Đất nền ven biển & điều cần biết trước khi đầu tư

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Đất nền ven biển thời gian gần đây bất ngờ thịnh hành, nhận được rất nhiều quan tâm và sự khởi sắc về mặt bằng giá.

Đầu tư đất nền vốn là lựa chọn được ưu ái trên thị trường địa ốc trong nhiều năm qua. Từ những khu vực đất đắt đỏ thuộc trung tâm đến chuỗi lựa chọn sáng giá tại các thị trường tỉnh lẻ, đất nền luôn có cho mình vị thế khá vững chắc trong tầm nhìn của giới đầu tư. Xu hướng đầu tư đất nền 2020 vẫn lấy vùng ven làm mục tiêu cho quá trình dịch chuyển, điều này đã tạo ra thời điểm vô cùng lý tưởng để đất nền ven biển lan tỏa sức hút.

Sức hút từ đất nền ven biển

Theo những ghi nhận mới nhất, các giao dịch liên quan đến đất nền biển bất ngờ sôi động, thậm chí có phần vượt xa hơn so với dự đoán. Nhờ đâu làn sóng đầu tư vào loại hình này lại bất ngờ thay đổi đến vậy? Lựa chọn mang tính xu hướng và có sự tham gia của số đông này liệu sẽ mang đến phương thức đầu tư hoàn hảo?

Cuộc săn đất nền ven biển và sự "nhảy múa" về giá

Thị trường đất nền ven biển tại nhiều khu vực liên tục chứng kiến cuộc săn tìm ráo riết của các nhà đầu tư và doanh nghiệp địa ốc. Theo khảo sát về mức độ quan tâm các phân khúc bất động sản tại thị trường miền Trung do Batdongsan.com.vn thực hiện, có đến 72% nhu cầu tìm kiếm rơi vào phân khúc đất nền và đất nền dự án. Trong đó gần 60% dành cho dòng sản phẩm đất nền nằm trên các tuyến ven biển hay gần kề đường biển.

Sự khan hiếm nguồn cung ở các đô thị lớn dẫn đến quá trình dịch chuyển về vùng ven ngày càng diễn ra mạnh mẽ và sự mở rộng tầm nhìn là hệ quả tất yếu. Điều này đã tạo ra cơn sốt mới mang tên đất nền ven biển, không chỉ ở các địa phương có thế mạnh về du lịch từ trước mà ngay cả những nhóm thị trường mới cũng nhanh chóng hòa vào cuộc chơi.

Theo ghi nhận có được cho thấy, từ tháng 6/2017 đến cuối năm 2019, giá bất động sản ven biển nói chung có dấu hiệu tăng mạnh, có những nơi đạt mức tăng trưởng từ 30 - 50%, thậm chí có những dự án vượt mức 100%; tất nhiên, đất nền cũng là phân khúc nằm trong nền nhiệt này.

Khoảng 10 năm trước, tại những cung đường ven biển như đường Võ Nguyên Giáp của của Đà Nẵng, Trần Phú của Nha Trang hay đường Xuân Diệu của Quy Nhơn giá đất chỉ nằm quanh mức vài chục triệu đồng/m2, thậm chí thấp hơn. Tuy nhiên, ở thời điểm này, con số ấy đã chạm ngưỡng “vô giá”. Những thị trường như Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận,... cũng đang khởi đầu với một bước đệm khá tốt, dao động ở mức 20 - 25 triệu đồng/m2 tùy vị trí và đang tăng nhanh. Việc cao hơn gấp 2,3 lần sau khoảng thời gian ngắn không còn là sự kiện quá bất ngờ đối với đất nền ven biển.

Đất nền ven biển liên tục tăng giá

Lý giải sức hút của đất nền ven biển

Theo phân tích của giới chuyên môn, phân khúc bất động sản liền thổ ven biển trong những năm gần đây có sự phát triển vượt bậc xuất phát từ nhu cầu và yếu tố khai thác quá lớn, do đó, tạo ra sự quan tâm lớn đối với đất nền khu vực này.

Đất nền ven biển được đánh giá là kênh đầu tư an toàn và có tiềm năng lợi nhuận, xuất phát từ các đặc trưng sau:

  • Sở hữu các ưu thế như khan hiếm về quy hoạch, thanh khoản tốt, có giá trị và pháp lý minh bạch.
  • Kênh đầu tư có khả năng sinh lời cao với nhiều hình thức khai thác đa dạng, như cho thuê, bán quyền cho thuê, xây dựng khách sạn, mặt bằng kinh doanh dịch vụ ăn uống,...
  • Giá trị gia tăng cao và nguồn cung hạn chế: phần lớn những người đang sở hữu đất nền ven biển đều là nhà đầu tư lâu năm, chọn phương thức sở hữu dài hạn thay vì sang nhượng. Do đó, nhu cầu bán lại dòng sản phẩm này thấp trong khi số lượt quan tâm tăng, kéo theo giá trị cũng “nhảy vọt” theo tỷ lệ cạnh tranh.

Nếu như trước đây, nhắc đến bất động sản nghỉ dưỡng hay các lựa chọn ven biển đều nhận được cái nhìn ái ngại bởi sự đắt đỏ và xa hoa thì hiện nay, các lô đất nền ven biển với giá trị vượt trội về cảnh quan, góc độ khai thác, khả năng tích lũy tài sản trở thành lựa chọn lý tưởng để thay thế cho không khí ngột ngạt tại những đô thị trung tâm.

Bên cạnh đó, sự phát triển mạnh mẽ nhờ đòn bẩy tăng trưởng du lịch ấn tượng và hạ tầng liên vùng,nhiều doanh nghiệp lớn xuất hiện mang theo cuộc chiến giành quỹ đất đẹp đang góp phần đưa đất nền biển bước lên một tầm cao mới, một tài sản giá trị được nhiều người khao khát.

Tiềm năng không loại trừ rủi ro

Mặc dù nóng sốt và liên tục được đánh giá cao, nhưng không nằm ngoài quy luật chung của thị trường địa ốc, đất nền ven biển vẫn đứng trước nhiều nguy cơ tạo ra rủi ro, buộc nhà đầu tư phải xem xét cẩn thận thay vì ồ ạt mua để cạnh tranh.

Tiềm năng nhưng vẫn có rủi ro khi đầu tư đất nền biển

Rất nhiều nhà đầu tư liều lĩnh, họ chọn mua cả đất bãi biển, trong khi đã có quy định phạm vi 100m từ bãi biển trở vào không được xây dựng. Ngay cả đất vườn, đất nông nghiệp không rõ ràng pháp lý cũng được săn mua. Việc mua đất nền tại các dự án nhỏ lẻ, hay như việc mua lại đất nền của người dân là rất nguy hiểm. Thay vào đó, nhà đầu tư nên đầu tư vào dự án có quy mô lớn của các doanh nghiệp lớn, sẽ có tính đảm bảo cao hơn về an toàn pháp lý và chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra, số đông người mua với nền nhiệt tăng cao chủ yếu lựa chọn đất nền ven biển với mục đích lướt sóng, trong khi đó, hình thức này tiềm ẩn nhiều rủi ro như: rủi ro bị tồn đọng vốn do tính thời vụ và chịu ảnh hưởng bởi sóng thị trường; rủi ro do mua phải đất quy hoạch, rủi ro tìm đầu ra,... Do đó, dù được săn đón những những nguy cơ rủi ro vẫn có nhiều khả năng xảy ra với đất nền biển nếu như nhà đầu tư không thực sự áp dụng chiến thuật, sự nghiên cứu nghiêm túc.

Đất nền ven biển đang ở trong giai đoạn đỉnh cao của sức hút, dự đoán sẽ tiếp tục tạo nên cơn sốt trong thời gian tới. Cùng với các lựa chọn đất nền vùng ven hiện nay, đất nền biển hứa hẹn tạo ra sự đột phá mới về lợi nhuận và tiềm năng.

Xem thêm: