Thực hư đất Bình Phước sốt lên giá?

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Đất Bình Phước sốt trong giai đoạn này vẫn là trở ngại lớn đối với tâm lý nhà đầu tư, sự thật đằng sau những cơn sốt này là gì, liệu có tiềm ẩn rủi ro cho dòng vốn?

Sốt đất vốn không còn là khái niệm xa lạ với giới đầu tư địa ốc. Sốt đất xuất hiện, đồng nghĩa với dấu hiệu nhà đất tại một khu vực nhất định bắt đầu đón nhận làn sóng quan tâm tăng vọt, mang theo nhiều cơ hội sinh lợi nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro.

Đất Bình Phước tăng giá

Đất Bình Phước lên giá tạo ra cơn sốt nhà đất chưa từng thấy trong giai đoạn 2017 - 2019. Không thể phủ nhận, từ thời điểm này, bất động sản Bình Phước đang bắt đầu “thay áo” với nhiều khởi sắc đáng kể. Tuy nhiên, sự xuất hiện của các cơn sốt đất nền bất ngờ tạo ra các luồng quan điểm trái chiều, thay vì sôi động, ồ ạt, nhiều cá nhân bắt đầu đắn đo có nên đầu tư mua đất Bình Phước? Trên thực tế, cơn sốt giai đoạn này cũng đã khiến toàn bộ thị trường nhà đất Bình Phước có sự nhìn nhận và điều tiết lại nhằm khắc phục hệ lụy tiêu cực.

Đất Bình Phước sốt: Thực hay ảo?

Khi một thị trường bất động sản bất ngờ được quan tâm, việc có những khu vực sôi động hơn hẳn về lượt giao dịch, dù xuất hiện bởi nguyên nhân nào cũng là điều không thể tránh khỏi. Bình Phước chắc chắn không phải là ngoại lệ.

Nhu cầu tìm mua đất Bình Phước xuất phát từ việc quỹ đất và nguồn cung vùng trung tâm trở nên quá hạn hẹp, nhà đầu tư lẫn khách hàng có nhu cầu ở thực mong muốn tìm ra giải pháp hợp lý hơn về túi tiền nhưng vẫn đảm bảo tiềm năng. Bình Phước thời điểm Đồng Xoài lên phố gần như hội tụ đủ các yếu tố về môi trường sống hiện đại, chất lượng; hạ tầng đồng bộ; đô thị phát triển. Vì vậy, Bình Phước may mắn đón nhận lượng người mua cho nhu cầu thực lớn. Đây cũng chính là sự kiện “khơi mào” cho sốt đất. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc, đất Bình Phước sốt là có thật.

Thực hư sốt đất Bình Phước

Thế nhưng, giữa cơn sốt thực và ảo vốn chỉ cách nhau trong tích tắc, khi có chất xúc tác bất ngờ xuất hiện, thị trường sẽ diễn biến theo chiều hướng ngược lại. Giới đầu cơ, cò mồi tại Bình Phước xem đây là cơ hội để thổi phồng giá trị các lô đất mà không một ai hoài nghi, thậm chí còn “kích” cầu hơn cả mong đợi.

Giới đầu cơ với tiềm lực lớn về tài chính, trong những năm trước đã gom mua nhiều lô đất lớn tại Bình Phước để phân lô, bán ra với giá chênh hàng chục đến hàng trăm triệu đồng. Nay vẫn phương thức cũ, nhóm đối tượng này không khó để khiến tiền đẻ ra tiền. Cùng với đó, sự hỗ trợ của cò mồi khiến việc mua bán diễn ra nhanh chóng, dễ dàng hơn. Hai chiêu thức khá phổ biến thường được áp dụng là:

  • Tung tin sai sự thật về tiềm năng sản phẩm: theo đó, cò mồi không ngừng vẽ bánh rằng hưởng lợi từ quy hoạch, sắp có dự án triển khai, sắp mở đường lớn,... để đánh vào tâm lý “ham lợi nhuận” của người mua.
  • Tạo không khí mua bán ảo: một nhóm sẽ đóng vai người tìm mua, nhóm khác đóng vai tư vấn nhiều kinh nghiệm, am hiểu về thị trường. Nhóm người này đến đâu sẽ tạo ra làn sóng mua bán đến đó, khiến các khách hàng thực cho rằng đất khu vực này đang sốt thật, và sức cạnh tranh là rất lớn, sớm xuống tiền sẽ có thêm cơ hội.

Chiêu thức của cò mồi và giới đầu cơ tuy cũ nhưng luôn hiệu quả. Nhược điểm lớn của người Việt chính là dễ bị tác động bởi xu hướng đám đông. Chính vì vậy mà nhiều năm qua, giới đầu cơ tại Bình Phước dễ dàng thu lợi lớn từ các khách hàng nhẹ dạ, mua bán một cách ồ ạt.

Lợi dụng nền nhiệt có thật, nhóm các đối tượng thỏa sức hét giá lên gấp 2 - 3 lần. Sốt đất Bình Phước chuyển sang trạng thái ảo với nhiều lô đất tiềm ẩn rủi ro về pháp lý và phá vỡ quy hoạch.

Đất Bình Phước sốt: bây giờ ra sao

Rút kinh nghiệm từ các thị trường từng xảy ra sốt đất như Bình Dương, Long An,... Bình Phước nhận thấy phải sớm khắc phục, trước hết là để đảm bảo cho quy hoạch địa phương, sau đó là bảo vệ người mua và môi trường đầu tư. Hai động thái tích cực nhất chính là ngưng phân lô, tách thửa đất nông nghiệp và giám sát nguồn cung, hạn chế các dự án tự phát với quy mô nhỏ lẻ, manh mún.

Mặt khác, sốt đất Bình Phước tạm lắng cũng một phần nhờ vào việc giải quyết hiệu quả cơn khát nguồn cung. Số lượng dự án xuất hiện nhiều hơn trước giúp cho khách hàng phong phú về lựa chọn. Những dự án bài bản, có giá trị thực cao cũng chính là định hướng lâu dài trong chính sách thu hút, khuyến khích đầu tư của tỉnh Bình Phước.

Đất Bình Phước sau cơn sốt

Một vài nhà đầu tư đất nền lâu năm tại Bình Phước chia sẻ, trước 2019, đa phần những cơn sốt đất tại Bình Phước đều là ảo bởi nhu cầu lúc đó chưa cao. Sau này lợi dụng sức mua, giá bán cũng trôi nổi thất thường. Nhiều khu dân cư hoa mỹ là thế mà giờ số hộ dân chỉ đếm trên đầu ngón tay, hạ tầng, quy hoạch, dịch vụ tiện ích như quảng cáo cũng chẳng thấy đâu; thậm chí nhiều khu vẫn còn là đất trống.

Đất Bình Phước lên giá nhưng không lên theo chiêu thức cũ, mặt bằng giá tại đây đã được điều chỉnh theo đúng giá trị thực và phù hợp với tính chất của thị trường. Khách hàng cũng đang dần cẩn trọng và ưu tiên những lựa chọn an toàn về pháp lý, đầu tư theo chiều sâu thay vì ồ ạt chạy đua với nhau.

Từ giữa năm 2019 thị trường bất động sản tại Bình Phước đang dần lấy lại được cân bằng và đi vào phát triển ổn định hơn, sẵn sàng cho những thay đổi mới trong năm 2020. Tuy nhiên, dù được đánh giá là an toàn hơn trước, hạn chế được những hệ lụy tiêu cực từ sốt đất nhưng nhà đầu tư vẫn phải luôn nêu cao tinh thần cảnh giác.

Sau thời gian đất Bình Phước sốt, nhu cầu thực trên thị trường vẫn quay trở lại với nhiều tín hiệu tích cực. Bất động sản Bình Phước 2020 vẫn là kênh đầu tư được đánh giá cao trên thị trường nhà đất khu vực phía Nam.

Xem thêm: