Bất động sản Long Xuyên 2024: nhận diện tiềm năng bứt phá

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Bất động sản Long Xuyên sở hữu tiềm năng gì? Có nên “xuống tiền” vào thị trường này trong năm 2024 hay không?

Nhận diện tiềm năng là bước đầu tiên khi quyết định sẽ dừng chân tại thị trường nào. Tương tự ở Long Xuyên, điều mọi nhà đầu tư cần làm khi đầu tư tại đây là xác định tiềm năng của địa phương. Một thị trường nhiều tiềm năng sẽ hứa hẹn những cơ hội đầu tư lớn. Vậy bất động sản Long Xuyên có tiềm năng hay không?

Tiềm năng bất động sản Long Xuyên đến từ vị thế của thành phố

Bất động sản Long Xuyên 1

Long Xuyên là thành phố tỉnh lỵ của tỉnh An Giang, đồng thời cũng từng là tỉnh lỵ của tỉnh Long Xuyên những năm trước 1956.

Năm 2020, Tp. Long Xuyên được công nhận là đô thị loại I, nắm giữ các vai trò sau:

 • Trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, khoa học kỹ thuật của tỉnh An Giang, có vai trò quan trọng đối với vùng ĐBSCL và cả nước.
 • Trung tâm tăng trưởng kinh tế, trung tâm thương mại dịch vụ, trung tâm đào tạo, chuyển giao công nghệ.
 • Trung tâm công nghiệp chế biến nông sản, thủy sản, có vai trò thúc đẩy kinh tế - xã hội toàn tỉnh An Giang phát triển, đồng thời tác động tích cực đến vùng kinh tế trọng điểm vùng ĐBSCL.
 • Điểm giao thoa giữa 2 khu vực năng động của vùng đô thị trung tâm và tứ giác Long Xuyên.
 • Nằm trong vùng tam giác phát triển Tp. HCM - Cần Thơ - Phnom Penh (Campuchia).

Với vị thế như trên, Long Xuyên được chú trọng đầu tư, đẩy mạnh phát triển kinh tế, tập trung xây dựng các công trình phục vụ công cộng và cơ sở kỹ thuật hạ tầng đô thị để đáp ứng nhu cầu và nhiệm vụ của thành phố.

Ở những nơi được đầu tư phát triển về mọi mặt, bất động sản ở nơi đó sẽ được gia tăng về mặt giá trị và giá cả. Ở Long Xuyên, giá đất nơi đây thuộc vào dạng cao nhất tỉnh An Giang, chạm ngưỡng 40 triệu/m2 ở những tuyến đường lớn. Dẫu vậy, thị trường vẫn ghi nhận sự sôi động bất chấp tính khan hiếm và đắt đỏ.

Xem chi tiết bảng giá đất Tp. Long Xuyên để biết chính xác giá nhà đất của từng khu vực.

Kinh tế phát triển, tỷ trọng thương mại dịch vụ cao nhất vùng

Là trung tâm kinh tế của vùng, nền kinh tế của Tp. Long Xuyên luôn đạt được kết quả ấn tượng.

 • Trong hơn 20 năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt từ 12,5 - 13%.
 • Cơ cấu kinh tế của thành phố chuyển dịch theo hướng tăng tỉ trọng ngành thương mại - dịch vụ và công nghiệp.
 • Thu ngân sách mỗi năm bình quân tăng từ 10%.
 • Tỷ trọng thương mại dịch vụ chiếm 81,5% trong cơ cấu kinh tế, cao nhất trong hệ thống 12 đô thị tỉnh lỵ của vùng ĐBSCL.
 • Công nghiệp phát triển ổn định nhờ có cảng Mỹ Thới - cảng hoạt động hiệu quả thứ 2 ở vùng ĐBSCL, có khả năng tiếp nhận tàu 10.000DWT.
 • Thương mại phát triển mạnh mẽ, chủ yếu về lĩnh vực mua bán lúa gạo và công nghiệp chế biến thủy sản. Tại Long Xuyên hiện có >6 nhà máy với hơn chục ngàn công nhân.

Kinh tế là bệ đỡ vững chắc cho toàn bộ lĩnh vực của Long Xuyên. Kinh tế phát triển kéo theo nhu cầu về nhà đất tăng cao hoặc nhu cầu sử dụng các dịch vụ, sản phẩm liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến bất động sản.

Dân cư đông đúc, nhu cầu về chỗ ở ngày một tăng

Bất động sản Long Xuyên 2

Năm 2022, dân số Tp. Long Xuyên là 286.140 người, đứng thứ 2 vùng ĐBSCL (chỉ đứng sau Cần Thơ). Mật độ dân số đạt 2.480 người/km2. Trong đó, dân thành thị chiếm 84% (239.588 người), tỉ lệ dân nông thôn là 12% (46.552 người).

Dân số đông là yếu tố làm gia tăng nhu cầu về chỗ ở, chỗ làm việc. Nói một cách chính xác thì mọi nhu cầu và hoạt động của con người đều diễn ra trên hoặc trong bất động sản. Vậy thì với số dân như hiện tại và tốc độ gia tăng dân số của Long Xuyên đã, đang tác động tích cực đến thị trường bất động sản Long Xuyên.

Đặc biệt, kinh tế phát triển kéo theo đời sống nhân dân được nâng cao. Năm 2021, thu nhập bình quân đầu người tại Long Xuyên đạt 132 triệu đồng. Từ đó kéo theo nhu cầu sở hữu hoặc sử dụng bất động sản gia tăng.

Cơ sở hạ tầng hoàn thiện bậc nhất tỉnh An Giang

Là thành phố tỉnh lỵ nắm giữ vai trò quan trọng của tỉnh An Giang và vùng ĐBSCL, Long Xuyên không ngừng đầu tư vào các công trình xây dựng, chỉnh trang và phát triển đô thị.

- Hạ tầng giao thông:

Tính đến nay, hệ thống hạ tầng giao thông trên địa bàn thành phố được kết nối đồng bộ với các trục ngang, trục dọc; nâng cấp 168 tuyến đường chính của thành phố; kết hợp nâng cấp hoàn chỉnh hệ thống giao thông nông thôn, tạo sự kết nối xuyên suốt.

Ngoài 2 tuyến đường chính hiện hữu là Quốc lộ 91 và DT943 thì sắp tới trên địa bàn thành phố sẽ triển khai thêm tuyến cao tốc Sóc Trăng - Cần Thơ - Châu Đốc giúp Long Xuyên tăng khả năng kết nối với các địa phương khác trong tỉnh và vùng ĐBSCL.

Bất động sản Long Xuyên 3

- Dự án khu đô thị, khu dân cư:

Các dự án đã và đang được triển khai trên địa bàn thành phố cũng là yếu tố thúc đẩy thị trường bất động sản nơi đây phát triển. Các dự án nổi bật thời điểm này là:

 • Khu đô thị Sao Mai (phường Bình Khánh)
 • Khu đô thị Diamond City (phường Mỹ Phước, Mỹ Quý, Mỹ Long)
 • Khu đô thị Golden (phường Mỹ Hòa)

Các dự án khu đô thị, khu dân cư giúp cho thị trường bất động sản Long Xuyên sôi động hơn khi đang làm đa dạng phân khúc và nguồn cung.

Du lịch tạo điều kiện cho bất động sản Long Xuyên “cất cánh”

Được ví là miền Tây thu nhỏ, đến Long Xuyên du khách sẽ được khám phá tất tần tật những đặc sắc về phong cảnh, văn hóa, ẩm thực và lối sống đặc trưng của người dân miền sông nước.

Theo thống kê, trên địa bàn Tp. Long Xuyên hiện có 20 địa điểm tham quan, vui chơi, giải trí. Một vài điểm đến ấn tượng có thể kể đến như là:

 • Chợ nổi Long Xuyên
 • Công viên hồ Nguyễn Du
 • Di tích tưởng niệm chủ tịch Tôn Đức Thắng
 • Đình Mỹ Phước
 • Bảo tàng An Giang
 • Chợ đêm trên đường Phạm Hồng Thái, Bùi Văn Danh
 • Phố đi bộ Hai Bà Trưng, Nguyễn Huệ
 • Hợp tác xã nông nghiệp gắn liền với du lịch: HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Du lịch Mỹ Hòa Hưng, HTX Nông nghiệp và Du lịch sinh thái Mỹ Khánh, HTX Thương mại - Dịch vụ - Du lịch nông nghiệp An Giang (Mỹ Long).

Bất động sản Long Xuyên 4

Du lịch phát triển đi kèm với nhu cầu về chỗ lưu trú. Thống kê năm 2022, Tp. Long Xuyên có 56 cơ sở lưu trú du lịch trong đó có: 2 cơ sở đạt chuẩn 3 sao, 5 cơ sở đạt chuẩn 2 sao, 16 cơ sở đạt chuẩn 1 sao, 7 homestay,...

Cùng với nhu cầu về chỗ ở, du lịch làm gia tăng nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Từ đó kéo theo sự hình thành của hàng loạt hệ thống bán buôn, bán lẻ như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng điện máy, chợ, cửa hàng bán đồ lưu niệm/đặc sản,...

Tất cả những hoạt động nói trên đều liên quan đến bất động sản một cách trực tiếp hoặc gián tiếp. Điều này giải thích tại sao du lịch phát triển đến đâu thì bất động sản Long Xuyên càng “thăng hoa” đến đó.

Cả #5 yếu tố nói trên cho thấy nhà đất Long Xuyên sẽ tiếp tục lọt vào tầm ngắm của giới đầu tư năm 2024. Mặc dù đây là giai đoạn hồi phục của thị trường BĐS cả nước nói chung, song với nội lực mạnh mẽ, bất động sản Long Xuyên sẽ nhanh chóng tạo nên những bước tiến mang tính đột phá trong thời gian tới.

Tìm hiểu thêm về quy hoạch Long Xuyên để hiểu rõ hơn về định hướng phát triển toàn thành phố đến năm 2035, tầm nhìn 2050.