Có nên đầu tư đất nền dự án hay không?

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Có nên mua đất nền dự án không là câu hỏi được số đông cá nhân đặt ra trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động và rủi ro như hiện nay.

Mua đất đầu tư, đặc biệt là đất nền dự án trong nhiều năm qua luôn là lựa chọn nhận được đánh giá cao về lợi nhuận. Theo quá trình phát triển, tuy thị trường có nhiều rung lắc, các giao dịch trên phân khúc đất nền vẫn duy trì được sức hút và nền nhiệt riêng.

Tuy nhiên, tâm lý chung của nhà đầu tư, thị trường càng xê dịch, việc đưa ra quyết định cũng dè dặt, hạn chế hơn so với trước. Họ luôn muốn có cái nhìn tổng quan và đánh giá chính xác nhất về hiệu quả nguồn vốn bỏ ra. Do đó, việc băn khoăn có nên mua đất nền dự án không, mặc dù trước đó được săn đón, nóng sốt bậc nhất cũng là điều dễ hiểu.

Muốn đưa ra câu trả lời chính xác nhất, nhà đầu tư nên đặt đất nền dự án trong các diễn biến thực tế trên thị trường để nhận diện đúng tiềm năng và tính an toàn.

Đất nền dự án là gì?

Bài viết về đầu tư đất nền cũng đã chỉ ra một vài nét cơ bản về đất nền dự án trong mục phân loại. Theo đó, đất nền dự án là đất nền thuộc các dự án bất động sản, được quy hoạch đồng bộ với hệ thống đường nội khu hoặc một vài tiện ích đi kèm.

Những lô đất này được phân chia thành từng khu vực khác nhau. Tuy nhiên, vẫn giữ nguyên bản chất của đất nền là chưa có tác động hay bất kỳ hoạt động xây dựng nào diễn ra trên đất.

Chủ đầu tư của dự án đất nền là người phải chịu trách nhiệm về việc quy hoạch, pháp lý, và đền bù nếu xảy ra trường hợp không đúng với cam kết và những thủ tục liên quan đến dự án đó.

Đất nền dự án

Mua đất nền dự án: nên hay không?

Băn khoăn lớn nhất của nhà đầu tư hiện nay chính là đặt đất nền dự án trong sự so sánh với các giao dịch nhà đất tự do. Tuy nhiên, một cách khách quan, không thể phủ nhận đất nền dự án sở hữu khá nhiều ưu điểm nổi trội và hơn hết là mang lại giá trị cam kết về lâu dài.

Trước hết, đất nền dự án nếu được mở bán hợp pháp luôn đảm bảo tốt các điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành, sổ hồng đầy đủ; không có trường hợp chung sổ. Pháp lý bất động sản nói chung và đất nền nói riêng luôn tồn tại những vấn đề mà không hẳn ai cũng đủ kiến thức, kỹ năng để nhận biết. Do đó, nếu không quá am hiểu, việc lựa chọn những dự án có tính cam kết cao về pháp lý là lựa chọn an toàn.

Thứ hai, đa số đất nền dự án đều cung cấp hệ thống hạ tầng đồng bộ, tiện ích phong phú tùy quy mô nhưng nhìn chung đáp ứng đủ nhu cầu sống cho cư dân. Yếu tố này về lâu dài rất quan trọng vì sẽ quyết định đến giá trị của bất động sản. Nhà đầu tư lẫn khách hàng cá nhân chỉ thực sự chú ý đến những lô đất vừa có tính thẩm mỹ, vừa có nền tảng tốt để thu hút dân cư và các hoạt động sản xuất, thương mại, dịch vụ.

Thứ ba, không hiếm các lựa chọn đất nền dự án giá tốt. Nhiều quan điểm cho rằng với đặc thù được đầu tư bài bản, đất nền dự án luôn có giá bán cao hơn các lựa chọn tự do khác. Tuy nhiên, trong bối cảnh nhà đất vùng ven lên ngôi như hiện nay, việc tìm mua đất dự án đẹp, giá tốt không còn khó khăn.

Rất nhiều dự án vùng ven có giá hời đã thu hút đông người săn mua trong thời gian qua như Phúc An Garden, Phúc An City, Bella Vista, Đức Phát 3,... tại các thị trường Bình Dương, Long An,...

Đặc biệt, các chủ đầu tư hiện nay đang hướng đến sự hoàn thiện về các đô thị sinh thái với sự phức hợp nhiều loại hình bất động sản, tất nhiên đất nền sẽ là dòng sản phẩm không thể thiếu. Mua đất nền dự án đồng nghĩa với việc được hưởng lợi rất lớn từ diện mạo chung, nhất là sự thịnh hành của xu hướng sống hiện đại, sống xanh hiện nay.

3 đặc trưng mang tính lợi thế kể trên tạo ra sức hút riêng cho đất nền dự án. Mặc dù rủi ro là yếu tố không tránh khỏi nhưng đất nền dự án có khả năng đem đến cơ hội sinh lợi bền vững và ổn định theo thời gian.

Chọn mua đất nền dự án sao cho hiệu quả

Có nên mua đất nền dự án không, ngoài việc nhận diện đúng tiềm năng, nhà đầu tư cũng cần nhận diện đúng những yếu tố quyết định đến giá trị đất nền. Theo đó, chọn mua đất nền dự án cần mở rộng đánh giá một vài nội dung dưới đây.

Chọn mua đất nền dự án

  • Vị trí dự án: đây là tiêu chí hàng đầu khi chọn đầu tư bất động sản nói chung, là yếu tố phản ánh khả năng tăng giá về lâu dài của đất nền; nên lựa chọn đất có vị trí kết nối giao thông ở mức trung bình trở lên. Mặt khác, vị trí cũng là yếu tố “định giá” đất hiệu quả, càng trung tâm tất nhiên giá sẽ càng cao theo mức độ phát triển.
  • Yếu tố dân cư: chỉ nên đầu tư vào đất nền dự án khi ở khu vực đó đã có dân cư hiện hữu với mức độ vừa phải, không mua ở những nơi dân cư thưa thớt, vắng vẻ. Ngoài ra, xem xét chất lượng, nhu cầu của đời sống dân cư xung quanh để cân nhắc độ phù hợp với mục đích khai thác sinh lợi đất nền.
  • Tính thanh khoản của đất nền: để không bị chôn vốn, nên mua đất ở khu vực có khả năng tiếp cận với khách hàng, lượng giao dịch tốt và ổn định.

Có nên mua đất nền dự án không? Với nhu cầu và sức mua như hiện nay, đây là một lựa chọn thông minh và khá an toàn nếu tiến hành theo đúng các quy tắc về đầu tư.

Với đất nền dự án, các cá nhân đang sở hữu trong tay cơ hội làm giàu linh hoạt và đa năng hơn so với các phân khúc khác.

Xem thêm: