Đất sân bay Phan Thiết sẽ TĂNG GIÁ trong năm 2024?

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Đất sân bay Phan Thiết được nhiều nhà đầu tư săn lùng ngay khi có quyết định quy hoạch. Giá đất liên tục tăng cao, tiềm năng nhưng vấn đáng lo ngại nếu mua không đúng cách.

Không chỉ tác động đến các khu đất lân cân sân bay, dự án này đang làm cho bất động sản Phan Thiết trở nên đáng chú ý hơn trong mắt các nhà đầu tư. Nếu như diễn biến đúng quy trình, kịch bản tương tự nhà đất Phú Quốc, Vân Đồn, Cam Ranh, Nha Trang sẽ tiếp tục được lặp lại.

Thông tin tổng quan về dự án sân bay Phan Thiết

Dự án sân bay Phan Thiết được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch năm 2009, rộng 543 ha. Từng khởi công đầu năm 2015, dự kiến hoàn thành năm 2018, nhưng sau đó tạm dừng.

Năm 2017, UBND Bình Thuận đề xuất nâng cấp sân bay Phan Thiết 4C lên cấp 4E, đường băng dài từ 2.400 m lên 3.050 m để có thể khai thác các chuyến bay quốc tế trong tương lai.

Tổng vốn đầu tư: giai đoạn 2020 – 2021 khoảng 10.272,9 tỉ đồng, và giai đoạn định hướng đến 2030 khoảng 332,5 tỉ đồng.

Đây sẽ là dự án trọng điểm, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và khu vực rất được kỳ vọng.

Đất sân bay Phan Thiết - 1

Tác động của sân bay Phan Thiết đến bất động sản

Ở thời điểm dự án được quy hoạch năm 2009, một làn sóng đầu tư đã từng nổi lên. Rất nhiều khách hàng trong và ngoài địa phương đổ xô về đây gom mua đất. Tuy nhiên, việc gián đoạn triển khai quá lâu đã khiến đất đứng giá, nhiều người bán tháo để thu hồi vốn.

Đến đầu năm 2017, khi các hoạt động liên quan đến thu hồi, quy hoạch và huy động vốn được UBND Bình Thuận triển khai trở lại, đất sân bay Phan Thiết lại tiếp tục nóng lên. Nếu như giai đoạn 2010 - 2015, khu vực này vẫn được xem là đất Phan Thiết giá rẻ, khi mặt bằng chưa đến ⅓ so với đất ven biển, các dự án đất nên lân cận khu dịch vụ. Trong nằm 2018, giá đất Phan Thiết trong bán kính 10km quanh sân bay tăng như thổi.

Sốt đất Bình Thuận tiếp tục ghi nhận thêm tâm điểm mới tại khu vực sân bay Phan Thiết. Mũi nhọn đầu tư đất Phan Thiết quay đầu về đây. Từ năm 2019 đến năm 2021, đất gần sân bay dần khan hiếm, do hoạt động gom mua trước đó diễn ra quá ồ ạt. Phần lớn người mua là nhà đầu tư hoặc cò mồi, ở thời điểm này vẫn có nhiều lô đất rao bán nhưng hầu hết là F2, F3.

Đất sân bay Phan Thiết - 2

Giá đất sân bay Phan Thiết "sốt cao"

Ngay sau khi thông tin dự án sân bay Phan Thiết sắp khởi công, dân “đầu cơ” BĐS từ khắp nơi kéo về xã Thiện Nghiệp (nơi xay dựng dự án) để trao đổi, giao dịch mua bán đất.

Chỉ trong 4 - 5 tháng đầu năm, tỷ lệ giao dịch đất tại đây liên tục tăng mạnh. Ở nhiều quán cà phê, trục đường dẫn vào dự án sân bay, lượng người kéo về đông như hội; ô tô mang biển số Hà Nội, TPHCM, Đồng Nai, Khánh Hòa,... đậu kín đường.

Không chỉ đất lân cận sân bay mà những khu vực xa hơn cả 10 - 20km đều được neo giá trên trời. Đất ở có giá giao động từ 10 - 25 triệu/m2, một số lô đất từ giá vài trăm triệu trước đó giờ 2 - 3 tỷ cũng khó có để mua.

Ngoài ra, đất nông nghiệp, đất rừng cũng không nằm ngoài tầm ngắm. khu vực đất mặt tiền tỉnh lộ 715 (đoạn qua xã Thiện Nghiệp) đã tăng từ 3,2 tỷ lên 5,5 tỷ đồng/sào. Còn tại những vị trí xa dự án sân bay, những lô đất nằm trong hẻm hiện cũng đã tăng gấp 2 - 3 lần so với năm 2019, trung bình khoảng 2,5 tỷ đồng/sào.

Thấy giá cao, nhiều người vội mừng, nhưng mừng phần lớn cho người bán và cò mồi vì có thêm khoản tiền không nhỏ, nhưng khách mua và nhà đầu tư vẫn rất đáng ngại, lời hay lỗ vẫn phải trông đợi vào tiến độ dự án và các biến động của thị trường.

Đất sân bay Phan Thiết - 3

Nên mua đất sân bay Phan Thiết lúc này không?

Sân bay Phan Thiết sẽ kéo theo rất nhiều dự án cơ sở hạ tầng lớn khác để đẩy mạnh phát triển và đáp ứng các dịch vụ liên quan. Tỉnh Bình Thuận kỳ vong đây là mấu chốt tạo nên sự đột phá về kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới.

So với các khu trung tâm, xã Thiện Nghiệp - nơi xây dựng sân bay trước nay khá thưa thớt dân và chưa có động lực để phát triển kinh tế. Từ thời điểm quy hoạch, lượng dân đổ xô về đây sinh sống ngày một tăng cao, hoạt động kinh doanh cũng đã bắt đầu khởi sắc. Ngoài mua để đầu tư, khu vực vùng biên, cách sân bay trên 10km có giá đất ổn định vẫn rất phù hợp mua để ở.

Thời điểm hiện tại, tuy giá đất đã ở mức khá cao nhưng nhà đầu tư vẫn ưu tiện chọn đất sân bay Phan Thiết vì nhiều lý do:

  • Thị trường dễ đầu tư hơn so với các thành phố lớn
  • Quy đất lân cận sân bay vấn còn tiềm năng khai thác và mở rộng
  • Giá cao nhưng tỷ lệ tăng vẫn được duy trì ổn định
  • Sức hút lớn, lượng nhà đầu tư quan tâm tương đối cao, tính thanh khoản vẫn ở mức khả quan
  • Khu vực sẽ thu hút nhiều dự án, hướng sử dụng và phát triển đất đa dạng
  • ...

Tuy nhiên, khi mua đất sân bay Phan Thiết, khách hàng và nhà đầu tư phải hết sức thận trọng trước các chiêu trò lừa đảo của có mồi. Tuyệt đối không mua đất không có giây tờ pháp lý rõ ràng, không vội vàng đặt cọc chỉ vì sợ vụt mất cơ hội. Đất sốt nhưng phải chậm mà chắc.

>>>> Xem thêm: