Có nên đầu tư condotel ở thời điểm này? [Góc nhìn chuyên gia]

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Cam kết khủng về lợi nhuận khủng từ đầu tư condotel đang khiến loại sản phẩm này trở nên đắt khách. Thế nhưng, thời điểm này có nên đầu tư condotel hay không?

Nhắc đến lợi nhuận, nhiều chuyên gia khuyến cáo: nhà đầu tư không nên quá tin vào những con số do chủ đầu tư đưa ra. Đặc biệt, từ quý 4 năm 2019, một vài nhận định cho rằng condotel đang có dấu hiệu chững lại, lượng giao dịch giảm mạnh so với thời điểm trước. Điều này đã khiến không ít người bắt đầu cẩn trong hơn với đầu tư condotel.

Tuy nhiên, xét về tổng thể thị trường condotel tính đến thời điểm hiện tại, những dấu hiệu về sụt giảm chưa thực sự rõ ràng. Đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh, lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh, thế nhưng hoạt động kinh doanh condotel trong tháng 1/2020 vẫn tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm 2019. Tác động của yếu tố khách quan sẽ để lại ảnh hưởng đến kinh doanh condotel trong các tháng còn lại của quý 1 năm 2020. Thế nhưng, hoạt động mua bán condotel sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Có nên đầu tư condotel - 1

Một số thị trường đang có dấu hiệu chững lại

Các chuyên gia bất động sản dự đoán, bất động sản nghỉ dưỡng năm 2020 vẫn sáng sửa. Điều này chỉ nói chung cho tất cả các loại sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng. Riêng condotel, không ít ý kiến cho rằng sẽ không thực sự khả quan, thậm chí là chững lại nếu các vấn đề về ngân hàng, pháp lý condotel không được xử lý tốt.

Giữa cuối năm 2019, một vài dự án ở condotel ở Nha Trang sắp sửa thuộc về ngân hàng. Nhà đầu tư thực sự lo ngại về khả năng tài chính của chủ đầu tư. Vấn đề được quan tâm hơn cả là khách hàng đã mua condotel của dự án sẽ được xử lý như thế nào, quyền lợi của nhà đầu tư sẽ do ai đứng ra bảo vệ.

Mặc dù tiềm năng phát triển của condotel đang ở thời điểm vàng, thế những nhà đầu tư buộc phải tạm ngưng một số dự định đầu tư condotel trong năm 2019 và 2020. Theo thống kê, quý 4 năm 2019 lượng giao dịch condotel ở Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc giảm từ 5 - 8% so với quý 3.

Có nên đầu tư condotel - 2

Nhiều chuyên gia cho rằng biến động chính là cơ hội

Thời điểm đầu năm, nhiều nhà đầu tư vấn đang quan sát biến động của thị trường và chưa có nhiều động thái trong việc đầu tư. Bên cạnh đặc trưng về thời điểm đầu tư bất động sản, quý 1 năm 2020 condotel còn bị ảnh hưởng nhiều từ tình hình kinh tế xã hội. Một số chủ đầu tư các dự án condotel bắt đầu "than vãn" khi hoạt động kinh doanh thời điểm vàng này lại sụt giảm. Cùng với đó, lượng giao dịch condotel chưa có nhiều chuyển biến.

Tâm lý ngại xuống tiền thời điểm thị trường nhạy cảm của các nhà đầu tư là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng này. Thế nhưng, với các nhà đầu tư chuyên nghiệp đây mới chính là cơ hội để giảm bớt cạnh tranh và mua được với giá ưu đãi. Để kích thích hoạt động mua bán, chủ đầu tư sẽ đưa ra các chiến dịch khuyến mãi, thậm chí áp dụng mức chiết khấu tốt nhất cho người mua.

Có nên đầu tư condotel - 3

Đầu tư condotel đầu 2020 nên nhưng phải cẩn trọng

Xem xét một cách khách quan tổng thể thị trường, nếu đặt ra câu hỏi: có nên đầu tư condotel trong năm 2020? Câu trả lời chắc chắn sẽ là có. Theo đánh giá của các chuyên gia nước ngoài, giai đoạn 2020 - 2025, bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam mới chính thức đón làn sóng đầu tư lớn nhất từ nước ngoài. Bên cạnh sự ra đời của các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng mới, condotel vẫn là phân khúc có tổng số vốn đầu tư lớn nhất.

Đầu tư condotel trong năm 2020, nhà đầu tư có thể nhận được nhiều lợi ích hơn là rủi ro:

  • Tỷ lệ cạnh tranh giữa khách hàng đầu tư condotel chưa cao
  • Các dự án condotel triển khai sớm đều có lợi thế lớn về vị trí và điều kiện phát triển
  • Dự án condotel mới đang áp dụng mức chiết khấu cao, giá tốt để thu hút nhà đầu tư
  • Pháp lý về condotel dự kiến hoàn thiện cuối năm 2020, quyền lợi của chủ đầu tư đã có pháp luật bảo vệ

Tuy nhiên, việc xuống tiền với condotel và đầu năm 2020 phải hết sức thận trọng. Các lỗ hổng pháp lý condotel vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, đòi hỏi phải có kinh nghiệm đầu tư và am hiểu về pháp luật. Hoạt động đầu tư vẫn nên ưu tiên hình thức thăm dò, không nên đầu tư ồ ạt hoặc dồn tiền quá nhiều vào cùng một dự án.

Có nên đầu tư condotel - 4

Ở thời điểm bất động sản nghỉ dưỡng lên ngôi, condotel phải đối mặt với sự cạnh tranh khách hàng từ các loại hình bất động sản như: biệt thự nghỉ dưỡng ven biển, biệt thự nghỉ dưỡng ven đô hoặc căn hộ cao cấp tại các dự án nghỉ dưỡng. Vẫn chiếm ưu thế nhờ giá cả và khả năng kinh doanh sinh lời, thế nhưng người đầu tư phải cân nhắc kỹ đâu là sản phẩm tiềm năng nhất của thị trường. Có thể thời điểm này condotel đang thắng thế, nhưng rất có khả năng tình thế sẽ thay đổi.

>>>> Xem thêm: