Có nên đầu tư biệt thự biển thời điểm này? Lợi và mất?

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Đầu tư biệt thự biển nhiều người sẵn sàng đổ vào hàng triệu USD. Đổ vốn lớn, rủi ro cũng không ít, thế nhưng lợi nhuận mang lại cũng không nhỏ. Vấn đề đặt ra là, có nên đầu tư biệt thự biển thời điểm này hay không?

Hầu hết các dự án biệt thự biển ra đời ở thời điểm này đều được đầu tư rất mạnh tay cho các chiến dịch quảng cáo. Cùng với việc chú trạng về hình ảnh, nhiều chủ đầu tư sẵn sàng cam kết lợi nhuận có thể đạt từ 12% trở lên để thu hút khách hàng. Tất cả những thứ khách hàng tiếp cận được có đến hơn 90% là những thông tin mang tính chất PR, quảng cáo. Tưởng chừng chỉ cần đầu tư là có lợi, thế nhưng thực tế lại lại hoàn toàn khác. Không ít nhà đầu tư lao đao với đầu tư biệt thự biển, nhiều trường hợp chỉ cần thu hồi vốn nhưng vẫn chưa tìm được lối ra.

Đầu tư biệt thự biển - 1

Những trường hợp nên đầu tư biệt thự biển

Tại thời điểm bất động sản nghỉ dưỡng đã tìm được chỗ đứng, có tiềm năng và bắt đầu sôi động ở nhiều thị trường. Biệt thự biển cũng dần chiếm được thị phần lớn khi nhận được sự chú ý của lượng lớn nhà đầu tư trong và ngoài nước. Với một quốc gia mạnh về du lịch biển như Việt Nam, đầu tư biệt thự biển được xem là lựa chọn thông minh. Thế nhưng, kênh đầu tư này chỉ thực sự an toàn và nên thực hiện với các trường hợp sau đây:

 • Phải có kiến thức về bất động sản nghỉ dưỡng, ở thời điểm pháp lý chưa hoàn chỉnh, các quy định về biệt thự biển phải được nắm rõ. Ngoài ra phải nghiên cứu, theo dõi thường xuyên các chuyển động của thị trường.
 • Khách hàng và nhà đầu tư phải có tài chính đủ trên 50% giá trị bất động sản muốn mua. Tránh trường hợp mức lãi suất ban đầu khi chưa có lợi nhuận gây khó khăn về tài chính.
 • Nghiên cứu kỹ các chính sách của chủ đầu tư, đặc biệt là hình thức cam kết chia sẻ lợi nhuận và các quy định về quản lý biệt thự biển.

Đặc điểm đầu tư khác biệt so với bất động sản nhà ở thông thường, nên việc đầu tư biệt thự biển không thể là lựa chọn theo đám đông hay vì sự hấp dẫn về lợi nhuận.

Những trường hợp không nên đầu tư biệt thự biển

Rủi ro trong đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng sẽ mang lại tổn thất rất lớn. Số tiền thất thoát có thể lên đến hàng chục, thậm chí là hàng trăm tỷ đồng nếu gặp phải sai lầm. Đừng chỉ nhìn thấy người khác giàu lên và mình cũng đổ xô đầu tư theo. Tuyệt đối không nên bắt đầu nếu đang thuộc một trong những trường hợp sau đây:

 • Không nên đầu tư vào biệt thự nghỉ dưỡng nếu anh/chị chưa đủ kiến thức về lĩnh vực này.
 • Tài chính không ổn định, không đủ vốn đề xoay vòng hoặc phải vay hơn 50% giá trị bất động sản muốn mua. Biệt thự nghỉ dưỡng là bất động sản hình thành trong tương lai, ít nhất sau vài tháng thậm chí tính bằng năm mới bắt đầu thu lại lợi nhuận.

Đầu tư biệt thự biển - 2

Đầu tư biệt thự biển có lợi gì vượt trội?

Nếu như so sánh mức lợi nhuận mà biệt thự biển mang lại thì ít có loại hình bất động sản nào ở mức tương đương. Tỷ lệ 10 - 12% lợi nhuận trên hàng chục tỷ đồng, tức lợi nhuận sẽ được tính bằng tiền tỷ. Ngoài ra, đây là dòng sản phẩm có khả năng sinh lợi nhuận đa dạng, ngoài tỷ lệ tăng giá theo thị trường bất động sản, lợi nhuận kinh doanh các nhân, biệt thự biển thu lại lợi nhuận từ dịch vụ du lịch rất tốt.

Một trong những ưu điểm khác của biệt thự biển chính là giá trị về lâu dài. Nếu như nhà phố hay biệt thự ở thuộc các khu đô thị chỉ tăng chủ yếu về giá trị đất còn phần tài sản xây dựng trên đất dễ rớt giá thì biệt thự biển lại không như thế. Vì nằm trong quần thể của một dự án bất động sản nghỉ dưỡng, nên các biệt thự này sẽ được kiểm tra chất lượng và cải tạo thường xuyên. Biệt thự biển có giá trị khá ổn định, thậm chí tăng dần đều theo thời gian.

Các rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư biệt thự biển

Để có được lợi nhuận hấp dẫn, việc chấp nhận rủi ro là điều đương nhiên. Mấu chốt cốt yếu sẽ nằm ở khả năng lường trước và đề phòng như thế nào. Với đầu tư biệt thự biển, rủi ro có thể đến từ sản phẩm và cả yếu tố bên ngoài.

Rủi ro từ bên ngoài

 • Phụ thuộc chủ yếu vào sự phát triển của nền du lịch
 • Rất dễ bị tác động bởi khí hậu, thiên tai và vị trí địa lý
 • Nền kinh tế quốc gia và khu vực sẽ ảnh hưởng đến dịch vụ và cơ sở hạ tầng
 • Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có nguy cơ bị bão hòa

Rủi ro từ sản phẩm

 • Vị trí, chất lượng, tiện ích và dịch vụ của toàn dự án sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng phát triển và sinh lợi của sản phẩm.
 • Uy tín từ thương hiệu chủ đầu tư sẽ tác động rất lớn đến việc phát triển dịch vụ từ biệt thự biển.
 • Tiến độ thi công, pháp lý sản phẩm, cam kết sinh lời,... phụ thuộc quá nhiều ở chủ đầu tư. Đòi hỏi phải chọn kỹ và chọn đúng đơn vị có năng lực tốt
 • Vay vốn đầu tư, sử dụng đòn bẩy tài chính dễ trở thành con dao hai lưỡi.

Đầu tư biệt thự biển - 3

Từ những vấn đề vừa được nêu trên, hy vọng anh/chị nhà đầu tư đã có cái nhìn rõ hơn về đầu tư biệt thự biển. Quyết định có nên đầu tư biệt thự biển hay không, hãy dựa vào lợi thế. Thời cơ sẽ có nhiều, đừng vội khi chưa cảm thấy tự tin.

>>>> Xem thêm: