Đất Châu Đức đang sốt: cẩn trọng với quyết định đầu tư

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Đất Châu Đức đang sốt khiến số lượt tìm mua bất động sản tại đây tăng vọt. Tuy nhiên, đây cũng chính là thời điểm tồn tại nhiều rủi ro cho người đầu tư.

Cùng với “sự kiện” đất Bà Rịa Vũng Tàu đang sốt, nhà đất Châu Đức cũng “tranh thủ” thời cơ để tăng giá và thu hút khách hàng tiềm năng. Vốn không phải là khu vực quá trung tâm, tuy nhiên, bất động sản Vũng Tàu lên ngôi, giá đất Bà Rịa Vũng Tàu thay đổi, đang mang đến cơ hội lớn cho các địa phương lân cận. Đứng trước sự nóng sốt của nhà đất Châu Đức, không ít lời “cảnh tỉnh” được đưa ra. Mặc dù nhận định về tiềm năng là có nhưng đất ở đâu bất ngờ “sốt” cùng kéo theo không ít hệ lụy.

Thời điểm này, người mua, dù đã có kinh nghiệm hay chưa cũng phải cần hết sức thận trọng, tìm hiểu kỹ trước khi quyết định.

Vì đâu đất Châu Đức đang sốt?

Thông thường, nguyên nhân dẫn đến sốt đất có thể xuất phát từ nhiều yếu tố, bao gồm cả tích cực lẫn tiêu cực. Cụ thể, có thể do thông tin về các dự án hạ tầng trọng điểm, các dự án kinh tế của những tập đoàn lớn, dự án bất động sản quy mô,... nhưng đôi khi, cũng có thể do cò mồi bơm thôi, hoặc tự vẽ ra viễn cảnh về tương lai các dự án,...

Đất Châu Đức nóng lên từng ngày

Riêng trường hợp này, nguyên nhân dẫn đến đất Châu Đức đang sốt được cho là do sức ảnh hưởng của các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, cụ thể là nguồn thông tin Tập đoàn Vingroup thực hiện khảo sát hai dự án lớn tại khu vực thị trấn Ngãi Giao và xã Bình Ba.

Cụ thể, các “cò đất” rỉ tai nhau về thông tin trạm điện 110kv và trục đường Bình Ba – Bình Trung, tuyến quốc lộ 56 mới mở cạnh vị trí đất mà Vingroup khảo sát, nhiều khả năng sẽ phục vụ dự án 800ha mà Tập đoàn Vingroup thực hiện. Theo đó, dọc các tuyến đường gần tuyến quốc lộ 56 qua xã Bình Ba, các tuyến đường liên xã luôn trong trạng thái đông đúc, gồm cả nhà đầu tư, cò đất,...

Tương tự, thị trấn Ngãi Giao (huyện Châu Đức) cũng sôi động không kém bởi nhu cầu mua bán đất nền, đất nông nghiệp diễn ra rầm rộ. Theo nguồn tin được tung ra, thì đây là khu vực được Vingroup khảo sát để thực hiện dự án Trung tâm thương mại và cửa hàng kinh doanh cho thuê kết hợp ở (Shophouse) trên khu đất có diện tích 2,2ha.

Hệ quả của những tin đồn về dự án này không chỉ là lượng tìm kiếm, giao dịch tăng nhanh và giá đất cũng leo thang với tốc độ chóng mặt. Cụ thể:

  • Các khu đất giáp đường Mỹ Xuân, Trần Hưng Đạo trên địa bàn thị trấn Ngãi Giao hoặc dọc theo Quốc lộ 56 (địa bàn xã Bình Ba) chỉ trong vài ngày đã có giá bán tăng gần 100 - 200%.
  • Mặt bằng giá đất tại huyện nhìn chung đã tăng 30 - 50% so với cuối năm 2020.
  • Vào năm 2019, các lô đất nằm dọc Quốc lộ 56 chỉ từ 60 - 100 triệu nay đã được thổi lên 300 - 400 triệu, đất thổ cư còn “nóng” hơn khi chạm ngưỡng 500 - 600 triệu/mét ngang.

Ông Thái Tăng Lâm - Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Châu Đức cho biết, chỉ trong đầu tháng 4, lượng hồ sơ mà văn phòng nhận được đã tăng khoảng 40% so với giữa tháng 3, chưa tính đến rất nhiều hồ sơ còn nằm ở xã, hoặc chỉ dừng ở việc công chứng.

Cẩn trọng với những chiếc bẫy

Tương tự như một số cơn sốt đất nền vùng ven khác, sự kiện giá đất liên tục nhảy múa ở huyện Châu Đức có thể dẫn đến nguy cơ mất kiểm soát và bùng nổ một cơn sốt đất ảo là rất cao. Các giao dịch diễn ra, ngoài người thật, đất thật, không hiếm trường hợp chỉ là các hợp đồng ảo, chủ yếu đặt cọc rồi bán lại nhằm lướt sóng giữa lúc mặt bằng giá biến động.

Cẩn trọng trong cơn sốt đất

Các chuyên gia nhận định, sức nóng của nhà đất Bà Rịa Vũng Tàu khiến các địa phương nóng theo là điều dễ hiểu, tuy nhiên, với sốt ảo, hệ lụy mà chúng để lại là cực kỳ khó dự đoán và vô cùng rủi ro. Sau cơn sốt, người mua dễ rơi vào cảnh ôm đất nhưng không thể bán ra. Còn nếu chờ nhờ hưởng lợi từ dự án của Vingroup để sinh lời thì có vẻ khá xa vời, các thông tin chính xác và chi tiết về dự án vẫn chưa được công bố.

Ông Ngô Văn Luận - Trưởng Phòng kinh tế - hạ tầng, huyện Châu Đức cho biết, trạm điện 110kv và trục đường Bình Ba – Bình Trung có trước khi Tập đoàn Vingroup về khảo sát, phục vụ cho nhu cầu toàn huyện Châu Đức chứ không riêng gì dự án.

Ngoài ra, đại diện truyền thông Tập đoàn Vingroup cũng thông tin, hiện nay Tập đoàn Vingroup chưa chính thức công bố dự án đầu tư nào trên địa bàn huyện Châu Đức, Bà Rịa-Vũng Tàu, đơn vị chỉ mới đang trong giai đoạn khảo sát.

Liên quan đến tình trạng đất Châu Đức đang sốt, chủ tịch UBND huyện Châu Đức - ông Hoàng Nguyên Dinh cho biết, UBND huyện đã có công văn gửi các phòng ban thuộc huyện, Đài Truyền thanh và Công an huyện nhằm thông tin về dự án, chấn chỉnh tình hình trật tự an toàn giao thông cũng như kiểm soát nghiêm ngặt hơn các hoạt động của môi giới và các hồ sơ mua bán nhà đất.

Đất Châu Đức đang sốt, cứ ngỡ miếng bánh ngon nhưng thực chất là rủi ro tiềm ẩn. Người mua chỉ nên quyết định dựa trên những gì hiện hữu, thông tin được cung cấp từ cơ quan có thẩm quyền để tránh tình trạng bị cò mồi “hét giá” hay chôn vốn.

Nguồn: Trần Anh Group

Xem thêm: