Cam kết lợi nhuận condotel: nhà đầu tư có nên đặt lòng tin?

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Sẵn sàng cam kết lợi nhuận condotel khủng từ 8 - 12% để thu hút khách hàng. Nhiều nhà đầu tư vội vàng quay lưng khi phát hiện ra lợi nhuận thực tế.

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels, Châu Á Thái Bình Dương cho rằng mức cam kết lợi nhuận cho thuê lên đến 10%, thậm chí 12%, trong 5 đến 10 năm, như được quảng cáo ở Việt Nam là quá cao. Đối với condotel, 5% đã là con số lợi nhuận tốt mà các nhà đầu tư trên thế giới đang được hưởng. Chỉ một vài dự án đặc biệt và một số thị trường lớn con số chỉ mới đạt ngưỡng 10%.

Nếu như thực sự các dự án condotel tại Việt Nam có thể mang lại tới 12% lợi nhuận, chắc chắn các nhà đầu tư nước ngoài sẽ không thể bỏ qua mảnh đất màu mỡ này. Chỉ cần một vài thống kê, hoàn toàn có thể thấy rằng, cam kết lợi nhuận đầu tư condotel ở Việt Nam không nên đặt lòng tin tuyệt đối.

Cam kết lợi nhuận condotel - 1

Cam kết chỉ mang tính chất quảng cáo, thu hút nhà đầu tư

Sử dụng các hình thức quảng cáo để tiếp cận khách hàng, thế nhưng không mấy trong số đó lại sử dụng con số lợi nhuận thực. Hầu hết các dự án đều sẵn sàng quảng cáo với cam kết lợi nhuận từ 8 - 12%. Thậm chí khẳng định đạt mức 12% ngay sau khi đầu tư. Điều này đánh trực tiếp vào tâm lý ham lợi nhuận nhuận của một bộ phận khách hàng.

Mặc dù các chủ dự án có quyền quảng cáo, thế nhưng việc cam kết sai sự thật này ảnh hưởng rất lớn đến thị trường chung. Ở thời điểm đầu tác động chưa nhiều, do khách hàng vẫn chưa thấy rõ được bản chất thực tế. Càng về sau, lợi nhuận không thể thực hiện đúng cam kết, lúc này khách hàng sẽ có kiến nghị. Có thể chủ đầu tư không phải bồi thường do những con số lợi nhuận chủ yếu chỉ cam kết bằng miệng, trên giấy tờ pháp lý không được thể hiện. Về lâu dài, uy tín của chủ đầu tư sẽ bị đánh giá thấp, đồng thời tạo nên tâm lý dè chừng cho khách hàng đối với các dự án condotel khác tương tự.

Đầu tư condotel ở thời điểm này, hầu hết nhà đầu tư sẽ dựa vào đánh giá tiềm năng của dự án và các phương án kinh doanh sinh lời. Cam kết lợi nhuận condotel chỉ là yếu tố có hay không cũng không quá quan trọng.

Cam kết lợi nhuận condotel - 2

Lợi nhuận thực tế chỉ ở mức 5 - 8%

Theo thống kê từ các dự án condotel đã hoạt động ổn định trong khoảng 5 năm trở lại đây. Lợi nhuận thực tế mà các nhà đầu tư được hưởng sẽ giao động ở mức 5 - 8%. Phổ biến nhất sẽ ở mức 5%, chỉ một vài dự án lớn, có công suất hoạt động hiệu quả thì lợi nhuận có thể duy trì được ở mức cao hơn khoảng 8%. Hiện tại ở Việt Nam, hầu như rất ít hoặc chưa có dự án nào công bố lợi nhuận cho nhà đầu tư đạt 10% sau khi đi vào hoạt động hiệu quả.

Thực chất đánh giá mà nói, với một thị trường condotel khá mới như Việt Nam, nhà đầu tư có lời từ condotel đã là dấu hiệu tích cực. Để kỳ vọng về một mức lợi nhuận lý tưởng buộc phải có thời gian và thay đổi rõ ràng hơn cả về chiến lược và cách khai thác tiềm năng du lịch.

Không ít nhà đầu tư chấp nhận lỗ những năm đầu

Đối với các nhà đầu tư lựa chọn condotel dĩ nhiên sẽ phải chấp nhận hình thức bất động sản hình thành trong tương lai. Nhà đầu tư đóng vai trò gần như là người góp vốn ngay từ đầu, trong khoảng thời gian dự án xây dựng phải chấp nhận không có lời hoặc nếu có chỉ được đánh giá dựa trên giá trị sản phẩm (không nhiều so với dự kiến lợi nhuận đạt được khi đầu tư).

Cam kết lợi nhuận condotel - 3

Phần đa bất động sản nghỉ dưỡng phải mất 1 - 2 năm mới đi vào hoạt động ổn định. Như vậy trong khoảng 2 - 3 năm đầu tiên, nhà đầu tư chấp nhận không có lợi nhuận thu vào định kỳ. Tỷ lệ lợi nhuận sẽ được xác định chính xác sau khoảng thời gian trên, tùy thuộc vào từng giai đoạn mà nhà đầu tư, quản lý dự án, chủ đầu tư sẽ có những thay đổi nhằm tạo ra lợi nhuận từ condotel lớn hơn.

Ngoài những bất cập về cam kết lợi nhuận condotel vừa nêu trên, việc mua bán condotel ở Việt Nam các chủ đầu tư còn vướng phải những vấn đề về pháp lý condotel và nhiều rủi ro đầu tư condotel khác như: vay vốn ngân hàng, tính thanh khoản,... Đầu tư condotel ở thời điểm này, thắng hay thua vẫn nằm ở tiềm năng của chính dự án. Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thế nhưng nhiều dự án trở nên nổi trội hơn cả về chất lượng cũng như hiệu quả kinh doanh.

Như vậy, việc nghiên cứu thị trường, khoanh vùng vị trí địa lý và lựa chọn dự án sẽ là yếu tố quan trọng nhất để cam kết lợi nhuận condotel về lâu dài cho nhà đầu tư.

>>>> Xem thêm: