Đâu là đầu giường? Tất tần tật về phong thủy đầu giường ngủ

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Bạn có biết đâu là đầu giường, đâu là cuối giường? Và giường ngủ của bạn đã đặt đúng hướng chưa? Điều này rất quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc của bạn.

Theo phong thủy, phong thủy đầu giường ngủ là một trong những yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe, hạnh phúc và tài lộc của gia chủ. Một vấn đề nghe qua có vẻ như đơn giản nhưng nhiều người lại mắc sai lầm, ví dụ như phân biệt đầu giường - cuối giường, cách xác định hướng giường, trang trí đầu giường,... Nếu bạn chưa biết hoặc còn mơ hồ về vấn đề này thì tuyệt đối không thể bỏ lỡ những nội dung được chia sẻ trong bài viết sau đây.

Đâu là đầu giường và cuối giường?

Cách phân biệt

Từ bao đời nay, giường ngủ luôn được phân chia thành 2 phần: Một là đầu giường, một là đuôi giường. Có nhiều giường khi nhìn vào chúng ta sẽ phân biệt được ngay đâu là đầu giường, đâu là cuối giường. Tuy nhiên hiện nay với sự đa dạng của các loại giường thì có nhiều kiểu giường nhìn vào chúng ta sẽ không thể nào phân biệt được đầu - cuối. Vậy phải làm thế nào?

 • Đối với giường truyền thống: Thì đầu giường chính là nơi cao hơn, và đuôi giường chính là nơi thấp hơn, bằng mắt thường chúng ta sẽ phân biệt được dễ dàng.
 • Đối với giường hiện đại: Nhìn bằng mắt thường sẽ khó nhìn ra bên nào cao hơn, bên nào thấp hơn, trông chúng có vẻ cao ngang nhau. Tuy nhiên chỉ cần nhìn kỹ hoặc đo đạc thì bạn sẽ tìm thấy đâu là đầu giường. Dù thiết kế có vẻ ngang nhau nhưng nhà thiết kế am hiểu phong thủy vẫn sẽ luôn thiết kế đầu giường có phần nổi trội hơn.
 • Đối với giường đặc biệt: Thật sự là có những chiếc giường có chiều cao đầu giường và cuối giường bằng nhau. Lý do có thể là nhà thiết kế không am hiểu về phong thủy, hoặc đó là ý đồ của nhà thiết kế. Điều này không sao, không ảnh hưởng tới phong thủy, bạn có thể chọn cái nào làm phong thủy cũng được, miễn sao phải đảm bảo đuôi giường không được cao hơn đầu giường.

đâu là đầu giường 1

Nằm ngủ ngược đầu giường có sao không?

Đời người chúng ta có 3 việc quan trọng nhất là ăn uống, ngủ nghỉ và làm việc. Mỗi người chúng ta dành trung bình ⅓ thời gian trong ngày để nằm ngủ. Đó là lý do tại sao chúng ta lại phải quan tâm đến phòng ngủ của mình.

Bên cạnh các vấn đề về kích thước, trang trí thì phong thủy giường ngủ là một trong những vấn đề quan trọng mà ai cũng quan tâm. Phong thủy liên quan đến hướng, mệnh và những vấn đề về bố trí giường ngủ hợp lý. Giường ngủ được bố trí hợp phong thủy thì sẽ mang đến cho gia chủ sự an tâm và một giấc ngủ ngon, giúp sức khỏe và tinh thần của gia chủ được tốt. Và ngược lại, giường ngủ không hợp phong thủy sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tinh thần của gia chủ, từ đó tác động đến chất lượng cuộc sống và công việc hàng ngày.

Có nên tin vào phong thủy không?

Phong thủy là một ngành khoa học tự nhiên được nghiên cứu bởi các chuyên gia khắp nơi trên thế giới. Đó là các nghiên cứu về “phong” (gió hay gọi chung là không khí) và “thủy” (nước hay gọi chung là địa thế), về mối liên hệ giữa chúng.

Thực tế cho thấy phong thủy liên quan đến họa phúc của con người. Thuận theo phong thủy thì sẽ nhận được phúc, và ngược lại.

Tuy nhiên bản chất của phong thủy chính là “thuận theo tự nhiên”, hướng con người đến một cuộc sống hòa hợp với tự nhiên. Vì vậy khi ứng dụng phong thủy vào cuộc sống, cần phải xem xét xem sự sắp xếp đó có phù hợp với tự nhiên hay không. Nếu làm theo mà không gian sống đẹp hơn, khoa học hơn, tiện dụng hơn, không khí lưu thông tốt hơn thì hãy làm. Còn không, hãy từ chối.

Tương tự, phong thủy đầu giường ngủ cũng phải là sự sắp xếp mọi thứ tự nhiên, hòa hợp và khoa học thì mới nên nghe theo, làm theo. Nếu không thì hãy cân nhắc trước khi thay đổi mọi thứ theo phong thủy.

Quay trở lại câu hỏi “nằm ngủ ngược đầu giường có sao không?”, câu hỏi này có nghĩa là làm một việc trái với phong thủy có sao không (nằm ngủ ngược đầu giường chính là trái phong thủy). Thì như đã nói ở trên, những việc làm không hợp phong thủy đều ảnh hưởng trực tiếp đến gia chủ. Đối với phòng ngủ thì sai phong thủy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của chủ nhân căn phòng.

Sai phạm này, đối với hầu hết mọi người là do họ không phân biệt được đâu là đầu giường, đâu là cuối giường dẫn đến kê giường sai cách. Còn nếu đã phân biệt được đầu giường và cuối giường nhưng vẫn cố tình nằm ngủ ngược đầu giường thì thứ nhất sẽ gây cảm giác bất an khi ngủ, thứ hai ảnh hưởng đến phong thủy và về lâu dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, hạnh phúc và tài lộc của con người.

Ngoài ra, như đã nói ở trên, đầu giường thường được thiết kế cao hơn cuối giường, nếu nằm ngược thì đó là thế ngủ không khoa học, máu sẽ khó di chuyển lên não gây bất lợi cho sức khỏe.

đâu là đầu giường 2

Vì vậy, điều quan trọng đầu tiên trong phong thủy chính là phải kê giường đúng cách. Muốn kê giường đúng cách, trước hết bạn cần phân biệt được đầu giường và cuối giường, hướng giường, cách chọn tựa đầu giường và trang trí giường ngủ đúng cách. Tất tần tật các nội dung này sẽ được đề cập trong các phần tiếp theo của bài viết, hãy tiếp tục theo dõi nhé!

Hướng giường ngủ là hướng đầu giường hay cuối giường?

Tại sao phải đặt giường ngủ đúng hướng bạn có biết không?

Là vì hướng giường liên quan đến nguồn năng lượng mà cơ thể chúng ta hấp thụ. Đặt giường đúng hướng thì năng lượng sẽ đến được với chúng ta, và ngược lại. Năng lượng này có mối liên quan đến sức khỏe và hạnh phúc của con người, đặc biệt nó là yếu tố quyết định con người có được một giấc ngủ ngon hay không.

Cách xác định hướng giường ngủ

Những suy luận không đúng về hướng giường:

 • Đầu giường là hướng giường - không đúng.
 • Hướng mặt người nằm ngủ là hướng giường - không đúng, vì hướng mặt người khi ngủ có thể quay sang trái, quay sang phải hoặc nằm thẳng.
 • Hướng của chân là hướng giường - không đúng, vì chân cũng như mặt, khi duỗi thẳng, khi quay ngang, khi quay ngược, không thể xác định được.

Vậy đâu mới là hướng giường?

Chúng ta xác định phương hướng là nhằm mục đích để hấp thụ thực khí. Trong khi đó con người muốn hấp thụ thực khí phải nhờ vào mũi. Mũi là cơ quan hít thở, nơi trao đổi khí trực tiếp của người người. Khi chúng ta nằm ngủ, dù nằm úp, nằm ngửa hay nằm quay trái, quay phải thì mũi luôn luôn hướng xuống phía dưới chân. Vì vậy, hướng giường ngủ chính là hướng đuôi giường - nơi con người đón nhận nguồn thực khí một cách tốt nhất.

đâu là đầu giường 3

Cách đặt hướng giường tốt nhất

Dựa vào cung mệnh

Để nhận được cát khí thì buộc phải đặt hướng giường sao cho phù hợp, hài hòa với cung mệnh của chủ nhân căn phòng. Muốn tính được cung mệnh thì phải dựa vào năm sinh âm lịch, lấy các chữ số có trong năm sinh chia cho 9, dư bao nhiêu sẽ đối chiếu với bảng cung mệnh dưới đây để tìm ra cung mệnh chính xác nhất.

chọn hướng giường theo cung mệnh 1
Bảng cung mệnh

chọn hướng giường theo cung mệnh 2
Cách đặt hướng giường theo cung mệnh

Ví dụ, tìm cung mệnh cho nữ giới sinh năm 1992 tính như sau: 1 + 9 + 9 + 2 = 21:9 = 2 dư 3. Tra cứu bảng cung mệnh nói trên thì sẽ thấy nữ giới sinh năm 1992 thuộc cung Đoài. Người cung Đoài nên đặt hướng giường về phía Tây Bắc hoặc Tây Nam.

Dựa vào Ngũ hành

Ngũ hành là một trong những yếu tố quan trọng mà nhiều người thường lấy làm căn cứ để chọn cây phong thủy theo tuổi. Dựa vào tuổi và mệnh của mình người ta sẽ biết được đâu là cây phong thủy tuổi Tý, cây phong thủy tuổi Sửu, cây phong thủy tuổi Mão, cây phong thủy tuổi Dần, cây phong thủy tuổi Tỵ, cây phong thủy tuổi Ngọ,...

Tương tự, dựa vào mối quan hệ tương sinh - tương khắc trong ngũ hành thì chúng ta cũng sẽ biết được người mệnh nào hợp với hướng nào, khắc hướng nào.

Cụ thể, dựa vào ngũ hành, hướng của các cung mệnh được tính như sau:

Chọn hướng giường theo từng mệnh 1

Dựa vào mối quan hệ tương sinh - tương khắc theo Ngũ hành mà gia chủ khi chọn hướng sẽ chọn hướng tương sinh hoặc hòa hợp, tránh hướng tương khắc. Cụ thể:

Chọn hướng giường theo từng mệnh 2

Dựa vào vị trí và tỷ lệ chuẩn trong phong thủy

1;4, 1:6, 1:7 và 1:9 là những thông số tỷ lệ vàng trong phong thủy. Điều này có nghĩa là khi đặt giường, đầu giường sẽ được kê sát tường (không được tạo không gian trống), còn thành giường không nên kê một chiều sát tường mà phải kê ở một khoảng cách nhất định so với tường. Và khoảng cách đó chính là các tỷ lệ vàng nói trên.

Áp dụng tỷ lệ này như sau:

 • Đối với tỷ lệ 1:4, sẽ được áp dụng cho trẻ em, người làm công tác nghiên cứu;
 • Đối với tỷ lệ 1:6 và 1:7, sẽ áp dụng đối với người trưởng thành, người trung niên đang làm việc;
 • Đối với tỷ lệ 1:9, sẽ áp dụng cho người già và những người có tuổi trong gia đình.

Trang trí đầu giường như thế nào đẹp, hợp phong thủy?

Trang trí đầu giường có ảnh hưởng đến phong thủy không?

Phòng ngủ là nơi để bạn thư giãn, nghỉ ngơi mỗi ngày, vì vậy bạn nên trang trí để phòng ngủ trở nên lung linh, bắt mắt. Đặc biệt là đầu giường - nơi được xem là điểm nhấn của căn phòng thì càng cần để ý trau chuốt hơn. Tuy nhiên, trang trí đầu giường cần phải lưu ý:

 • Thứ nhất, tuân theo nguyên tắc của phong thủy, đó là: Không để bất cứ thứ gì chắn trên đầu khi ngủ tạo thành thế xà ngang.
 • Thứ hai, tránh màu tương khắc với mệnh của mình: Mỗi người sẽ có một mệnh, mỗi mệnh sẽ có những màu tương hợp và tương khắc. Khi trang trí nên chọn màu tương sinh và tránh màu tương khắc theo bảng dưới đây.

Màu sắc cho từng mệnh

Gợi ý một số cách trang trí cho đầu giường ấn tượng

 • Sử dụng tranh ảnh: Thay vì sử dụng các bức tranh khổ lớn thì bạn có thể lựa chọn các bức tranh khổ nhỏ được sắp xếp có chủ đích để tạo sự khác biệt cho không gian.
 • Đồ trang trí: Đó có thể là đồ lưu niệm hoặc đồ trang trí dành riêng cho đầu giường, chỉ cần tìm kiếm “đồ trang trí cho đầu giường” trên Google, bạn sẽ tìm thấy hàng loạt các sản phẩm độc đáo.
 • Tấm đầu giường cỡ lớn: Thường là tấm gỗ có màu sắc tương phản với màu tường để làm điểm nhấn đặc sắc.
 • Giấy dán tường: Sản phẩm dành cho những gia chủ không thích trang trí cầu kỳ nhưng vẫn muốn xóa bỏ sự đơn điệu của đầu giường bằng vật dụng trang trí đơn giản. Tuy không đem đến điểm nhấn đặc biệt nhưng sẽ giúp đầu giường bớt trống trải và nhàm chán hơn.
 • Vẽ tranh trực tiếp lên tường: Đây là cách tạo điểm nhấn riêng cho từng gia chủ, sẽ tạo ra một không gian “độc nhất vô nhị” thể hiện rõ cá tính của gia chủ.
 • Kệ mở: Đây vừa là nơi tạo điểm nhấn cho đầu giường đồng thời là nơi để lưu trữ sách báo, món đồ yêu thích hoặc trưng bày phụ kiện để phòng ngủ trở nên độc đáo hơn.

đâu là đầu giường 4

Phong thủy đầu giường ngủ và những điều bạn nên biết

Hình dáng thành đầu giường

Có rất nhiều loại thành đầu giường khác nhau, và bạn có biết nó cũng là một trong những vấn đề liên quan đến phong thủy hay không?

 • Thành đầu giường hình tròn: Thuộc hành Kim, hợp với những người theo nghiệp văn chương hoặc nghiệp võ.
 • Thành đầu giường hình chữ nhật: Thuộc hành Thổ hoặc Mộc, hợp với những người có học vấn, nghề nghiệp ổn sính.
 • Thành đầu giường hình tam giác: Thuộc hành Hỏa, đây là loại thành giường không nên chọn.
 • Thành đầu giường kiểu gợn sóng: Thuộc hành Thủy, hợp với những người theo nghề sáng tạo hoặc những nghề mang tính đầu cơ.

đâu là đầu giường 5

7 điều cấm kỵ khi đặt đầu giường

 • Đầu giường không kê vào đâu cả: Phong thủy gọi là “hung cô đơn” khiến con người cảm thấy cô đơn, trống trải, dễ sinh tiêu cực, uể oải trong cuộc sống và công việc, khó được quý nhân phù trợ.
 • Đầu giường nằm dưới dầm ngang: Phong thủy gọi là “hung hình” khiến chủ nhân luôn có cảm giác bị đè nén, o bế và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Nếu dầm ngang ở trên đầu thì sẽ gây chứng đau đầu, nếu dầm ngang ở trên ngực sẽ gây tức ngực, khó thở.
 • Đầu giường kê sát bếp: Bếp là “hỏa” sẽ khiến con người cảm thấy cáu gắt, khó chịu và bức xúc hơn. Ngoài ra, “hỏa” còn là nguyên nhân của một số căn bệnh liên quan đến tim, gan. Kê đầu giường sát bếp là lý do khiến chủ nhân thường xuyên bị đau ốm, bệnh tật.
 • Đầu giường đối diện toilet: Cách kê giường này đã phạm vào “hung vi” khiến bạn khó ngủ, căng thẳng và mắc các bệnh về thần kinh.
 • Đầu giường đối diện gương lớn: Phong thủy gọi là :hung cảnh”. Không chỉ đầu giường mà bất cứ phía nào của giường hướng vào gương lớn cũng đều không tốt. Không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe vợ chồng, ảnh hưởng đến đường con cái mà còn dễ gây ảo giác khiến bạn hoang tưởng.
 • Đầu giường đối diện cửa phòng: Phong thủy gọi là “hung khí xung” sẽ gây mất ngủ, khiến tinh thần hoảng hốt, giảm trí nhớ, dễ phạm sai lầm, khó phân biệt được đúng sai.
 • Đầu giường bị nắng chiếu vào: Phong thủy gọi là “hung quang”, sẽ khiến chủ nhân hay cáu kỉnh, nóng nảy, khó chịu trong người.

Cách đặt giường ngủ hợp phong thủy

 • Đặt giường ở nơi rộng rãi, thoáng mát, có ánh sáng tự nhiên, có cửa sổ để lưu thông không khí;
 • Đặt giường ngủ lệch so với cửa chính và cửa sổ để tránh khí độc làm ảnh hưởng đến giấc ngủ;
 • Đặt giường ngủ ở vị trí cân đối, căn đều hai bên để thuận tiện di chuyển và mang lại phúc khí cho gia đình;
 • Hai bên giường nên có khoảng trống để mang đến sự sạch sẽ, gọn gàng và từ đó gia chủ sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, năng lượng trong phòng cũng sẽ được phân tán đều mà không bị các đồ vật cản trở.

Như vậy, không chỉ phải xác định đâu là đầu giường mà liên quan đến phong thủy còn là các vấn đề về kê giường ngủ hợp phong thủy như hướng, trang trí, sắp xếp và bố trí nội thất bên trong. Để giường ngủ là nơi nghỉ ngơi, thư giãn đúng nghĩa thì bên cạnh việc bố trí gọn gàng, khoa học thì bạn cần quan tâm đến một số các vấn đề về phong thủy đầu giường ngủ như nói trên. Đây không phải là sự mê tín, mà đây là sự bố trí và sắp xếp một cách khoa học để cát khí được lưu thông một cách thuận lợi trong căn phòng, từ đó tạo ra năng lượng tích cực giúp bạn có được sức khỏe và tinh thần tốt hơn.

Xem thêm: