Đất khu công nghiệp Bàu Bàng hiện nay đang sốt?

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Đất Khu CN Bàu Bàng hiện nay dường như vẫn chưa hết nóng trong các chủ đề liên quan đến đầu tư bất động sản vùng ven.

Là một trong những khu công nghiệp trọng điểm của tỉnh Bình Dương nói chung và huyện Bàu Bàng nói riêng, Khu công nghiệp Bàu Bàng với những ưu điểm về vị trí, hạ tầng và quy mô xây dựng đã tạo nên làn sóng sôi động ở thời điểm ra mắt. Không thể phủ nhận, sự xuất hiện của khu công nghiệp này đã góp phần tạo ra một diện mạo và sức hút hoàn toàn khác biệt cho thị trường nhà đất Bàu Bàng.

Với 2000ha đất dành cho công nghiệp và đô thị ở giai đoạn 1, tiếp tục mở rộng 1000ha trong giai đoạn 2, khu công nghiệp Bàu Bàng thiết lập nên một hệ thống nguồn cung cực kỳ phong phú cho nhà đầu tư, bao gồm đất sản xuất - nhà xưởng, đất ở đô thị (nhà liên kế, đất nền, nhà ở xã hội), đất dịch vụ - thương mại,...

KCN Bàu Bàng

Bằng chính sự quy mô, bài bản trong ý tưởng quy hoạch, kết hợp với nhiều điều kiện thuận lợi từ kinh tế - xã hội địa phương, đất khu công nghiệp Bàu Bàng theo nhận định của giới đầu tư hiện nay đang đi vào “cơn sốt”. Thực hư nền nhiệt này ra sao? Cơ sở nào chứng minh cho sức nóng của đất nền khu công nghiệp Bàu Bàng?

Khu công nghiệp Bàu Bàng “thay áo” theo thời gian

Tính đến thời điểm năm 2016, Khu công nghiệp Bàu Bàng chính thức bước vào giai đoạn mở rộng với nền tảng hạ tầng đã được hình thành trước đó. Bản đồ khu công nghiệp Bàu Bàng trong khoảng thời gian từ 2016 - 2020 được xem là những bước đi hoàn thiện, đánh dấu sự chỉn chu của một Khu công nghiệp - đô thị theo các tiêu chuẩn hiện đại, dự kiến gia tăng quy mô dân số huyện Bàu Bàng lên tới 200.000 người.

Từng là vùng đất khắc nghiệt về khí hậu và tài nguyên, xuất phát sau nhiều “đàn anh” trong tỉnh, tuy nhiên Bàu Bàng nói chung và Khu công nghiệp Bàu Bàng nói riêng vẫn vươn mình rất mạnh mẽ trên chặng đua về kinh tế - xã hội. Hiện nay, khu công nghiệp Bàu Bàng đã có 100% doanh nghiệp thuê, chủ yếu là doanh nghiệp đến từ Mỹ, Nhật, Đài Loan, Ý, Trung Quốc. Đặc biệt, có sự xuất hiện của các doanh nghiệp uy tín tầm quốc tế như Kiswire, Hotta VN, Sunwood Vina, Sukmono…

Theo ghi nhận, KCN Bàu Bàng đã hoàn thiện hơn 70%, nhiều nhà máy, xí nghiệp đã đi vào hoạt động ổn định và hiệu quả. Dân cư cũng tập trung về đây sinh sống nhộn nhịp song song với sự nở rộ của các cơ sở giáo dục, y tế, thương mại – dịch vụ… Tính đến năm 2018, lao động tại Khu công nghiệp Bàu Bàng có thu nhập trung bình từ 7 đến 15 triệu/ tháng và chuyên gia hơn 1000 USD/ tháng.

Ngoài ra, tại dự án này, hàng chục nghìn phòng trọ được thiết kế linh hoạt, đảm bảo nhu cầu thiết yếu, dễ dàng thuê mướn giúp người lao động nhanh chóng giải quyết bài toán về chỗ ở.

Những tín hiệu khả quan về hạ tầng và dân cư ngày càng thu hút sự chú ý của giới đầu tư vào khu công nghiệp Bàu Bàng. Đây chính là nền tảng quan trọng để những tiềm năng của khu công nghiệp được nhìn nhận và đánh giá một cách khách quan nhất. Khu công nghiệp - đô thị Bàu Bàng thời điểm này không chỉ là nơi giải tỏa cơn khát nguồn cung cho bất động sản công nghiệp, mang lại điều kiện sản xuất hiện đại - công nghệ, kỹ thuật tiên tiến mà còn là điểm đến cho rất đông lao động trên địa bàn huyện và tỉnh, kéo theo sự phát triển của các nhu cầu nhà ở, dịch vụ và tiện ích.

Hiện nay, những mô hình kết hợp giữa khu công nghiệp - khu đô thị được đánh giá rất cao bởi sự gắn kết hoạt động sản xuất với mục tiêu an sinh xã hội, bảo vệ môi trường. Dù đi sau, nhưng thực tế, khu công nghiệp Bàu Bàng lại thuộc top dẫn đầu xu hướng khi biết cách hài hòa các không gian trong tổng thể một dự án. Trong tương lai, xu hướng xanh, xu hướng quy hoạch đồng bộ sẽ là mục tiêu mà các khu công nghiệp hướng tới. Gần đây nhất, KCN Trần Anh Tân Phú (huyện Đức Hòa) cũng đã ứng dụng xu hướng này tại thị trường bất động sản công nghiệp Long An. Việc các nhà đầu tư, cư dân đón nhận những dự án “an toàn” như thế này là điều có thể dễ dàng dự đoán.

Đất nền khu công nghiệp Bàu Bàng “nóng” nhờ quy hoạch

Theo định hướng quy hoạch, đến năm 2025, Bàu Bàng vẫn tiếp tục ưu tiên phát triển hạ tầng, giao thông và thu hút dân cư… để hoàn thiện diện mạo đô thị. Với tốc độ phát triển như những năm qua, dự báo trong khoảng 5 năm sắp tới, Bàu Bàng sẽ bắt kịp các địa phương lân cận như Thuận An, Dĩ An, Tân Uyên, Lái Thiêu… chuyển dịch thành công cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp – dịch vụ. Do đó, giai đoạn này, những khu công nghiệp tại địa phương rất được chú trọng và tạo mọi điều kiện thuận lợi để tạo ra sức hút với doanh nghiệp, lao động, nhà đầu tư.

Quy mô của KCN - đô thị Bàu Bàng

Để hỗ trợ cho phát triển công nghiệp, huyện Bàu Bàng đã và đang nỗ lực đầu tư hệ thống giao thông nối liền các khu đô thị mới, đô thị vệ tinh, khu công nghiệp, các công trình đầu mối giao thông liên vùng để khai thác tốt nhất thế mạnh của địa phương.

Điển hình là các dự án đầu tư xây dựng đường tạo lực như Mỹ Phước – Bàu Bàng, đường Bắc Tân Uyên – Phú Giáo – Bàu Bàng; nâng cấp đường ĐT 749A, đường ĐT 749C, đường ĐT 741B,… Đặc biệt, xây dựng cảng cạn ICD tại khu công nghiệp Bàu Bàng với diện tích lên đến 20ha với mục tiêu trở thành trung tâm trung chuyển, cung ứng dịch vụ Logistic của khu vực cửa ngõ phía bắc cùng với Bình Phước và các tỉnh Tây Nguyên.

Hành lang phát triển công nghiệp và đô thị của Bàu Bàng sẽ trải dọc theo QL13 với chuỗi đô thị Bến Cát – Bàu Bàng, Chơn Thành… và hệ thống KCN tập trung Mỹ Phước – Bàu Bàng – Nam Chơn Thành. Ngoài ra, một số KCN cũng sẽ bám theo trục Vành đai 5 từ thị xã Tân Uyên qua Phú Giáo – Bàu Bàng.

Trong quý I-2020, huyện Bàu Bàng thu hút được 29 dự án đăng ký mới, trong đó đầu tư trong nước 21 dự án, tổng số vốn đăng ký 89 tỷ đồng; đầu tư nước ngoài 8 dự án, với tổng vốn đăng ký 21,3 triệu USD. Lũy kế đến nay, tổng số dự án trên địa bàn huyện là 970 dự án; trong đó đầu tư trong nước 790 dự án, tổng số vốn đăng ký trên 29.620 tỷ đồng; đầu tư nước ngoài 180 dự án, tổng số vốn đăng ký hơn 3 tỷ USD.

Đặt trong bản đồ quy hoạch huyện Bàu Bàng, rõ ràng Khu công nghiệp Bàu Bàng đang là một trong 2 khu công nghiệp quy mô nhất của huyện và mang kỳ vọng về một số lượng lớn nhà đầu tư đổ về đây. Sự khởi sắc về hệ thống giao thông kết nối trong khu vực càng củng cố niềm tin về sức bật của nhà đất khu vực này trong tương lai.

Vì vậy, đất khu công nghiệp Bàu Bàng lọt vào tầm ngắm của nhiều khách hàng cá nhân lẫn nhà đầu tư đều có cơ sở:

Thứ nhất, Khu công nghiệp Bàu Bàng nắm giữ vị trí then chốt của nền kinh tế địa phương, góp phần tạo động lực phát triển kinh tế không những cho Bình Dương mà còn cho cả Đông Nam bộ và Tây nguyên.

Thứ hai, việc phát triển và mở rộng KCN Bàu Bàng đã thu hút nhiều lao động đến sinh sống, làm việc. Do đó, nhu cầu về đất đai, nhà ở trong tương lai là rất lớn; tỷ lệ cạnh tranh của đất nền khu công nghiệp Bàu Bàng về lâu dài sẽ không ngừng tăng lên.

Thứ ba, quy hoạch lấy công nghiệp làm nền tảng là lợi thế cho đất khu công nghiệp Bàu Bàng. Ngoài việc thừa hưởng các sự hoàn thiện của cơ sở hạ tầng và các tiện ích xung quanh như trường học, khu mua sắm, vui chơi giải trí, hệ thống giao thông thuận tiện,… đất nền tại đây còn phù hợp với rất nhiều cơ hội sinh lợi, tiềm năng tăng giá tốt.

Không dừng lại ở đó, sức nóng của đất khu công nghiệp Bàu Bàng còn lan nhanh qua các khu vực đất nền gần khu công nghiệp. Điển hình là những lô đất thổ cư diện tích lớn và các nền đất thuộc dự án có hạ tầng đồng bộ, tiện ích đầy đủ. Những dự án như Phúc An Garden, Đức Phát 3, Lavender Central Mall,... liên tục ghi nhận số lượt quan tâm tăng vọt trong thời gian ngắn.

Với một địa phương đặt sự quan tâm lớn đối với hạ tầng và kinh tế công nghiệp lên hàng đầu, bất động sản trong và ven khu công nghiệp Bàu Bàng tất yếu sẽ là nơi đầu tiên hưởng lợi. Do đó, không khí sôi động tại các giao dịch ở thời điểm này đang cho thấy làn sóng đón đầu cơ hội của các khách hàng, nhà đầu tư có tầm nhìn.

Giá đất khu công nghiệp Bàu Bàng liên tục “nhảy múa”

Một trong những cơ sở cho thấy đất khu CN Bàu Bàng hiện nay đang nóng sốt chính là sự thay đổi không ngừng trên mặt bằng giá. Cơ hội sinh lời tốt, tỷ lệ người mua cao thì hệ quả tất yếu là giá cả sẽ tăng dần đều theo thời gian.

Đất KCN Bàu Bàng không ngừng tăng giá

Mặc dù được đánh giá là thấp hơn so với một số khu vực tại Tp. Thủ Dầu Một, Bến Cát, Dĩ An, Thuận An nhưng thực tế, giá đất nền chào bán tại Khu công nghiệp Bàu Bàng đang có dấu hiệu cao hơn so với trước rất nhiều, thậm chí trong 2 năm đầu tiên triển khai quy hoạch mở rộng, giá đất đã tăng 50 - 70%. Ở khu vực gần khu công nghiệp, nhiều lô đất có giá bán chạm ngưỡng 9 - 11 triệu đồng/m2, cao gấp 3 lần so với năm 2017. Đặt trong bối cảnh giá nhà đất Bàu Bàng hiện nay, con số này sẽ tiếp tục dịch chuyển theo chiều hướng tích cực, nhất là với những lựa chọn an toàn về pháp lý, vị trí thuận tiện và cơ sở hạ tầng hoàn thiện.

Đất khu CN Bàu Bàng hiện nay đang sốt, đang tăng nhiệt là điều hoàn toàn có thể nhận thấy. Tuy nhiên, sự săn đón này không xuất phát từ hiệu ứng đám đông hay trào lưu làm giá từ cò mồi. Đất khu công nghiệp Bàu Bàng là sự phản ánh rõ nét hiệu quả của quy hoạch bài bản, định hướng đúng về kinh tế - hạ tầng tại địa phương. Với những ai có tầm nhìn hoặc mong muốn “đi xa” với bất động sản, đất nền khu công nghiệp Bàu Bàng là một trong các lựa chọn rất đáng để cân nhắc.

Xem thêm: