cũng sẽ là yếu tố mà nhà đầu tư có thể dựa vào để đảm bảo quyền lợi của mình tại thời điểm pháp lý chưa đầy đủ.

Thay vì chờ đợi sự hoàn thiện pháp lý và đánh mất các cơ hội đầu tư tốt, đầu tư condotel cơ bản vẫn phải đánh liều. Nếu theo dự kiến, trong năm 2020 pháp lý cho loại sản phẩm này có thể được hoàn thiện thì việc tìm kiếm cơ hội đầu tư từ bây giờ không còn sớm.

>>>> Xem thêm: