Cửa nhà vệ sinh đối diện bếp tốt hay xấu? Cách hóa giải

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh luôn được chú trọng bởi đây là hai bộ phận trong ngôi nhà thường được đặt gần nhau. Nhiều gia đình thiết kế cửa nhà vệ sinh đối diện bếp để thuận tiện trong việc sử dụng. Tuy nhiên, cũng có nhiều quan điểm việc thiết kế này không hợp phong thủy. Vậy cửa nhà vệ sinh đối diện bếp là tốt hay xấu? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để được gỡ rối trong vấn đề này.

Cửa nhà vệ sinh đối diện bếp là điều kiêng kỵ?

Việc thiết kế nhà bếp và nhà vệ sinh gần nhau là điều vô cùng bình thường, không ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà. Tuy nhiên, nếu bố trí cửa nhà vệ sinh đối diện hướng bếp thì đây là điều cấm kỵ trong phong thủy.

Phòng bếp vốn được xem là nơi cung cấp nguồn dinh dưỡng cho gia đình, mang đến hỏa khí trong nhà. Bếp ăn là nơi thể hiện tài lộc của chủ nhà, sự sum họp đầm ấm của gia đình bên bữa cơm. Vì thế, việc bố trí phòng bếp cần đảm bảo thơm tho, sạch sẽ, thông thoáng.

Trong khi, phòng vệ sinh là khu vực ẩm thấp, chứa nhiều khí độc hại. Vì thế, đặt cửa nhà vệ sinh đối diện bếp không tốt cho sức khỏe, trong quá trình chế biến món ăn.

Ngoài ra, trong phong thủy, phòng vệ sinh mang biểu tượng hỏa khí. Xét về kim, mộc, thủy, hỏa, thổ thì từ lâu hỏa vốn luôn khắc thủy. Nếu đặt phòng vệ sinh đối diện phòng bếp tạo nên sự xung khắc gây tiêu hao tài sản trong nhà, giảm sút sức khỏe của gia chủ. Chính vì thế, đặt cửa nhà vệ sinh đối diện bếp là không tốt, gây tác động xấu đến gia đình.

Cửa nhà vệ sinh đối diện bếp 1
Cửa nhà vệ sinh đối diện bếp là điều kiêng kỵ?

Cách hóa giải cửa nhà vệ sinh đối diện bếp

Nếu cửa nhà vệ sinh đối diện bếp, bạn có thể thực hiện các cách hóa giải trong phong thủy như sau:

Thiết kế vách ngăn

  • Treo màn dây, đặt bình phong, xây tường… trước cửa nhà vệ sinh để tạo vách ngăn không cho luồng khí hỏa và thủy xung đột nhau.
  • Làm cửa giả, cửa không cần khung chắn trước cửa nhà vệ sinh để tạo không gian vách ngăn.

Làm sạch các phòng

Nếu nhà vệ sinh đối diện phòng bếp, bạn cần đảm bảo nhà vệ sinh và các thiết bị vệ sinh luôn sạch sẽ. Bạn đảm bảo không khí luôn khô thoáng để vi khuẩn không có điều kiện phát triển ở nhà vệ sinh. Ngoài ra, bạn nên lắp các thiết bị thông gió, đóng cửa phòng vệ sinh kín khi không sử dụng để đảm bảo vệ sinh.

Bài trí hoa, cây phong thủy

Nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều vi khuẩn, ẩm mốc. Trong khi cây xanh giúp thanh lọc không khí. Vì vậy, bạn nên đặt chậu cây xanh hoặc chậu hoa để hút các loại bụi bẩn, ẩm mốc tạo không gian sạch sẽ, thoáng mát, hạn chế ô nhiễm, tác động đến phòng bếp.

Bạn nên đặt cây ở vị trí cao, có ánh nắng mặt trời chiếu vào. Bạn có thể bố trí hoa, cây ở hai bên cửa nhà vệ sinh đối diện bếp để làm giảm khí xấu. Bạn nên chọn cây thật, hoa thật hoặc sử dụng các loại cây giả, hoa giả thay thế. Đối với cây cảnh, bạn có thể chọn cây phong thủy theo tuổi hoặc cây phong thủy may mắn để hút tài hút lộc.

Cửa nhà vệ sinh đối diện bếp 2
Bài trí hoa, cây phong thủy hóa giải kiêng kỵ cửa nhà vệ sinh đối diện bếp

Đặt đá thạch anh trong nhà vệ sinh

Đặt đá thạch anh trong nhà vệ sinh rất tốt vì đây là khu vực âm khi lớn. Nếu đặt đá thạch anh trong nhà vệ sinh sẽ hút âm khí, tạo khí tốt giúp gia chủ tránh các bệnh xương khớp, đau đầu…

Những lưu ý cấm kỵ khác khi thiết kế phòng bếp và nhà vệ sinh

Ngoài kiêng kỵ đặt cửa nhà vệ sinh đối diện phòng bếp, bạn cần kiêng kỵ các vấn đề khác để tránh mắc phải khiến thiết kế nhà không hợp phong thủy, gia chủ gặp điều không may. Các lưu ý cấm kỵ khác như:

Phòng bếp và nhà vệ sinh cạnh nhau

Nhiều gia đình muốn tiết kiệm không gian sinh hoạt nên thiết kế phòng bếp và nhà vệ sinh cạnh nhau. Tuy nhiên, bếp là nơi cần được đảm bảo vệ sinh, trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe, cần được thiết kế riêng biệt, cách xa nhà vệ sinh để đảm bảo phong thủy.

Cửa nhà vệ sinh đối diện bếp 3
Không nên thiết kế phòng bếp và nhà vệ sinh cạnh nhau

Nhà vệ sinh trên bếp (bếp dưới nhà vệ sinh)

Phòng bếp là nơi mang tài lộc, sức khỏe và may mắn cho gia đình. Nhà vệ sinh mang đến luồng khí xấu gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc. Vì thế, phong thủy bếp dưới nhà vệ sinh hay nhà vệ sinh trên bếp tác động xấu đến tài lộc và hạnh phúc của gia chủ.

Phòng bếp và nhà vệ sinh ở trung tâm

Theo quan niệm phong thủy, phòng bếp và nhà vệ sinh không nên thiết kế ở khu vực trung tâm, chính giữa của ngôi nhà. Nhà vệ sinh là khu vực chứa nhiều vi khuẩn, luồng khí xấu. Nếu đặt ở trung tâm, căn nhà bị ảnh hưởng bởi luồng khí này, thay đổi vận khí của gia đình. Khu vực phòng bếp là khu vực nấu nướng, gây tiếng ồn, mùi thức ăn, dầu mỡ. Nếu đặt phòng bếp ở trung tâm gây ảnh hưởng đến sức khỏe, hoạt động sống và làm việc của các thành viên trong gia đình.

Trên đây là các thông tin về phong thủy cửa nhà vệ sinh đối diện bếp tốt hay xấu và những lưu ý khi thiết kế nhà vệ sinh và phòng bếp. Hi vọng qua bài viết, bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về chủ đề này để đảm bảo phong thủy, vận khí trong gia đình.

Xem thêm: