Đất nền khu công nghiệp: sức hút và xu hướng trong tương lai

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Đất nền khu công nghiệp có sức hút không thua kém gì các dự án khu đô thị nhờ vào sức hút hạ tầng, tiềm năng và tầm giá.

Khi kinh tế dịch chuyển, sự xuất hiện của những khu công nghiệp lớn tạo ra bước đi đầy sôi động cho thị trường nhà đất nói chung, bất động sản công nghiệp nói riêng. Đất nền vốn là phân khúc có sức hút bền vững so với nhà phố, căn hộ hay biệt thự nghỉ dưỡng. Xuất hiện từ khá sớm nhưng hầu như trong các năm qua, tỷ lệ quan tâm vẫn không hề có dấu hiệu giảm sút.

Đầu tư đất nền trong mắt nhìn của những “tay chơi địa ốc” là miếng bánh ngon dễ sinh lời khủng. Hết tìm kiếm tại các đô thị trung tâm, sầm uất, giới đầu tư lại tiếp tục đổ bộ về đất nền vùng ven để thỏa cơn khát làm giàu. Các thị trường ven trung tâm hiện nay được ví như con gà đẻ trứng vàng khi những dự án khu đô thị, khu công nghiệp lớn đều quy tụ về đây.

Đất nền KCN được săn đón

Nếu như bán đất gần khu công nghiệp “ăn theo” các ông lớn thì đất nền khu công nghiệp tất yếu cũng được dịp sôi động. Đầu tư đất khu công nghiệp trở thành ngôi sao mới nổi đầy tiềm năng trên bản đồ địa ốc vùng ven.

Vì sao đất nền khu công nghiệp có sức hút?

Không phải một cách ngẫu nhiên mà đất nền khu công nghiệp lại tạo ra sức hấp dẫn với số đông người mua hiện nay. Gạt qua những lo ngại có nên mua đất gần khu công nghiệp, hay có nên sống gần khu công nghiệp, khách hàng vẫn xem đất nền trong các khu công nghiệp lớn, có sự kết hợp giữa khu sản xuất và khu nhà ở, dịch vụ là lựa chọn rất sáng giá về dài hạn.

Quy hoạch đồng bộ, hạ tầng nổi trội

Các khu công nghiệp phần lớn đều được quy hoạch, phân khu rõ ràng, khoa học trước khi đi vào xây dựng và vận hành chính thức. Toàn bộ hệ thống nội khu đều có giao thông kết nối thông suốt, thuận tiện; đáp ứng các dịch vụ, tiện ích cơ bản. Các khu vực trong và ngoài KCN thường tập trung dân cư đông đúc, đi kèm nhu cầu thiết yếu về y tế, giáo dục, giải trí cũng như hạ tầng đường xá nâng cấp đồng bộ.

Đầu tư vào đất nền khu công nghiệp, người mua hiển nhiên được thừa hưởng những tiện ích sẵn có. Thêm vào đó, cư dân sẽ có cơ hội tìm được việc làm gần nhà với đa dạng các vị trí, từ phổ thông đến chuyên môn cao.

Pháp lý minh bạch, an toàn

Pháp lý luôn được xem là tiêu chí cực kỳ quan trọng để khách hàng quyết định xuống tiền. Trên thực tế, số lượng các dự án có pháp lý rõ ràng, sổ đỏ sở hữu lâu dài và riêng cho từng nền luôn được săn đón. Hiện nay, chủ đầu tư cho các khu công nghiệp thường là những “ông lớn”, vững về vốn và kinh nghiệm. Do đó, lựa chọn những khu công nghiệp đầu tư bài bản, hồ sơ đầy đủ mang lại sự cam kết cao về tính pháp lý.

Ưu điểm của đất nền kcn

Hấp dẫn về giá

Đất nền khu công nghiệp hiện nay có sự phân hóa rất rõ về giá và đối tượng người mua. Người tìm mua đất nền khu công nghiệp đôi khi không hẳn là nhà đầu tư mà cũng có thể xuất phát từ nhu cầu ở thực của người lao động, chuyên gia làm việc tại đó. Vì vậy, nhiều lô đất được bán với giá và chính sách khá ưu đãi trong khi mọi điều kiện và tiện ích đều như nhau.

Nhiều triển vọng

Đất nền khu công nghiệp có thể được tận dụng dưới nhiều hình thức khai thác và sinh lợi khác nhau. Bên cạnh kinh doanh dịch vụ, đầu tư bất động sản cho thuê như phòng trọ, nhà nguyên căn, những doanh nghiệp/cá nhân bị hạn chế vì quỹ đất có thể đầu tư xây nhà kho, nhà xưởng để gia tăng hiệu quả sinh lợi.

Xu hướng đất nền khu công nghiệp trong dài hạn

Công nghiệp là một loại hình kinh tế đặc biệt, có tính đặc thù là sử dụng nhiều đất đai, thời gian tồn tại lâu dài, có ảnh hưởng sâu rộng đến kinh tế, xã hội và đặc biệt là môi trường. Vì vậy, lựa chọn địa điểm phát triển các khu, cụm công nghiệp phải dựa trên các nguyên tắc như gần sân bay, bến cảng, các trục giao thông chính, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm, cung cấp các dịch vụ phục vụ trực tiếp cho sản xuất...

Những yếu tố này tạo ra lợi thế riêng biệt cho đất nền khu công nghiệp tuy nhiên lại chưa đủ. Khu công nghiệp muốn bền vững và có giá trị lâu dài cần được phát triển theo hướng hiện đại, gắn với quy hoạch nhà ở, công trình công cộng phục vụ đời sống người lao động và đồng bộ với đầu tư các dự án thuộc ngành nghề khác liên quan. Các doanh nghiệp phải đề cao mối tương quan giữa sản xuất và môi trường, giữa nhà xưởng với nhà ở cho cư dân.

Xu hướng đất nền kcn trong tương lai

Chính vì vậy, lựa chọn đất nền khu công nghiệp trong dài hạn cũng dựa trên xu hướng phát triển này. Các khu công nghiệp cần đẩy mạnh yếu tố sinh thái, cảnh quan và môi trường thì mới đủ sức giữ chân người mua, đồng thời cam kết tính an toàn cho giá trị của đất nền trong tương lai. Những tín hiệu gần đây cho thấy, các khu công nghiệp mới đã bắt đầu dịch chuyển đúng hướng, thay đổi toàn bộ tư duy cũ, thay vào đó là bước tiến mới đầy khả quan về chất lượng hạ tầng, không gian và môi trường sống tại khu công nghiệp. Điển hình có thể kể đến đất khu công nghiệp Bàu Bàng, đất khu công nghiệp Mỹ Phước 3, KCN Becamex, KCN Sóng Thần 1,...

Dự án KCN TMDV Trần Anh Tân Phú vừa được động thổ vào cuối tháng 7 vừa qua tại xã Tân Phú, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An cũng là một ví dụ điển hình cho sự phát triển về tầm nhìn của doanh nghiệp. Dự án này ngoài khu công nghiệp dùng cho sản xuất, còn có khu nhà ở cho chuyên gia, khu công cộng, khu công viên cây xanh,... hứa hẹn nhiều sự khởi sắc cho chất lượng sống và làm việc.

Đất nền khu công nghiệp - phân khúc đang nóng lên từng ngày theo nhịp độ phát triển của bất động sản vùng ven nói chung, trong khu công nghiệp nói riêng. Khi các dự án khu công nghiệp trở nên hiện đại và tiệm cận hơn với những tiêu chuẩn mới, đây sẽ là lựa chọn có nền nhiệt bứt phá trên thị trường địa ốc.

Xem thêm: