Vì sao bất động sản ven biển luôn tạo được hấp lực?

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Bất động sản ven biển là khái niệm gắn liền với các hoạt động sinh lời từ du lịch, nghỉ dưỡng. Tuy mặt bằng giá cao nhưng dường như chưa bao giờ loại hình này “lặng sóng”.

Đầu tư bất động sản 2020 tiếp tục là một năm sôi động dù khởi đầu không mấy tích cực, các phân khúc đến thời điểm này vẫn duy trì lượng quan tâm và lượt giao dịch tương đối ổn định, cho thấy khả năng hồi phục khả quan. Trong giai đoạn này, bất động sản nghỉ dưỡng có lẽ là phân khúc trầm lắng và chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, trong khi đất nền, đặc biệt là đất nền vùng ven vẫn khá bình ổn.

Bất động sản ven biển luôn được quan tâm

Tuy nhiên, dù phụ thuộc và chững lại bởi du lịch tạm đóng băng nhưng bất động sản ven biển vẫn là kênh đầu tư âm thầm chuyển biến, niềm tin của nhà đầu tư đối với loại hình này vẫn rất lớn, nhất là khi đặt trong tầm nhìn dài hạn.

Vì sao các doanh nghiệp, ngay cả những ông lớn trong ngành luôn ưu ái đối với bất động sản ven biển?

Bất động sản ven biển: giá trị đầu tư mang tính bền vững

Bất động sản ven biển được sử dụng chỉ chung các phân khúc như đất nền, nhà phố, biệt thự, căn hộ,... mang đặc trưng về địa lý là nằm gần các khu vực có biển, đã hoặc chưa đưa vào khai thác du lịch. Tuy nhiên, dù ở “dạng thức” nào, bất động sản ven biển cũng là đại diện cho những giá trị về thương mại, dịch vụ và nghỉ dưỡng.

Theo đánh giá từ giới đầu tư, để sở hữu một một sản phẩm bất động sản ven biển, người mua phải chi thêm trung bình từ 15-30%, bởi giá trị nghỉ nghỉ dưỡng, sinh thái mà khu vực ven biển mang lại liên tục được nâng cao. Đi kèm với mức giá đắt đỏ là tỷ suất sinh lợi không khiến giới đầu tư thất vọng, tùy vào phân khúc khai thác, nhưng chắc chắn không hề thua kém bất kỳ lựa chọn nào, thậm chí, vào thời điểm du lịch thăng hoa, con số này nghiễm nhiên giữ ngôi quán quân.

Những gì thể hiện ở hiện tại cho thấy, bất động sản ven biển dễ bị tác động bởi phát triển dựa trên sức bật của ngành kinh tế. Thế nhưng, điều này vẫn không mấy ảnh hưởng tới sức hút, phần lớn nhờ vào yếu tố dài hạn mà chúng sở hữu.

Theo Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, bất động sản ven biển là xu hướng chung của thế giới. Trong khi đó, Việt Nam may mắn sở hữu diện tích biển lớn hơn gấp 3 lần đất liền và đường bờ biển dài hơn 3.000km cùng hệ thống các đảo và quần đảo. Đồng thời, với chủ trương đưa kinh tế du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn, Việt Nam đang chiếm thế ưu thế hơn hẳn trong các hoạt động khai thác và phát triển du lịch. Nhờ đó, bất động sản ven biển còn rất nhiều “đất” để thể hiện trong tương lai.

Do đó, mọi trầm lắng chỉ đang là tạm thời, bất động sản ven biển vẫn không ngừng chuyển động, từ những thị trường truyền thống sang các tân binh mới đầy hứa hẹn. Các thị trường mới được “khai phá” đồng nghĩa với cơ hội của bất động sản ven biển chưa dừng lại ở những gì đang có, phát triển là lộ trình tất yếu sẽ diễn ra đối với loại hình này.

Bất động sản ven biển không ngừng thay đổi

Bất động sản ven biển: đa dạng hóa số lượng và chất lượng

Như đã đề cập, bất động sản ven biển bao gồm nhiều phân khúc thành phần, tương ứng với sức hút và tiềm năng riêng. Có người lựa chọn đất nền ven biển để dễ khai thác, người lựa chọn condotel vì bắt nhịp sức nóng hoặc trung thành với biệt thự nghỉ dưỡng đã hình thành chỗ đứng trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên, động lực khiến bất động ven biển duy trì được sức hút của mình trong mọi tầm nhìn chính là sự vận động không ngừng nghỉ, liên tục tạo ra nét đa dạng và cải thiện chất lượng nguồn cung, bắt kịp xu hướng, thị hiếu trên thị trường.

Theo ghi nhận, ven biển tại Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, các căn biệt thự có giá lên đến 80-100 triệu/m2, cao hơn rất nhiều so với khu vực lân cận. Đắt đỏ là thế nhưng biệt thự tại thị trường này luôn đón nhận mức độ quan tâm chưa từng có dấu hiệu sụt giảm.

Riêng với phân khúc nhà riêng cùng biệt thự liền kề, đất nền đều phát triển mạnh mẽ nhất ở thị trường Đà Nẵng, sau đó lần lượt là Nha Trang, Phú Quốc và Hạ Long. Còn với phân khúc chung cư, thị trường được tìm kiếm nhiều nhất là Nha Trang, sau đó đến Đà Nẵng, Hạ Long và Phú Quốc.

Như vậy, có thể thấy, bất động sản ven biển không hề giới hạn tư duy và phạm vi phát triển của mình, ở bất kỳ nơi nào có tiềm năng đều có thể là “sân khấu” cho các phân khúc tự do thể hiện. Tùy vào thị hiểu và đặc điểm thị trường, các khu vực sẽ lựa chọn phân khúc chủ đạo để tận dụng thế mạnh, đồng thời khuyến khích kết hợp để đa dạng hóa lựa chọn cho du khách, giới đầu tư.

Bất động sản ven biển dù ở giai đoạn nào cũng có những tố chất, sức hút riêng của mình. Nhà đầu tư đang đặt cái nhìn vô cùng khả quan và không ngừng kỳ vọng từ loại hình này, đặc biệt, sau Covid-19, nhu cầu tăng cao trở lại sẽ là thời điểm vô cùng lý tưởng để chứng minh tiềm năng.

Xem thêm: