Có nên đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng? Bài học kinh nghiệm đắt giá

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Cam kết lợi nhuận từ chủ đầu tư không còn là lý do lớn nhất để thu hút đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng. Là phân khúc đồi hỏi nguồn vốn lớn, nhà đầu tư cần nhiều cơ sở hơn trước khi quyết định mua.

  • Nên hay không đầu tư vào biệt thự nghỉ dưỡng?
  • Đầu tư như thế nào để sinh lợi nhuận ổn định và an toàn?
  • Thời điểm nào đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng tốt nhất?

Tất cả những điều này cần được giải đáp chi tiết nhất trước khi nhà đầu tư quyết định chi mạnh tay.

Thị phần dành cho biệt thự nghỉ dưỡng tại Việt Nam còn hạn chế

Mặc dù bất động sản nghỉ dưỡng đã có mặt ở Việt Nam khá nhiều năm, thế nhưng thị phần mà loại sản phẩm này chiếm được không nhiều. Tính đến thời điểm hiện tại, biệt thự nghỉ dưỡng nói riêng và bất động sản nghỉ dưỡng nói chung vẫn chỉ tập trung chủ yếu ở các địa phương phát triển du lịch.

Thời điểm cuối năm 2019, một vài dự án biệt thự nghỉ dưỡng ở thị trường vùng ven bắt đầu có cơ hội tấn công. Lượng nhà đầu tư chú ý vào hạng mục này vẫn chủ yếu là giới đầu tư giàu có. Để biệt thự nghỉ dưỡng trở nên phổ biến hơn và thu hút được đa dạng nhà đầu tư hơn bất động sản Việt Nam vẫn cần thời gian. Hiện tại, việc thanh khoản biệt thự nghỉ dưỡng vẫn đang là một vòng tròn khép kín, chuyền từ tay nhà đầu tư này sang nhà đầu tư khác và chính họ tư tạo nên chênh lệch và mặt bằng giá cao ngất ngưởng.

Đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng - 1

Lợi nhuận từ đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng khó cam kết

Không giống với đầu tư đất nền hay đầu tư nhà phố, biệt thự nghỉ dưỡng khó mua và cũng rất khó bán. Thực trạng này xảy ra phần lớn là do lợi nhuận từ đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng khá chênh lệch. Nếu như con số cam kết của chủ đầu tư đưa ra đã ở ngưỡng lý tưởng để thu hút khách hàng thì tham vọng của nhà đầu tư luôn cao hơn thế. Trong khi, lợi nhuận mà biệt thự nghỉ dưỡng mang lại trên thực tế lại vô cung bấp bênh. Việc tăng giảm liên tục do chuyển động của thị trường, một phần cũng do nền tảng của bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chưa thực sự vững vàng để giữ được cân bằng nếu xảy ra biến động.

Mặc dù từ cuối năm 2018 đến nay, biệt thị nghỉ dưỡng đã bắt đầu khả quan hơn cam kết lợi nhuận hầu hết giao động từ 8 - 12%. Một số dự án tiềm năng có thể lên đến khoảng 14% sau 12 tháng đầu tư. Nếu so sánh với tỷ lệ sinh lời của đất nền và nhà phố thì chỉ mới bằng một nửa hoặc nhỉnh hơn đôi chút. Thế nhưng, so sánh với các năm trước đó thì tỷ lệ sinh lời này đang ở mức rất cao. Nếu như giữ được sự ổn định, kiềm chế được khủng hoảng thì lợi nhuận từ đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng sẽ ở mức tốt hơn. Phía chủ đầu tư cũng dễ dàng cam kết với khách hàng.

Kinh nghiệm đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng vẫn sẽ là giải pháp tốt để mang lại sự an toàn. Chính người đầu tư phải tự tìm hướng sinh lợi nhuận riêng, bên cạnh đó thời điểm đầu tư cũng rất quan trọng. Đầu tư đón đầu, những thời điểm nhạy cảm tưởng chừng rủi ro những đồng thời cũng là cơ hội.

Đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng - 2

Biệt thự nghỉ dưỡng đáng đầu tư nếu định hướng rõ ràng

Xét về số lượng, con số biệt thự nghỉ dưỡng hiện có tại Việt Nam vẫn đang ở mức rất thấp. Trong khi đó, tín hiệu đáng mừng của phân khúc bất động sản này chính là tỷ lệ giới đầu tư nhà giàu ngày càng tăng. Đặc biệt hơn, đội ngũ chuyên gia, lao động nước ngoài ở các trung tâm kinh tế đang có nhu cầu tìm mua biệt thự nghỉ dưỡng tại các tỉnh vùng ven tăng mạnh.

Theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản và chuyên gia kinh tế. Khoảng 2 - 5 năm năm tới, Việt Nam sẽ chào đón hàng chục ngàn chuyên gia từ nước ngoài đến cộng tác lâu dài. Để đáp ứng hiệu quả yêu cầu sinh sống và làm việc đòi hỏi thị trường bất động sản phải có đủ nguồn cung bất động sản cao cấp trong đó có biệt thự nghỉ dưỡng.

Các địa phương ven trung tâm kinh tế lớn, đang có những định hướng phát triển mới cho bất động sản. Điển hình, vào cuối năm 2019 vừa qua, bất động sản Long An đã triển khai nhiều họp báo liên quan đến bất động sản nghỉ dưỡng. Sự xuất hiện của dự án West Lakes Golf & Villas đã và đang tạo nên một làn sóng mới đối với thị trường Long An nói riêng và khu vực ven Tp. HCM nói chung.

Đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng - 3

Trong năm 2020 và các năm tiếp theo, biệt thự nghỉ dưỡng có thể trở thành dòng bất động sản tiềm năng. Lượng khách hàng của phân khúc này tăng rõ rệt và thị trường cũng có những giải pháp mới hơn để thúc đẩy các loại hình bất động sản tiềm năng như biệt thự nghỉ dưỡng.

>>>> Xem thêm: