Vị trí Ông Địa, Thần Tài: Đặt sao cho đúng?

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Thờ Thổ Địa, Thần Tài là nét văn hóa mà bất kỳ gia đình Việt nào cũng có. Tuy nhiên, cách đặt vị trí ông Địa, Thần Tài đúng theo phong thủy thì không hẳn ai cũng biết.

Trong mỗi gia đình, bàn thờ Thổ Địa - Thần Tài lúc nào cũng xuất hiện, thường là ở phòng khách. Theo quan niệm, ông Địa là người canh giữ, cai quản đất đai, bảo hộ cho gia chủ, mùa màng bội thu; Thần Tài là người mang lại sự giàu sang, tiền bạc. Thần Tài và Thổ Địa thường đặt và thờ chung với nhau, được gọi là “Tụ Bảo Khố”. Gia chủ càng chăm chút bàn thờ Thần Tài Ông Địa thì mọi chuyện, nhất là chuyện kinh doanh sẽ trở nên thuận lợi, đời sống ấm no, thịnh vượng.

Vì vậy, tùy vào điều kiện mà mỗi gia đình chăm chút cho bàn thờ ông Địa Thần Tài khác nhau. Tuy nhiên, dù trang hoàng sang trọng hay đơn giản, bình dị, muốn các thần trợ lộc, cần phải biết cách bố trí đúng vị trí cho mỗi “ông” cũng như kết cấu chung của bàn thờ.

Xem thêm:

Bàn thờ Ông Địa và Thần Tài nên đặt ở đâu?

Theo dân gian và cũng thường thấy nhất hiện nay, bàn thờ Ông Địa Thần Tài nên đặt ở góc nhà, kín đáo, gọn gàng nhưng phải thoáng đãng, không bị khuất tầm nhìn. Tốt nhất là đặt bàn thờ ở hướng tốt của gia chủ, hướng đón khí lộc, phía sau nên để bàn thờ dựa vào tường, tạo thế vững chãi, kiên cố.

Cách đặt chuẩn nhất là để bàn thờ ở khu vực phòng khách, để khi mở cửa một góc 90 độ, sẽ có hướng nhìn thẳng đến vị trí tài lộc, mang theo vượng khí cho cả ngôi nhà.

Tuy nhiên, đối kỵ đặt bàn thờ ở những vị trí sau:

 • Đặt bàn thờ dưới loa, tranh ảnh, quạt hay điều hòa.
 • Không nên đặt bàn thờ ở phía dưới hoặc trên những đường ống dẫn chất thải, trường hợp ở nhà chung cư.
 • Không được đặt bàn thờ Ông Địa Thần Tài gần nhà tắm, nhà vệ sinh hay nhà bếp, bởi sẽ làm mất đi tính trang nghiêm, sự linh thiêng của không gian thờ cúng.

Vị trí đặt bàn thờ

Xác định hướng đặt bàn thờ Ông Địa Thần Tài

Bên cạnh vị trí thì hướng đặt bàn thờ cũng rất quan trọng, nếu chọn đúng sẽ mang đến cát khí và sự bình an cho cả gia đình. Như đã nói ở trên, có 2 hướng đặt bàn thờ tốt, là hướng của gia chủ (hợp với mệnh) và hướng đón khí lộc.

Cung thiên lộc chỉ hướng Đông Nam, khi chọn hướng này để đặt bàn thờ sẽ đem đến cho gia chủ sự may mắn, thuận lợi trên con đường phát triển sự nghiệp.
Cung quý nhân chỉ hướng Tây Bắc, đây là hướng giúp gia chủ nhận được sự giúp đỡ từ quý nhân, gặp dữ hóa lành, mọi chuyện suôn sẻ, hanh thông.

Chọn hướng đặt bàn thờ Thần tài – ông Địa theo mệnh gia chủ

 • Mệnh Kim: Hướng Đông Bắc (Diên Niên), Tây Bắc (Sinh Khí), Tây Nam (Thiên Y).
 • Mệnh Mộc: Hướng Tây Bắc (Diên Niên), Đông (Diên niên), Đông Nam (Phục Vị).
 • Mệnh Thủy: Hướng Tây (Diên Niên), Tây Nam (Sinh Khí), Tây Bắc (Thiên Y), Đông Bắc (Phục Vị).
 • Mệnh Hỏa: Hướng Nam (Sinh Khí), Đông Nam (Diên Niên), Bắc (Thiên Y), Đông (Phục Vị).
 • Mệnh Thổ: Hướng Đông Bắc (Diên Niên), Đông Nam (Phục Vị).

Bố trí bàn thờ Ông Địa Thần Tài sao cho chuẩn nhất?

Nhiều người có quan điểm rằng, bàn thờ chỉ cần bố trí sao cho gọn gàng, đẹp mắt là được. Tuy nhiên, cách bài trí trên bàn thờ rất quan trọng. Với bàn thờ Ông Địa Thần Tài, cách sắp xếp dựa trên các nguyên tắc sau.

Vị trí Ông Địa Thần Tài

Nhiều người khá băn khoăn về vị trí ông Địa Thần Tài, không biết nên đặt vị nào bên trái, vị nào bên phải mới là đúng. Cách đặt chuẩn là khi nhìn từ ngoài vào, ông Thần Tài nằm ở bên trái và ông Địa nằm ở bên phải, phía sau trong cùng là bài vị.

Bát hương

Bát cắm hương được đặt ở chính giữa bàn thờ. Nhưng, cần lưu ý:

 • Khi mua bát hương về phải rửa sạch, tẩy uế bằng rượu gừng.
 • Trong bát hương nên cho tro trấu hoặc cát trắng, cùng một túi đồ gồm: thiết vàng, thiết bạc, thạch anh, ngọc, mã não, xà cừ, san hô đỏ
 • Nên cố định chắc chắn bát hương để phòng nghiêng đổ khi lau dọn.

Hũ muối, hũ gạo, hoa, quả

Giữa 2 ông thần nên sắp xếp 3 hũ nhỏ chứa gạo, muối và nước. Tuy nhiên, không cần phải thay các hũ nhỏ này mà nên để đến cuối năm, mục đích giữ tài lộc.

Khi bài trí hoa quả, cần đặt lọ hoa phía ông Thần Tài và đĩa hoa quả ở phía ông Thổ Địa. Những loại hoa ngụ ý mang lại tài lộc như hoa cúc, hoa đồng tiền rất thích hợp để dùng cho bàn thờ Ông Địa Thần Tài.

Bài trí bàn thờ ông Địa Thần Tài

5 chén nước

Trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài không thể thiếu 5 chén nước, cách sắp xếp có thể theo hình chữ nhất, hoặc thay bằng hình chữ thập (tượng trưng cho ngũ hành).

Cóc ngậm tiền

Rất nhiều gia chủ chọn đặt thêm vật phẩm phong thủy lên bàn thờ Ông Địa Thần Tài, điển hình là cóc ngậm tiền. Lưu ý, sáng nên quay ông Cóc ra ngoài và tối quay vào trong để giữ tài lộc không bị thất thoát.

Dọn dẹp bàn thờ

Bàn thờ sạch sẽ và nên được giữ cho luôn sạch sẽ thì mới tốt cho gia chủ. Vì vậy, duy trì thói quen thường xuyên lau dọn bàn thờ là điều đáng khuyến khích, nên làm để giữ tài lộc. Tuy nhiên, vào những ngày như ngày nguyệt kỵ (5, 14, 23 âm lịch), ngày tam nương (3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch) thì không nên lau dọn.

Ngoài ra, ở một số gia đình, ta còn bắt gặp cách bài trí cũng khá đẹp mắt và tốt về phong thủy như sau:

 • Phía ngoài cùng trên mặt đất, gia chủ đặt thêm một bát nước “Minh Đường Tụ Thủy” (một cách giữ tiền bạc khỏi trôi đi). Nếu đặt theo cách này, nên chọn tô sứ loại tốt, thật đẹp, nông lòng, đổ đầy nước và ngắt 1 ít hoa rải phái trên mặt nước.
 • Trên nóc bàn thờ Ông Địa Thần Tài, đặt thêm tượng của Di Lặc Phật Vương hoặc các câu chú Phạn, sẽ tăng thêm phần bảo vệ, phù trợ cho gia chủ.

Những sai lầm đại kỵ trên bàn thờ ông Địa Thần Tài

Bên cạnh cách bố trí đẹp, đặt đúng vị trí ông Địa Thần Tài và bàn thờ, gia chủ nên lưu ý những điều cấm kỵ sau đây để giữ được nguồn vượng khí, may mắn và tài lộc cho mình.

Không cắm hương chồng chéo nhau

Thường thì mỗi bát hương nên có cốt là gói Thất Bảo để giữ cho tài lộc không bị hao hụt, bởi khi gia chủ căm hương chồng chéo hay chọc phải gói Thất Bảo sẽ khiến Ông Địa, Thần Tài mất đi linh khí. Nghiêm trọng hơn, có thể khiến gia chủ làm ăn khó khăn, thất bát, nghèo khó cả đời.

Tượng Thần Tài, Ông Địa

Nếu gia chủ chỉ thỉnh Ông Địa, Thần Tài đặt lên bàn thờ mà thiếu đi việc dán nhãn chữ nho phía sau lưng bàn thờ thì dù có thờ cúng kỹ đến đâu cũng không ai chứng giám.

Bài vị gương

Bài vị gương là phần không thể thiếu trong việc bài trí bàn thờ cầu tài lộc. Nếu thiếu, tài lộc của gia chủ cứ thế hao tổn, làm được bao nhiêu trôi bấy nhiêu, khó mà tích cóp được.

Đặt bàn thờ sai cách

Nếu đặt sai các vị trí được hướng dẫn ở trên, hoặc đặt trước gương, có các góc cạnh của vật khác đâm vào,... bàn thờ đều bị ảnh hưởng về phong thủy, gây ra tác động không tốt tới gia chủ.

Màu bàn thờ xung khắc mệnh của gia chủ

Có lẽ ít gia chủ nào để ý đến điều này, bởi bàn thờ chỉ chọn theo cảm quan, đẹp mắt, tinh xảo là được. Tuy nhiên, bàn thờ tốt nhất vẫn là chọn theo màu sắc hợp mệnh của mình, để hỗ trợ cho quá trình kêu gọi vận may, khơi thông tài lộc hiệu quả hơn.

Mâm cúng Thần Tài - Thổ Địa

Mâm cúng Thần Tài – Thổ Địa cần chuẩn bị những gì

Vào những ngày Đại An, Tốc Hỷ, Tiểu Cát hoặc ngày lễ, Tết, ngày vía Thần Tài, gia chủ thường chuẩn bị một mâm lễ cúng, cầu mong những điều tốt đẹp. Để toàn vẹn, mâm cúng nên sắm sửa những vật phẩm như sau:

 • Thịt heo quay
 • Cá lóc nướng
 • Bộ Tam Sên: 01 miếng thịt heo luộc – 01 quả trứng luộc (có thể trứng gà hoặc trứng vịt) và
 • 01 con Cua hoặc Tôm luộc
 • Bình hoa tươi: chọn những loại hoa có màu sắc sặc sỡ như hoa hồng, hoa đồng tiền, hoa cúc, hao lay ơn,…
 • Trái cây tươi được rửa sạch, chọn những loại trái cây có tên gọi may mắn như quýt, xoài, thanh long…
 • Bộ giấy tiền vàng mã cúng Ông Địa – Thần Tài
 • Mâm cúng thần tài thổ địa
 • Mâm cúng thần tài thổ địa theo quan niệm phong thủy

Ngoài ra, gia chủ còn có thể dâng thêm các loại món ăn khác như xôi, chè… tùy vào văn hóa vùng miền và địa phương, bàn thờ sẽ có thêm những vật phẩm khác.

Vị trí Ông Địa Thần Tài rất quan trọng, bên cạnh đó, cách bài trí, sắp xếp bàn thờ cũng cần thiết không kém. Gia chủ nên tìm hiểu kỹ để việc thờ cúng đạt được đúng ý nghĩa về mặt tâm linh, phong thủy.