Bất động sản 2024 thay đổi tư duy nhà đầu tư

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Thị trường bất động sản 2024 đang đứng trước nhiều thay đổi lớn; không chỉ ở góc độ tiềm năng mà phân khúc khách hàng cũng định hình rõ nét hơn.

Ngay từ những tháng đầu năm, nhất là sau dịp Tết Nguyên đán đến nay, giới đầu tư địa ốc không ngừng tìm kiếm cơ hội, mang lại bầu không khí cực kỳ sôi động cho thị trường. Một cách khách quan để nhìn nhận, bất động sản chính xác là kênh trú ẩn top đầu, đáp ứng được nhiều tiêu chí lựa chọn ở thời điểm này. Càng chứng kiến sự rung lắc của nền kinh tế trước những diễn biến bất ngờ, người mua càng thận trọng với nguồn vốn, ưu tiên các quyết định mang tính an toàn, có thể nhận diện và đánh giá được.

BĐS 2022 đầy lạc quan

Năm 2024 được đánh giá vẫn là thời kỳ “vàng son” của bất động sản, thậm chí là có những bước tiến lớn. Đồng thời, giai đoạn này chứng kiến khá nhiều sự dịch chuyển về đa diện, từ nguồn cung đến khách hàng, từ tư duy đến phương thức sinh lời.

Góc nhìn lạc quan cho thị trường nhà đất 2024

Nhìn lại năm 2022 vừa qua, quả thực không hề dễ dàng với thị trường bất động sản; nửa đầu năm sôi động nhưng cũng nhanh chóng trầm lắng vào thời điểm cuối năm.

Nhìn xa hơn, năm 2021, không ít doanh nghiệp phải đóng cửa, nhiều nhà đầu tư lao đao, nhất là chủ đầu tư nhỏ vì dòng vốn không đủ xoay sở. Đây cũng chính là giai đoạn nhiều thương vụ M&A (mua lại và sáp nhập) diễn ra đến từ các ông lớn như Novaland, Vinhomes, Masterise Homes,... đánh dấu một sự thiết lập lại trên thị trường, các dự án được gom về bởi những chủ đầu tư có tiềm lực tốt, phát triển theo định hướng bài bản, rõ ràng.

Mặc dù xuất hiện những gam màu tối nhưng dưới góc nhìn của các chuyên gia, thị trường bất động sản vẫn còn nguyên sức hấp dẫn vì nguồn vốn đổ vào đây tính từ năm 2021 cơ bản ở mức tích cực.

Theo tính toán của batdongsan.com.vn, Việt Nam có quy mô dân số khoảng 100 triệu dân, trong đó đến 55% là người có độ tuổi từ 25 - 40, nên nhu cầu về nhà ở rất lớn. Đồng thời, tốc độ tăng trưởng GDP ổn định ở mức 6,5 - 6,8%, hạ tầng từng ngày phát triển, đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ,... đều là những nền tảng tốt Giới chuyên gia nhận định, trong năm 2024, dòng tiền đổ vào thị trường bất động sản sẽ vẫn rất sôi động. Dự báo đưa ra, nửa đầu năm, cả nguồn cung và sức mua có thể tăng nhẹ so với cuối năm 2022. Từ nửa cuối năm 2024, thị trường sẽ dần tăng tốc hơn, chọn lọc sản phẩm tốt, pháp lý an toàn nhưng cũng ít trường hợp xảy ra sốt đất.

Ông Lê Quyết Thắng - thành viên Hội đồng Quản trị Keller Williams Vietnam cho biết: “30 năm nay, kể từ khi có Luật Đất đai vào năm 1993, giá bất động sản chỉ có tăng lên chứ chưa bao giờ giảm đi”.

Từ những nhìn nhận và đánh giá này, có thể tạm kết luận rằng, rất khó để bất động sản mất đi sức hút của mình trong danh sách các kênh đầu tư tiềm năng. Việc xảy ra các rung lắc được xem như quy luật tất yếu diễn ra, đồng thời như một cơ chế sàng lọc cần thiết để thị trường trở nên chất lượng hơn.

>>> Xem thêm: Có hay không cơ hội đầu tư bất động sản trong năm 2024?

Nhà đất có sức hút với giới đầu tư 7x, 8x

Thực tế cho thấy, từ năm 2016 đến nay, tốc độ tăng trưởng trung bình của bất động sản là 19 - 20% với đất nền ven đô và chung cư là 12%; cao hơn so với cổ phiếu (18 - 19%), trái phiếu (9,8%), vàng (6,1%), đô la Mỹ (0,2%) và gửi tiết kiệm (6,2%). Trong năm 2021, mặc dù chứng khoán tăng 37% nhưng con số này so với số tiền mà người dân bỏ vào bất động sản vẫn chưa là gì.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển đánh giá, phần lớn nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam đều hiểu rằng, trong 20 năm gần đây và ít nhất là 10 năm tới, đầu tư bất động sản là kênh đầu tư tốt nhất, đáng để cân nhắc xuống tiền nhất.

Đối với các khách hàng thuộc thế hệ 5x, 6x, họ có thói quen tích lũy vàng. Tuy nhiên, hơn 10 năm qua, đồng tiền Việt Nam giữ được giá rất tốt nên tỷ giá USD, giá vàng không tăng nhiều. Đối với khách hàng thuộc độ tuổi này, họ không quá chú tâm vào tốc độ, cách thức sinh lợi mà phần lớn là “ăn chắc mặc bền”, ngại mạo hiểm.

Tuy nhiên, với các thế hệ sau này, bao gồm cả người trẻ, nhưng đặc biệt là nhóm 7x, 8x, họ có nhiều sự lựa chọn hơn trong đầu tư. Trong đó, bất động sản là tâm điểm chú ý. Điều này khá đúng đối với khu vực châu Á, Việt Nam là một trong số đó. Lý do là qua những con số trên thực tế, họ nhận diện được đâu thực sự là kênh trú ẩn tiềm năng. Đồng thời, tư duy nhanh nhạy trước xu hướng đã dẫn dắt họ đến với sự đa dạng của nhà đất.

Những thay đổi trên thị trường bđs

Năm 2024, khó khăn vẫn song hành với cơ hội

Nếu như nói là một năm “tuyệt đối” về cơ hội đối với thị trường bất động sản thì không hoàn toàn đúng. Mặc dù nhìn nhận khá tích cực và lạc quan nhưng rủi ro luôn tồn tại như một yếu tố đi kèm phải có trên thị trường. Chỉ khi đề phòng với rủi ro, nhà đầu tư mới có ý thức thận trọng với quyết định đầu tư, nhờ đó thị trường có cơ chế thanh lọc, đào thải những doanh nghiệp, nguồn cung yếu kém.

>>> Xem thêm: Bất động sản đầu tư: Rủi ro và cách khắc phục

Ông Lê Quyết Thắng nhấn mạnh, để đầu tư bất động sản mang đến hiệu quả tối ưu, cần chú trọng 3 yếu tố, gồm: tiêu chí, điều khoản và mạng lưới.

Thứ nhất, tiêu chí chính là có một danh sách phù hợp với số tiền mang đi đầu tư. Nghĩa là, người mua phải có các tiêu chí nhất định cho sản phẩm, xem xét chúng có thực sự phù hợp với khả năng hay không. Nếu mua mà không có tiêu chuẩn rõ ràng thì rất dễ vướng bẫy cò mồi, ăn theo xu hướng đám đông. Tiêu chí đặt ra yêu cầu về khu vực xuống tiền. Ví dụ, với 1 tỷ thì có thể đầu tư vào đâu? Số tiền này nên nhắm vào đất nền ven đô, hoặc các dự án ở thị trường tỉnh sẽ hợp lý.

Thứ hai, yếu tố điều khoản, chính là loại hình mong muốn đầu tư. Cũng giống như yếu tố tiêu chí, loại hình đầu tư không chỉ hợp xu hướng, thị hiếu mà còn phải hợp túi tiền của người mua. Không phải loại hình sản phẩm nào cũng có giá trị như nhau, khả năng khai thác lợi nhuận như nhau. Bất động sản hấp dẫn nhưng không có nghĩa sẽ phù hợp tất cả, cơ hội chỉ xuất hiện ở những lựa chọn đúng.

Thứ ba, nhà đầu tư phải xây dựng được mạng lưới tốt với các chuyên gia môi giới ở địa phương. Nhiều vấn nạn liên quan đến cò mồi nhưng sự thật là các môi giới chuyên nghiệp ở địa phương sẽ là cầu nối hỗ trợ đắc lực để nhà đầu tư tìm được sản phẩm với giá tốt nhất, hoặc ít nhất là sản phẩm có tính cạnh tranh cao. Ngoài ra, mối quan hệ tốt với các ngân hàng cũng là điều nên cân nhắc, có thể sẽ hỗ trợ rất nhiều về nguồn vốn cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, ông Thắng cũng không quên nhấn mạnh: “Làm thế nào để tối thiểu hóa rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận thì nhà đầu tư cần phải nỗ lực trau dồi kiến thức để có một trí tuệ đầu tư tốt”. Như vậy, không gì bảo vệ nhà đầu tư tốt hơn kinh nghiệm và sự hiểu biết của họ.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Với chuyên gia Đinh Thế Hiển, ông đặt khá nhiều sự quan tâm vào cơ cấu vốn của doanh nghiệp, hoặc nhà đầu tư cá nhân có tài chính lớn cũng rất cần cơ cấu vốn. Nhưng cấu trúc cơ cấu vốn không có mẫu số chung, tự mỗi doanh nghiệp, cá nhân phải dựa trên điều kiện, hoàn cảnh của mình. Theo ông, vay ngân hàng luôn được xem là nguồn vốn tốt nhất bởi chi phí bỏ ra thấp nhất. Mức lãi suất lý tưởng sẽ nằm trong tầm từ 8 - 9%, vay mua 70% là ngưỡng tối đa. Dựa trên các yếu tố như dòng tiền, thanh khoản, khả năng thu nhập để quyết định tỷ lệ vay hợp lý.

Tư duy nhà đầu tư bất động sản đang không ngừng thay đổi. Điều này mở ra khá nhiều cơ hội lớn cho các doanh nghiệp nói riêng và thị trường nói chung.

Xem thêm: