Có nên đầu tư mua nhà chung cư? (Theo chuyên gia)

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Với thị trường bất động sản nhiều biến động như ngày nay, nhà đầu tư đổ xô qua thị trường đất nền rất nhiều. Song song với nó, thị trường chung cư cũng rất “sốt”, nhưng đó vẫn là một nỗi băn khoăn đối với nhà đầu tư rằng có nên đầu tư mua nhà chung cư hay không? Để tìm được câu trả lời tốt nhất, hãy cùng phân tích những mặt xấu và mặt tốt mà nhà chung cư mang lại.

Bạn đang rất phân vân rằng mình có nên đầu tư vào nhà chung cư hay không? Bạn chưa nắm bắt được đâu là những lợi ích và đâu là những rủi ro của loại hình đầu tư này. Hãy cùng chúng tôi phân tích vấn đề này nhé!

> Có thể bạn quan tâm:

Những lợi ích khi đầu tư vào căn hộ chung cư

Có thể đầu tư với dòng tiền nhỏ giọt, không cần vốn nhiều

Với loại hình căn hộ chung cư, nhà đầu tư có thể lựa chọn phương án thanh toán trả chậm từ 24-36 tháng nhằm hỗ trợ người mua nhà có điều kiện mua trả góp dễ dàng hơn.

Đặc biệt, đối với người mua căn hộ nếu như đóng tiền một lần thì sẽ được chiết khấu thêm 5-15% tùy theo đặc thù từng dự án.

Như vậy, so với các loại hình đầu tư bất động sản khác như đất nền, nhà phố, biệt thự,.. thì phương thức thanh toán khi đầu tư căn hộ chung cư giúp cho người mua có thể tích lũy được tài sản dần dần.

Thủ tục vay vốn đầu tư dễ dàng, nhanh chóng

Thủ tục vay vốn đầu tư chung cư dễ dàng hơn các loại hình đầu tư khác
Thủ tục vay vốn đầu tư chung cư dễ dàng hơn các loại hình đầu tư khác

So với những loại tài sản khác, căn hộ chung cư thường được các ngân hàng thẩm định cho khách hàng vay nhanh chóng hơn do nhà đầu tư có liên kết hoặc thế chấp dự án cho ngân hàng, hay còn gọi là hình thức bảo lãnh bán nhà hình thành trong tương lai.

Luật bảo vệ người mua căn hộ ngày càng chặt chẽ hơn

Theo Luật nhà ở, các chủ đầu tư dự án căn hộ chung cư đều phải thực hiện nghĩa vụ liên kết với ngân hàng để bảo lãnh bán nhà hình thành trong tương lai, nhằm bảo vệ quyền lợi của người mua nhà.

Nếu như trong trường hợp chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng với cam kết, ngân hàng sẽ đứng ra bồi thường thiệt hại cho người mua.

Khi đã hoàn thành xong phần móng thì cơ quan đầu ngành liên tục công bố, cập nhật danh sách các dự án căn hộ đủ điều kiện bán cũng nằm trong nỗ lực minh bạch thông tin, bảo vệ quyền lợi của người mua nhà.

Có thể đầu tư lướt sóng theo tiến độ hoàn thiện của dự án

Để xây dựng được 1 dự án thường mất khoảng 18-24 tháng. Trong khoảng thời gian xây dựng này, các nhà đầu tư nhỏ lẻ không những vừa được đóng tiền theo tiến độ mà vừa còn tận dụng được thời cơ tăng giá qua từng mốc biến đổi tích cực của dự án để lướt sóng trong ngưỡng 5-7%.

Thu được dòng tiền từ khai thác cho thuê

Khi đã được nhận nhà, bạn có thể dễ dàng cho thuê lại nhờ vào tính an ninh, tiện nghi và các tiện ích vượt trội. Lợi nhuận từ khai thác cho thuê tương đương hoặc nhỉnh hơn lãi suất của ngân hàng.

So với đất nền không thể cho thuê, biệt thự cũng rất kén khách vì giá thuê rất đắt thì căn hộ chung cư được xem là kênh đầu tư dễ khai thác cho thuê tiêu dùng nhất.

Có thể thu được lãi với việc cho thuê chung cư
Khi đầu tư căn hộ chung cư, bạn có thể thu được lãi với việc cho thuê lại

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì căn hộ chung cư vẫn còn tồn tại những khuyết điểm, cụ thể như sau:

  • Dễ bị chi phối bởi giá trị ảo do quảng cáo.
  • Khó tăng giá đột biến như bất động sản liền thổ.
  • Bị ngân hàng định giá cho vay thấp.
  • Bị cạnh tranh khốc liệt vì nguồn cung quá lớn.
  • Tranh chấp chung cư luôn âm ỉ, có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

Đó là tất cả những đặc điểm của căn hộ chung cư, có nên đầu tư vào loại hình này hay không đều phụ thuộc vào quyết định của chính bạn. Ngoài ra , bạn có thể tham khảo một số dự án có khả năng sinh lời cao của chúng tôi tại đây.

Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp cho nhà đầu tư có được những hiểu biết nhất định về loại hình này.