Bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Xu hướng đầu tư hiện nay

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng đã trở nên quen thuộc với các quốc gia phát triển, khi người dân ở các quốc gia này có tiền họ sẽ tìm kiếm các khu du lịch để đầu tư tiền vào đó. Tuy nhiên tại Việt Nam thì khái niệm bất động sản nghỉ dưỡng vẫn còn khá xa lạ. Hi vọng qua bài viết sau sẽ giúp quý đọc giả hình dung rõ nét về khái niệm này.

Bất động sản nghỉ dưỡng 1

Bất động sản nghỉ dưỡng là gì?

Bất động sản nghỉ dưỡng là những bất động sản gồm biệt thự biển nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn condotel, minihotel, shop, nhà liền kề… được xây dựng tại các khu du lịch, nghỉ dưỡng sau đó bán lại cho các cá nhân, tổ chức.

Sau đó có 2 lựa chọn dành cho nhà đầu tư là:

  • Tự kinh doanh
  • Hoặc chủ đầu tư thuê lại để vận hành kinh doanh sau đó chia lợi nhuận thu được từ quá trình kinh doanh đó (loại hình này thường phổ biến ở Việt Nam).

Bất động sản nghỉ dưỡng vừa để nghỉ dưỡng vừa để kinh doanh sinh lời.

Một số hình thức của bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay:

+ Biệt thự biển nghỉ dưỡng: là các căn biệt thự được xây dựng tại các hòn đảo, bãi biển đẹp, nổi tiếng.

+ Căn hộ khách sạn: là một phòng khách sạn, nhưng có bếp nấu nướng để các thành viên tự chăm sóc nhau.

+ Khu đô thị nghỉ dưỡng: có kết cấu của một khu đô thị nhưng được vận hành để phục vụ du lịch và nghỉ dưỡng.

+ Khu phố cổ mở rộng: là một phần của khu phố cổ, được thiết kết theo phong cách phố cổ kết hợp với sự hạ tầng hiện đại sẽ làm cho chúng ta có một trải nghiệm hoàn toàn mới.

Tình hình bất động sản nghỉ dưỡng năm 2019

Bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang có những dấu hiệu chững lại trong thời gian gần đây, tuy nhiên, đầu tư vào phân khúc này vẫn đang được các doanh nghiệp tiếp tục triển khai bởi tiềm năng là rất lớn. Theo nhận định của các chuyên gia, tình trạng giảm giao dịch BĐS nghỉ dưỡng, trong đó có condotel hiện nay chỉ mang tính địa phương và tức thời. Những hạn chế về chính sách, pháp luật đối với loại hình BĐS này nếu được hoàn thiện thì đây vẫn tiếp tục là phân khúc nóng thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trong gần nửa đầu năm 2019, tình hình BĐS nghỉ dưỡng tương đối trầm lắng. Cụ thể, không có quá nhiều các dự án BĐS nghỉ dưỡng mở bán, thay vào đó từ đầu năm đến nay các nhà đầu tư có xu hướng tìm đến các dự án đất nền, nhà phố tại các thành phố lớn hoặc các đô thị vệ tinh, lân cận thành phố lớn nổi lên.

Trong năm 2018 có hơn 8.000 căn hộ condotel đủ điều kiện mở bán tại khoảng 12 địa phương, chủ yếu là các địa phương có cơ hội đầu tư du lịch nhiều như là Đà Nẵng, Khánh Hoà, Bà Rịa Vũng Tàu, Kiên Giang, Phan Thiết, Quảng Ninh, đặc biệt là Quảng Ninh chiếm đến 19%, Đà Nẵng 14%, Khánh Hoà hơn 26%. Lượng giao dịch năm 2018 cũng đến hơn 7.800 căn hộ được giao dịch, tỉ lệ hấp thụ hơn 92%, điều này chứng tỏ năm 2018 lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng được sự quan tâm rất nhiều. Trong quý 1/2019, số lượng condotel mở bán cũng như giao dịch ở các thị trường phía Nam nhiều hơn phía Bắc.

Việc giao dịch BĐS nghỉ dưỡng chững lại ở nhiều thị trường trọng điểm như Đà Nẵng, Nha Trang… từ cuối 2018 và đầu 2019 có nhiều lý do, tính pháp lý của một số loại hình trong đó có condotel là một trong những lý do dẫn tới điều này. Thậm chí, một số nhà đầu tư đã bán tháo, như trường hợp diễn ra tại Nha Trang.

Bất động sản nghỉ dưỡng 2

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Nha Trang đã bắt đầu tiến vào trạng thái bão hòa

Hơn nữa, giá bất động sản ven biển tại Đà Nẵng, Nha Trang dường như đã chạm đỉnh. Cụ thể, các bất động sản có vị trí tốt, gần biển nằm trên khu vực đường Trần Phú (Nha Trang) đã có thể chạm ngưỡng 500 triệu đồng/m2 trong khi trên trục đường Võ Nguyên Giáp (Đà Nẵng) thì giá bất động sản cũng đã vượt qua mức 400 triệu đồng/m2. Giá căn hộ khách sạn tại hai thị trường này cũng chạm ngưỡng 40-70 triệu đồng/m2.

Mức giá đang ở ngưỡng quá cao sẽ là một rào cản lớn dành cho các nhà đầu tư khi quyết định lựa chọn những sản phẩm bất động sản ven biển tại Nha Trang và Đà Nẵng do thị trường tại các thành phố này đã phát triển nóng từ vài năm trước nên thời điểm này đã bão hòa, khó mang đến một tỷ suất lợi nhuận đủ hấp dẫn đối với các nhà đầu tư tham vọng.

Xu hướng phát triển của bất động sản nghỉ dưỡng trong tương lai

Thực tế cho thấy, đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng vẫn là xu hướng lớn của thị trường BĐS. Nhiều nhà đầu tư vẫn đang tiếp tục đầu tư vào các dự án BĐS nghỉ dưỡng tại nhiều địa phương bởi tiềm năng du lịch của Việt Nam là rất lớn. Trong tính toán của doanh nghiệp, các địa phương có nhiều lợi thế trong thu hút du lịch như hạ tầng giao thông đầy đủ, khí hậu thuận lợi… sẽ luôn là điểm nóng để các nhà đầu tư khám phá.

Đầu năm 2019, địa bàn phát triển trọng điểm là Phan Thiết, Bình Thuận và Bà Rịa Vũng Tàu, nơi hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ, thuận lợi cho phát triển du lịch. Đơn cử, Phan Thiết hiện nay có kế hoạch xây dựng sân bay quốc tế, dự kiến đưa vào vận hành vào năm 2022. Bên cạnh đó, khi kết nối cao tốc hoàn thành thì thời gian từ TPHCM đi Phan Thiết sẽ được rút ngắn, chỉ có mất 1h45 phút. Thêm một yếu tố khá cạnh tranh đó là về khí hậu, nếu du lịch ở Phan Thiết hay Bà Rịa Vũng Tàu thì có thể đi tất cả các ngày trong năm vì quanh năm luôn có nắng ấm, cực kỳ thuận lợi.

Bất động sản nghỉ dưỡng 3

Phan Thiết đang là thị trường đầy tiềm năng trong quý I 2019

Nếu như đầu năm 2019, thị trường bất động sản khu vực Mũi Né - Phan Thiết - Bình Thuận, Ninh Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu...lên cơn sốt thì đến giữa năm nay thành phố Quy Nhơn (Bình Định) cũng tăng trưởng nóng. Chính nhờ sự tăng trưởng bứt phá trong lĩnh vực du lịch và kinh tế, Quy Nhơn – Bình Định đang nổi lên như một trong những thị trường BĐS nghỉ dưỡng hấp dẫn với các dự án quy mô, hiện đại.

Các số liệu thống kê cũng cho thấy, lượng du khách và doanh thu về du lịch hiện tại của Quy Nhơn đang có tốc độ tăng trưởng ấn tượng, bình quân 15%/năm. Dự báo năm 2020, Quy Nhơn sẽ đón lượng khách du lịch đạt kỷ lục là 5,5 triệu người, tức là tương đương với Nha Trang ở thời điểm năm 2017.

Giữa Quy Nhơn và Nha Trang có khá nhiều điểm tương đồng như sở hữu bờ biển dài, khả năng kết nối giao thông đường bộ thuận tiện. Nhưng trong mắt của giới đầu tư thì Quy Nhơn có thể còn là một thị trường màu mỡ hơn nhờ có nhiều danh lam thắng cảnh, cùng với lợi thế thu hút khách du lịch nước ngoài thông qua cảng hàng không quốc tế Phù Cát.

Bất động sản nghỉ dưỡng 4

Quy Nhơn lại là điểm đến của các nhà đầu tư từ giữa năm 2019

Đặc biệt, dư địa phát triển của thị trường bất động sản Quy Nhơn còn rất lớn. Mặc dù giá bất động sản tại đây đang có xu hướng tăng, song hành cùng tốc độ phát triển kinh tế, nhưng giá bất động sản tại những vị trí đẹp nhất ven biển Quy Nhơn hiện mới chỉ bằng 50% so với các lô đất tương tự tại Đà Nẵng hay Nha Trang

Theo đánh giá của các chuyên gia, hiện tại, trên thị trường Quy Nhơn, số lượng dự án bất động sản thuộc phân khúc cao cấp mới chỉ được đếm trên đầu ngón tay và quỹ căn tồn dư cũng ở trong tình trạng rất khan hiếm.

Chính vì thế, bất cứ dự án nào ra mắt tại đây trong năm 2019 đều nhận được sự quan tâm sát sao của giới bất động sản và các nhà đầu tư.

>>>Xem thêm:

Thông tin thêm:

Dự án West Lakes Golf & Villas vào thời điểm này mở ra cơ hội doanh sinh tuyệt vời, không chỉ thu hút người mua để ở mà còn lần đầu tiên mở ra cơ hội kinh doanh sinh lời từ cho khách du lịch thuê lại.

Theo dự kiến, Trần Anh Group sẽ thiết kế các căn biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp ven hồ theo phong cách tân cổ điển châu âu vừa hiện đại lại mang chút cổ kính quý tộc. Bao gồm:

  • Biệt thự mini
  • Biệt thự song lập
  • Biệt thự đơn lập