Căn hộ cao cấp cho chuyên gia ngoại quốc - Hướng đi mới cho thị trường Bình Dương

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Vì sao lại là căn hộ cho người nước ngoài?

Từ khi Tổng thống Donald Trump bắt đầu khơi màu chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, các công ty hoạt động tại Trung Quốc phải đối mặt với việc hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ phải chịu thuế ngày càng cao.

Đây chính là động lực để các nhà sản xuất đặt nhà máy tại Trung Quốc chuyển sang các nước lân cận để không phải chịu các mức thuế cao ngất ngưỡng này. Vì thế, Việt Nam chúng ta với những ưu thế rõ rật như: gần bên Trung Quốc, giá lao động thấp, nhiều chính sách thu hút nhà đầu tư nước ngoài, sẽ là lựa chọn đầu tiên của các công ty này.

Theo phân tích từ các chuyên gia BĐS, Bình Dương hiện là điểm đến hàng đầu của xu hướng dịch chuyển đầu tư của các nước ra khỏi Trung Quốc về Việt Nam. Nguyên nhân để “Singapore của Việt Nam” được các nhà đầu tư "chọn mặt gửi vàng" không quá khó hiểu. Ngoài những lợi thế như liền kề TP. HCM, cơ sở hạ tầng hoàn thiện, Bình Dương còn có nhiều chính sách mời gọi đầu tư bằng cách triển khai các giải pháp kinh tế, không ngừng cải thiện môi trường đầu tư để thu hút doanh nghiệp.

Một góc cơ sở hạ tầng hiện đại tại Bình Dương

Một góc cơ sở hạ tầng hiện đại tại Bình Dương

Trung tâm hành chính Tỉnh Bình Dương

Trung tâm hành chính Tỉnh Bình Dương

Bên cạnh sự phát triển của các khu công nghiệp tất yếu sẽ kéo theo sự phát triển của BĐS nhà ở và thương mại. Theo TS. Trần Nguyễn Minh Hải - Chuyên gia địa ốc TP.HCM nhận định: “Khi các công ty dịch chuyển đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam thì tất yếu sẽ phát sinh nhu cầu về nhà ở, văn phòng cho các chuyên gia cao cấp. Thêm vào đó, sự gia nhập của nhiều tập đoàn đa quốc gia vào Bình Dương góp phần thu hút lượng lớn các chuyên gia nước ngoài về đây sinh sống và làm việc.”

“Nếu trước đây chúng ta chỉ quan tâm phát triển các khu công nghiệp mà không kèm theo phát triển đô thị, dẫn đến thiếu hụt nhà ở cho công nhân, chuyên gia thì bối cảnh hiện nay là cơ hội để phát triển song song phân khúc nhà ở, nhà phố thương mại đi kèm phát triển BĐS công nghiệp”, TS. Nguyễn Trần Minh Hải nhấn mạnh.

Theo ghi nhận thực tế cho thấy, nguồn cung nhà ở cho các chuyên gia tại Bình Dương đang khan hiếm nên giá thuê căn hộ ở đây khá cao, gần gấp đôi, gấp 3 so với giá cho thuê căn hộ của TP.HCM.

Tình hình thị trường căn hộ hiện nay tại Bình Dương

Ngày càng nhiều người nước ngoài mua bất động sản tại Việt Nam

Ngày càng nhiều người nước ngoài mua bất động sản tại Việt Nam

Theo ghi nhận thực tế, hiện nay Bình Dương cần khoảng 20.000 căn hộ cao cấp cho các chuyên gia nước ngoài thuê. Nhưng hiện nay chỉ có khoảng 3.000 căn hộ tại Bình Dương thuộc phân khúc cao cấp và khả dĩ có thể đáp ứng được nhu cầu khắt khe của các chuyên gia nước ngoài.

Tình trạng cầu vượt cung gấp nhiều lần là nguyên nhân chính khiến giá thuê căn hộ cho các chuyên gia nước ngoài tại Bình Dương cao chót vót, đạt tỷ suất lợi nhuận lên đến 10% -14% mỗi năm.

Tuy nhiên, không phải dự án căn hộ nào tại Bình Dương cũng có thể đáp ứng được các điều kiện khắt khe của các chuyên gia nước ngoài.

Tính đến thời điểm đầu năm 2019, Bình Dương có 10 dự án với khoảng 3,000 căn hộ hiện hữu. Ngoài ra, tháng 6/2019, Bình Dương tiếp tục đón nhận nguồn cung gần 5,000 căn hộ đến từ 12 dự án chủ yếu tập trung tại Thuận An, Dĩ An, Thủ Dầu Một.

Trong gần 20 dự án cũ và mới tại Bình Dương, số dự án thỏa mãn cho các chuyên gia nước ngoài thuê chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay như: Charm City (Dĩ An, Bình Dương); Canary Height (Thuận An), Habitat (Thủ Dầu Một).

Hướng đi mới đầy tiềm năng cho tương lai

Bình Dương là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, luôn đứng đầu về năng lực cạnh tranh thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Tính đến tháng 3-2018, Bình Dương có đến 31 tỉ USD vốn FDI đăng ký, đứng thứ hai toàn quốc chỉ sau TP.HCM, hệ quả là kéo theo rất nhiều chuyên gia và lao động nước ngoài đến làm việc tại Bình Dương. Theo báo cáo của CBRE, cho đến tháng 7-2017, có đến 8.500 người nước ngoài tạm trú trên tổng số hơn 15.000 người nước ngoài làm việc lâu dài tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Bình Dương hiện có 28 khu công nghiệp, 10 cụm công nghiệp đang hoạt động, hơn 50.000 các chuyên gia, cấp quản lý nước ngoài đang làm việc tại đây. Con số này tăng trung bình 20-25% mỗi năm. Với nhu cầu như vậy, Bình Dương hiện cần thêm nhiều dự án cao cấp để đáp ứng nhu cầu cho các chuyên gia.

Khảo sát mới nhất do Chuyên gia nước ngoài (Expat Explorer) của HSBC (năm 2017) đã cho thấy trung bình các chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam kiếm được 88.096 USD/năm và 36% trong số họ có thu nhập tăng 25% từ khi chuyển tới, hiện nay còn số này đã khác,tất nhiên là theo chiều hướng tang lên.

Nhu cầu mua, thuê căn hộ của người nước ngoài đang làm việc tại Bình Dương là rất lớn. Nhưng nghịch lý ở chỗ, mỗi ngày hàng nghìn chuyên gia nước ngoài tại các khu công nghiệp của huyện Thuận An, Dĩ An, thành phố Thủ Dầu Một phải mất cả giờ đồng hồ để di chuyển từ TP. HCM đến Bình Dương làm việc, rồi lại từ Bình Dương về TP. HCM để nghỉ ngơi. Lý do chủ yếu:

- Bình Dương còn ít dự án trung và cao cấp, đáp ứng đủ nhu cầu chỗ ở cho chuyên gia.

- Các dự án còn nằm xa các nhu cầu về dịch vụ, tiện ích, vui chơi giải trí của các chuyên gia.

Chính vì vậy, thị trường căn hộ cao cấp cho người nước ngoài tại Bình Dương đang là một hướng đi đầy tiềm năng và hứa hẹn.

>>>Xem thêm: