Đất nền vùng ven: cuộc "cải cách" về tư duy đầu tư

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Đất nền vùng ven liên tục để lại những điểm nhấn ấn tượng trên thị trường địa ốc khi giải quyết tốt áp lực về nguồn cung và sự gia tăng dân số tại các đô thị trung tâm.

Không phải một cách ngẫu nhiên mà xu hướng đất nền 2020 lại ưu ái cho các lựa chọn ở thị trường tỉnh, nhất là những đô thị giáp ranh với Tp. Hồ Chí Minh. Với vai trò quan trọng trong việc đón nhận làn sóng giãn dân và đáp ứng nhu cầu nhà ở ngày một tăng cao, đất nền vùng ven chưa bao giờ nóng sốt đến vậy. Sự mạnh dạn dịch chuyển để tìm ra lựa chọn thay thế đã tạo ra bước đột phá trong tư duy - dưới góc độ đầu tư lẫn tiêu chuẩn sống.

Đất nền vùng ven là bước đi mới trên thị trường

Bất động sản vùng ven, bằng lợi thế về quỹ đất, kết nối hạ tầng không ngừng thay đổi để tiệm cận với những đánh giá ngày một khắt khe. Người có nhu cầu ở thực xem đây là lựa chọn lý tưởng để thỏa mãn cơn khát sống xanh; còn với giới đầu tư, đất vùng ven thực sự là “mỏ vàng” bởi tính đa năng, đa ứng dụng trong các chiến lược sinh lợi.

Trung tâm không phải là lựa chọn duy nhất

Gọi đất nền vùng ven là cuộc cải cách về tư duy trong đầu tư bởi lẽ sự lựa chọn này đánh dấu một bước chuyển mình mang tính đột phá của số đông nhà đầu tư hiện có. Trước đây, nhắc đến đầu tư bất động sản, hầu hết mọi sự chú ý đều đổ dồn về những đô thị lớn, có kinh tế sầm uất, dịch vụ phát triển. Thời điểm này, các tỉnh lân cận dường như rất “mờ nhạt”, giao dịch khá nhỏ giọt và chủ yếu là người dân mua đi bán lại vì nhu cầu ở thực.

Tuy nhiên, trong sự chuyển động không ngừng nghỉ của thị trường địa ốc, đầu tư đất đai đứng trước những yêu cầu của sự thay đổi. Trước hết là đáp ứng nguồn cung vì vùng trung tâm với sự cạnh tranh khốc liệt trong nhiều năm đang dần cạn kiệt quỹ đất, mặt bằng giá leo thang. Thứ hai, “giải phóng” cư dân khỏi những tác động tiêu cực từ môi trường vì dân số tăng nhanh, hạ tầng quá tải.

Không đơn thuần mở ra cái nhìn mới về tiềm năng và triển vọng của các thị trường tỉnh, đất nền vùng ven còn đánh dấu sự khởi đầu cho những xu hướng mới về đầu tư, điển hình là bất động sản xanh. Việc tận dụng tốt quỹ đất và cảnh quan, phần lớn đất nền vùng ven được đánh giá cao khả năng đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn sống trong lành, gần gũi với thiên nhiên. Nhà đầu tư bắt đầu thiết lập một tư duy đầy mới mẻ trong nhận diện và khoanh vùng thị trường, bất động sản vùng ven tất yếu trở thành “tân binh” giữ ngôi vị sáng giá bậc nhất.

Dấu ấn rõ nét nhất của thị trường đất nền vùng ven từ năm 2019 đến nay là làn sóng đổ về các thị trường vệ tinh như Đồng Nai, Long An, Bình Dương, Bình Phước và cả khu vực miền Tây Nam Bộ như Hậu Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng… để phát triển dự án.

Đầu năm 2020, mặc cho những tác động không mấy tích cực cho nền kinh tế, đất nền ở thị trường tỉnh vẫn duy trì nền nhiệt, sức mua và tỷ lệ tăng giá tốt. Đặc biệt, thị trường các rung lắc, sàng lọc, các khu vực này càng cho thấy giá trị đầu tư an toàn và bền vững của mình. Giá đất tại thị trường vùng ven vẫn âm thầm tăng giữa đại dịch. Theo ghi nhận, so với 2019, giá đất tăng từ 5 - 20% tùy vị trí.

Nếu so sánh về giá mua, điều kiện tự nhiên, khoảng cách đi lại và tiềm năng giá bán ra, đất nền vùng ven sở hữu những ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với đô thị trung tâm. Do đó, các đô thị lớn thời điểm này chỉ có thể cạnh tranh về căn hộ, nhà phố. bất động sản thương mại,... riêng với đất nền, thị trường tỉnh lẻ vẫn trên đà chiếm giữ ngôi vương.

Vùng ven mở ra nhiều cơ hội đầu tư

Biến nỗi lo chôn vốn thành chiến thuật đầu tư an toàn

Khách quan đánh giá, đất nền vùng ven có cơ hội, tỷ lệ sinh lời hấp dẫn, tuy nhiên vì đang trong giai đoạn vừa hoàn thiện vừa phát triển nên chắc chắn sẽ có lỗ hổng, không hoàn toàn đồng đều về chất lượng. Chính vì vậy, phần lớn nhà đầu tư khi quyết định xuống tiền rất lo lắng về nguy cơ chôn vốn.

Thế nhưng, nếu hiểu về đặc thù phân khúc và các thị trường này, nhà đầu tư có thể tối ưu hóa nguồn vốn nhờ vào bước đi bám sát theo những tiêu chuẩn đánh giá để có cái nhìn tổng quan, dài hạn nhất về cả mức độ, tốc độ phát triển của địa phương - yếu tố tác đọng rất lớn để thị trường bất động sản vùng ven.

Do đó, có 4 chiến thuật đầu tư cơ bản mà nhà đầu tư thị trường tỉnh lẻ nên áp dụng như sau:

Tìm hiểu về khu vực đầu tư trước khi xuống tiền

Hầu hết đều là các khu vực đang trong quá trình phát triển, thay đổi về diện mạo và hạ tầng nên việc quyết định có mua nhà đất vùng ven hay không phụ thuộc vào cách đánh giá của người mua về thị trường đó. Nhà đầu tư cần tìm hiểu cụ thể về quy hoạch, hạ tầng của địa phương. Đây là yếu tố tác động tới kinh tế và hướng phát triển của các mô hình bất động sản về lâu dài

Đám đông luôn là con dao hai lưỡi

Việc nhiều người đổ về mua bất động sản ở một khu vực không đồng nghĩa nơi đó chắc chắn sẽ đem lại tiềm năng. Nhà đầu tư nhận thấy khu vực nào có giá phù hợp, nguồn cung đáp ứng được nhu cầu, kế hoạch thì nên xuống tiền tại đó. Chạy theo đám đông rất dễ khiến phát sinh rủi ro, nhưng cuối cùng người mua vẫn phải tự chịu trách nhiệm.

Tối ưu tài chính bằng nhiều cách

Nhà đầu tư nên ưu tiên những sản phẩm vừa vặn với khả năng, không cần đến sự hỗ trợ của các khoản vay. Nếu cần, phải đảm bảo vay ở mức an toàn nhất về lãi suất, thời gian vay, gói vay,... Nếu muốn mở rộng phạm vi đầu tư, cách tốt nhất là huy động vốn theo nhóm thay vì vay mượn; mua càng nhiều rủi ro càng lớn, do đó nên cùng nhau hợp tác để tận dụng kinh nghiệm, sự hiểu biết của nhiều người.

Tham khảo thông tin từ môi giới địa phương

Với một thị trường quá mới, nếu tự tìm hiểu đôi lúc khiến nhà đầu tư bị mất thời gian, thiếu định hướng. Do đó, kết nối với các môi giới tại địa phương sẽ giúp nhà đầu tư tiếp cận các gợi ý phù hợp nhờ những thông tin mà họ có sẵn. Sinh sống lâu năm tại khu vực nên chắc chắn những gì họ có được cũng không hề ít.

Đất nền vùng ven đến với thị trường và mang theo nhiều sự chuyển đổi tích cực trong cách nhận diện tiềm năng lẫn vận dụng cách thức đầu tư. Với sức ép nguồn cung lớn như hiện nay, các thị trường tỉnh, lẻ tiếp tục sẽ là “vua” trong các lựa chọn sinh lời sắp tới.

Xem thêm: