Gương phòng ngủ: Điều cấm kỵ & cách đặt chuẩn phong thủy

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Gương phòng ngủ liên quan đến phong thủy căn nhà, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe, hạnh phúc gia đình. Vậy có nên đặt gương và đặt như thế nào để hợp phong thủy?

Tại các công trình hiện đại như nhà vườn cấp 4 hiện đại, mẫu nhà phố đẹp, nhà ống sang trọng, biệt thự 2 tầng hiện đại,... thì gương là một vật dụng quen thuộc được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Được sử dụng phổ biến là vậy song không phải ai cũng biết được những vấn đề về phong thủy liên quan đến gương. Nhiều người đặt gương một cách tùy tiện theo sở thích dẫn đến phạm vào cấm kỵ của phong thủy gây ảnh hưởng đến cuộc sống.

Dưới đây là tất tần tật các vấn đề liên quan đến gương phòng ngủ mà bạn nên biết.

Có nên để gương trong phòng ngủ?

Gương phòng ngủ-1

Trong phòng ngủ, gương có vai trò là vật dụng để giúp gia chủ chỉnh trang diện mạo, dung nhan. Ngoài ra, gương là cách trang trí phòng ngủ đơn giản nhất khi nhờ nó căn phòng trở nên rộng rãi, thoáng đãng và sinh động hơn. Đặc biệt, đối với những căn nhà có diện tích khiêm tốn thì gương còn có tác dụng “nới rộng” diện tích và tăng cường ánh sáng cho không gian.

Theo phong thủy, gương là một đồ vật thuần âm, lạnh lẽo. Đặt gương trong phòng ngủ có thể khiến gia chủ bị mất ngủ, giật mình hoặc có cảm giác bất an, lo lắng.

Còn theo khoa học, gương được làm từ kim loại bạc và natri - là những chất tạo năng lượng âm gây ảnh hưởng trực tiếp đến con người. Không chỉ gương mà màn hình máy tính, tivi hay tranh thủy tinh,... cũng đều có những tác động tương tự.

Tuy nhiên, tất cả những điều trên chỉ xuất hiện khi chúng ta đặt gương một cách tùy tiện, không phù hợp. Các chuyên gia phong thủy cho rằng, chỉ cần đặt gương đúng vị trí, đúng hướng và không phạm vào cấm kỵ thì gương thậm chí còn có thể mang đến sức khỏe, bình an và tài lộc cho gia đình.

Như vậy, điều mấu chốt ở đây chính là cách đặt gương. Chỉ cần đặt gương hợp phong thủy thì tất cả mọi vấn đề sẽ được giải quyết.

Vậy nên đặt gương ở đâu trong phòng ngủ là phù hợp nhất? Câu trả lời sẽ có ở phần nội dung dưới đây.

Cách đặt gương trong phòng ngủ chuẩn phong thủy

Đặt gương theo sở thích, cảm tính thường là cách nhiều người sử dụng khi lắp gương cho phòng ngủ. Tuy nhiên nếu hướng và vị trí đặt gương không phù hợp với phong thủy thì sẽ gây bất lợi cho gia chủ dù xét về khía cạnh nào đi chăng nữa.

Dưới đây là những cách đặt gương tốt nhất mà bạn nên biết:

Về hướng đặt gương

Gương phòng ngủ-2

Trước hết, bạn cần biết cách xác định hướng Đông, Tây, Nam, Bắc một cách chuẩn nhất. Từ đó bạn mới biết được hướng nhà, hướng mặt trời hay trong trường hợp này là hướng đặt gương.

Nói về hướng, chúng ta có 16 hướng tất cả, bao gồm: Đông, Tây, Nam, Bắc, Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam, Bắc Tây Bắc, Bắc Đông Bắc, Đông Đông Bắc, Đông Đông Nam, Nam Đông Nam, Nam Tây Nam, Tây Tây Nam, Tây Tây Bắc.

Theo phong thủy nhà ở, hướng tốt nhất để đặt gương phòng ngủ là:

 • Hướng Đông: giúp gia chủ hạn chế bệnh tật, duy trì sức khỏe.
 • Hướng Bắc: đem lại may mắn, giúp gia chủ hanh thông trên con đường công danh sự nghiệp.
 • Hướng Đông Nam: giúp công việc gặp nhiều thuận lợi, làm ăn tiến tới.

Chú ý: Không được đặt gương phòng ngủ ở hướng Nam vì đay là hướng của lửa sẽ mang đến nhiều bất lợi cho gia chủ.

Về vị trí đặt gương

Gương phòng ngủ-3

Trong phòng ngủ, gia chủ nên đặt gương ở những vị trí sau đây:

 • Đối diện hoặc bên hông cửa sổ: giúp căn phòng thoáng đãng, sáng sủa, mang nguồn năng lượng tích cực từ bên ngoài vào căn phòng.
 • Nơi có thể phản chiếu được những hình ảnh tốt đẹp: nhờ vào đặc tính nhân đôi, khi đặt gương ở vị trí này thì những điều tốt đẹp sẽ được nhân đôi lên, mang đến năng lượng tích cực cho căn phòng.
 • Ở những nơi tăm tối: ở vị trí này, gương sẽ giúp cho căn phòng tăng cường ánh sáng, đồng thời loại bỏ những năng lượng tăm tối trong nhà.
 • Treo trên tường (nếu bước vào phòng ngủ là bức tường): giúp “nới rộng” không gian, tạo chiều sâu và tăng cường ánh sáng cho căn phòng.

Cách để đặt gương không cần theo phong thủy:

Nếu bạn không thể bố trí gương trong phòng ngủ hợp phong thủy như trên thì bạn có thể đặt gương tùy thích bằng cách sau:

 • Dùng bàn trang điểm dạng 2 cánh có thể đóng lại khi không sử dụng.
 • Sử dụng bàn trang điểm gấp gọn, khi không dùng thì gấp lại.
 • Đặt gương trong cánh cửa của tủ quần áo, chỉ mở ra khi sử dụng.
 • Dùng rèm che gương để che lại khi không sử dụng.

9 điều cấm kỵ khi đặt gương phòng ngủ

Bên cạnh vị trí nên đặt gương nói trên thì gia chủ cũng cần lưu ý 9 KHÔNG khi đặt gương ở phòng ngủ:

 • KHÔNG đặt gương chiếu vào cửa phòng ngủ: sẽ đẩy dòng khí tốt ra bên ngoài, khiến mối quan hệ trong gia đình thường xuyên bất hòa, xung đột; đồng thời gây sự bất tiện khi người khác có thể thông qua gương và nhìn thấy hoạt động của người trong phòng.
 • KHÔNG đặt gương chiếu vào giường ngủ: sẽ khiến mối quan hệ vợ chồng giữa gia chủ gặp nhiều vấn đề; đồng thời khiến gia chủ cảm thấy bất an, lo lắng, dễ bị hoang tưởng.
 • KHÔNG đặt gương chiếu vào bàn độc sách hay bàn làm việc: sẽ khiến bạn cảm thấy phân tâm, không tập trung được; đồng thời khiến việc học hoặc việc phát triển sự nghiệp gặp nhiều trục trặc.
 • KHÔNG đặt gương đối diện với cửa sổ: sẽ gây ra hiệu ứng phản chiếu ánh sáng tạo nên cảm giác khó chịu, về lâu dài sẽ tạo ra năng lượng xấu gây bực bội, khó chịu cho gia chủ.
 • KHÔNG treo hai chiếc gương đối diện nhau: sẽ khiến người nhìn cảm thấy phân tâm; đồng thời tạo ra ảo giác rằng đang bị người khác theo dõi, từ đó gây sự hoài nghi, lo lắng và bất an cho gia chủ.
 • KHÔNG đặt nhiều gương trong phòng ngủ: sẽ khiến các tia sáng phản chiếu lẫn nhau khiến việc điều tiết và tập hợp năng lượng gặp khó khăn, từ đó làm phân tán tài vận của gia chủ.
 • KHÔNG treo gương trên trần nhà: sẽ gây bất tiện trong sinh hoạt, khiến gia chủ không thoải mái, đồng thời gây hao tổn sức khỏe và tài vận về lâu dài.
 • KHÔNG đặt gương đối diện phòng vệ sinh: phòng vệ sinh có nguồn âm khí không tốt, khi đặt gương đối diện sẽ gây khuếch tán năng lượng ra bên ngoài.
 • KHÔNG sử dụng gương cũ hoặc đã rạn nứt: sẽ khiến hình ảnh trong gương bị chồng chất lên nhau, từ đó làm xáo trộn cuộc sống của gia chủ, gây bất lợi và giảm vượng khí của gia đình.

Như vậy có thể thấy, bố trí phòng ngủ nói chung và bố trí gương phòng ngủ nói riêng rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe, tình cảm và tài lộc của gia đình. Do đó, nếu có ý định gương cho phòng ngủ thì gia chủ nên nhờ đến chuyên gia phong thủy hoặc kiến trúc sư có chuyên môn để tư vấn, hướng dẫn cách đặt gương sao cho phù hợp với kiến trúc và hài hòa với phong thủy.

Xem thêm: