Đánh giá tiềm năng đất Phú Giáo, Bình Dương (2024)

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Đất Phú Giáo, Bình Dương không hẳn là cái tên quá nổi bật trong thời gian qua nhưng lại là khu vực tiềm năng đáng để mong đợi cho tầm nhìn dài hạn.

Thị trường bất động sản Bình Dương từ đầu năm 2021 đến nay chứng kiến nhiều thay đổi lớn mang tính bước ngoặt, điển hình nhất là sự tăng nhiệt tại hai thành phố mới ra mắt Dĩ An và Thuận An; cùng với đó, các đô thị phía Bắc cũng bắt đầu trỗi dậy mạnh mẽ.

Nhà đất Bình Dương giai đoạn này được nhắc đến nhiều hơn với vị thế của một thị trường ngày một đa dạng hóa nguồn cung, có khả năng đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng trong sự phân hóa các phân khúc tài chính. Sự mở rộng phạm vi tìm kiếm theo “mạch” hạ tầng đã tạo ra cơ hội lớn cho nhiều vùng đất “phô diễn “ sức hấp dẫn của mình. Theo đó, đất Phú Giáo trở thành điểm ngắm tiếp theo cho số đông nhà đầu tư địa ốc.

Với một thị trường khá kín tiếng trong thời gian qua, giới đầu tư nhìn thấy những tiềm năng gì từ nhà đất Phú Giáo để quyết định xuống tiền?

Đất Phú Giáo, Bình Dương lấy kinh tế - hạ tầng làm đòn bẩy

Tương tự như nhiều khu vực nhà đất khác trên địa bàn tỉnh, muốn tạo lực cho đô thị phát triển nhanh chóng, bền vững, không gì khác ngoài việc tận dụng các điều kiện để cải thiện bộ mặt hạ tầng và nền kinh tế.

Phú Giáo nằm ở vị trí tiếp giáp với nhiều địa phương có thế mạnh về kinh tế trong tỉnh, như Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên và ngoài tỉnh như Đồng Nai, Bình Phước. Chính những khu vực này là cơ hội để Phú Giáo học hỏi, tăng cường giao thương, tạo ra cơ sở mang tính nền móng cho những bước đi chiến lược trong dài hạn. Nếu tận dụng tốt, kinh tế Phú Giáo sẽ sở hữu mạng lưới liên kết vô cùng đắt giá.

Nhằm tạo ra hệ thống giao thông thuận tiện, nhanh chóng nhất có thể cho các hoạt động kinh tế, sản xuất cũng như sinh hoạt trong đời sống, Phú Giáo tích cực đẩy nhanh hoàn thiện các những hạng mục hạ tầng quan trọng, bê tông hóa phần lớn tuyến đường trong huyện, bám sát lợi thế từ đường ĐT741, đường tạo lực Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng, Phú Giáo - Đồng Phú,... mở rộng và tăng cường đấu nối vào các tuyến đường này để rút ngắn thời gian, chi phí di chuyển.

Song song với mục tiêu hướng đến hình ảnh đồng bộ, thông suốt của hạ tầng địa phương, Phú Giáo định hướng rõ ràng trong quy hoạch của mình rằng công nghiệp sẽ là ngành kinh tế chủ lực và là công cụ quan trọng để tạo ra diện mạo mới cho đô thị.

Thị trấn Phước Vĩnh, Phú Giáo

Theo UBND huyện, trong những năm qua ngành công nghiệp của huyện đã có bước phát triển đáng kể, giá trị sản xuất tăng theo từng năm, với tốc độ tăng bình quân giai đoạn 2015- 2021 là 12,82%/năm. Đến cuối năm 2021, giá trị sản xuất toàn ngành CN-TTCN đạt trên 4.000 tỷ đồng, con số này tăng 1,8 lần so với năm 2015.

Tính đến nay, toàn huyện có gần 500 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất CN-TTCN với nhóm ngành chủ yếu như chế biến nông sản, thực phẩm, khai thác và chế biến khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng… Bên cạnh đó, huyện cũng tập trung vào xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch và lành mạnh để gia tăng sức hút. Nhờ chính sách mở cửa an toàn, chỉ trong năm 2019 toàn huyện có thêm 65 doanh nghiệp thành lập mới, với tổng vốn đăng ký trên 230 tỷ đồng.

Ngoài ra, huyện cũng đang trong quá trình đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn. Cụ thể:

  • Cụm công nghiệp Tam Lập 1 giai đoạn 1 đang hoàn thiện hạ tầng và dự kiến đến quý I-2021 sẽ triển khai giai đoạn 2 nhằm hoàn thiện các hạng mục công trình trong quy hoạch 1/500 đã được UBND tỉnh phê duyệt.
  • Cụm công nghiệp Tam Lập 2 (trên 52 ha) và Cụm công nghiệp Phước Hòa (trên 70 ha) đã có chủ trương đầu tư.
  • Các cụm công nghiệp còn lại là Tam Lập 3 (trên 70 ha) và Tam Lập 4 (gần 51 ha) đang được huyện hoàn tất thủ tục xin điều chỉnh, bổ sung vào quy hoạch để thu hút đầu tư.

Đặc biệt, theo quy hoạch sử dụng đất của tỉnh Bình Dương, huyện Phú Giáo được đưa vào quy hoạch Khu công nghiệp Vĩnh Lập có quy mô 500 ha. Việc đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật các cụm công nghiệp song song với đẩy mạnh đầu tư phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế - kỹ thuật… là trục động lực lớn để Phú Giáo ngày một thu hút sự chú ý của các doanh nghiệp, dòng vốn đầu tư, từ đó tạo thuận lợi lớn cho các hoạt động kinh tế của địa phương.

Sức hút có thật từ các yếu tố tạo lực

Rất nhiều thị trường khác đã chứng minh, hạ tầng - kinh tế thay đổi mang đến sự khởi sắc không ngờ cho thị trường bất động sản. Phú Giáo giai đoạn này đang trong bước đầu tạo dựng sức hút tuy nhiên sớm cho thấy hướng đi và chiến thuật khá đúng đắn, có trọng tâm, trọng điểm, tiết kiệm thời gian cũng như nguồn ngân sách.

Nhìn vào hệ thống các khu công nghiệp và mạng lưới giao thông rộng khắp, chất lượng hạ tầng đảm bảo, các doanh nghiệp đã phần nào nhận diện được hình ảnh của huyện nhà trong vài năm tới, khi mọi thứ dần ổn định hơn, lượng lao động và dân nhập cư đổ về đây chắc chắn sẽ chiếm tỷ lệ không nhỏ, nhu cầu về nhà ở theo đó cũng tăng nhiệt.

Có thể nhìn thấy từ bài học của đất nền Bàu Bàng, Bình Dương, chỉ trong một thời gian ngắn, từ một huyện mới trở thành đô thị động lực với độ nóng sốt liên tục trên thị trường nhà đất. Yếu tố cốt lõi mà Bàu Bàng tạo ra được đó chính là cho thấy giá trị trên thực tiễn của việc phát triển hạ tầng và khuyến khích đầu tư vào công nghiệp.

Đất Phú Giáo với những gì đang tạo dựng không khó để đạt được kết quả khả quan tương tự. Hiện nay, dù còn khá khiêm tốn nhưng các doanh nghiệp địa ốc đã bắt đầu để ý và có ý định triển khai dự án tại đây, bên cạnh số lượng tìm mua nhà đất Phú Giáo tự do đang có chiều hướng tăng cao. Được biết, Phú Giáo có 3/381 dự án xin chủ trương đầu tư tại Bình Dương. Điển hình có thể kể đến dự án Khu đô thị Green City do Công ty Cổ phần địa ốc Nam Phát phát triển ngay Quốc lộ 14 với quy mô hơn 10ha.

Đặc biệt, cuối năm 2019, những thông tin về siêu dự án sắp được triển khai tại Phú Giáo đã bắt đầu xuất hiện và được khá đông người quan tâm, tìm hiểu. Dự án lần này có tên dự kiến là Trần Anh Ecological City (tên theo một số dự đoán cũ là Tropical Forest City), là dự án nối tiếp thành công Phúc An Garden trước đó của Trần Anh Group, đánh dấu "phát súng thứ 2" của đơn vị này trên thị trường Bình Dương.

Trần Anh Ecological City được định hướng xây dựng theo các tiêu chuẩn của đô thị xanh kiểu mẫu - nhân tố mới được ưa chuộng nhưng chưa thực sự phổ biến ở khu vực nhà đất tỉnh lẻ. Dự án này chắc chắn sẽ tạo ra một bước đệm cực kỳ ấn tượng cho nhà đất Phú Giáo giai đoạn tới.

Nhà đất Phú Giáo dần tăng nhiệt

Nhu cầu nhà đất vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt

Theo ghi nhận, giá nhà đất, số lượng nguồn cung có thể biến thiên, lên xuống theo chu kỳ thị trường, tuy nhiên, nhu cầu tìm mua nhà đất hầu như chưa bao giờ chững lại, ngay cả trong giai đoạn căng thẳng nhất của đại dịch Covid-19.

Số liệu từ khảo sát của CBRE tại Tp. Hồ Chí Minh cho thấy, tỷ lệ tiêu thụ đạt 80 - 100% được ghi nhận tại một số dự án của chủ đầu tư uy tín. Tuy nhiên, điểm nghẽn của thị trường vùng đô thị trung tâm chính là sự khan hiếm về nguồn cung khiến mặt bằng giá đẩy lên cao trong khi nhu cầu của khách hàng vẫn chưa thể được giải quyết.

Đầu năm 2021, với sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp cũng dè dặt hơn trong việc ra hàng mới, do đó, số lượng lựa chọn vẫn bị giới hạn đáng kể. Hiện tượng này diễn ra ở cả các đô thị lớn lẫn thị trường tỉnh. Do đó, hầu hết khách hàng vẫn đang cố gắng cạnh tranh tại các dự án cũ từ năm 2019. Song một cách khách quan thì người mua vẫn đang cần nhiều hơn thế, đã đến lúc quỹ đất cần được khai thác hiệu quả và mang đến giá trị thực tiễn cao hơn.

Thực tế, vì nhu cầu quá cao nên việc tăng giá cũng không mấy tác động đến quyết định của khách hàng, chỉ cần có khả năng chi trả, họ vẫn quyết tâm xuống tiền. Bởi lẽ, hầu hết cá nhân mua nhà đất đều đặt trong tầm nhìn xa, dựa trên đòn bẩy của hạ tầng - kinh tế. So với thời điểm mua, vài năm sau nhà đất đã có thể tăng gấp 2, 3 lần, do đó, không thể vì giá mà bỏ qua cơ hội. Ở góc độ này, đất Phú Giáo có thể mang tới sự lựa chọn tiệm cận với các tiêu chuẩn đánh giá bất động sản về tầm nhìn xa.

Thế nhưng, tâm lý của người mua, dù nhu cầu cao, tỷ lệ cạnh tranh không hề thấp nhưng nếu có được lựa chọn hài hòa giữa nhiều yếu tố thì vẫn đáng để cân nhắc hơn, ngay cả nhà đầu tư có tài chính khiêm tốn cũng có thể có cơ hội. Vì vậy, giới đầu tư địa ốc đang bị đặt trong tình thế “khát’ nguồn cung. Việc sớm nhận diện nguồn cầu này để tận dụng quỹ đất tại các địa phương như Phú Giáo nhằm phát triển dự án, thu hút bằng sự cải thiện diện mạo hạ tầng có thể đem lại số lượng lớn khách hàng tiềm năng, sẵn sàng xuống vốn để đổi lấy lợi nhuận về dài hạn.

Có thể nói, tiềm năng nhà đất Phú Giáo nằm ở việc biết định hướng đúng mục tiêu phát triển, tranh thủ cơ hội từ nhu cầu, xu hướng chủ đạo trên thị trường để tạo dấu ấn. Không quá ồ ạt, ồn ào nhưng chính sự an toàn, bình ổn này là yếu tố được đánh giá cao trong giai đoạn quá nhiều biến động như hiện nay.

Đất Phú Giáo, Bình Dương là một ẩn số đầy thú vị với giới đầu tư địa ốc. Với nền tảng đang trong quá trình tạo dựng, việc sớm xuống tiền cho khu vực này được xem là bước đi trước đón đầu. Chỉ trong một thời gian nữa, Phú Giáo cũng có thể đạt được nền nhiệt hấp dẫn không thua kém gì nhà đất các huyện lân cận.

Xem thêm: