Đất Cần Giuộc thực sự sẽ tăng giá trong năm 2020?

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Trong 4 năm trở lại đây, đất Cần Giuộc tăng giá gần như gấp đôi và trở thành một trong những khu vực đầy tiềm năng tại Long An. Đây là tín hiệu lạc quan cho thấy lựa chọn đầu tư đất nền tại khu vực này sẽ không khiến nhà đầu tư phải ôm thất vọng.

So với Tp. Tân An, Đức Hòa hay Bến Lức thì Cần Giuộc tỏ ra khá “non trẻ” và là thị trường mới nổi. Thế nhưng dưới sự tăng giá nhanh chóng của đất nền thì ai nấy đều có niềm tin rằng chẳng mấy chốc giá đất Cần Giuộc sẽ “đuổi kịp” giá đất tại các thị trường “già cỗi” này.

Đất Cần Giuộc tăng giá 1

UBND tỉnh Long An điều chỉnh hệ số tăng giá đất Cần Giuộc lên 1,2 trong năm 2020

Ngày 31/12/2019, UBND tỉnh Long An ban hành Quyết định số 74/2019/QĐ-UBND về việc Ban hành bảng giá các loại đất định kỳ 5 năm (2020 - 2024) trên địa bàn tỉnh Long An. Theo đó, hệ số điều chỉnh giá đất năm 2020 đối với Tp. Tân An, huyện Bến Lức, huyện Đức Hòa, huyện Cần Giuộc và huyện Cần Đước là 1,2. Các huyện và thị xã còn lại có hệ số điều chỉnh giá đất năm 2020 là 1.

Tại sao một thị trường mới và “trẻ” như Cần Giuộc và Cần Đước lại được “vinh dự” cùng với “đàn anh, đàn chị” của mình có hệ số điều chỉnh giá đất cao nhất tỉnh? Điều này đã được UBND tỉnh Long An suy xét, đánh giá kỹ càng dựa trên tiềm năng phát triển của từng khu vực. Nhận thấy Cần Giuộc tuy chưa có tốc độ phát triển mạnh mẽ như Tp. Tân An hay huyện Bến Lức, Đức Hòa; cũng chưa bộc lộ hết tiềm năng nội lực; cũng chưa có giao thông hoàn thiện, đồng bộ… Nhưng trong suốt thời gian 2016 -2019, sự bứt phá, vươn lên mạnh mẽ của Cần Giuộc đã nhận được sự đánh giá cao của giới đầu tư bất động sản. UBND tỉnh Long An cũng căn cứ vào đó để điều chỉnh hệ số giá đất toàn huyện Cần Giuộc lên 1,2 so với bảng giá đất cũ giai đoạn 2015 - 2019.

Cụ thể, giá đất huyện Cần Giuộc năm 2020 được UBND tỉnh Long An quy định như sau:

Bảng giá đất nông nghiệp huyện Cần Giuộc năm 2020

Phần I: Giá đất nông nghiệp có vị trí tiếp giáp đường giao thông

Đất Cần Giuộc tăng giá 2

Phần II: Giá đất nông nghiệp có vị trí tiếp giáp với sông, kênh

Đất Cần Giuộc tăng giá 3

Phần III: Giá đất nông nghiệp không thuộc quy định tại phần I và phần II

Đất Cần Giuộc tăng giá 4

Bảng giá đất ở huyện Cần Giuộc năm 2020

Phần I: Nhóm đất ở có vị trí tiếp giáp với đường giao thông

Đất Cần Giuộc tăng giá 5

Đất Cần Giuộc tăng giá 6

Đất Cần Giuộc tăng giá 7

Đất Cần Giuộc tăng giá 8

Đất Cần Giuộc tăng giá 9

Đất Cần Giuộc tăng giá 10

Đất Cần Giuộc tăng giá 11

Phần II: Nhóm đất ở có vị trí tiếp giáp sông, kênh

Đất Cần Giuộc tăng giá 12

Phần III: Nhóm đất ở không thuộc phần I và phần II

Đất Cần Giuộc tăng giá 13

Phần IV: Bảng giá đất ở tại khu dân cư tập trung

Đất Cần Giuộc tăng giá 14

Đất Cần Giuộc tăng giá 15

Đất Cần Giuộc tăng hơn 20% trên thực tế, giá đất hiện đang ở một mức cao

Bảng giá đất nói trên là của UBND tỉnh Long An quy định, có tính chất cố định trong 5 năm (2020 - 2014), được áp dụng trong các trường hợp: xác định giá đất cụ thể trong việc thu tiền sử dụng đất, thuê đất, thuê mặt nước và quản lý, sử dụng tài sản công. Bảng giá đất nói trên sẽ không được sử dụng để định giá nhà đất trên thực tế, bởi vì giá đất trên thực tế luôn cao hơn 20 - 50% so với bảng giá do UBND tỉnh quy định. Việc áp dụng sai bảng giá sẽ không thể định giá chính xác giá đất, gây thiệt thòi cho người sử dụng.

Đất Cần Giuộc tăng giá 16

Từ năm 2016 -2019, đất Cần Giuộc tăng giá trung bình từ 30 - 50%. Năm 2020 ghi nhận mức tăng chậm hơn, từ 20 - 30% so ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Mặc dù vậy thì giá đất thực tế của huyện Cần Giuộc hiện đang ở một mức khá cao, từ 15 - 22 triệu/m2.

Trong khoảng 3 năm trở lại đây, Cần Giuộc có khoảng gần 30 dự án quy mô từ 10 - 200 ha. Đất dự án là một trong những phân khúc được ưa chuộng tại thị trường này, với mức tăng trưởng ổn định từ 30 - 35% tùy khu vực. Hiện giá đất nền dự án Cần Giuộc đang dao động trong khoảng từ 17 - 25 triệu/m2 tùy dự án.

Đất Cần Giuộc tăng giá: là cơ hội hay thách thức của nhà đầu tư?

Trong bối cảnh nguồn cung tại Tp. HCM không mấy khởi sắc, nhiều người đã lựa chọn đất nền Long An để tiếp tục quá trình đầu tư bất động sản của mình.

So với đất nền Bến Lứcđất nền Đức Hòa thì đất nền Cần Giuộc được ít người biết đến hơn. Đồng thời, những thông tin quảng cáo về Cần Giuộc cũng ít hơn hẳn so với 2 huyện này. Điều này đã đặt ra nghi vấn: Liệu có phải đất Cần Giuộc kém hấp dẫn hơn so với đất Bến Lức và Đức Hòa hay không?

Nói về lợi thế, cả 3 huyện Bến Lức, Đức Hòa và Cần Giuộc đều là đô thị vệ tinh của Tp. HCM. Nếu Bến Lức, Đức Hòa giáp Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh thì Cần Giuộc có lợi thế liền kề khu Nam với hạt nhân Phú Mỹ Hưng và giáp ranh với khu Nhà Bè đang ngày càng phát triển sôi động, nhộn nhịp. Chưa hết, Cần Giuộc còn sở hữu nhiều cụm công nghiệp quy mô lớn nhất tại Long An và khu Nam Sài Gòn với nhiều phân khu nhà xưởng thu hút hơn 40.000 lao động. Như vậy, nếu nói Cần Giuộc kém hấp dẫn hơn là không đúng.

Vậy tại sao Cần Giuộc lại ít được biết đến và tỏ ra kém thu hút nhà đầu tư hơn so với các thị trường khác tại Long An?

Đất Cần Giuộc tăng giá 17

Các chuyên gia trong ngành cho biết, nguyên nhân xuất phát từ nguồn cung bất động sản tại Cần Giuộc khá hạn chế. Mặc dù diện tích tự nhiên là 210,20 km2 nhưng quỹ đất để khai thác bất động sản không còn nhiều. Hơn nữa, Cần Giuộc còn được bao quanh bởi hệ sống sông ngòi chằng chịt đã làm thu hẹp diện tích đất nền.

Quỹ đất vốn đã hẹp, nay lại được tăng giá theo thời gian, đó chính là cơ hội nhưng cũng là khó khăn của các nhà đầu tư bất động sản nếu chọn thị trường này.

Cơ hội đó là: Khi đầu tư đất tại đây, nhà đầu tư sẽ được hưởng mức tăng giá theo thời gian. Với mức tăng trung bình từ 20 - 50%, chắc chắn đất Cần Giuộc sẽ mang đến nguồn lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư trong thời gian ngắn.

Nhưng thách thức đó chính là: Nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường, trên cùng một mảnh đất sẽ luôn có nhiều hơn 1 người nhòm ngó. Hơn nữa, với mức độ tăng giá như hiện thấy của đất Cần Đước, với những người có tài chính không đủ mạnh e rằng sẽ không trụ lại ở “sân chơi” này, hoặc sẽ phải lựa chọn đất giá rẻ ở những vị trí không được đánh giá cao về tiềm năng.

Ngoài ra, sự cạnh tranh không chỉ xuất phát từ các nhà đầu tư với nhau mà còn giữa những người mua ở thực. Cần Giuộc với lợi thế về sông, kênh đã mang đến một không gian sống lý tưởng cho con người khi họ đã quá mệt mỏi với cuộc sống chật chội, khói bụi và đắt đỏ ở thành phố. Cần Giuộc hiện lên như một không gian sống xanh mát, nơi có sự giao thoa giữa thiên nhiên với hiện đại, nơi hứa hẹn mang đến cho con người cuộc sống trong lành, thư giãn nhưng không thiếu tiện nghi. Đặc biệt, sự có mặt của các khu đô thị, khu dân cư đã mang đến cho những người có nhu cầu mua ở thực tại đây nhiều sự lựa chọn đa dạng và phù hợp hơn.

Tổng kết

Đất Cần Giuộc tăng giá đó là quy luật tất yếu của bất động sản. Huống gì Cần Giuộc lại được đánh giá là một trong những khu vực bất động sản tiềm năng tại Long An. Với “sức trẻ” cùng những tiềm năng hấp dẫn của mình, tin rằng đất Cần Giuộc sẽ còn có những bước tiến xa hơn nữa. Trong một vài năm tới, có lẽ việc sở hữu đất tại đây sẽ gặp nhiều khó khăn khi quỹ đất ngày càng khan hiếm, giá cả lại tăng vọt đến chóng mặt. Nếu không có những động thái nhanh chóng, có lẽ ít năm nữa nhà đầu tư dù có nhiều tiền cũng không dễ để tìm được mảnh đất “đẹp”, ưng ý tại nơi này.

Xem thêm: