Cây phong thủy phòng thờ: tất tần tật nguyên tắc cần biết

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Phòng thờ là nơi thiêng liêng và nhiều người quan niệm khu vực này phải được bày biện hợp phong thủy. Cây phong thủy phòng thờ cũng phải được lựa chọn kỹ lưỡng để mang lại bình an và tài lộc cho gia chủ.

Vị trí đặt phòng thời luôn được gia chủ cân nhắc để không phạm vào bát kỳ điều đại kỵ nào trong phong thủy. Đối với nhà cấp 4 không có tầng hoặc gác, phòng thờ sẽ ưu tiên đặt kế hoặc trong phòng khách nơi có nguồn năng lượng tích cực. Đối với nhà 1 tầng hoặc nhà 2 - 3 tầng, phần lớn phòng thờ sẽ được đặt ở tầng trên cùng. Theo quan niệm phong thủy, không gian thời tuyệt đối cấm 8 điều sau:

 • Đối diện bàn thờ có gương
 • Đặt bàn thờ cạnh bếp, phòng vệ sinh hoặc phòng tắm
 • Bàn thờ ở dưới cầu thang
 • Bàn thờ ngược hướng nhà
 • Phòng thờ, bàn thờ gần lối ra vào
 • Đặt bàn thờ trong phòng ngủ
 • Để ánh sáng và gió rọi thẳng vào bàn thờ
 • Đặt bàn thờ nhìn hướng Ngũ Quỷ

Khi bày biện ở trên bàn thờ và trong phòng thờ, các vật phong thủy được sử dụng phổ biến như: bài vị, cây xanh phong thủy, hoa quả, tranh phong thủy,... Là nơi thiêng liêng, nên việc lựa chọn vật phong thủy và vị trí đặt để rất quan trọng.

Nên hay không nên đặt cây phong thủy trong phòng thời? Nếu có, cây phong thủy phòng thờ nào tốt nhất? Bố trí cây phong thủy phòng thờ như thế nào cho hợp lý? Hãy cùng tham khảo ngay các nội dung dưới đây:

Cây phong thủy phòng thờ

Có nên đặt cây phong thủy trong phòng thờ không?

Theo phong tục tập quán của người phương Đông, việc thờ cúng luôn được xem trọng. Bàn thờ luôn được lựa chọn đặt ở những vị trí cao ráo, vượng khí trong nhà. Để đảm bảo tính thẩm mỹ và sự nghiêm trang, tất cả các vật được đặt/để trên bàn thờ và trong phòng thờ luôn được quy định rõ ràng.

Ngoài bài vị và các đồ lễ, để phòng thờ không lạnh lẽo hay u ám, người ta vẫn sử dụng đến các vật dụng trang trí như: đèn thờ, tranh có màu sắc vàng - ấm và các cây phong thủy trồng trong nhà để thanh lọc không khí trong lành, tạo cảm giác dễ chịu.

Cây phong thủy phòng thờ ngoài các tác dụng về mặt sinh học, gia chủ thường lựa chọn các loại cây phù hợp với mệnh - tuổi để mang lại may mắn - tài lộc.

Ngày nay, hầu hết các phòng thờ đều có bày trí cây xanh phong thủy và gia chủ rất chú trọng trong việc chọn số lượng, vị trí cũng như chăm sóc cây.

Các loại cây phong thủy phòng thờ mang lại bình an, tài lộc

Cây phong thủy kim tiền

Thường được đặt trên bàn thờ, cây kim tiền thể hiện cho sự phát triển, thăng tiến về công danh sự nghiệp. Đồng thời cây cũng mang đến may mắn, tiền tài, phú quý, thịnh vượng cho gia chủ.

Cây phong thủy phòng thờ - 1

Cây phát lộc

Cũng là loại cây được đặt trên bàn thờ, cây phát lộc thường được gia chủ lựa chọn số lượng cành tương ứng với ý nghĩa phong thủy nhất định. Về cơ bản, cây phát lộc giúp gia tăng vượng khí lưu thông trong nhà, thú hút vận may và tài lộc. Nếu cây phát triển xanh tốt, đây là điềm lành cho sự thịnh vượng, bình an của gia đình.

Cây phong thủy phòng thờ - 2

Cây trầu bà đế vương

Loài cây này tượng trưng cho sự giàu có về của cải và tiền bạc, thể hiện tinh thần mạnh mẽ, quyền lực và một ý chí cầu tiến trong sự nghiệp của gia chủ rất được chuộng đặt trong phòng thờ và các vị trí vượng khí trong nhà.

Ngoài ra, màu sắc của cây cũng mang đến một vẻ đẹp trang nhã, làm bừng sáng sự thiêng liêng, phù hợp cho không gian phòng thờ.

Cây phong thủy phòng thờ - 3

Cây vạn lộc

Theo phong thủy, cây vạn lộc có thể mang đến nhiều vượng khí tốt đẹp và sự bình an cho cuộc sống gia đình.

Đặt cây vạn lộc trong phòng thờ còn có tác dụng thanh lọc không khí, tạo cảm giác thoải mái dễ chịu khi bước vào khu vực thờ cúng cho du khu vực này thường khá bí bách và hơi oi bức do các nguồn nhiệt bức xạ, khói, nhiệt thoát ra khi trong hoạt động thờ cúng.

Cây phong thủy phòng thờ - 4

Cây phú quý

Được đánh giá cao về khả năng tạo sinh khí và tài vận, cây phú quý được chuộng đặt trong phòng thời với ý nghĩa sẽ mang đến sự giàu sang, phú quý cho gia chủ.

Cây phong thủy phòng thờ - 5

Cây kim ngân

Kim ngân có nghĩa là "tiền vàng", đặt loại cây này trong phòng thờ đem lại may mắn, giàu có, tiền tài, thịnh vượng cho gia chủ. Đồng thời cây cũng giúp gia chủ gìn giữ tài sản chặt chẽ hơn. Cây kim ngân đặc biệt phù hợp với những gia đình làm ăn buôn bán.

Cây phong thủy phòng thờ - 6

Những loại cây KHÔNG ĐƯỢC đặt trong phòng thờ

Một số gia chủ vì không tìm hiểu về cây phong thủy phòng thờ nên có lựa chọn sai lầm khiến cho gia đạo gặp nhiều bất trắc. Tuyệt đối không được đặt/để 4 loại cây sau đây ở trong phòng thờ để tránh tai họa:

Cây xương rồng

Cây xương rồng được nhìn thấy nhiều ở các nghĩa trang nhưng nó không thích hợp để trồng trong nhà đặc biệt là gian thờ. Người ta quan niệm, gai xương rồng gây cản trở tài lộc và ảnh hưởng đến sức khỏe, vận mệnh gia chủ.

Cây xương rồng

Cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ trồng trong phòng thờ sẽ thu hút âm khí, khiến cho những người trong gia đình gặp nhiều điềm xấu và những chuyện không may. Ngoài ra, cây còn sinh ra hung khí, gây ra nhiều cuộc cãi cọ giữa các thành viên.

Cây lưỡi hổ

Cây dâu tằm

Trong tiếng Hán, cây dâu tằm được đọc là "tang" cùng âm với từ chỉ sự chết chóc. Vì vật người xương rất kị trồng dâu tằm trong phòng thờ và cả trong khuôn viên nhà.

Cây dâu tằm

Cây môn trường sinh

Cây môn trường sinh có chất gây ngứa, dị ứng da, người tiếp xúc nhiều có thể bị mỏi cơ, lú lẫn. Cây có khả năng gây hại đến sức khỏe và ảnh hưởng vận khí của gia đình nên rất kỵ đặt ở phòng thờ hoặc sử dụng làm cây phong thủy phòng khách, cây phong thủy nhà bếp.

Cây môn trường sinh

Một số lưu ý về vị trí đặt/để cây phong thủy phòng thờ

Để đảm bảo hiệu quả của các cây phong thủy phòng thờ, gia chủ cần xem xét vị trí đặt/để cây phong thủy kỹ lưỡng.

Khi chọn vị trí nên nhớ các quy tắc đặt sau đây:

 • Chỉ có một số loại được phép đặt lên bàn thờ (ví dụ: cây phát tài, cây kim tiền)
 • Phần lớn cây phong thủy phòng thờ chỉ nên đặt ở vị trí trước cửa phòng
 • Hướng đặt cây phong thủy phòng thờ tốt - xấu:

+ Hướng nên đặt: hướng Đông hoặc Đông Nam. 2 hướng này giúp cây phát triển tốt và sản sinh vượng khí, mang lại may mắn, tài lộc

+ Hướng không nên đặt: hướng Tây. Đặt cây ở hướng này sẽ làm cho ý nghĩa phong thủy mà cây mang lại suy yếu dần.

Khi trồng cây phong thủy tại nơi thiêng liêng nhất trong nhà, gia chủ phải luôn giữ sạch sẽ và thoáng mát. Thường xuyên chăm sóc cây phong thủy phòng thờ để cây luôn tươi tốt, tránh ảnh hưởng xấu đến phong thủy ngôi nhà (từ hiện tượng vàng héo, khô, chết).

>>>> Xem thêm: